ตลาดเช้าหัวหิน ตำนานของอร่อยโลคอลฟู้ด ในราคาสบายกระเป๋า

เช้านี้ที่หัวหินกินอะไรดี เชื่อว่าหลายคนอาจอยากทานอาหารเช้าที่แตกต่างจากการทานที่โรงแรม ต้องมาหาของอร่อยทาน หรือซื้อกลับมาทานให้อิ่มท้อง ตลาดเช้าหัวหิน ตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 72 ที่เดียวกับตลาดโต้รุ่ง และตลาดฉัตรไชย  ซึ่งในช่วงเช้าก็จะกลายเป็นตลาดสดและตลาดเช้าขายอาหาร มีร้านรถเข็นมาขายของอร่อยในราคาหลักสิบ เดินชมบรรยากาศตักบาตรในยามเช้า ได้เห็นความเป็นหัวหินในอีกมุมหนึ่ง ที่เรียบง่ายตามสไตล์วิถีชาวบ้าน ตลาดเช้าหัวหินมีอาหารอร่อยหลายร้าน ขายในราคาไม่แพงเพียงหลักสิบ ตลาดเปิดคึกคักแต่เช้า ประมาณ 7 โมง แต่ถ้าตื่นไม่ทัน 8 ถึง 9 โมง ยังขายกันอยู่ ใครนำรถส่วนตัวมา แนะนำไปจอดไว้ที่วัดหัวหิน ค่าจอดรถคันละ 20 บาท แล้วเดินมานิดเดียว

 

ตลาดเช้าหัวหิน

             

                 

เจ๊กเปี๊ยะ

เริ่มที่ร้านแรก เติมพลังอาหารเช้า ต่อด้วยอาหารเย็น ที่  เจ๊กเปี๊ยะ ร้านอาหารเก่าแก่ในบ้านไม้วินเทจ ที่อยู่คู่เมืองหัวหินมาเนิ่นนาน  ร้านนี้ขายอาหารวันละ 2 รอบ อาหารเช้าเริ่มเวลา 6.00 น.-12.00 น. มีทั้งโจ๊ก เกาเหลาเลือดหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ชากาแฟโบราณ อาหารเช้าอร่อยทุกอย่างโดยเฉพาะต้มเลือดหมูน้ำซุปหวานกลมกล่อม ส่วนรอบเย็นเริ่มเวลา 17.00 น.-19.00 น.เน้นขายอาหารทะเล อาหารตามสั่ง หมูสะเต๊ะ จิ้มจุ่ม ใครอยากทานอาหารในบรรยากาศท้องถิ่นตามแบบฉบับของหัวหินในราคาไม่แพง รสชาติถูกปาก มาที่ร้านเจ๊กเปี๊ยะกันได้เลย

รีวิวฉบับเต็มที่  เจ๊กเปี๊ยะ

เจ๊กเปี๊ยะ

เจ๊กเปี๊ยะ

ร้านเจ๊กเปี๊ยะ

 

ร้านโก๋ขึ้นคาน

มาต่อกันที่ร้านนี้เห็นชื่อป้ายร้านสะดุดตา และปาท่องโก๋ตัวเล็กน่ารัก โก๋ขึ้นคาน ร้านขายปาท่องโก๋รถเข็น ตั้งอยู่เยื้องกับร้านเจ๊กเปี๊ยะ ร้านนี้ขายทั้งน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ขนาดตัวเล็กกะทัดรัด ทานปาท่องโก๋รู้สึกถึงความกรอบและหอมของแป้ง  แป้งมีความมัน เค็มนิดๆ ทานคู่กับดิ้ปปิ้งยิ่งอร่อย  ราคาตัวละ 2 บาท  มีดิปปิ้ง 3 แบบ คือ นมข้นหวาน สังขยาใบเตย และสังขยาชาไทย โดยขายเพิ่มกระปุกละ 10 บาท  ตัวดิปปิ้งอร่อยทั้งหมด แต่ขอยกให้สังขยาใบเตยหอมอร่อยสุด

 

ตลาดเช้าหัวหิน  

 

 

ร้านสมชายปาท่องโก๋

ยังมีร้านขายปาท่องโก๋อีกร้าน ชื่อว่า ร้านสมชายปาท่องโก๋ ร้านเจ้าดังในหัวหิน ตรงข้ามร้านเจ๊กเปี๊ยะ  ปาท่องโก๋ แป้งกรอบนอก นุ่มในดี อมน้ำมันไม่มาก ดิปปิ้งมี 3 แบบ ทั้ง  นมข้นหวาน สังขยาใบเตย และสังขยาชาไทย นอกจากปาท่องโก๋ ยังมีซาลาเปาทอด และน้ำเต้าหู้ ขายอีกด้วย

 

ตลาดเช้าหัวหิน

 

 

ตะโก้เสวยเบญจพงศ์

มาต่อกันที่ของหวานกันบ้าง ตะโก้เสวยเบญจพงศ์  ร้านนี้บอกตามตรงตอนแรกไม่รู้จัก แต่ถามเข้าของร้านโก๋ขึ้นคานว่ามีร้านไหนอร่อยต้องซื้ออีกบ้าง เจ้าของร้านแนะนำว่า ต้องไม่พลาดร้าน ตะโก้เสวย ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับร้านเดินไปนิดเดียว แต่ต้องรีบไปซื้อ เพราะถ้าสายขายหมดเกลี้ยง เห็นหน้าร้านนึกว่าเป็นร้านขายของเก่า มีป้ายขายตะโก้เล็กๆวางอยู่  ราคากล่องละ 70 บาท ตะโก้ดูภายนอกหน้าตาธรรมดา แต่กลับถึงบ้านมาลองชิม โอ้โห้อร่อยมาก เป็นตะโก้ที่อร่อยที่สุดตั้งแต่เคยทานมา  ด้านบนเป็นกะทิเนื้อเนียนข้น หวานหอมละมุน เครื่องที่ใส่ทั้งแห้ว สาคู เผือก แบบเต็ม เป็นการทานขนมหวานที่เพลินมาก แป๊บเดียวหมด ยังแอบเสียดายน่าจะซื้อกลับมาอีกกล่อง เป็นความอร่อยที่เกินคาด ต้องซื้อกลับบ้านเป็นอย่างยิ่ง   ร้านเปิดทุกวัน 8.00 น.-10.00น.  หรือโทรสั่งล่วงหน้า โทร.032 511 255

 

ตลาดเช้าหัวหิน

ตลาดเช้าหัวหิน

ตลาดเช้าหัวหิน

 

หมูปิ้งเสื้อแดง

จากซอยหัวหิน 72  ข้ามมาอีกฝั่งของตลาดฉัตรไชย เพื่อไปซื้อกลับไปทาน หมูปิ้งลุงแต หรือหมูปิ้งเสื้อแดง ร้านหมูปิ้งเจ้าดังในหัวหินขายอยู่หน้าตลาด หมูปิ้งเนื้อนุ่มไม่ติดมันเนื้อหมูล้วนราคาไม้ละ 10 บาท เป็นหมูปิ้งโบราณ ไม่ใช่หมูปิ้งนมสด หมูปิ้งเนื้อล้วนแทบไม่มีมัน รสชาติหมูปิ้งเค็มหวานกำลังดี  ก่อนปิ้งคุณลุงจากราดน้ำซอสให้เข้าเนื้อ จากนั้นนำไปอุ่นปิ้งต่อ  ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยมาก มีทั้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวข้าว นอกจากมีหมูปิ้งเเล้ว ยังมีตับย่าง ตับนุ่ม ๆ มัน ๆ หรือจะไส้กรอกย่างน้ำจิ้มรสเด็ด  สายชอบทานหมูปิ้งไม่ควรพลาดร้านนี้  คุณลุงอัธยาศัยดีมาก ยิ้มแย้มพูดจาไพเราะกับทักทายผู้คนที่แวะเวียนมาอุดหนุน ด้วยความเป็นกันเอง ติดดาวให้ไปอีกหนึ่งร้าน  ร้านเปิดทุกวัน 06:30 น. – 13:30 น.

 

ตลาดเช้าหัวหิน

ตลาดเช้าหัวหิน

 

ข้าวเหนียวมะม่วงมีชัย (แม่นงนุช)

กลับมาที่ปากซอยหัวหิน 72  ตั้งใจมาซื้อ ข้าวเหนียวมะม่วงมีชัย (แม่นงนุช) ที่ตั้งโดดเด่นริมถนน ที่หัวหิน ของดีขึ้นชื่อที่ต้องซื้อกลับบ้าน คือ ข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งร้านดังในหัวหินมีประมาณ 4 ร้าน แต่เรามาร้านนี้ เพราะเป็นร้านที่เปิดเช้าที่สุดค่ะ ร้านอื่นยังไม่เปิด  นอกจากข้าวเหนียวมะม่วง ยังมีข้าวเหนียวปลาแห้งของฝาก ทั้งน้ำพริก ขนมเทียน ขึ้นที่ชื่อ ลองทานข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวมูลที่เรียงเม็ดสวยงามร่วนนุ่มหนึบกำลังดี ส่วนมะม่วงไม่หวานฉ่ำมาก  ลองขนมเทียนที่ขึ้นชื่อรสชาติใช้ได้ รวมทั้งซื้อน้ำพริกไข่ปูกลับมากินที่บ้าน น้ำพริกให้ไข่เยอะรสชาติดี  ร้านเปิด 8.00 น.-18.00 น  โทร 032 511 035

 

ข้าวเหนียวมะม่วงแม่นงนุช  ข้าวเหนียวมะม่วงแม่นงนุช ข้าวเหนียวมะม่วงแม่นงนุช

 

โคคา

ใกล้กับร้าน ข้าวเหนียวมะม่วงมีชัย มีร้านคาเฟ่ที่ขานอาหารเช้าด้วย ชื่อว่า โคคา ร้านตกแต่งแบบวินเทจ เหมือนร้านน้ำชาในสมัยก่อน อยากนั่งทานอาหารเช้าแบบนั่งสบายบรรยากาศแบบคาเฟ่  มาร้านนี้ได้ เมนูมีอาหารเช้าหลายอย่าง ทั้งโจ๊ก บะหมี่ ปลาท่องโก๋  ติ่มซำ ซาลาเปาทอด กาแฟ ชา เครื่องดื่มต่าง เมนูเด็ดทต้องยกนิ้วให้ ปลาท่องโก๋ยักษ์ ทอดมาได้กรอบนอกนุ่มใน จิ้มกับนมข้นยิ่งอร่อย อีกหนึ่งเมนู คือ ซาลาเปาทอด ใส่หมูแดง ซาเลาเปาหอมเนยที่ทาบนขนมปัง ผิวขนมปังมีความกรอบ ฉ่ำด้วยใส่หมูข้างใน อร่อยไปอีกหนึ่งเมนู ทานกับกาแฟดริป หรือเครื่องดื่มร้อนเข้ากันมาก

 

โคคาหัวหิน

โคคาหัวหิน

โคคาหัวหิน

โคคาหัวหิน  

 

เช้านี้ที่อิ่มท้อง แบบสบายกระเป๋า ยังมีอีกหลายร้านที่ไม่ได้ไปทานเพราะวันที่ไปร้านปิด อย่างข้าวมันไก่ลมหวล ก็ขึ้นชื่อ มาเที่ยวหัวหิน แวะมาหาของอร่อย ซื้อของฝากกลับบ้านได้ที่ ตลาดเช้าหัวหิน ตลาดสไตล์โลคอลฟู้ด ที่ไม่อยากให้พลาด 

 

หาที่เที่ยวหัวหิน  คาเฟ่หัวหิน และที่พักหัวหิน เพิ่มเติม

คลิ๊ก   หัวหินไม่เคยเอาท์ 20 พิกัดเที่ยว เช็คอินกินแบบเก๋ๆ

คลิ๊ก  20 คาเฟ่หัวหิน ร้านสวย ถ่ายรูปเพลิน

คลิ๊ก  15  ที่พักหัวหิน มีอ่างอาบน้ำ ชมวิวจากห้องพัก

คลิ๊ก  15 ที่พักหัวหินติดทะเล มีสระว่ายน้ำ 

คลิ๊ก 15 บ้านพักพูลวิลล่าหัวหิน สำหรับครอบครัว กลุ่มเพื่อนผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน