15 ที่เที่ยวปัตตานี ส่องพิกัดเด็ด จัดเต็มทุกสไตล์

ปัตตานี เมืองที่ถูกมองข้ามในแง่การท่องเที่ยว เพราะข่าวความไม่สงบบดบังเสน่ห์ที่แท้จริง แต่ถ้าลองเปิดใจมาสัมผัส ที่เที่ยวปัตตานี สักครั้ง  รับรองว่าจะต้องชอบและเปลี่ยนความคิดใหม่ เมืองนี้มีทั้งสถาปัตยกรรมสวยงาม เสน่ห์ของวิถีชุมชนน่ารัก อาหารท้องถิ่นอร่อย ที่พักราคาเป็นมิตร ทะเลสวย หาดทรายขาวละเอียด ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าปัตตานีมีมุมนี้ด้วย  หากกล้าที่จะก้าวออกจากกรอบความคิดเดิม  มาเยือนปัตตานีสักครั้ง รับรองว่าต้องประทับใจและอยากกลับมาเที่ยวซ้ำอีกแน่นอน มาเที่ยวปัตตานี ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

ที่เที่ยวปัตตานี

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

ปัตตานี มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นเมืองท่าที่สำคัญในอดีต มีตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวอันลือชื่อ  ยังมีมัสยิดกลางอันสวยงาม เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อของชาวมุสลิม และที่นี่มีวัดช้างให้ วัดต้นตำรับของหลวงปู่ทวด เกจิชื่อดัง

ธรรมชาติสวยงาม

จังหวัดปัตตานี มีชายหาดที่สวยงาม หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีสวย เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน บริเวณอ่าวปัตตานี ที่สามารถล่องเรือชมป่าโกงกางชมความสวยงามของธรรมชาติ ชมวิถีประมงพื้นบ้าน

อาหารอร่อย ที่พักราคาเป็นมิตร

มีอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อหลายอย่าง ทั้งไก่กอและ ข้าวยำน้ำบูดูสายบุรี ขนมจีน อาหารฮาลาล จากท้องถิ่น ส่วนที่พักก็มีให้เลือกมากมาย ที่พักส่วนใหญ่มาในรูปแบบของรีสอร์ท ในราคาไม่แพง

19 Pattani

วัดช้างไห้

วัดช้างไห้ วัดโบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 300 ปี ภายในวิหารประดิษฐานรูปปั้นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่เท่าตัวจริง ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะทั้งคนไทยและต่างประเทศ สถาปัตยกรรมของวัดช้างไห้มีความวิจิตรงดงาม ไม่ว่าจะเป็นสถูปเจดีย์ มณฑป อุโบสถ และหอระฆัง หลวงปู่ทวดวัดช้างไห้เป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงทางด้านพระปริยัติธรรมและวิชาอาคมเวทมนตร์ หลังจากหลวงปู่ทวดมรณภาพ ณ ประเทศมาเลเซีย อัฐิของท่านได้ถูกอัญเชิญกลับมาประดิษฐาน ณ วัดช้างไห้ และมีการจัดพิธีสรงน้ำอัฐิเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนเมษายน

อ่านรีวิวเต็ม >> วัดช้างให้ ปัตตานี วัดต้นตำรับของหลวงปู่ทวด

2 Pattani
3 Pattani

มัสยิดกลางปัตตานี

มัสยิดกลางปัตตานี  มัสยิดแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นมัสยิดที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามมีความโดดเด่น และยังเป็นศาสนสถานศูนย์รวมจิตใจของผู้นับถือศาสนาอิสลามในภาคใต้ รูปทรงภายนอกของมัสยิดมีต้นแบบมาจากทัชมาฮาล เป็นสถานที่เมื่อมาถึงปัตตานีต้องมาชมศิลปะ และความสวยงามของตัวอาคาร รอบตัวอาคารใช้ลวดลายตกแต่งสถาปัตยกรรมอย่างวิจิตรงดงาม และมีสระน้ำพุสีเขียวมรกตอยู่บริเวณด้านหน้า สะท้อนแสงเงาของมัสยิดอย่างงดงาม ยิ่งเพิ่มความโดดเด่นให้แก่มัสยิดกลางแห่งนี้มากขึ้น

อ่านรีวิวเต็ม >>  มัสยิดกลาง ปัตตานี สง่างาม มีมนต์ขลัง

4 Pattani
5 Pattani


ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองปัตตานีมาช้านาน เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนและมุสลิม เป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เทพเจ้าแห่งความเมตตาโชคลาภ ค้าขาย ซึ่งเป็นที่นิยมมากราบไหว้ของพรเพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิต ก่อนกลับอย่าลืมอีกหนึ่งความศรัทธาที่เรียกว่าเป็นประเพณี ยืมเงินขวัญถุงกับเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งที่ว่าจะช่วยให้ทำมาค้าขายขึ้น โดยมีให้ยืมเริ่มต้นที่ 30 บาท 50 บาท 100 บาท ยืมไปเท่าไหร่หากทำมาค้าขายหรือได้เงินมาให้นำมาคืนเป็นจำนวน 2 เท่าของยืม

9 Pattani
9 Pattani

เมืองเก่าปัตตานี

ชุมชนกือดาจีนอ หรือ ชุมชนตลาดจีน ย่านเก่าแก่ในเมืองปัตตานีที่รวมเอาความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาวไทยพุทธ ไทยมุสลิม และไทยเชื้อสายจีนเข้าไว้ด้วยกันตลอดแนวถนนอาเนาะรู ถนนปัตตานีภิรมย์ และถนนฤาดี เราจะได้พบกับความงดงามของตึกเก่าสไตล์ชิโนโปตุกีส ที่ได้กลิ่นอายคล้ายกับย่านเมืองเก่าในปีนัง มาเลเซีย และในย่านนี้ยังมีอาคารบ้านเรือนไม้อายุนับร้อย ซึ่งได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี ใครที่อยากเก็บภาพความประทับใจในย่านเมืองเก่า ต้องมาเดินถ่ายรูปสวยๆ เพราะมีมุมถ่ายภาพเก๋ตลอดเส้นทาง

10 Pattani
11 Pattani

Barahom barza

สัมผัสประสบการณ์รับประทานอาหารสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ Barahom Barzaar ที่จะพาคุณล่องเรือกอและท่ามกลางบรรยากาศอ่าวปัตตานีอันแสนโรแมนติก ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของผืนป่าชายเลน ที่มีต้นโกงกางเขียวชอุ่มเรียงราย เป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด เสียงร้องแว่วมาให้ได้ยินเป็นระยะ พร้อมกับวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวประมงพื้นบ้านที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ สร้างเสน่ห์ที่น่าหลงใหลให้กับการล่องเรือในยามเย็น พร้อมลิ้มลองอาหารพื้นถิ่นสุดพิเศษอย่าง “นาสิอิแดกำปง” ที่จะเสิร์ฟความอร่อยพร้อมไปกับดื่มด่ำความสวยงามของธรรมชาติ

อ่านรีวิวเต็ม >>  Barahom Barzaar นั่งเรือกอและ ชมป่าโกงกาง ชิมเมนูพื้นบ้าน

13 Pattani


หาดตะโล๊ะสะมีแล

เรารู้ว่าปัตตานี เป็นเมืองติดทะเล แต่ไม่รู้ว่าทะเลปัตตานี สวยงามไม่แพ้ที่ไหน เราจะพาไปทำความรู้จักกับ หาดตะโล๊ะสะมีแล หนึ่งในชายหาดที่มีหาดทรายขาวละเอียด ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา น้ำทะเลสีฟ้า บรรยากาศน่ามาพักผ่อน ชายหาดแห่งนี้ มีที่พัก  Forest beach resort  รีสอร์ทริมทะเลที่ซ่อนตัวอยู่ในความเงียบสงบ ตกแต่งห้องพักสไตล์วิลล่าที่ตั้งอยู่ติดท้องทะเลใสหาดทรายสวย พร้อมสัมผัสกับสายลมและธรรมชาติแบบใกล้ชิด  สามารถจองที่พักได้ที่เฟสบุค  https://www.facebook.com/forestbeachresortpattani

15 Pattani
14 Pattani

มัสยิดกรือแซะ

มัสยิดกรือแซะ  เป็นมัสยิดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี  ศาสนสถานสำคัญที่ยังให้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิลาม และแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 22 สมัยอยุธยา มีอีกชื่อหนึ่งว่า “มัสยิดปิตูกรือบัน” ซึ่งหมายถึงประตูที่มีรูปโค้งแหลมแบบสถาปัตยกรรมกอทิกของยุโรปและตะวันออกกลาง มัสยิดกรือเซะยังคงเป็นเอกลักษณ์แห่งอารยธรรมอิสลามของราชอาณาจักรปาตานีจวบจนปัจจุบัน โดยกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานตั้งแต่ปี พ.ศ.2478 และทำการบูรณะซ่อมแซมหลายครั้งเพื่อรักษาสภาพความสำคัญทางประวัติศาสตร์

6 Pattani
7 Pattani

สะพานไม้บานา

สะพานไม้บานา สะพานไม้ทอดยาวสู่อ่าวปัตตานี เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติป่าชายเลน ที่ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในพื้นที่รอบอ่าวปัตตานี ครอบคลุม 5 ชุมชน ได้แก่ บานา ตันหยงลูโล๊ะ แหลมโพธิ์ บาราโหม และบางปู จุดเด่นของสะพานไม้บานา คือ ทางเดินไม้ทอดยาวที่อยู่ในพื้นที่ของป่าชายเลน ที่เหมาะกับการถ่ายภาพในมุมเหงาๆ หรือหากใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านและเรียนรู้ระบบนิเวศน์ ก็สามารถล่องเรือชมบรรยากาศโดยรอบได้เช่นกัน

16 Pattani
17 Pattani

สะพานเฉลิมพระเกียรติแม่น้ำปัตตานี

สะพานเฉลิมพระเกียรติแม่น้ำปัตตานี  สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำและน่านน้ำทะเล เนื่องจากเป็นสะพานที่มีบันไดขึ้นสูงมาก มีเรือใหญ่ๆหลากหลายลำแล่นผ่านไปมา บริเวณโดยรอบเป็นจุดจอดเรือ มีแพปลา มีโรงงานอุตสาหกรรม การสร้างสะพานให้สูงจึงมีความจำเป็นในการสัญจรทั้งทางบกและทางน้ำ ชาวบ้านจึงเรียกสะพานนี้กว่า สะพานสูง หากขึ้นมาบนสะพานยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นแม่น้ำปัตตานีชุมชนบ้านเรือน เรือประมง เรือกอเละ ที่จอดเรียงรายริมฝั่ง ยิ่งช่วงเย็น บรรยากาศดี ลมพัดเย็นสบาย เดินเล่นเพลิน ถ่ายรูปสวย

18 Pattani

วังยะหริ่ง

วังยะหริ่ง สร้างขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ในสมัยรัชกาลที่ 5  อาคารเป็นเรือนไม้กึ่งปูนผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบยุโรป กับศิลปะท้องถิ่นและชวา ชาวยะหริ่งภูมิใจในวังหลังนี้เป็นอย่างมาก เพราะมันได้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองจากแดนไกลมาโดยตลอด ถึงแม้จะผ่านมานานกว่าศตวรรษ แต่ตัวอาคารยังคงสภาพสมบูรณ์ และเก็บรักษาเรื่องราวและข้าวของเครื่องใช้จากยุคคุณทวดเอาไว้ครบถ้วน ราวกับย้อนเวลากลับไปในอดีต

20 Pattani
21 Pattani

สกายวอล์คปัตตานี

สกายวอล์ค ปัตตานี ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง ภายในพื้นที่ของสวนสมเด็จสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ มีความยาว 400 เมตร เป็นเส้นทางเดินลอยฟ้าเหนือป่าชายเลนที่มีความสูง 12 เมตร ประมาณตึก 5  ชั้น เมื่อขึ้นไปเดินบนสกายวอล์คจะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ของผืนป่าชายเลน  และวิวทิวทัศน์ของท้องทะเลอ่าวปัตตานี และแหลมตาชี ชมเมืองปัตตานี วิถีชีวิตชาวประมง รวมถึงชมความงดงามของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกอีกด้วย

อ่านรีวิวเต็ม >> สกายวอล์ค ปัตตานี แลนด์มาร์คสุดเจ๋ง ชมวิวทะเล ป่าชายเลน

22 Pattani
23 Pattani

แหลมตาชี

แหลมตาซี เป็นชายหาดที่มีรูปร่างโค้งเหมือนตัว C เกิดจากการสะสมตัวของสันทรายที่ยื่นออกไปในทะเล โดยปลายแหลมจะค่อยๆ ยาวขึ้นในแต่ละปี แหลมนี้กั้นระหว่างอ่าวปัตตานีกับอ่าวไทย และมีชุมชนหลายแห่งตั้งอยู่  ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ทำประมงและเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นอาชีพหลัก ด้านนอกของแหลมที่หันหน้าสู่ทะเล กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่น่าสนใจ มีที่พักและรีสอร์ทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะธรรมชาติที่สวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ผู้คนจึงชอบมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินในมุมเดียวกันที่นี่


ปัตตานี ภิรมย์

โรงแรมปัตตานีภิรมย์ โรงแรมบูทิคที่ตั้งอยู่หลังมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นโรงแรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการออกแบบห้องพักทั้ง 8 ห้องในคอนเซปต์ที่แตกต่างกันถึง 7 สไตล์ ตามแบบฉบับวัฒนธรรมปัตตานี ทำให้แขกผู้เข้าพักได้สัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลายไม่ซ้ำใคร นอกจากยังมีคาเฟ่ที่ให้บริการเครื่องดื่มและของหวานรสชาติดี เป็นอีกหนึ่งมุมน่านั่งที่ไม่ควรพลาดแวะชิม พร้อมทั้งมีลานจอดรถกว้างขวางไว้บริการ แถมใกล้แหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย จองที่พักได้ในเพจ  Pattanipirom Boutique Hotel

24 Pattani
25 Pattani


ยีเย๊าะ ไก่ฆอแระ

มาปัตตานี ต้องมากิน ไก่ฆอและ หรือไก่กอและ ของดีขึ้นชื่อ ที่มีขายหลายร้าน แนะนำ  ร้านยีเย๊าะ ไก่ฆอแระ ร้านไก่ย่างในตำนานของเมืองปัตตานี ที่ใครได้ลองลิ้มชิมรสแล้วต้องหลงใหล เมนูขึ้นชื่อของที่นี่นอกจากไก่ย่าง ยังมีหอยย่างและปลาย่างรสชาติเด็ดไม่แพ้กันโดยราดน้ำซอสสีแดงเดียวกันกับไก่  ความพิเศษของไก่ย่างกอและที่นี่อยู่ที่การหมักเนื้อไก่จนเข้าเนื้อ เวลาย่างจะให้กลิ่นหอมน่าทาน ผิวนอกกรอบแต่เนื้อในยังคงความนุ่ม ราดด้วยซอสสีแดงรสชาติกลมกล่อมลงตัว เมื่อรับประทานคู่กับข้าวเหนียวกะทิที่ทางร้านปรุงแบบไม่ใส่น้ำตาล จะยิ่งช่วยดึงรสชาติของไก่ย่างให้โดดเด่นยิ่งขึ้น เป็นคู่ที่เข้ากันอย่างลงตัว อร่อยเหาะจนต้องร้องว้าว

28 Pattani
29 Pattani

ขนมจีนเส้นสดปัตตานี

ขนมจีนเส้นสดปัตตานี ร้านอาหารที่โดดเด่นด้วยเมนูขนมจีนหลากหลายรสชาติ ขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่ของเส้นขนมจีนที่ทำเอง ทานคู่กับน้ำยาสูตรเด็ดนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาปู น้ำยากะทิ น้ำยาป่าแบบใต้ น้ำยาไตปลา น้ำยาน้ำพริกหวาน และน้ำยาปลาร้า พร้อมผักเครื่องเคียงมากมาย มีให้เลือกสรรตามใจชอบ นอกจากขนมจีนแล้ว ยังมีเมนูอาหารจานเดียว รสชาติจัดจ้านถูกปากคนชอบรสจัด ที่สำคัญคือราคาไม่แพง และอาหารอร่อย

26 Pattani
27 Pattaniผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่