เกาะไข่ ชุมพร เกาะสวยไม่ไกลจากฝั่ง น้ำทะเลใสเว่อ

เกาะไข่ ชุมพร เกาะเล็กๆในอำเภอปะทิว ที่ตั้งอยู่ใกล้ฝั่ง นั่งเรือหางยาวไม่ถึง 20 นาที จะได้พบกับน้ำทะเลสวยใส สีเขียวมรกตผสมกับสีฟ้า จนเห็นผืนทรายและปะการัง แถมยังเป็นเกาะที่เงียบสงบและยังมีธรรมชาติบริสุทธิ์  ยังมีนักท่องเที่ยวน้อย  เกาะไข่ ชุมพร มีจุดเด่น คือ สุสานปะการัง เนินทราย สีขาวนวล ผสมกับเศษซากปะการังที่เกิดจากลมมรสุมช่วงพายุเกย์ พัดเอาปะการังที่อยู่ใต้ท้องทะเลบริเวณรอบเกาะขึ้นมา ทับถมกันเป็นจำนวนมาก กลายป็นสุสานปะการังสีขาวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่งดงาม

 

เกาะไข่ ชุมพร

 

การเดินทางมาเที่ยว เกาะไข่ ชุมพร

 

การเดินทางมาเที่ยว เกาะไข่ ชุมพร สามารถไปขึ้นเรือได้ที่ธนาคารปูม้าบ้านหินกบ โดยติดต่อจองเรือล่วงหน้าได้ที่ โทร087 083 7521 เป็นเรือหางยาวขนาดเล็กไม่มีหลังคา ค่าเรือไปกลับ 1400 บาท นั่งได้ไม่เกิน 6 คน  ปักหมุดใน google มาได้เลย มาถึงกลุ่มธนาคารปูม้าบ้านหินกบ ลงเรือตรงนี้เรือมีให้บริการหลายลำ เกาะไข่ ตั้งอยู่ใกล้ฝั่งมาก จึงนิยมเที่ยวแบบวันเดียว โดยระยะเวลาเริ่มประมาณ 9 โมงครึ่ง หรือตามเวลาที่สะดวกเพราะใช้เวลาเที่ยวไม่นาน เพียง 1-3 ชั่วโมง เรือจะพาเรากลับขึ้นฝั่ง

 

 

 

เกาะไข่ ชุมพร ความสวยใสที่ต้องมาโดน

 

นั่งเรือจากฝั่งเพียง 20 นาที มาถึง เกาะไข่ ชุมพร ยิ่งใกล้เกาะมากเท่าไหร่ จะเห็นความใสของน้ำทะเลได้ชัดขึ้น เกาะไข่ เป็นเกาะเล็กๆ และมีหาดทรายหน้าเกาะเพียงหาดเดียว  หาดทรายมีลักษณะเป็นรูปโค้ง มองแล้วคล้ายกับเกาะไข่ พังงามาก เพียงแต่เกาะไข่ ชุมพร อาจยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวนัก ทำให้บนเกาะแห่งนี้ไม่มีร้านค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ และอากาศจะค่อนข้างร้อนมาก มีที่หลบบังแดดไม่มากนัก เพราะฉะนั้นเตรียมอุปกรณ์กันแดดมาให้พร้อม ร่ม หมวก ต้องมี และเตรียมน้ำ และกระติกหรือแก้วใส่น้ำแข็งมาด้วยนะคะ ส่วนใครที่อยากปิคนิคทานอาหารบนเกาะก็เตรียมมาได้เลย

 

เกาะไข่ ชุมพร

เกาะไข่ ชุมพร

 เกาะไข่ ชุมพร

 

น้ำทะเลหน้าหาดใสมาก ไล่สีตั้งแต่เขียวไปถึงฟ้า สวยแบบสะกด ประกอบกับสันหาดทรายสีขาวโค้งและซากปะการัง ยิ่งทำให้สวยยิ่งขึ้น ถ่ายรูปจนลืมความร้อนไปเลย

 

    

 

บริเวณชายหาด นอกจากเนินทราย เรายังได้เห็นเศษซากปะการังและเปลือกหอยต่างๆ ที่เกิดจากลมมรสุมช่วงพายุเกย์ เมื่อปี 2536 พัดเอาปะการังที่อยู่ใต้ท้องทะเลบริเวณรอบเกาะขึ้นมา ทับถมกันเป็นจำนวนมาก กลายป็นสุสานปะการังสีขาวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่งดงาม

 

 

 

ภาพจากโดรนในมุมสูง ยิ่งเห็นความสวยใสของน้ำทะเลได้ชัดเจนขึ้น รอบเกาะไข่มีแนวปะการังให้ดำน้ำได้ด้วย ส่วนใหญ่ เป็นปะการังเขากวาง  เป็นเกาะที่ยังคงมีความดิบและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติมาก ทั้งเกาะแทบไม่มีนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ถ้านึกถึงทะเลชุมพร ก็จะไปเที่ยวทางฝั่งทะเลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรมากกว่า 

 

 

เกาะไข่ ชุมพร เกาะสวย น้ำใส ธรรมชาติบริสุทธิ์ เป็นอีกหนึ่งจุดหมายของคนชอบเที่ยวทะเลที่ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง 

 

 

 

พี่แหม่มเสบียงเล ร้านอาหารใกล้เกาะไข่ 

ได้เวลากลับขึ้นฝั่ง แวะไปทานอาหารต่อที่ ร้านอาหารของกลุ่มธนาคารปูม้ากันต่อ พี่แหม่ม สเบียงเล เป็นร้านอาหารแบบบ้านๆเมนูอาหารทะเล ประเภท ปลา หมึก กุ้ง แต่อาจไม่ได้มีเมนูหลากหลายมาก เน้นเป็นอาหารตามสั่ง ราคาอาหารไม่แพง จานละหลักสิบเท่านั้นปริมาณให้เยอะ ที่สำคัญอร่อยด้วย รสชาติฝีมือแบบชาวบ้านของแท้ สั่ง ปลาทูทอด กุ้งผัดกระเทียม ต้มยำทะเล หมึกผัดไข่เค็ม ทั้งหมดที่สั่งเช็คบิลมาราคา 320 บาท แอบตกใจถูกมาก  แนะนำเลยค่ะ ต้องมาทาน

 

 

 

The beach resort ที่พักใกล้เกาะไข่

หากใครอยากพักค้างคืนที่ใกล้ท่าเรือ มีที่พักเพียงแห่งเดียวที่ใกล้ที่สุดค่อนข้างสะดวกสบาย ติดทะเล ชื่อว่า the beach resort & residence ห่างจากท่าเรือเพียง 900 เมตร สามารถจองที่พักได้ คลิ๊ก จองที่พักthe beach resort

 

 

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน