วัดศีรษะทอง ไหว้พระราหู ปัดเป่าเคราะห์ ขอพรเฮงตลอดปี

เคยได้ยินชื่อ “วัดศีรษะทอง” กันบ้างไหมเอ่ย? วัดนครปฐม ที่โด่งดังมากในเรื่องของการไหว้พระราหู ผู้คนมากมายหลั่งไหลมาขอพร บูชาพระราหูกันอย่างเนืองแน่น เชื่อกันว่าช่วยเสริมดวงชะตา ปัดเป่าเคราะห์ร้าย เรียกโชคลาภ เงินทอง ว่าแต่… วัดศีรษะทอง อยู่ที่ไหน?  มีอะไรน่าสนใจบ้าง? เราจะพาไปรู้จักกับวัดแห่งนี้กันค่ะ

วัดศรีษะทอง

วัดศีรษะทอง ที่เที่ยวนครปฐม ตั้งอยู่ในตำบลศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี  จังหวัดนครปฐม สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น  โดยชาวลาวเวียงจันทน์ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐาน  ในอดีตบริเวณนี้เป็นป่ารกร้าง  แต่เมื่อมีการขุดพบเศียรพระพุทธรูปทองคำ  จึงได้สร้างวัดขึ้นและตั้งชื่อว่า “วัดหัวทอง” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดศีรษะทอง”    

วัดแห่งนี้ เคยรุ่งเรืองมากในสมัย หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ อดีตเจ้าอาวาส ท่านเป็นผู้ริเริ่มสร้าง พระราหูอมจันทร์ จากกะลาตาเดียว ซึ่งโด่งดังและเป็นที่นิยมมาก นอกจากนี้ วัดศีรษะทองยังมี โบราณวัตถุ โบราณสถาน มากมาย รวมถึงมีการศึกษาเกี่ยวกับ ดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ และ สมุนไพร มาตั้งแต่ในอดีตอีกด้วย

ปัจจุบัน วัดศีรษะทองโด่งดังเรื่องการ สักการะพระราหู เชื่อกันว่า การบูชาพระราหูจะช่วย ปัดเป่าเคราะห์ร้าย เสริมดวงชะตา บันดาลโชคลาภ และ นำพาความร่ำรวย มาสู่ผู้บูชา

1. ไหว้พระราหู สะเดาะเคราะห์ เสริมดวง

พระราหูองค์ใหญ่ ตั้งตระหง่านปกปักรักษาอยู่ด้านหน้าอุโบสถ เชื่อกันว่าการสักการะบูชาองค์ท่าน จะช่วยเสริมดวงชะตา ปัดเป่าเคราะห์ร้าย และดึงดูดโชคลาภเงินทองให้ไหลมาเทมา ทางวัดมีชุดของดำ 8 อย่าง ไว้บริการครบชุด ของใหม่ทุกวัน เพียง 399 บาท ส่วนท่านใดที่อยากเตรียมของไหว้มาเอง หรือต้องการเพิ่มเติมของไหว้ สามารถนำของและภาชนะมาเองได้

ในชุดไหว้พระราหูประกอบด้วย

ไก่ดำ องุ่นดำ หรือแบรนด์ซุปไก่สกัด: สื่อถึงความมั่นคง ร่ำรวย

เหล้าดำ: สื่อถึงความกล้าหาญในการเสี่ยงและโอกาสดีในการลงทุน

กาแฟดำ: สื่อถึงความคิดที่บรรลุเป้าหมาย

เฉาก๊วย: สื่อถึงความใจเย็นและความรอบคอบ

ถั่วดำ: สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง

ข้าวเหนียวดำ: สื่อถึงความมั่นคงในเงินทองและความสัมพันธ์

ขนมเปียกปูน: สื่อถึงรางวัลตอบแทนและความสำเร็จด้านโชคลาภ

ไข่เยี่ยวม้า: สื่อถึงความคล่องแคล่วในการติดต่อธุรกิจและนำพาไปสู่ความสำเร็จ

วัดศรีษะทอง

2. วิหารวัดศรีษะทอง

สัมผัสพลังแห่งศรัทธา ณ วิหารที่เปี่ยมด้วยเรื่องราว เมื่อก้าวเข้าสู่ประตูวิหารใหญ่ สายตาจะต้องสะดุดกับความงดงามของลวดลายปูนปั้นองค์เทพและสัตว์ในวรรณคดี รวมทั้งภาพจิตรกรรมฝาผนังบนเพดาน เล่าขานตำนานพุทธประวัติ ดึงดูดให้ผู้มาเยือนหยุดนิ่งทอดสายตา ท่ามกลางบรรยากาศอันสงบ

วัดศรีษะทอง
วัดศรีษะทอง

พระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์

ภายในวิหารประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์ ย้อนกลับไปในสมัยพุทธกาล พระเจ้าปเสนทิโกศลทรงมีพระประสงค์ให้สร้างพระพุทธรูปด้วยไม้แก่นจันทร์หอมอันล้ำค่า ด้วยความเคารพศรัทธาต่อพระพุทธองค์ พระพุทธรูปไม้แก่นจันทร์ จึงกลายเป็นพระพุทธรูปองค์แรกในพระพุทธศาสนา แต่เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาพบ กลับทรงห้ามการสร้างพระพุทธรูป เหตุการณ์สำคัญนี้จึงเป็นที่มาของปางห้ามแก่นจันทร์

พระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์

นอกจากพระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์แล้ว ยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ทั้งปางมารวิชัย ปางสมาธิ ประดิษฐานอยู่ภายใรวิหาร อีกฝั่งของผนังวิหาร ประดับด้วยงานปูนปั้นเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ ฝีมือช่างประณีตงดงาม สะท้อนให้เห็นถึง ความศรัทธา และความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทย

8 Wat Srisathong
วิหารวัดศรีษะทอง
วิหารวัดศรีษะทอง

หากกำลังมองหาสถานที่ทำบุญ ขอพร ชมสถาปัตยกรรมแบบไทยที่งดงาม  วัดศีรษะทอง  เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ

การเดินทางมาวัดศีรษะทอง

รถยนต์: จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายเพชรเกษมหรือสายใหม่ มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครปฐม เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงท่านา ให้ขับตรงผ่านสี่แยกไฟแดงประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดศีรษะทองอยู่ทางขวามือ เลี้ยวเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบสะพานคอนกรีต เลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน จะเห็นทางรถไฟและวัดศีรษะทองอยู่ด้านหน้า

รถประจำทาง: นั่งรถประจำทางปรับอากาศชั้น 1 หรือชั้น 2 สายกรุงเทพฯ-นครปฐม ผ่านแยกถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ลงรถแล้วข้ามฝั่ง ต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างไปยังวัดศีรษะทอง

วัดศีรษะทอง

เวลาทำการเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 7.00 – 17.00 น.

ตั้งอยู่ที่ : ตำบลศรีษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

โทรศัพท์ : 034 227 462

แผนที่ google map: https://maps.app.goo.gl/gfq4Q9KfbnQLc72B8ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่