หาดทุ่งวัวแล่น ชายหาดสุดชิลแห่งชุมพร

หากนึกถึงการพักผ่อนริมชายหาด ที่เงียบสงบแห่งชุมพร ต้องยกให้ หาดทุ่งวัวแล่น แห่งอำเภอปะทิว เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อในอันดับต้น ด้วยชายหาดกว้างทอดตัวยาวสุดสายตา จึงเหมาะสำหรับมาเดินเล่นปล่อยใจริมทะเล  เป็นชายหาดน้ำตื้นคลื่นไม่แรงจึงเหมาะสำหรับเล่นน้ำ มีที่พักให้บริการหลายแห่ง มีร้านอาหาร คาเฟ่เล็กๆ สามารถเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองชุมพรได้ไม่ไกลนัก มีเวลา 2 วัน สามารถเที่ยวหาดทุ่งวัวแล่นได้ แต่ถ้าให้แนะนำมีเวลา 3 วัน 2 คืน กำลังเหมาะ ะสามารถไปเที่ยวปะทิวต่อยังสถานที่อื่นที่มีความสวยงามอีกหลายแห่ง จะพาไปเสพบรรยากาศริมทะเล พักสุดชิค แสนสบาย เติมความสุขในวันพักผ่อน ที่ หาดทุ่งวัวแล่น

วันแรก

จาคะ คราฟ

ออกเดินทางจากกรุงเทพแต่เช้ามาถึงหาดทุ่งวัวแล่น ประมาณประมาณบ่ายโมง แวะพัก จิบเครื่องดื่ม เสพงานศิลป์ ชิมพายแสนอร่อย ที่  “จาคะ คราฟ” ร้านกาแฟสีเหลืองบรรยากาศอบอุ่นแสนร่มรื่น ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดทุ่งวัวแล่น  เข้าไปในร้านต้องว้าว เพราะแอบซ่อนกิมมิคความเก๋ ของการตกแต่งไว้ ทั้ง เฟอร์นิเจอร์ และงานคราฟที่ประดับเกือบทั่วทุกมุมของร้าน เดินชมเพลินมาก พร้อมการต้อนรับที่เป็นกันเองจากเจ้าของร้าน แนะนำที่เที่ยวแปลกใหม่ในย่านนี้หลายจุด ร้านนี้พายอร่อยมากรสชาติเป็นเอกลักษณ์ พายชิ้นโตแป้งบางนุ่มหอมกรุ่น จัดไส้แบบแน่นเว่อ ชิ้นเดียวอิ่ม ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆช่วยเพิ่มความสดชื่น

ร้านตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดทุ่งวัวแล่น หากมาเที่ยวหาด อยากหาคาเฟ่นั่งชิล แวะมาได้ ร้านตั้งอยู่ริมถนน เป็นร้านเล็กๆสีเหลือง ที่ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ ร่มรื่นมาก อยู่ใกล้ทะเลแต่ไม่ร้อนเลย

ข้างนอกร้านตกแต่งแบบให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นอยู่ในสวนหน้าบ้าน ทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ โซฟาวินเทจที่วางอยู่ ประดับด้วยต้นไม้ มองดูร่มรื่น

เข้ามาในร้านปุ๊บ คำแรก คือ ร้านตกแต่งน่ารักจัง อาร์ตมาก  แต่ละมุมตกแต่งด้วยงานคราฟ เล่นสีสัน ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เรียบเก๋ มีดีไซน์ ทำไมรูปที่ถ่ายไม่สวยเท่าของจริง เจ้าของร้านถึงกับหัวเราะ มีลูกค้าบอกแบบนี้หลายคนแล้ว

เดินเล่นในร้านก็มีน้องหมาแสนน่ารักเดินตามตลอด เลยอุ้มมานั่งถ่ายรูปด้วยเลย

มีมุมขายของด้วย ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ ฟีลทะเลนิดๆ คำเตือนมุมนี้อย่ามองนานเพราะอาจละลายทรัพย์ได้

เมนูทางร้านมีทั้งอาหารจานเดียว เครื่องดื่ม และเบอเกอรี่โฮมเมด เมนูซิกเนเจอร์ คือ พายไก่ชิ้นโต ขนมปังเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อยละมุน หอมเนยเครื่องเทศ จัดไส้แบบจุกๆ ชิ้นเดียวอิ่ม สั่งมาท่านคู่กับชาพีชช่วยเติมความสดชื่น  จาคะ คาเฟ่ เหมาะสำหรับนั่งชิล จากการเที่ยวหาดชมทะเล หลบร้านหามุมเย็นนั่งเล่น แวะมาร้านนี้ได้เลย

จาคะ คราฟ คาเฟ่

ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 3180 ชุมพร (หน้าโรงเรียนบ้านทุ่งวัวแล่น ตรงโค้งวงเวียนเข้าหาดทุ่งวัวแล่น แยกไปทางตลาดสะพลี)

เปิดให้บริการ : วันอังคาร – อาทิตย์ 09:00  น. – 21:00 น.

โทร : 097 183 3397

Maliblues Bed & Art Gallery

บ่ายสามเช็คอินเข้าที่พักหาดทุ่งวัวแล่นมีที่พักเปิดให้บริการหลายแห่ง แต่มาถูกใจ Maliblues Bed & Art Gallery ด้วยความชอบดีไซน์ของที่พัก ออกแบบชิค เติ่มแต่งความอาร์ท เข้าบรรยากาศของความเป็นทะเล มีแกลลารี่เล็กๆแสดงงานศิลปะ  ที่พักมีเพียง 4 หลัง พักได้หลังละ 2 ท่าน  ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมาก ทั้งแบบรถบ้าน แบบบ้านปูน แบบบ้านไม้เล่นสีแบบบ้านชาวเล ทุกหลังแนบชิดชายหาด เดินไม่กี่ก้าวถึงทะเล นอนฟังเสียงคลื่นกระทบหาด ตื่นมาตอนเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นและแสงสีทองได้จากหน้าที่พัก แถมยังมีคาเฟ่และบาร์ติดในที่พัก สำหรับนั่งทานอาหาร นั่งจิบเครื่องดื่ม ฟังเพลงเบาๆ ริมทะเล เป็นที่พักในดวงใจอีกหนี่งแห่ง ที่ต้องหาโอกาสกลับไปพักอีกแน่นอน

Maliblues Bed & Art Gallery  เป็นที่พักเล็กๆที่มีอยู่เพียง 4 หลัง ออกแบบมาในดีไซน์ที่แตกต่างกัน ตกแต่งน่ารักทุกหลังให้ฟีลแบบบ้านพักริมทะเล  ทั้งแบบรถบ้าน  บ้านไม้แบบชาวเล บ้านปูน ทุกหลังเป็นห้องแอร์ และค่อนข้างสะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบในราคาหลักพัน ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพจองห้องที่ได้พัก

ภายในที่พัก มีร้านอาหารและคาเฟ่ บาร์ เมนูอาหารจานเดียวแบบตะวันตก ทั้งพิซซ่า สเต๊ก สปาเก็ตตี้ และอาหารไทยจานเดียว รเครื่องดื่ม และค๊อกเทลต่างๆ รวมทั้งห้องแสดงแกลาลี่งานศิลปะที่อยู่ในโซนเดียวกัน ถึงแม้ไม่ได้พักแวะมานั่งชิลได้

แนะนำให้จองล่วงหน้า เพราะบ้านพักมีเพียง 4 หลัง เต็มเร็วมาก เราพักห้อง “บีชโรด” (รถบ้าน) ราคา 1,800  บาท ไม่มีอาหารเช้า บ้านพักทุกหลังไม่มีอาหารเช้า แต่สามารถไปทานในตลาดสะพลีใกล้กับที่พัก

เราเลือกบ้านพักแบบรถบ้าน ตั้งอยู่บนหาดทรายใกล้ทะเลมาก ห้องพักสะอาดมาก ตกแต่งน่ารัก แบ่งเป็นพื้นที่เป็นรถบ้านซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทั้งแอร์ ทีวี ตู้เย็น เตียงนอนนุ่ม เป็นรถบ้านที่พักแล้วรู้สึกหลับสบายมาก

แบ่งโซนด้านหน้าเป็นห้องน้ำและพื้นที่นั่งเล่นมีบานหน้าต่างที่เปิดแล้วนั่งมองวิวทะเลจากในบ้านได้เลย ชิลสุดๆ

ตอนเย็นออกมาเดินเล่นริมทะเล วันที่ไปพักก่อนหน้านั้นมีมรสุมเข้า ทำให้ทะเลคลื่นค่อนข้างแรง และชายหาดจะมีเศษไม้ติดที่ชายหาดค่อนข้างเยอะ ปกติชายหาดทุ่งวัวแล่นจะขาวสะอาดมาก

วันที่สอง 

ช่วงเวลาเช้าตื่นมาชมพระอาทิตย์ดวงโตขึ้นหน้าหาด มองเห็นได้หน้าจากหน้าบ้าน เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลา ที่มีความอบอุ่น ได้ฟังเสียงคลื่น และลมทะเลที่พัดผ่านหน้า

Maliblues Bed & Art Gallery บ้านพักที่อยากให้ลองมาสัมผัสกับความชิล และใช้เวลาพักให้นานๆ คุ้มค่ากับมาพักอย่างแท้จริง ประทับใจในความสบาย นอนหลับสนิท เปิดหน้าต่างมาปุ๊บ ทะเลอยู่ตรงหน้า พักผ่อนได้แบบยาวๆ

Maliblues Bed & Art Gallery

ที่อยู่ : 48/1 ม.8 ต.สะพลี อ.ปะทิว  ชุมพร (หาดทุ่งวัวแล่น)

ร้านอาหารเปิด : เปิดเวลา 10.30 น. – 21.00น.(ครัวปิดทุกวันพุธ)

โทร :   083-5219266 , 081-0784963

LINE ID : maliblues_bar

Facebook  Maliblues-Bed-Art-Gallery

หาดทุ่งวัวแล่น

เช็คเอาท์จากที่พักไปหาอาหารเช้าทานที่ตลาดสะพลี เนื่องจากที่พักไม่ได้มีอาหารเช้าให้ จากนั้นก็ขับรถเล่นชมวิวเลียบหาดทุ่งวัวแล่น จะเจอกับรูปปั้นวัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชายหาดแห่งนี้ ใกล้กับรูปปั้น ยังมีประติมากรรมทรายปลาหมึกกับม้าน้ำสองอัน

volk coffee

ไม่ไกลจากรูปปั้นวัว  แวะมาที่ volk coffee กาแฟรถโฟลค์สุดชิคสีดำ ริมหาดทุ่งวัวแล่น  มีที่นั่งริมหาด ให้ชมวิวทะเล รถจะจอดประจำอยู่ที่ชายหาด ไม่ไกลจากรูปปั้นวัวสัญลักษณ์ของหาดทุ่งวัวแล่น เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 -15.00 น. แวะมานั่งจิบเครื่องดื่มชมวิวทะเล  เครื่องดื่มที่ร้านรสชาติดี  มาหาดทุ่งวัวแล่นสองรอบ จะแวะมาสั่งเครื่องดื่มตลอด

ตรงกันข้ามกัน คือ ตู้กับข้าว น่าจะเป็นร้านในสไตล์บาร์ที่เปิดช่วงเย็นถึงค่ำ

บรรยากาศช่วงเช้า ค่อนข้างเงียบสงบมาก ช่วงเช้าถ่ายชายหาดจะย้อนแสงหน่อย จะไม่เห็นสีน้ำทะเลสีฟ้าแบบสวยมาก เหมือนช่วงเที่ยงไปแล้ว หาดทุ่งวัวแล่น ถือเป็นชายหาด ที่เหมาะสำหรับการมาแวะพักซักหนึ่งคืน ก่อนไปเที่ยวต่อยังจุดหมายอื่นในชุมพร หรือหากขับรถเที่ยวในเส้นทางภาคใต้ ก็แวะมาพักเที่ยวก่อน เพื่อไปต่อยังจังหวัดอื่นได้เช่นกัน

เที่ยวต่อในโซนอื่นของอำเภอปะทิว คลิ๊ก 

ปะทิว ฮีลใจ เช็คอินทะเลสวย พักในบรรยากาศเงียบสงบผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน