ไหว้พระนครปฐม 5 วัดสวยดัง มูให้ปัง ใน 1 วัน

ช่วงนี้ต้องมูไว้ก่อนพา ไหว้พระนครปฐม เน้นวัดดัง วัดสวย มูขอพรใน 1 วัน ขอโชคลาภ ทำบุญ ทำทาน สะเดาะเคราะห์  ให้ดัง เอาให้ปัง  ไหว้พระแล้วยังได้ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ตื่นตา ตื่นใจ มา เที่ยวนครปฐม แวะไหว้พระออมบุญ ให้สบายใจ พร้อมสู้ชีวิตต่อในพาร์ทต่อไป

ไหว้พระนครปฐม

ไหว้พระนครปฐมวัดแรก วัดใหม่สุปดิษฐาราม

เริ่มกันที่วัดแรก วัดใหม่สุปดิษฐาราม ตั้งอยู่ในอำเภอนครชัยศรี เป็นวัดดังนครปฐมที่เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวสายบุญทั้งหลาย เพราะวัดนี้มีจุดให้แวะมูขอพรหลายจุด มาทั้งที ไหว้ให้ครบทุกจุด  เริ่มจากทางเข้าไหว้ขอพรหลวงพ่อสมปรารถนา  

ไหว้พระนครปฐม

ต่อด้วยไหว้พระประธาน ในอุโบสถสีทองสุดวิจิตร ลอดถ้ำพระราหูที่อยู่ใต้โบสถ์เพื่อความเป็นสิริมงคล

ไหว้พระนครปฐม
ไหว้พระนครปฐม
ไหว้พระนครปฐม

อีกจุดสำคัญ ไหว้พระสิวลีองค์ใหญ่ ขอพรด้านการค้าขาย ธุรกิจ ตรงข้ามกับ พระสิวลีองค์ใหญ่ ไปลอดท้องช้างเอราวัณสะเดราะห์เคราะห์ หยิบเซียมซียักษ์ขอเลขเด็ด

ไหว้พระนครปฐม

ตื่นตาตื่นใจที่สุดต้อง ถ้ำบาดาล ขอพรพญานาค 9 เศียร เพื่อเสริมทรัพย์มงคล ระหว่างทางเดินมีรูปปั้นพญานาคหลายตระกูล เรียงรายตลอดสองข้างทาง มีไอหมอกพ่นออกมาบนทางเดินและสระน้ำ เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเมืองพญานาค

ถ้ำพญานาค
ถ้ำพญานาค
ถ้ำพญานาค

จุดสำคัญ ลงนะหน้าทอง ทำพิธีตัดกรรมเสริมมงคลกับพระอาจารย์เต่า หากมาวันเสาร์อาทิตย์ คิวยาวมาก หลายร้อยคิวเลยทีเดียว แต่สายบุญทั้งหลายก็ยังสู้นั่งรอคิวกันได้เต็มพื้นที่ มีบัตรคิวให้รับ โดยจะมีเก้าอี้ให้นั่งรอแล้ว  แนะนำมาวันธรรมดาแต่เช้า

ลงนะหน้าทอง


อิ่มบุญ ไหว้รูปปั้นเกจิดัง วัดกลางบางแก้ว

วัดกลางบางแก้ว ตั้งอยู่ติดกับวัดใหม่สุปดิษฐาราม ภายในวัดเงียบสงบ มีพระอุโบสถที่ลวดลายปูนปั้นสวยงาม กราบขอพระ องค์หลวงพ่อโต ไหว้พระประธานเก่าแก่กว่าอายุกว่า 600 ปี กราบบารมีหลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม หลวงปู่สุข เกจิดังที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก

วัดกลางบางแก้ว
วัดกลางบางแก้ว

ติดกับพระอุโบสถ คือ มณฑปพระพุทธบาท โบราณสถานที่สำคัญ มีมุข 4 ด้านประดับด้วยกระเบื้องดินเผา หน้าบันเป็นลายปูนปั้นปิดทองลวดลายสวยงาม  ภายในมณฑปเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทให้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดกลางบางแก้ว
วัดกลางบางแก้ว


วัดสวยนครปฐม สไตล์ขอม วัดห้วยตะโก

มาต่อกันที่อีกวัดสวยนครปฐม ที่นักท่องเที่ยวรู้จักน้อย วัดห้วยตะโก มีพระอุโบสถที่มีความเป็นเอกลักษณ์สร้างด้วยศิลาแลง ศิลปะแบบขอม แตกต่างจากวัดอื่นๆ  รอบอุโบสถมีใบเสมาหินทรายแดงแกะสลัก  ภายในพระวิหารประดิษฐานหลวงพ่อประทานพรที่จำลองแบบมาจากพระปฐมเจดีย์

วัดห้วยตะโก
วัดห้วยตะโก
วัดห้วยตะโก

 มาวัดนี้ต้องไม่ลืมไปมูกันต้อที่ วิหารหลวงพ่อหิน ไหว้ขอพร หลวงพ่อหิน พระพุทธรูปโบราณเก่าแก่กว่า 700 ปี  

วัดห้วยตะโก
วัดห้วยตะโก


วัดนครปฐมสไตล์ล้านนา วัดป่าปฐมชัย

วัดป่าปฐมชัย วัดสวยในสไตล์ล้านนา เหมือนเข้ามาอยู่ในวัดทางภาคเหนือ มีวิหารรูปทรงแบบล้านนา ภายในประดิษฐานพระพุทธะนิรันตราย เป็นพระประธาน และเจดีย์สีทองด้านหลังวิหาร รายล้อมด้วยพระพุทธรูปขนาดเล็ก เจดีย์เป็นทรงระฆังที่เป็นรูปแบบเฉพาะของล้านนา ภายในวัดเงียบสงบมาก เพราะเป็นวัดป่าสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม

วัดป่าปฐมชัย
วัดป่าปฐมชัย

ยังมีพระเจดีย์ชัยมงคลศรีทวารวดีสีขาว ศิลปะแบบทวาราวดี มีรูปปั้นพระพุทธรูปรายรอบพระเจดีย์  บรรจุสารีริกธาตุเจดีย์ ให้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดป่าปฐมชัย

วัดดังนครปฐม สายมูต้องมา วัดดอนขนาก

วัดสุดท้ายเน้นมาในช่วงเย็น เพราะบรรยากาศในช่วงนี้เราจะได้เห็นแสงสีทองของพระอาทิตย์ตกสวยงาม วัดดัง วัดเด่นแห่งนครปฐม ที่ต้องปักหมุด มาไหว้พระ พระศรีศากยมุนีโคดมพระนอนสีขาวองค์ใหญ่ประดิษฐสถานอยู่บนยอดเขาจำลอง ด้านบนเศียรปกด้วยพญามังกร บันไดทางขึ้นทั้งสองฝั่งเป็นรูปปั้นมังกรคายพญานาค

วัดดอนขนาก
วัดดอนขนาก

ติดกับพระนอน คือ รูปปั้นพญานาค 9 ตระกูล บริเวณลานสักการะถ้ำมุจลินท์ ขอพรเรื่องโชคลาภ การเงิน และการงาน ส่วนบริเวณด้านในถ้ำมีรูปปั้นพญานาคทั้ง 9 ตระกูลให้ได้ชมความวิจิตรบรรจงของสถาปัตยกรรมที่งดงาม

วัดดอนขนาก
วัดดอนขนาก

ปิดทริป ไหว้พระนครปฐมใน 1 วัน นครปฐมยังมีวัดสวย น่าเที่ยวอีกหลายวัด ไว้รอบหน้าจะมาแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับสายบุญกันต่อ


แผนที่ไหว้พระนครปฐม 1 วัน

แผนที่ไหว้พระนครปฐมผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่