15  จุดแวะ เที่ยว กิน พัก ปะทิว สุดฟินทะเลชุมพร

ปะทิว อำเภอสงบติดทะเลแห่งเมืองชุมพร ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่ายังคงมีความบริสุทธิ์ของธรรมชาติอยู่มาก มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล ให้แวะเที่ยวหลายจุด และที่สำคัญน้ำทะเลใสมาก สวยตั้งแต่หน้าหาดยิ่งเที่ยวเกาะยิ่งใส สถานที่ท่องเที่ยวเกือบทั้งหมด ตั้งอยู่ในเส้นทางเลียบทะเลชุมพรในเขตอำเภอปะทิว  เชื่อมต่อไปยังอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลองเปลี่ยนจากถนนสายหลักลงใต้ ลัดเลาะเข้ามาในเส้นทางนี้จะฟินไปกับจุดแวะเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้ง  เกาะไข่ หาดบ่อเมา สะพานไม้หินกบ แหลมแท่น หาดทุ่งวัวแล่น เกาะเตียบ เกาะร้านเป็ดร้านไก่  เนินทรายงาม ร้านริมผาหน้าเล 

 

 

เกาะไข่ 

เกาะไข่ ชุมพร เกาะเล็กๆในอำเภอปะทิว ที่ตั้งอยู่ใกล้ฝั่งนั่งเรือหางยาวไม่ถึง 20 นาที จะได้พบกับน้ำทะเลสวยใส สีเขียวมรกตผสมกับสีฟ้า จนเห็นผืนทรายและปะการัง แถมยังเป็นเกาะที่เงียบสงบและยังมีธรรมชาติบริสุทธิ์  ยังมีนักท่องเที่ยวน้อย  เกาะไข่ ชุมพร มีจุดเด่น คือ สุสานปะการัง เนินทราย สีขาวนวล ผสมกับเศษซากปะการังที่เกิดจากลมมรสุมช่วงพายุเกย์ พัดเอาปะการังที่อยู่ใต้ท้องทะเลบริเวณรอบเกาะขึ้นมา ทับถมกันเป็นจำนวนมาก กลายป็นสุสานปะการังสีขาวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่งดงาม

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก เกาะไข่ ชุมพร 

 

 

สะพานหินกบ 

สะพานหินกบ หรือ สะพานลมพระยาบ้านหินกบ เป็นสะพานไม้ที่ยื่นไปในทะเลทอดยาวไปจนไกลสุดตา น้ำทะเลบริเวณหน้าหาดใสมาก ไม่ต้องลงไปเที่ยวเกาะ ก็สามารถสัมผัสความสวยของน้ำทะเลได้จากฝั่ง บรรยากาศดี สงบ ลมเย็นสบายมากบริเวณใกล้สะพานยังเป็นจุดจอดเรือประมงของบ้านที่เรียงรายเต็มหน้าหาด เป็นภาพวิถีชีวิตของชาวประมงที่เรียบง่าย ปัจจุบันสะพานมีการชำรุดบางส่วนจึงไม่สามารถเดินเล่นชมวิวบนสะพานได้ แต่สามารถมานั่งรับลมทะเล ในบรรยากาศที่เงียบสงบ นั่งปิคนิก ปูเสื่อทานอาหาร เล่นน้ำริมชายหาด ชิลมาก 

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก สะพานหินกบ 

 

 

The beach resort

The beach resort  ที่พักสุดชิลริมทะเลเพียงหนึ่งเดียวที่ตั้งอยู่ใกล้เกาะไข่ มองเห็นได้จากฝั่งที่พัก ห้องพักวิวสวยมาก มองเห็นวิวทะเลและเกาะไข่ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม อีกทั้งยังใกล้กับสะพานหินกบเพียง 900 เมตร ภายในที่พักมีสระว่ายน้ำขนาดเล็ก รวมถึงมุมนั่งเล่นพักผ่อนต่างๆ ช่วงเย็นแดดร่ม มาเดินเล่นชมวิว เล่นน้ำในสระน้ำ สามารถจองที่พักในราคาพิเศษกับอโกด้า คลิ๊ก จองที่พัก the beach resort

 

 

หาดทุ่งวัวแล่น

หากนึกถึงการพักผ่อนริมชายหาดที่เงียบสงบ ต้องยกให้ หาดทุ่งวัวแล่น เป็นหาดที่ขึ้นชื่อของชุมพร ด้วยชายหาดกว้างทอดตัวยาวสุดสายตา น้ำตื้นคลื่นไม่แรงจึงเหมาะสำหรับเล่นน้ำ  มาเดินเล่นปล่อยใจริมทะเล หาดทุ่งวัวแล่นมีที่พักให้บริการหลายแห่ง รวมทั้งร้านอาหาร สามารถเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองชุมพรได้ไม่ไกลนัก มีเวลา 2 วัน สามารถเที่ยวหาดทุ่งวัวแล่นได้ แต่ถ้าให้แนะนำมีเวลา 3 วัน 2 คืน กำลังเหมาะ สามารถไปเที่ยวปะทิวต่อยังสถานที่อื่นที่มีความสวยงามอีกหลายแห่ง 

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก หาดทุ่งวัวแล่น

 

Maliblues Bed & Art Gallery

Maliblues Bed & Art Gallery ที่พักและคาเฟ่ที่ตั้งอยู่บนหาดทุ่งวัวแล่น  ออกแบบสุดชิคด้วยการเติมแต่งความอาร์ท เข้าบรรยากาศของความเป็นทะเล มีแกลลารี่เล็กๆแสดงงานศิลปะ  ที่พักมีเพียง 4 หลัง พักได้หลังละ 2 ท่าน  ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมาก ทั้งแบบรถบ้าน แบบบ้านปูน แบบบ้านไม้เล่นสีสไตล์บ้านชาวเล ทุกหลังแนบชิดชายหาด เดินไม่กี่ก้าวถึงทะเล นอนฟังเสียงคลื่นกระทบหาด ตื่นมาตอนเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นและแสงสีทองได้จากหน้าที่พัก แถมยังมีคาเฟ่และบาร์ติดในที่พัก สำหรับนั่งทานอาหาร นั่งจิบเครื่องดื่ม ฟังเพลงเบาๆ ริมทะเล 

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก  Maliblues Bed

 

 

จาคะ คราฟ

จิบเครื่องดื่ม เสพงานศิลป์ ชิมพายแสนอร่อย มาถึงหาดทุ่งวัวแล่น ต้องปักหมุด จาคะ คราฟ ร้านกาแฟสีเหลืองบรรยากาศอบอุ่นแสนร่มรื่น ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดทุ่งวัวแล่น  เข้าไปในร้านต้องว้าว เพราะแอบซ่อนกิมมิคความเก๋ ของการตกแต่งไว้ ทั้ง เฟอร์นิเจอร์ และงานคราฟที่ประดับเกือบทั่วทุกมุมของร้าน เดินชมเพลินมาก พร้อมการต้อนรับที่เป็นกันเองจากเจ้าของร้าน แนะนำที่เที่ยวแปลกใหม่ในย่านนี้หลายจุด ร้านนี้พายอร่อยมากรสชาติเป็นเอกลักษณ์ พายชิ้นโตแป้งบางนุ่มหอมกรุ่น จัดไส้แบบแน่นเว่อ ชิ้นเดียวอิ่ม ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆช่วยเพิ่มความสดชื่น

ภาพและรีวิวเพิ่มเติม คลิ๊ก  จาคะ คราฟ  

 

 

 

volk coffee 

volk coffee กาแฟรถโฟลค์สีดำสุดชิค จอดเทียบริมหาดทุ่งวัวแล่น  มีที่นั่งสบายๆ ให้ชมวิวทะเล รถจะจอดประจำอยู่ที่ชายหาด ไม่ไกลจากรูปปั้นวัวสัญลักษณ์ของหาดทุ่งวัวแล่น เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 -15.00 น. แวะมานั่งจิบเครื่องดื่มชมวิวทะเล  เครื่องดื่มที่ร้านรสชาติดี  มาหาดทุ่งวัวแล่นทีไร จะแวะมานั่งเล่น สั่งเครื่องดื่มตลอด 

 

 

เนินทรายงาม

เดินเล่นรับลมบนสะพานไม้ ชมเนินทรายธรรมชาติริมชายหาดขนาดใหญ่ ที่ เนินทรายงาม แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องแวะมาชมสักครั้งเมื่อเดินทางมาเยือนชุมพร  เนินทรายแห่งนี้ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่อัศจรรย์ ที่เกิดจากอิทธิพลของพายุริมฝั่งทะเลในฤดูมรสุม ที่พัดพาทรายมาทับถมกัน จนกลายเป็นเนินทรายขนาดย่อมคล้ายกับทะเลทราย บริเวณเนินทรายงามยังมีสะพานไม้ทอดยาวบนเนินทรายไปจนถึงชายหาด มีจุดชมวิวบนสะพานให้ได้ชมวิวถ่ายรูป จากสะพานสามารถเดินเล่นชมวิวชายหาดอันเงียบสงบ

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  เนินทรายงาม 

 

 

ภูผาหน้าเล 

คาเฟ่ริมผามองเห็นวิวทะเลในมุมสูงได้แบบกว้างไกล ตั้งอยูในอำเภอปะทิว ชุมพร จากตัวร้านสามารถมองเห็นทะเลและเกาะน้อยใหญ่  นั่งผ่อนคลายภายในกลาสเฮ้าส์โปร่งสบาย ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้สีเขียวขจี ที่นั่งมีหลายโซนให้เลือก ทั้งภายในห้องเรือนกระจกสีขาวที่เป็นสวนต้นไม้สวยงาม  รวมทั้งมุมกระบองเพชรสุดน่ารัก  หรือโซน outdoor ข้างนอกนั่งชมธรรมชาติ มองทะเลบนเปลตาข่าย แบบชิล ๆ เมนูมีทั้ง อาหารจานเดียว ของทานเล่น น่าลิ้มลอง ทั้ง สปาเก็ตตี้ เฟรนฟราย พิซซ่าหน้าต่าง ๆ  หรือจะเลือกเป็นของหวาน เครื่องดื่มอย่าง เมนูโซดา กาแฟ และเบเกอรี่ ให้เติมพลังระหว่างวันได้เต็มอิ่ม

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  ภูผาหน้าเล 

 

 

แหลมแท่น 

แหลมแท่น จุดชมวิวทางทะเลที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของปะทิว เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ของเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรให้ได้เคารพสักการะ  เดินไปปลายสุดจำลองเป็นเรือรบหลวงพระร่วง มีป้ายแหลมแท่น ซึ่งสามารถมองเห็นวิวทะเลชองชายหาดบ่อเมา และเกาะไข่อยู่ไม่ไกล แหลมแท่นเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม หากมาตอนเย็นจะได้อีกบรรยากาศ บริเวณจุดชมวิวยังทำซุ้มรังนกบาหลีให้นั่งสามจุด ให้ได้ถ่ายรูปชมวิวอีกด้วย 

 

 

หาดบ่อเมา 

หาดบ่อเมา ตั้งอยู่ใกล้กับแหลมแท่น  มีชายหาดทอดยาว  มองห็นสีน้ำทะเลสีฟ้าไล่ระดับ บรรยากาศริมทะเลร่มรื่นด้วยทิวสน ที่มาพร้อมวิวหมู่บ้านประมงเพิ่มเสน่ห์ให้มีชีวิตชีวา  เป็นอีกหนึ่งชายหาด ที่ต้องผ่านเมื่อมาเที่ยวเกาะไข่ หรือแหลมแท่น มีร้านอาหารทะเล หลายร้าน 

 

 

เกาะเตียบ

เกาะเตียบ  เป็นหมู่บ้านชาวเล ดำรงชีวิตด้วยการทำอาชีพประมง มองเห็นเห็นเรือประมงของชาวบ้านจอดเทียบอยู่ริมฝั่งเป็นจำนวนมาก มีกิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจ  คือ เที่ยวเกาะยอ ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกันโดยมีกิจกรรม กินปูห้อยขา ที่ธนาคารปูเกาะยอ ใช้เดินทางแค่ 5-10 นาทีจากบ้านเกาะเตียบก็จะได้อิ่มท้องไปกับอาหารทะเล ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ชมวิวทะเลสวยๆ บนเกาะ และยังมีกิจกรรมดำน้ำยังเกาะที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  เกาะเตียบ

 

 

เขาดินสอ

เขาดินสอ” อยู่ อ.ปะทิว จุดเด่นของที่นี่ คือ เทศกาลดูเหยี่ยวซึ่งในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ฝูงเหยี่ยวนับแสนตัว ทำให้เขาดินสอกลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวนิยมมาดูเหยี่ยวซึ่งจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับฝูงเหยี่ยวหลากหลายสายพันธุ์ ไฮไลท์ของเหยี่ยวกลุ่มนี้ คือ นกอินทรีย์ ซึ่งจัดว่าหาชมได้ยากในเมืองไทย  โดยมีจุดดูเหยี่ยวอพยพที่สำคัญอยู่ 2 จุด เขาเรดาร์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ เขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

 

เกาะร้านเป็ด ร้านไก่

เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ จุดดำน้ำยอดนิยมแห่งชุมพร ทั้งสองเกาะมีลักษณะเป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก ไม่มีชายหาด บ้านพัก และคนอาศัยอยู่  ทั้งสองเกาะยังคงเต็มไปด้วยระบบนิเวศใต้น้ำที่อุดมสมบูรณ์ ทั้ง ปะการังสีเหลืองอ่อน ปะการังสีขาว ปะการังครก ปะการังถ้วยส้ม รวมถึงฝูงปลาน้อยใหญ่ชุกชุม ทั้งปลากล้วยแถบเหลือง ปลาข้างเหลือง ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาการ์ตูน รวมทั้งอาจเจอเจ้าถิ่นอย่างกระเบนราหู และฉลามวาฬยักษ์ใจดี โผล่พ้นน้ำมาทักทาย สามารถซื้อแพคเกจทัวร์เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ ไปเช้าเย็นกลับ ได้จากทัวร์ที่ให้บริการได้เลย

 

 

ทริปรีวิวเที่ยวปะทิว 

คลิ๊ก  ปะทิว ฮีลใจ เช็คอินทะเลสวย พักในบรรยากาศเงียบสงบ

 

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน