วัดแก่งคอย อลังการถ้ำปู่นาคา ไหว้พระมหาธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก

วัดแก่งคอย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใจกลางอำเภอ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำป่าสัก เป็นวัดที่มีเรื่องราวในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อญี่ปุ่นทิ้งระเบิดปรมาณู แต่ไม่ระเบิด กลายเป็นจุดเดียวที่รอดพ้นจากความเสียหาย ชาวแก่งคอยให้ความเคารพศรัทธามาจนถึงปัจจุบัน ความน่าสนใจของวัดนี้อยู่ที่สถาปัตยกรรมอันงดงาม อาทิ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก Unseen ถ้ำนาคา วังพญานาค และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้ขอพร เช่น พระนอนองค์ใหญ่ พระธาตุอินทร์ประธาน เพื่อความเป็นมงคลในชีวิต

วัดแก่งคอย
วัดแก่งคอย


ประวัติวัดแก่งคอย

วัดแก่งคอยได้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2330 โดยชาวบ้านได้ร่วมใจกันก่อสร้างยกที่ดินให้เป็นที่ธรณีสงฆ์เพื่ออุทิศถวาย ต่อมาชาวบ้านได้พากันเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดแร้งคอย เหตุที่ชื่อเช่นนี้ก็มีที่มาคือ เมื่อความเจริญเข้ามา ป่าไม้ก็ลดน้อยถอยลงเพราะถูกทำลาย ทำให้สัตว์ต่างๆ ต้องย้ายที่อยู่อาศัยไปอยู่ที่อื่น ส่วนนกอีแร้ง อีกา ได้พากันมาอาศัยอยู่ที่ต้นยางใหญ่ในวัด  เมื่อชาวบ้านเห็นเช่นนั้น จึงได้พากันเรียกว่าที่ แร้งคอย ต่อมาทางราชการได้ทำการตั้งชื่อวัดเป็นทางการว่า วัดจมูสโมสร ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2487 – 2490 บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง หมู่บ้านชุมชนมีมากขึ้น ทางคณะสงฆ์และชาวบ้านมีความเห็นร่วมกัน เปลี่ยนชื่อให้เข้ากับหมู่บ้านและหน่วยราชการ เป็น วัดแก่งคอย


สิ่งน่าสนใจภายในวัดแก่งคอย

พระมหาธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก

เจดีย์องค์ใหญ่สีขาวตัดขอบทอง สูงเด่นเป็นสง่าสวยงามสะดุดตา  สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ช่วง 80 พรรษา ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ  ให้ประชาชนเข้าไปกราบสักการะ ภายในองค์เจดีย์มีจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่อง พุทธชาดกและตำนานเทวดา รวมทั้งรอยพระพุทธบาทจำลอง

วัดแก่งคอย
วัดแก่งคอย

ถ้ำปู่นาคา วังพญานาค  

ภายใน ถ้ำปู่นาคา มีรูปปั้นพญานาคในรูปลักษณ์ต่างๆ รูปปั้นพญานาค 4 ตระกูล ประดับด้วยไฟแสงสีตระการ  มีลำตัวขดยาวรอบถ้ำ สามารถเดินลอดท้องพญานาคเพื่อความเป็นสิริมงคล เข้าไปในถ้ำเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเมืองของพญานาค มีความลึกลับ เป็นถ้ำที่ให้สายมูได้เข้ามาเช็คอินและสักการะขอพรพญานาค

6 wat kaeng khoi
วัดแก่งคอย
8 wat kaeng khoi

ปู่ฤาษีภุชงค์นาคราช

รูปปั้นปู่ฤาษีภุชงค์นาคราช ขนาดใหญ่มองดูน่าเกรงขามอยู่ตรงกลาง ขนาบข้างด้วยบันไดพญานาคที่มีความอ่อนช้อย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก โดยทางเดินลงไป จะเป็นบันไดจะขนาบด้วยพญานาคสีเขียว ทั้งด้านขวาและ ด้านหลังของปู่ฤาษี จะเป็นทางลงไปถึงริมน้ำ

DSC09866
DSC09899

พระธาตุอินทร์ประธาน

พระธาตุอินทร์ประธาน ซึ่งอยู่บนถ้ำจำลอง ตรงนี้จะมองเห็นวิวภายในวัด และ แม่น้ำป่าสักได้สุดสายตา

DSC09896
DSC09897

พระนอนขนาดใหญ

พระนอน หรือ พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ หากสังเกตที่พระบาทของพระนอน จะมีลักษณะงอเข้าแบบพริ้ว แตกต่างจากพระนอนที่เคยเห็นโดยทั่วไป   นักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้ขอพระเพื่อความเป็นสิริมงคล

14 wat kaeng khoi
13 wat kaeng khoi

วัดแก่งคอย

พิกัด : 353 ถนนสุดบรรทัด ตำบลแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

เวลาทำการ : 08.00 -17.00 น.

โทรศัพท์ : 036 251 910

แผนที่ :  https://maps.app.goo.gl/KUEPRLmvCgRhF9wy7

ประวัติวัดแก่งคอย อ้างอิงข้อมูล สำนักงานการท่องเที่ยวแหละกีฬา  https://province.mots.go.th/ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่