25 ที่เที่ยวสระบุรี เที่ยวธรรมชาติ ชมน้ำตกงาม วัดศักดิ์สิทธิ์

ออกเดินทางไป เที่ยวสระบุรี เมืองที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่จะทำให้ทริปในวันพักผ่อนเต็มไปด้วยความสุขและความทรงจำที่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการชมความงามของน้ำตก ชมสวนดอกไม้หลากสี เยี่ยมชมวัดวาอารามอันศักดิ์สิทธิ์ ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเลือกไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือจะค้างคืนสักคืนเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศให้เต็มอิ่ม

ที่เที่ยวสระบุรี

อำเภอมวกเหล็ก  

สวนบิ๊กเต้

สวนบิ๊กเต้ จุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชื่นชมความงามของดอกไม้ เป็นแหล่งปลูกดอกเบญจมาศที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในมวกเหล็ก เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่จะทำให้คุณตะลึงในความสวยงามของสวนดอกเบญจมาศหลากหลายสายพันธุ์ ที่ผลิบานอวดโฉมเต็มพื้นที่กว่าร้อยไร่ในโรงเรือนสีขาวและวิวทิวทัศน์ของหุบเขาอันงดงาม ที่นี่มีดอกไม้ให้ชมได้ตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับการพักผ่อนและถ่ายภาพความประทับใจกลับบ้าน

อ่านรีวิวเต็ม >> สวนดอกเบญจมาศบิ๊กเต้ ทุ่งดอกไม้สีสันสดใส ท่ามกลางวิวเขา


อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ที่เที่ยวสระบุรีสุดประทับใจ ที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง เพียงขับรถมาตามถนนเลียบสันเขื่อน ก็จะได้ชมความงดงามของภูเขาที่โอบล้อมรอบอ่างเก็บน้ำอันกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น หากอยากพักผ่อนชิลล์ๆ ต้องแวะมานั่งที่ศาลาชมวิวที่ตั้งอยู่ข้างบนสุด ปล่อยสายตาไปกับวิวแบบพาโนรามา รับลมเย็นชื่นใจ โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน บรรยากาศจะยิ่งสวยงามเป็นพิเศษ


วัดถ้ำดาวเขาแก้ว

วัดถ้ำดาวเขาแก้ว สถานที่ศักดิ์สิทธ์สุดอันซีนแห่งมวกเหล็ก ภายในถ้ำเต็มไปด้วยความงดงามของหินงอกหินย้อยที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้น ไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาด คือ ปล่องแสงขนาดใหญ่เหนือถ้ำ เมื่อแสงส่องลงมากระทบกับรูปปั้นพญานาคอันสง่างาม ยิ่งเพิ่มความขลังและความน่าเกรงขามให้กับสถานที่แห่งนี้ นอกจากจะได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และทำบุญแล้ว ยังจะได้สัมผัสกับตำนานความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคอีกด้วย

อ่านรีวิวเต็ม >> วัดถ้ำดาวเขาแก้ว ชมเสน่ห์ถ้ำสวย ตามรอยความเชื่อพญานาค

วัดถ้ำดาวเขาแก้ว


RAYY  CAFÉ

RAYY CAFE คาเฟ่สุดชิคที่ซ่อนตัวอยู่กลางผืนป่าสักเขียวขจี เสมือนบ้านน้อยในฝันสไตล์ยุโรป มีพื้นที่กว้างให้นั่งสัมผัสบรรยากาศสบายๆ นั่งชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น และแน่นอนว่าต้องไม่พลาดการถ่ายภาพสวยๆ แถมยังมีเครื่องดื่มเย็นชื่นใจและขนมอร่อยๆ ให้ลิ้มลองอีกด้วย ที่นี่เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนสุดฟิน

อ่านรีวิวเต็ม >> RAYY  CAFÉ  มวกเหล็ก คาเฟ่ร่มรื่น กลางป่าสัก

RAYY  CAFÉ

Cafe Laura bar & restaurant

Cafe Laura bar & restaurant ตกแต่งสไตล์ยุโรปหรูหรา อยู่ท่ามกลางภูเขาเขียวขจีของเขามวกเหล็ก วิวสวยงาม ที่นี่มีทั้งร้านอาหารและคาเฟ่ เมนูมีให้เลือกเยอะไม่ใช่แค่ของหวาน เครื่องดื่ม แต่ยังมีอาหารไทย ยุโรป ฟิวชั่น และพิซซ่าด้วยรับรองว่าต้องอิ่มท้องกันไปอย่างแน่นอน ที่นั่งะมีให้เลือกหลายโซนด้วย สามารถนั่งจิบกาแฟ เครื่องดื่มชิลๆ หรือจะสั่งอาหารมารับประทานก็ได้ โดยเฉพาะช่วงเย็นนั่งจิบเครื่องดื่มแก้วโปรดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติก

อ่านรีวิวเต็ม >> Cafe Laura bar & restaurant 


น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย สวรรค์แห่งธรรมชาติที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า มีน้ำตกถึง 7 ชั้นให้ได้สัมผัส โดยมีน้ำไหลไม่ขาดสายตลอดทั้งปี จากต้นน้ำที่ยาวกว่า 15 กิโลเมตร ผ่านแก่งน้อยใหญ่ที่เรียงรายสลับกันไป เกิดเป็นธารน้ำตกอันงดงาม และอ่างน้ำตื้นที่สามารถลงไปเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน ยังมีร้านอาหาร ขายทั้ง ส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา น้ำตก มีแคร่ริมน้ำให้นั่งทานแบบชิล ได้ฟีลธรรมชาติสุดๆ ถ้าอยากพักผ่อนแบบเอ้าท์ดอร์ พาครอบครัวเด็กๆมาเล่นน้ำ ต้องชอบแน่นอน

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

 


น้ำตกดงพญาเย็น

น้ำตกดงพญาเย็น ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเพียงแค่ 400 เมตร เป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็ก แต่สวยโดดเด่นไม่แพ้น้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีน้ำใสไหลลดหลั่นเป็นชั้น สดชื่นสุดๆ ยังมีร้านอาหาร มีเก้าอี้ริมน้ำกระท่อมเรียงราย เหมาะสำหรับคสายชิลล์ไปแอบงีบหลับฟังเสียงน้ำไหลซ่า หรือนั่งทานข้าวท่ามกลางธรรมชาติสบายๆ อยากลงเล่นน้ำก็ไม่ต้องห่วง มีห่วงยางและชูชีพให้เช่า เพลินเพลิดกันได้ทั้งวัน เหมาะกับการพาแก๊งค์เพื่อน ครอบครัว มาปิคนิคพักผ่อนในวันหยุดก็เริ่ด

อ่านรีวิวเต็ม >>  น้ำตกดงพญาเย็น นั่งแคร่ริมน้ำทานอาหารริมน้ำตก


ร้านอาหารครัวน้ำตก

ร้านอาหารครัวน้ำตก ตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับการน้ำตกเจ็ดสาวน้อย  เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและมีน้ำไหลผ่านบริเวณหลังร้าน ซึ่งเป็นลำน้ำที่ไหลไปเป็นน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จนกลายเป็นน้ำตกขนาดเล็ก  เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารที่บรรยากาศสงบร่มรื่น  เหมาะสำหรับนั่งรับประทานอาหารชิวๆ อินไปกับบรรยากาศของสายน้ำที่มองเห็นได้จากโต๊ะอาหาร สำหรับเมนูมีให้เลือกมากมาย ทั้งอาหารไทย อาหารป่าที่หาทานยาก เป็นร้านอาหารที่มอบทั้งความอร่อยและความสวยงามของธรรมชาติที่มีความสงบสบาย

 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา  10.30 – 22.00 น. (หยุดทุกวันอังคารที่ 2 ของเดือน) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 036 227 203 , 036-341 128 , 086 131 0311

อำเภอแก่งคอย

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด -โป่งก้อนเส้า  

เที่ยวสระบุรี สัมผัสความชุ่มชื่น สูดอากาศบริสุทธิ์ ท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจี  ที่ไม่ต้องเดินทางไกล แนะนำไปที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด -โป่งก้อนเส้า จะได้ร้องว้าวไปกับบรรยากาศแบบปิคนิคริมอ่างเก็บน้ำ  ได้ฟินไปกับภาพวิวทิวทัศน์ของต้นไม้และทิวเขาโดยรอบที่สวยงามเหมือนภาพวาด  บรรยากาศแบบนี้หาดูได้ที่โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงภาคเหนือ

อ่านรีวิวเต็ม >> เจ็ดคด -โป่งก้อนเส้า 

เจ็ดคด -โป่งก้อนเส้า  


วัดแก่งคอย 

วัดแก่งคอย วัดที่มีประวัติสงครามโลกครั้งที่ 2 จุดเดียวในเมืองที่รอดพ้นจากระเบิดช่วงสงครามโลก จึงเป็นที่ศรัทธาของคนแก่งคอยอย่างมากจนถึงทุกวันนี้ ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่มีความงดงาม ได้แก่ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก Unseen ถ้ำนาคา วังพญานาค พระนอนองค์ใหญ่ พระธาตุอินทร์ประธาน กราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

อ่านรีวิวเต็ม >> วัดแก่งคอย อลังการถ้ำปู่นาคา ไหว้พระมหาธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก

วัดแก่งคอย 


วัดป่าสว่างบุญ

วัดป่าสว่างบุญ มีสิ่งที่โดดเด่นคือ พระมหาเจดีย์ 500 ยอด โดยมีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีองค์เจดีย์รายองค์เล็กตั้งลดหลั่นกันลงมาอยู่รอบๆทิศ โดยมี ซุ้มประตูทางขึ้นทั้งสี่มุมทำเป็นบันไดขึ้นไปยังองค์เจดีย์ที่ตั้งอยู่ทางด้านบน ตัวองค์เจดีย์เป็นปูนปั้นสวยงามประณีตเคลือบสีทอง  นอกจากเจดีย์ 500 ยอดแล้ว ยังมีสิ่งน่าสนใจ พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 84,000 องค์ พระอุโบสถอาศรมรูปทรงสถูปดับขันธ์ปรินิพาน พระพุทธรูปหินปางปรินิพพานยาว 10.59 เมตรที่สร้างด้วยหินชิ้นเดียวใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

วัดป่าสว่างบุญ


หอมนสิการ

หอมนสิการ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมรูป ในอาคารสีขาวกลางหุบเขาหินปูนที่สวยงาม โดยเสียค่าเข้าชมในส่วนของนิทรรศการคนละ 50 บาท เป็นนิทรรศการพร้อมภาพและเสียง จำลองเส้นทางสู่การหลุดพ้นของพระพุทรเจ้า ที่ให้ข้อคิดต่างๆ ไปสู่ หอประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธรูปปิดทองคำ และภาพปักพระบรมโลกนาก มีร้านกาแฟให้นั่งรอ และโซน Market Place มีสินค้าให้เลือกช้อปทั้งอาหาร และของฝาก อีกทั้งยังมีจุดบริการให้เช่าชุดไทยเพื่อให้ถ่ายภาพ

เวลาเปิดทำการ
อังคาร – ศุกร์ : 10:00 – 17:00 น.
เสาร์ – อาทิตย์ : 09:30 – 18:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

หอมนสิการ


บ้านไร่พอเพียง

บ้านไร่พอเพียง แคมป์ปิ้ง & คาเฟ่ แก่งคอย ที่พักและร้านกาแฟสุดร่มรื่น เส้นทางเดียวกับน้ำตกโกรกอีดก  ท่ามกลางสวนสีเขียวและเสียงน้ำตกจำลอง มีไอหมอกลอยละล่องจากธารน้ำตกฟุ้งเหมือนฝัน พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มและอาหารจานเดียว แค่ได้นั่งชิลจิบเครื่องดื่ม ทานอาหารก็รู้สึกผ่อนคลายจนไม่อยากไปไหน มีที่พักแบบบ้านและบูติกเต้นท์ รวมทั้งลานกางเต้นท์สำหรับสายแคมป์ที่อยากมากางเต้นท์สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

อ่านรีวิวเต็ม >> บ้านไร่พอเพียง แคมป์ปิ้ง&คาเฟ่ ร่มรื่นเขียวขจี สุดผ่อนคลาย 

บ้านไร่พอเพียง


วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์  มีถ้ำหินที่สวยงามหลายถ้ำมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่  ในที่นี้จะขอแนะนำถ้ำที่สามารถชมความงามได้คือ ถ้ำพระโพธิสัตว์  ถ้ำพระธรรมทัศน์  ถ้ำลุมพินีสวนหิน  และถ้ำสงัดเจดีย์ รวมถึงภาพแกะสลักศิลปะแบบทวาราวดี  บนผนังถ้ำพระโพธิสัตว์  กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานซึ่งถือเป็นศิลปะที่มีคุณค่าคู่ควรแก่การศึกษาและการทัศนาเป็นอย่างยิ่ง

อ่านรีวิวเต็ม >> วัดถ้ำพระโพธิสัตว์  

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์


น้ำตกโกรกอีดก

น้ำตกโกรกอีดก อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า  ลักษณะเป็นน้ำตกใหญ่ที่สวยงามแบ่งออกเป็น 8 ชั้น ความสูงประมาณ 350 เมตร สามารถเที่ยวชมได้ทุกชั้น แต่นักท่องเที่ยวนิยมเที่ยวถึงชั้น 7 เท่านั้น เพราะความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ชั้น 6 และ 7 ซึ่งมีความสวยงามกว่าชั้นอื่นๆ โดยการไปท่องเที่ยวยังน้ำตกโกรกอีกต้องเดินเท้าเข้าไปชมในแต่ละชั้น ผ่านป่าเขา โดยในช่วง 1-2 กม.แรกเรียกได้ว่ายังเดินสบายๆ แต่หลังจากนั้นอาจต้องมีการปีนป่ายเพื่อไปยังชั้นน้ำตกที่สวยงาม

อำเภอพระพุทธบาท

วัดพระพุทธบาท

วัดพระพุทธบาท วัดสำคัญแบะสิทธิ์วีดหนึ่งคู่บ้านคู่เมืองของสระบุรี  มีปูชนียสถานที่สำคัญคือ รอยพระพุทธบาท ที่ประทับไว้ในแผ่นหิน ประดิษฐานอยู่ภายในพระมณฑป มีทางขึ้นเป็นบันไดพญานาคห้าเศียร์ที่งดงาม หากใครมาเที่ยวสระบุรี ต้องหาโอกาสไปกราบรอยพระพุทธบาท ที่วัดพระพุทธบาท จะเป็นสิริมงคล แก่ตัวเองและครอบครัว

วัดพระพุทธบาท

อำเภอเมือง

 อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย

อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย สถานที่ถ่ายรูปสุดฮิปที่คุณต้องมาสัมผัส! เป็นหนึ่งในเจ็ดอุโมงค์ทางรถไฟลอดภูเขาของประเทศไทย ภายในอุโมงค์ที่ก่อด้วยคอนกรีต มีทางเข้าโค้งเป็นรูปเกือกม้าอันเป็นเอกลักษณ์ เมื่อยืนมองผ่านช่องทางออกจากในอุโมงค์ จะเห็นท้องฟ้าสีครามสดใส กลายเป็นมุมถ่ายภาพสวยแปลกตา กลายเป็นจุดเช็คอินยอดนิยม ที่บรรดาเหล่าขาฮิปทั้งหลายพากันแวะมาแชะภาพกันอย่างคึกคัก

อ่านรีวิวเต็ม >> อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย จุดถ่ายรูปสุดชิคแห่งสระบุรี

 อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย

 


วัดพระพุทธฉาย

วัดพระพุทธฉาย  ประดิษฐานพระพุทธฉาย(เงาพระพุทธเจ้า) เงาเลือนลางที่เป็นรอยประทับอยู่ที่หน้าผา เชิงเขา บริเวณวัดพระพุทธฉาย มีลักษณะคล้ายพระพุทธรูปยืน สันนิษฐานว่าค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรมแห่งกรุงศรีอยุธยา ในบริเวณใกล้เคียงมีมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา มณฑปหลังนี้สร้างขึ้นในสมัย สมเด็จพระเจ้าเสือ และมีต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่อัญเชิญมาจากศรีลังกา ทุกปีจะมีงานนมัสการพระพุทธฉาย พร้อมกับงานนมัสการรอยพระพุทธบาทที่จังหวัดสระบุรี

วัดพระพุทธฉาย


อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอแก่งคอย อำเภอหนองแค อำเภอวิหารแดง และอำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ป่าเขาสามหลั่นอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ สภาพธรรมชาติป่าเขา น้ำตกที่สวยงาม โดยเฉพาะ น้ำตกเขาสามหลั่น ซึ่งนักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดี ทางคมนาคมสะดวกสบาย สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปกลับได้ใน วันเดียว


สวนพฤกษศาสตร์พุแค

สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค  ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าพระพุทธบาท เป็นสถานที่สำหรับปลูกรวบรวมพรรณไม้ นานาชนิด ทั้งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศ และต่างประเทศ อย่างเป็นหมวดหมู่  สวนพฤกษศาสตร์พุแคนอกจากจะมุ่งเน้นการศึกษาค้นคว้าวิจัยด้านพฤกษศาสตร์ และปลูกรวบรวมพรรณไม้ตามหลัก อนุกรม วิธานพืช สวนพฤกษศาสตร์ยังมุ่งเน้นให้สวนพฤกษศาสตร์ให้เป็นแหล่งอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุกรรมพืชของประเทศ โดยเฉพาะ ไม้มีค่าหายาก และใกล้สูญพันธุ์ และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติแก่ประชาชนผู้สนใจ นิสิตนักศึกษา ตลอดจนนักเรียน ทุกระดับชั้น

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

ตลาดหัวปลี

ตลาดหัวปลี ที่เที่ยวสุดชิคใกล้สวนพฤกษ์ศาสตร์พุแค ที่คุณต้องแวะมาเช็คอิน! ด้วยบรรยากาศชุมชนเกษตรสุดเก๋ ตกแต่งทุกมุมมองให้น่ารักสดใส มีจุดถ่ายรูปเพียบ เดินเที่ยวภายในตลาดได้อย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้ สวนไผ่ และนาบัว บรรยากาศเย็นสบายตลอดทั้งวัน แถมยังมีสินค้าโอทอปจากชาวบ้านให้เลือกช้อปกันอย่างจุใจ ทั้งของกิน ของใช้ ผักพื้นบ้าน และผักปลอดสารพิษ ที่นี่เหมาะสำหรับพาครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมานั่งชิลล์สบายๆ ในวันหยุด รับรองว่าจะหลงรักตลาดหัวปลีแห่งนี้แน่นอน

อ่านรีวิวเต็ม >>  ตลาดหัวปลี ตลาดนัดชุมชน แบบมีสไตล์

ตลาดหัวปลี

อำเภอหนองแซง

ตลาดโรงคั่ว & พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ 

ตลาดโรงคั่วและพิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ สถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิค ราวกับได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต เปิดประสบการณ์การเดินช้อปปิ้งท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุค พร้อมตื่นตาไปกับของเก่าโบราณหายากในพิพิธภัณฑ์ ภายในตลาดมีร้านอาหารและร้านกาแฟให้นั่งชิลล์ พร้อมช้อปสินค้าโอท๊อปจากชาวบ้านที่คัดสรรมาอย่างดี แถมยังมีมุมถ่ายภาพสไตล์วินเทจสุดชิค ให้ได้เก็บภาพความประทับใจกลับบ้านอีกด้วย

อ่านรีวิวเต็ม >>  เที่ยวย้อนวันวาน ตลาดโรงคั่ว พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ  

ตลาดโรงคั่ว & พิพิธภัณฑ์บ้านไร่กาแฟ

อำเภอเสาไห้

ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาลเป็นตลาดนัดริมแม่น้ำป่าสัก  ซึ่งเป็นชุมชนไทยวนที่อพยพมาจากอำเภอเชียงแสน  ปัจจุบันมีลูกหลานที่สืบเชื้อสายชาวไทยวนเป็นจำนวนหลักแสน ยังรักษาวัฒนธรรมประเพณีแบบชาวเหนือ ทั้งภาษาพูด การแต่งกาย อาหารการกิน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ต่างๆ เช่น การทอผ้า การเย็บปักถักร้อย เมื่อเดินเข้าไปในบริเวณตลาดจะสัมผัสได้ถึง บรรยากาศแบบเมืองเหนือ ทั้งการตกแต่งซุ้มขายของ การแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้า สินค้าที่ขายมีทั้งอาหารและขนม ผักสดๆที่ชาวบ้านปลูกเอง และงานหัตถกรรม ผ้าทอมือ เสื้อผ้าสำเร็จรูปตัดเย็บแบบพื้นเมืองและประยุกต์ ย่าม เครื่องจักสาน ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล  เปิดเฉพาะวันอาทิตย์


หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี

หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน สระบุรี เกิดจากแรงบันดาลใจของอาจารย์ทรงชัย วรรณกุล ที่ต้องการจะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน จึงได้เริ่มรวบรวมสถานที่และสิ่งของ อาทิ เรือนของเจ้าเมืองสระบุรี เรือนของพันตรีหลวงจบกระบวนยุทธ  เรือนของเสือคง โจรเลื่องชื่อในอดีตในจังหวัดสุพรรณบุรี ผ้าทอโบราณ เรือพื้นบ้านที่ใช้ลุ่มน้ำป่าสักและภาคกลางกว่า 20 ลำ โดยตั้งใจว่าจะให้เป็นแหล่งรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวนในจังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นกลุ่มชาวล้านนาที่ถูกกวาดต้อนอพยพมาจากเมืองเชียงแสน เมื่อประมาณ 200 ปีที่แล้ว  เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)


ตลาดโบราณ 100 ปี นครเสาไห้

ตลาดโบราณเสาไห้ สระบุรี เป็นชุมชนโบราณเล็ก ๆ ริมแม่น้ำป่าสัก  มีอายุมากกว่า 100 ปี ตลาดโบราณเสาไห้เป็นห้องแถวไม้ตั้งเรียงรายสองข้างทาง เป็นตลาดที่ยังคงสภาพของความเป็นตลาดเก่าแก่ที่สวยงามมากในเรื่องของวิถีชีวิตแบบอย่างชาวบ้านรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ในสมัยโบราณที่หาชมได้ยาก และได้ชมแล้วก็มาไม่เสียเที่ยวเลยมีร้านค้าต่าง ๆ ขายสินค้านานาชนิดยิ่งสินค้าที่หาดูได้ยากมีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิกอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสระบุรี


>>> เที่ยวสระบุรี 1 วัน แบบอันปลั๊ก ปลดปล่อยความเครียด ฟื้นฟูจิตใจ ด้วยพลังธรรมชาติ

เที่ยวสระบุรี 1 วัน


ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน