วัดป่ายาง วัดสีทองสุดตระการตา แห่งแรกในภาคใต้ 

วัดสีทองแห่งแรกในภาคใต้ วัดป่ายาง ตั้งอยู่ บ้านเนินสำลี ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ห่างจากตัวเมืองชุมพร 18 กม. เป็นทั้งศาสนสถาน และสถานปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชน อีกยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ก้าวแรกที่ได้เข้าไปภายในวัดแห่งนี้ ให้ความรู้สึกตื่นตาตื่นใจ ตั้งแต่ ซุ้มประตู กำแพงวัด ไปจนถึงพระอุโบสถ และพระพุทธรูปต่างๆ ล้วนเป็นสีทองอำพันอร่ามตา

วัดป่ายาง

ประวัติวัดป่ายาง

ความเป็นมาของชื่อ “วัดสีทอง” โดยพระมนูญ ถิรจิตโต เจ้าอาวาสได้เล่าให้ฟังว่า วัดแห่งนี้ถูกเรียกแบบนี้เพราะในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ทางวัดได้ทำการบูรณะและสร้างสิ่งต่างๆ ภายในวัดใหม่ โดยเน้นใช้สีทองเป็นหลัก ซึ่งสีทองในความเชื่อของชาวพุทธนั้น เป็นตัวแทนของสีผิวพระพุทธเจ้า สีประจำศาสนา ความศักดิ์สิทธิ์ และความเป็นมงคล สื่อถึงความศรัทธา ความมั่งคั่ง และความเจริญรุ่งเรือง

9 watpayang
วัดป่ายาง

 เมื่อเดินขึ้นบันได เพื่อไปยังพระอุโบสถด้านข้างบันได รายล้อมไปด้วยรูปปั้นขุมทรัพย์ทองคำ แก้วแหวนเงินทอง อัญมณี เปรียบเสมือนเราเดินเข้าหาขุมทรัพย์เดินบนกองเงินกองทอง เมื่อถึงด้านหน้าพระอุโบสถจะมีกำแพงที่สร้างด้วยลายปูนปั้นรูปวงล้อธรรมจักรใหญ่ กับกวางหมอบคู่ มีพระพุทธเจ้านั่งบนธรรมจักร หมายถึงการแสดงปฐมเทศนา หรือการประกาศพระธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  กำแพงสร้างโดยรอบพระอุโบสถ

วัดป่ายาง
5 watpayang
อุโบสถสีทอง

อยู่ถัดจากพระอุโบสถขวามือ มีบันไดพญานาค และท้าวเวสสุวรรณโณ ยืนคู่ ถือกระบอง  เข้าไปด้านในชั้นแรก เจอพระพุทธรูปองค์เล็กปางต่างๆ บนแท่นแก้วแหวนเงินทองเพชรนิลจินดา สร้างด้วยลวดลายปูนปั้นที่แปลกตาสวยงาม ส่วนชั้นที่สองของเจดีย์จะมีพระศิวลีและหลวงปู่ทวด ด้านในพระเจดีย์บรรจุพระบรมพระบรมสารีริกธาตุ  ลานด้านล่างพระเจดีย์ก็รายล้อมไปด้วยรูปปั้นพระพุทธรูป รูปปั่นหลวงปู่ทวด และรูปปั้นเทวดา ไปทั่วบริเวณ ล้วนแต่ทางด้วยสีทองทั้งหมดได้อย่างสวยสดงดงาม

อุโบสถสีทอง
อุโบสถสีทอง
18 watpayang

ประดิษฐาน อยู่ทางด้านซ้ายมือพระอุโบสถ  อาทิเช่น ปางสมาธิ ปางมารวิชัย ปางปฐมเทศนา ปางแสดงธรรม  ปางประทานอภัย และปางประทานพร ล้วนทาสีทองอร่ามสวยงามเช่นกัน

10 watpayang

หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ประดิษฐานอยู่ลานหน้าพระอุโบสถเด่นสง่า ใครได้มากราบไหว้บูชา เชื่อ กันว่า จะแคล้วคลาดจากอุบัติเหตุ ไฟไหม้ หรือภัยพิบัติ นอกจากจะช่วยปกปักษ์รักษา คุ้มครองแล้ว ยังมีในเรื่องของโชคลาภที่ใครมีขอพร ส่วนมากก็โชคดีกลับไป

13 watpayang

นอกจากนี้บริเวณวัดยังมี พระพุทรูปองค์ใหญ่ รายล้อมไปด้วย พระปางประจำวัน พระพิฆเนศ เจ้าแม่กวนอิน พญานาคและองค์เทพต่างๆ และใกล้กันมี เสาเทวดาฟ้าดินทาสีทอง ซึ่งเสาฟ้าดินนี้เปรียบเสมือนสถานที่รับราชโองการจากสวรรค์มายังโลกมนุษย์ของเง็กเซียนฮ่องเต้ตามคติความเชื่อแบบจีน เพื่อประทานโชคลาภให้ผู้คนที่มากราบไหว้บูชา

14 watpayang
เจ้าแม่กวนอิมสีทอง
17 watpayang

วัดป่ายาง ไม่ได้มีดีแค่ความงดงามเท่านั้นนะ ยังเป็นสถานที่ศึกษาธรรมะอีกด้วย ด้วยการจัดสรรพื้นที่อย่างลงตัว ทำให้บรรยากาศภายในวัดร่มรื่นและสงบ เหมาะแก่การนั่งสมาธิและปฏิบัติธรรม ท่านในสนใจปฏิบัติธรรม สามารถสอบถามทางวัดได้เลย

พระองค์ใหญ่สีทอง

วัดป่ายาง

ที่อยู่ : ตำบล สะพลี อำเภอปะทิว ชุมพร 86230

โทร : 090 665 0690

แผนที่: https://goo.gl/maps/CQhP3VwqDvCsZmXP8ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่