ปะทิว ฮีลใจ เช็คอินทะเลสวย พักในบรรยากาศเงียบสงบ

เที่ยวปะทิว อีกหนึ่งอำเภอชุมพร ยกให้อำเภอนี้เป็นไข่มุกเม็ดงาม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่ยังคงความบริสุทธิ์มากมาย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล ไม่ว่าจะเป็น หาดทุ่งวัวแล่น ที่สร้างชื่อมานาน เกาะล้านเป็ด ล้านไก่ ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามของโลกใต้น้ำ  แต่ปะทิวไม่ได้มีเพียงแค่นี้ หากลัดเลาะเข้ามาในเส้นทางถนนเลียบชายทะเลปะทิว เส้นทางนี้มีจุดแวะเที่ยวมากมาย ทั้งธนาคารปู เกาะเตียบ เนินทรายงาม เกาะไข่ หาดบ่อเมา แหลมแท่น สะพานหินกบ รูทเที่ยวปะทิวในรีวิวนี้ จะพาไปสัมผัสความชิลแสนเงียบสงบ พักยังที่พักสวยสะดวกสบาย เที่ยวเกาะไข่ ชมน้ำทะเลสวยใส แวะบ้านหินกบ หาดบ่อเมา ไปจนถึงแหลมแท่น  ชมน้ำทะเลใสได้ตั้งแต่หน้าหาด จนไม่อยากเชื่อว่าจะมาเจอความใสของทะเลชุมพร ที่ ปะทิว

 

++ สถานที่ท่องเที่ยวปะทิวเพิ่มเติมที่   15  จุดแวะ เที่ยว กิน พัก ปะทิว สุดฟินทะเลชุมพร

 

 

 

 

วันแรก The beach resort

 

สำหรับระยะเวลาการเที่ยวในรูทนี้หากมีเวลาไม่มากพอ ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน ก็เที่ยวได้ แต่ถ้าจะให้ได้พักผ่อนและสัมผัสบรรยากาศการพักผ่อนเต็มอิ่มแบบไม่เร่งรีบ แนะนำ 3 วัน 2 คืน ที่เที่ยวที่ตั้งใจมาเที่ยว คือ เกาะไข่และสะพานบ้านหินกบ ในโซนนี้มีที่พักริมทะเลที่ค่อนข้างสะดวกสบาย เหมาะสำหรับมาพักผ่อนมากชื่อว่า the beach resort  ซึ่งเป็นที่พักเพียงแห่งเดียวที่โอเคสุดในโซนนี้  ห่างออกไป คือ แหลมแท่นต้องเดินทางอีกประมาณ 7 กม. และ ที่พักในโซนแหลมแท่นจะเป็นที่พักเล็กๆ ริมทะเลในสไตล์บังกะโล วันแรกขับรถมาจากกรุงเทพแต่เช้า แวะมาเรื่อยๆ มาถึงที่พักประมาณบ่ายสองโมง วันแรกเน้นพักผ่อนชิลในที่พัก ที่พักบรรยากาศดีมาก และตั้งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือชุมชนธนาคารปูม้าบ้านหินกบ ซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือที่จะไปเที่ยวเกาะไข่ในวันพรุ่งนี้ ห่างกันเพียง 900 เมตร เท่านั้น ห้องพักมีทั้งแบบวิวสวยและวิวทะเล เราจองห้องพักวิวทะเล  Studio Sea View ราคาคืนละ 2200 บาท(รวมอาหารเช้า) ซี่งราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นและช่วงเดือนที่จอง จองห้องพักผ่านทางอโกด้าได้เลย ราคาจะถูกกว่าจองตรงนิดหน่อย สามารถจองที่พักได้ คลิ๊ก จองที่พักthe beach resort

 

 

ห้องพักวิวสวยมาก มองเห็นวิวทะเลและเกาะไข่อยู่ฝั่งตรงข้าม ภายในที่พักมีสระว่ายน้ำขนาดเล็ก รวมถึงมุมนั่งเล่นพักผ่อนต่างๆ ช่วงเย็นแดดร่ม มาเดินเล่นชมวิว เล่นน้ำในสระน้ำ 

 

  

 

 

วันที่สอง 

 

ตื่นแต่เช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นจากหน้าห้องพัก บรรยากาศดีเงียบสงบมาก 

 

 

อาหารเช้าของที่พักเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ มีทั้งอาหารไทย อเมริกันเบรคฟาสต์ ชา กาแฟ โกโก้  ขนม นม ผลไม้ 

 

 

เกาะไข่ 

 

มาถึงกลุ่มธนาคารปูม้าบ้านหินกบ ลงเรือตรงนี้เรือมีให้บริการหลายลำ เกาะไข่ ตั้งอยู่ใกล้ฝั่งมาก จึงนิยมเที่ยวแบบวันเดียว โดยระยะเวลาเริ่มประมาณ 9 โมงครึ่ง หรือตามเวลาที่สะดวกเพราะใช้เวลาเที่ยวไม่นาน เพียง 1-3 ชั่วโมง เรือจะพาเรากลับขึ้นฝั่ง เกาะไข่ ชุมพร สามารถไปขึ้นเรือได้ที่ธนาคารปูม้าบ้านหินกบ โดยติดต่อจองเรือล่วงหน้าได้ที่พี่ช้าง โทร 087 083 7521 เป็นเรือหางยาวขนาดเล็กไม่มีหลังคา ค่าเรือไปกลับ 1400 บาท นั่งได้ไม่เกิน 6 คน  ปักหมุดใน google มาได้เลย

 

 

นั่งเรือจากฝั่งเพียง 20 นาที มาถึง เกาะไข่ ชุมพร ยิ่งใกล้เกาะมากเท่าไหร่ จะเห็นความใสของน้ำทะเลได้ชัดขึ้น เกาะไข่ เป็นเกาะเล็กๆ และมีหาดทรายหน้าเกาะเพียงหาดเดียว  หาดทรายมีลักษณะเป็นรูปโค้ง มองแล้วคล้ายกับเกาะไข่ พังงามาก เพียงแต่เกาะไข่ ชุมพร อาจยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวนัก ทำให้บนเกาะแห่งนี้ไม่มีร้านค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ และอากาศจะค่อนข้างร้อนมาก มีที่หลบบังแดดไม่มากนัก เพราะฉะนั้นเตรียมอุปกรณ์กันแดดมาให้พร้อม ร่ม หมวก ต้องมี และเตรียมน้ำ และกระติกหรือแก้วใส่น้ำแข็งมาด้วยนะคะ ส่วนใครที่อยากปิคนิคทานอาหารบนเกาะก็เตรียมมาได้เลย

 

 

 

 

น้ำทะเลหน้าหาดใสมาก ไล่สีตั้งแต่เขียวไปถึงฟ้า สวยแบบสะกด ประกอบกับสันหาดทรายสีขาวโค้งและซากปะการัง ยิ่งทำให้สวยยิ่งขึ้น ถ่ายรูปจนลืมความร้อนไปเลย

 

    

 

บริเวณชายหาด นอกจากเนินทราย เรายังได้เห็นเศษซากปะการังและเปลือกหอยต่างๆ ที่เกิดจากลมมรสุมช่วงพายุเกย์ เมื่อปี 2536 พัดเอาปะการังที่อยู่ใต้ท้องทะเลบริเวณรอบเกาะขึ้นมา ทับถมกันเป็นจำนวนมาก กลายป็นสุสานปะการังสีขาวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่งดงาม

 

 

 

ภาพจากโดรนในมุมสูง ยิ่งเห็นความสวยใสของน้ำทะเลได้ชัดเจนขึ้น รอบเกาะไข่มีแนวปะการังให้ดำน้ำได้ด้วย ส่วนใหญ่ เป็นปะการังเขากวาง  เป็นเกาะที่ยังคงมีความดิบและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติมาก ทั้งเกาะแทบไม่มีนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ถ้านึกถึงทะเลชุมพร ก็จะไปเที่ยวทางฝั่งทะเลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรมากกว่า 

 

 

ได้เวลากลับขึ้นฝั่ง แวะไปทานอาหารต่อที่ ร้านอาหารของกลุ่มธนาคารปูม้ากันต่อ เป็นร้านอาหารแบบบ้านๆเมนูอาหารทะเล ประเภท ปลา หมึก กุ้ง แต่อาจไม่ได้มีเมนูหลากหลายมาก เน้นเป็นอาหารตามสั่ง ราคาอาหารไม่แพง จานละหลักสิบเท่านั้นปริมาณให้เยอะ ที่สำคัญอร่อยด้วย รสชาติฝีมือแบบชาวบ้านของแท้ สั่ง ปลาทูทอด กุ้งผัดกระเทียม ต้มยำทะเล หมึกผัดไข่เค็ม ทั้งหมดที่สั่งเช็คบิลมาราคา 320 บาท แอบตกใจถูกมาก  แนะนำต้องมาทาน เกาะไข่ ชุมพร เกาะสวย น้ำใส ธรรมชาติบริสุทธิ์ เป็นอีกหนึ่งจุดหมายของคนชอบเที่ยวทะเลที่ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง 

 

 

สะพานบ้านหินกบ 

เที่ยวเกาะไข่แล้ว แวะไปต่อที่ สะพานบ้านหินกบ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกัน เป็นสะพานไม้ที่ยื่นออกไปในทะเลทอดยาวไปจนไกลสุดตา น้ำทะเลบริเวณหน้าหาดใสมาก แบบที่ไม่ต้องลงไปเที่ยวเกาะ ก็สามารถสัมผัสความสวยของน้ำทะเลได้จากฝั่ง บรรยากาศดี สงบ ลมเย็นสบายมากบริเวณใกล้สะพานยังเป็นจุดจอดเรือประมงของบ้านที่เรียงรายเต็มหน้าหาด เป็นภาพวิถีชีวิตของชาวประมงที่เรียบง่าย ปัจจุบันสะพานชำรุดบางส่วน จึงไม่สามารถเดินเล่นชมวิวบนสะพานได้ แต่สามารถมานั่งรับลมทะเล ในบรรยากาศที่เงียบสงบ นั่งปิคนิก ปูเสื่อทานอาหาร เล่นน้ำริมชายหาด ชิลมาก 

 

 

สะพานหินกบ ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านหินกบ ปักหมุดตาม google map มาได้เลย เส้นทางเข้าช่วงสุดท้ายมีความแคบ ทางลูกรังนิดนึงแต่เป็นเส้นทางสั้นๆ รถทุกชนิดมาได้ทั้งหมด ผ่านหน้าหาดมีเรือจอดเยอะมาก ฝั่งตรงข้ามของชายหาดบ้านหินกบ คือ เกาะไข่ 

 

 

 

มาถึงสะพาน ตะลึงในน้ำที่ใสมากจนไม่น่าเชื่อว่าคือ ความใสของน้ำทะเลที่อยู่ฝั่งชายหาดของทะเลชุมพร เพราะปกติเราจะเจอน้ำทะเลใสนี้ต้องข้ามไปเกาะ สะพานยาวมากไปจนถึงกลางทะเลเลยทีเดียว

 

 

น้ำทะเลมใสแบบเว่อวังมาก มองฝั่งไหนก็สวย 

 

 

สะพานไม้หินกบ ภาพนี้ถ่ายไว้วันที่ 4 เม.ย. 66 สะพานไม้ไม่สามารถเดินเข้าไปได้ เพราะสะพานชำรุดในบางส่วนในช่วงแรก ยังไม่ได้มีการซ่อมแซ่ม สอบถามชาวบ้านยังไม่ทราบว่าจะมีการซ่อมแซ่มเมื่อไหร่ แต่ถึงแม้สะพานจะชำรุด แต่แค่มาชมบรรยากาศอันเงียบสงบ เดินเล่นริมหาด ชมวิวทะเลใสๆ ก็ถือว่าเป็นมาไม่เสียเที่ยวแน่นอน 

 

 

 

หาดบ่อเมา 

 

ขับรถผ่านหาดบ่อเมา เห็นวิวทะเล และสีน้ำทะเลสวย อดไม่ได้ต้องจอดแวะชมวิว จุดเด่นของหาดบ่อเมา คือ มีชายหาดยาว บรรยากาศริมทะเลร่มรื่นด้วยทิวสน ที่มาพร้อมวิวหมู่บ้านประมงเพิ่มเสน่ห์ให้มีชีวิตชีวา 

 

 

แหลมแท่น 

 

จากนั้นไปต่อยังแหลมแท่น ระหว่างทางมีรีสอร์ทหลายแห่ง หากใครมาเที่ยวเกาะไข่ ก็สามารถพักในโซนแหลมแท่นได้เช่นกันห่างจาดท่าเรือประมาณ 7 ก ม. เนื่องจากแหลมแท่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ จึงมีที่พักให้เลือกหลายแห่ง รวมทั้งร้านอาหารทะเล ก็มีหลายร้านในโซนนี้ 

 

 

 

มาถึงแหลมแท่น ที่บริเวณจุดชมวิว ทำซุ้มรังนกบาหลีให้นั่งสามจุด 

 

 

ถัดไปคือ อนุสาวรีย์ของเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรให้ได้เคารพสักการะ  เดินไปปลายสุดจำลองเป็นเรือรบหลวงพระร่วง มีป้ายแหลมแท่น ซึ่งสามารถมองเห็นวิวทะเลชองชายหาดบ่อเมา และเกาะไข่อยู่ไม่ไกล แหลมแท่นเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ถ้ามาตอนเย็นก็จะได้อีกบรรยากาศ 

 

 

จบทริปพักผ่อนเที่ยวปะทิว  แวะเกาะไข่ เกาะที่มีน้ำทะเลสวยมาก ได้พักผ่อนยังที่พักสะดวกสบาย ถือเป็นการรีชาร์ตแบตได้ดีเยี่ยม 

 

 

 

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน