สถานีรถไฟหัวหิน ชมสถาปัตกรรมสุดคลาสิค

สถานีรถไฟหัวหิน ตั้งอยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานีรถไฟที่มีความสวยงามทางด้านอาคารสถาปัตยกรรม อาคารสถานีรถไฟหัวหินเป็นอาคารอนุรักษ์สีแดงครึ่งตึกครึ่งไม้ ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมวิคทอเรีย  มีรายละเอียดสวยงาม ประดับเสาค้ำยันและอื่นๆ แม้วันเวลาจะผ่าน ไปนานเท่าไหร่ สถานีรถไฟหัวหิน ยังคงได้รับการอนุรักษ์บรรยากาศด้วยการเก็บรักษาสิ่งก่อสร้างเดิมให้มีสภาพดีสวยงาม

 

สถานีรถไฟหัวหิน

สำหรับการเดินทางมาที่ สถานีรถไฟหัวหิน  หากมารถส่วนตัวสามารถนำรถมาจอดไว้ยังร้านกาแฟที่อยู่ด้านข้างสถานีได้ แต่ที่จอดรถมีไม่มากแค่ 4 คัน  ผ่านกาลเวลาไปเนิ่นนาน สีแดงสดใสในอดีตซีดลงไปเยอะ แต่ถึงอย่างไรยังคงรูปแบบของสถานีแบบสมัยก่อนที่ตัวอาคารสร้างด้วยไม้  ปัจจุบันฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟเก่า กำลังมีการก่อสร้างสถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่  คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมใช้งานภายในปี 2567  โดยการออกแบบตัวอาคารของสถานีใหม่ยังคงเอกลักษณ์และความสวยงามของสถานีเดิมเอาไว้ ซึ่งสถานีรถไฟใหม่ สามารถรองรับขบวนรถไฟได้หลายขบวนมากขึ้น เพราะมีทางรถไฟเพิ่มไม่ต้องรอหลบหลีก เหมือนสถานีรถไฟเดิมที่มีทางรถไฟเพียงเส้นเดียว

สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน

 

ส่วนสถานีเดิมก็ยังคงอนุรักษ์ไว้ ให้นักท่องเที่ยวได้มาชม และเก็บภาพในส่วนต่างๆไว้เป็นที่ระลึก เพราะสถานีแห่งนี้ ถือเป็นเอกลักษณ์ของหัวหิน

 

สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน

 

ปัจจุบัน ยังมีรถไฟบางสาย ยังคงจอดรับผู้โดยสารที่สถานีหัวหิน ห้องจำหน่ายตั๋ว ยังคงเปิดให้บริการ

 

หน้าสถานีรถไฟหัวหิน

 

ภายในสถานีผู้คนอาจไม่พลุกพล่านนัก ค่อนข้างเงียบมาก อาจเพราะไม่ได้มีรถไฟมาหยุดที่สถานีเยอะมาก

 

หน้าสถานีรถไฟหัวหิน

ชานชาลารถไฟหัวหิน

 

สถาปัตยกรรมต่างๆ ยังคงไว้ซึ่งความคลาสิค นั่งอยู่ในสถานีแห่งนี้ รู้สึกได้ถึงบรรยากาศเก่าๆในสมัยเด็ก ตอนนั่งรถรถไฟไปเที่ยว

 

ชานชาลารถไฟหัวหิน

 

ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่สถานีรถไฟหัวหิน เพื่อเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

 

ชานชาลารถไฟหัวหิน

 

 

 

 

 

 

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในสถานี คือพลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ เป็นพลับพลาจตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ เดิมมีชื่อว่า” พลับพลาสนามจันทร์ ” ตั้งอยู่บริเวณสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม พลับพลาแห่งนี้มีไว้ในการที่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าฯ เสด็จประทับทอดพระเนตรกองเสือป่า และลูกเสือทั่วประเทศทำการฝึกซ้อม ยทธวิธีเป็นประจำทุกปี หลังจากสิ้นรัชสมัยพระองค์การรถไฟแห่งประเทศไทยจึง ได้ทำการรื้อถอนมาเก็บไว้เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

 

พลับพลาสนามจันทร์

พลับพลาสนามจันทร์

 

หาที่เที่ยวหัวหิน  คาเฟ่หัวหิน และที่พักหัวหิน เพิ่มเติม

 

คลิ๊ก   หัวหินไม่เคยเอาท์ 20 พิกัดเที่ยว เช็คอินกินแบบเก๋ๆ

คลิ๊ก  20 คาเฟ่หัวหิน ร้านสวย ถ่ายรูปเพลิน

คลิ๊ก  15  ที่พักหัวหิน มีอ่างอาบน้ำ ชมวิวจากห้องพัก

คลิ๊ก  15 ที่พักหัวหินติดทะเล มีสระว่ายน้ำ 

คลิ๊ก 15 บ้านพักพูลวิลล่าหัวหิน สำหรับครอบครัว กลุ่มเพื่อนผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน