ภูทับเบิก สวรรค์สีเขียวของนักล่าหมอก เที่ยวไหนบ้าง เก็บให้ครบ

สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นที่ ภูทับเบิก หากมาเที่ยวในฤดูฝนจะได้พบกับความเขียวขจี สายหมอกฝน มองไปทางไหนเขียวสบายตา ไฮไลท์ของการมาเที่ยว คือ การมาชมทะเลหมอก โอกาสที่จะได้เห็นทะเลหมอกได้มากที่สุด สามารถมองเห็นทะเลหมอกเกือบทั้งวัน แม้แต่ช่วงเวลาบ่าย นอกจากจะมาพักผ่อนชมวิวสายหมอก ภูทับเบิกยังมีจุดให้แวะเที่ยวมากมาย ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และจุดชมวิวสูงสุด ภูทับเบิก มีอะไรใหม่ๆให้เที่ยวบ้าง ไปด้วยกันจัดมาให้แล้ว

ภูทับเบิก

เที่ยวภูทับเบิกช่วงไหน อากาศกี่องศา

ภูทับเบิก สามารถเที่ยวได้ทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ที่ประมาณ 17-25 องศา ซึ่งในแต่ละฤดูจะมีบรรยากาศที่สวยงาม แตกต่างกัน ซึ่งฤดูที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว คือ ฤดูฝน และฤดูหนาว ส่วนฤดูร้อน อาจไม่เหมาะเท่าไหร่นัก แต่มีข้อดีคือ ที่พักต่างๆ ราคาไม่แพง

ฤดูฝน

หากชอบความเขียวขจี อยากเห็นหมอกเยอะ ให้มาเที่ยวฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปจนถึงตุลาคม สามารถเห็นหมอกได้ตลอดทั้งวัน ทั้งแบบฟุ้งซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเช้า เป็นก้อนเมฆลอยผ่านไปมา มองเห็นวิวข้างล่าง ซึ่งจะเห็นได้ในช่วงบ่ายถึงเย็น อุณหภูมิในช่วงฤดูฝน อากาศเย็นสบายกำลังดีจะอยู่ที่ประมาณ 14 -20 องศา ส่วนใหญ่จะหนาวลมค่ะ

ฤดูหนาว

ส่วนฤดูหนาวเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ท้องฟ้าสดใส อากาศหนาวเย็นประมาณ 5-18 องศา แล้วแต่สภาพอากาศส่วนสายหมอกเป็นสายหมอกบางที่ลอยปกคลุมยอดเขากระทบแสง มองเห็นวิวภูเขาชัดเจน เป็นภาพที่สวยงามในอีกแบบ เดือนมกราคม ยังได้มีโอกาสเห็นนางพญาเสือโคร่งบานเต็มหุบเขาอีกด้วย ส่วนฤดูร้อน ภูทับเบิก ค่อนข้างแห้งแล้ง อาจไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว แต่มีข้อดี คือ ที่พักต่างๆที่ราคาสูง ราคาจะถูกลงไปแบบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว  

+++ อ่านรีวิวชมภาพเพิ่มเติม>>> เที่ยวภูทับเบิกฤดูหนาว


ไร่กระหล่ำปลี ภูทับเบิก ยังเป็นไฮไลท์มั้ย ?

เมื่อก่อนถ้าพูดถึง ภูทับเบิก เมื่อก่อน จุดเด่น คือ ไร่กระหล่ำปลี กว้างไกลสุดตาบนภูเขานับร้อยไร่ ใครมาภูทับเบิก ต้องมาถ่ายรูปกับไร่กระหล่ำปลี แต่ปัจจุบัน ไร่กระหล่ำปลี เรียกได้ว่ามีน้อยมาก จนแทบไม่มีให้ชม เพราะมีการสร้างที่พักเข้ามาแทนที่ ภูเขาจึงเต็มไปด้วยที่พัก รีสอร์ท ประกอบกับมีกระแสเรื่องทะเลหมอกมาแทนที่ ทำให้ไฮไลท์การมาเที่ยวภูทับเบิกในปัจจุบัน คือ มาชมทะเลหมอก พักผ่อนยังที่พักมองเห็นวิวสวยงาม


ที่เที่ยวภูทับเบิก อัพเดทใหม่ ฉบับ 2024

จุดชมวิวสูงสุดภูทับเบิก

จุดชมวิวสูงสุดภูทับเบิก หรือหอวัดอุณหภูมิ เป็นจุดไฮไลท์ของการมาเที่ยวภูทับเบิกที่ไม่ควรพลาด เป็นจุดชมวิวสามารถมองเห็นวิวของภูทับเบิกได้แบบ 360 องศา ทั้งวิวถนน ภูเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน รวมถึงสายหมอกที่ลอยผ่านไปมาในฤดูฝน ส่วนฤดูหนาวจุดชมวิวแห่งนี้ก็งดงามเพราะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นชมแสงยามเช้า และสายหมอกบางที่สวยงาม นอกจากนี้ตลอดเส้นทางไปยังจุดชมวิว ยังมีร้านค้าขายของที่ระลึก  ร้านอาหาร และที่พักมากมาย


ไร่ฟาร์มแกะภูทับเบิก

ไร่ฟาร์มแกะภูทับเบิก ฟาร์มแกะเปิดใหม่ ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของขุนเขาเขียวขจี บนเส้นทางขึ้นสู่ภูทับเบิก แวะมาถ่ายรูปกับน้องแกะขนปกปุย ให้อาหารน้องแกะ พร้อมไปกับชมวิวภูเขา หากเดินทางมาในช่วงฤดูฝน อาจมีโอกาสได้พบกับทะเลหมอกอันงดงาม ปกคลุมทั่วหุบเขา มองเห็นได้จากบริเวณฟาร์มแกะ อีกด้วย

อ่านรีวิวเต็มชมภาพเพิ่มเติม >> ไร่ฟาร์มแกะภูทับเบิก ให้อาหารแกะน่ารัก กลางวิวภูเขา


ยอดภูคาเฟ่ 

ยอดภูคาเฟ่ ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดชมวิวผาหัวสิงห์ นอกจากจะมีทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติและขุนเขาแล้ว พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มหลากหลาย โดยเฉพาะชาคุณภาพเยี่ยม ในบรรยากาศสบายๆ เหมาะแก่การพักผ่อน

อ่านรีวิวเต็มชมภาพเพิ่มเติม >> ยอดภูคาเฟ่ ภูทับเบิก จิบชาอุ่น ชมผาหัวสิงห์ ชิลให้สุดใจ


อาหยง coffee

อาหยง อีกหนึ่งร้านกาแฟชื่อดังในภูทับเบิก มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาตลอด สร้างด้วยบ้านไม้ พื้นที่ภายในร้านจัดเป็นโซนต่าง เริ่มตั้งแต่ที่นั่งด้านหน้าเป็นแบบห้อยขาชมวิว ที่นั่งโซนข้างในที่อาจไม่ได้เห็นวิวชัดมากแต่ตกแต่งได้น่ารัก ไปจนถึงมุมไฮไลท์ระเบียงกว้างและชั้นดาดฟ้า ที่สามารถชมวิวภูเขาได้แบบกว้างไกล รวมทั้งโค้งถนนของภูทับเบิก ฤดูฝนมีสายหมอกลอยผ่านไปมามองแล้วสดชื่น ร้านนี้มีทั้งอาหารตามสั่ง เครื่องดื่มและขนม รวมทั้งให้บริการในส่วนของที่พักด้วย


ผาชมทะเลคาเฟ่

ถัดจากร้านอาหยง คือ  ผาชมทะเลคาเฟ่  เป็นร้านกาแฟและร้านอาหารเช้า ที่ตั้งอยู่ริมเนินเขา ติดกับถนนเช่นกัน สามารถเลี้ยวรถมาเที่ยวต่อได้ เป็นร้านเล็กๆเปิดแต่เช้ามีอาหารเช้า กาแฟ เครื่องดื่ม ขนมปังปิ้ง  วิวของร้านมองเห็นเส้นถนนโค้ง บ้านเรือน ที่พัก รวมถึงวิวของภูเขาและสายหมอก และยังให้บริการในส่วนของบ้านพักอีกด้วย 


111 โค้ง@ภูทับเบิก

111 โค้ง@ภูทับเบิก  คาเฟ่ที่ตั้งอยู่บนจุดชมวิวสูงสุด เป็นคาเฟ่ที่วิวดีมากอีกร้านหนึ่ง เป็นวิวเดียวกับจุดชมวิวสูงสุด มีระเบียงชมวิวรอบร้านทั้งสองฝั่ง ฝั่งขวาจะมองเห็นภูเขาและวิวข้างล่าง และฝั่งซ้ายมองเห็นที่พัก ทิวเขา รวมทั้งสายหมอกที่ลอยไปมา ร้านกาแฟขายทั้งเครื่องดื่ม ขนม ชาเย็นร้านนี้อร่อย สายชอบชาต้องสั่งมาลอง

บรรยากาศร้านในช่วงฤดูหนาวเดือนมกราคม


ภูทับเบิกวิว

ภูทับเบิกวิว คาเฟ่ดีไซน์ทันสมัยตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาดม้ง ตรงทางขึ้นภูทับเบิก ร้านใหญ่โตมี 2 ชั้น และวิวดีมาก ร้านกว้างขวาง โดยแบ่งโซนที่นั่งทั้งโซนชั้นล่าง เป็นแบบหน้าต่างกระจก และที่นั่งด้านนอกที่มองเห็นของภูทับเบิกในอีกมุมได้เกือบทั้งหมด ซึ่งในมุมนี้มองเห็นที่พักทั้งหมดที่ตั้งอยู่เรียงรายบนเนินเขา รวมทั้งมองเห็นวิวของวัดป่าภูทับเบิกด้วย ร้านนี้มีทั้งอาหารคาวและของหวาน ครัวซองท์ และเครื่องดื่มอาหารรสชาติดี แวะมาชมวิว ถ่ายรูป ฝากท้องกันได้ รวมทั้งยังให้บริการในส่วนของที่พักด้วย


ร้านอาหารอิงหมอก

ทานอาหารชมวิว มองดูหมอก ที่  ร้านอาหารอิงหมอก  หากใครอยากหาร้านอาหารรสชาติดี เห็นวิวสวยงาม ต้องมาร้านนี้ ร้านอาหารตั้งอยู่ตรงกลางภูทับเบิก ติดริมถนนไม่ไกลจากจุดวิวสุงสุด เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมเนินเขา วิวหลังร้านคือ ภูเขา ถ้าฝนตกมองเห็นหมอกลอยผ่านไปมาทั้งวัน เมนูอาหารเหมือนร้านอื่นๆ เน้นเมนูขึ้นชื่อของภูทับเบิก ขาหมูหมั่นโถว  เห็ดหอมทอด กระหล่ำผลีผัดน้ำปลาร้านนี้อร่อยมาก ส้มตำ อาหารอีสาน มีหมด โดยรวมรสชาติอาหารดี แต่ที่ฟินยิ่งกว่าคือ วิว แวะมาฝากท้องกันได้เลย ร้านเปิดทุกวัน สอบถามโทร 097 150 2243


ร้านอาหาร ไร่สุวิทย์

ไร่สุวิทย์ เป็นทั้งที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ ที่อาหารอร่อยและวิวดีมากๆ อีกแห่งหนึ่งบนภูทับเบิก เมนูแนะนำต้องลอง ขาหมูหมั่นโถว เนื้อนุ่มละลายในปาก จิ้มกับน้ำจิ้มแซ่บๆ ฟินเว่อ วิวของร้านอาหารโดเฉพาะในยามเช้าช่วงฤดูหนาวแสงสวยมาก แวะมานั่งจิบกาแฟ มองวิว ฟินสุดๆ ร้านเปิดทุกวัน สอบถามโทร 087 208 8379


วัดป่าภูทับเบิก

วัดป่าภูทับเบิก วัดเพียงหนึ่งเดียวที่ตั้งอยู่บนภูทับเบิกและตั้งอยู่สุดปลายภูทับเบิก ห่างจากจุดชมวิวห่างกันประมาณ 30 กิโลเมตร ต้องขับรถผ่านเส้นทางภูเขาไปจรดปลายหมู่บ้าน และจะมีทางแยกไปยังวัดป่าภูทับเบิก เส้นทางเป็นทางคอนกรีตตลอด และไม่ได้ชันมาก เพียงแต่ถ้าไปช่วงที่นักท่องเที่ยวเยอะ จะไม่ค่อยมีที่จอดรถ  ภายในวัดบางจุดยังอยู่ในช่วงบูรณะใหม่ รวมถึงพระเจดีย์ด้วย มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้ขอพร ทั้งเจ้าแม่กวนอิน พระนอนองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ภายในเจดีย์


ตลาดม้ง ภูทับเบิก

ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อผลผลิตจากชุมชม บริเวณทางขึ้นจุดชมวิวสูงสุด มีร้านขายสินค้าทางการเกษตรของชาวบ้าน ตั้งเรียงรายอยุ่ริมถนนหลายหลาก เป็นจุดขายใหญ่ที่มีให้เลือกหลายร้าน ทั้งพืชผักผลไม้เมืองหนาวต่างๆ ผลไม้แห้ง ไวน์ ที่มีขายในราคาไม่แพง


ตัวอย่างทริปเที่ยวภูทับเบิก 2 วัน 1 คืน

>> อ่านต่อได้ที่ เที่ยวภูทับเบิก 2 วัน 1 คืน แจกพิกัดฟินหน้าฝน ตะลุยม่านหมอก

เที่ยวภูทับเบิก 2 วัน 1 คืนผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน