Barahom Barzaar นั่งเรือกอและ ชมป่าโกงกาง ชิมเมนูพื้นบ้าน

Barahom Barzaar (บาราโหม บาร์ซาร์) ปัตตานี  ล่องเรือกอและ ชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกางในอ่าวปัตตานี ท่ามกลางเสียงนกร้อง สัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นถิ่น ชมพระอาทิตย์ตกริมอ่าวสุดโรแมนติก  อิ่มอร่อยกับเมนูพื้นบ้านสุดพิเศษ ” นาสิอิแดกำปง ” ที่รังสรรค์จากวัตถุดิบในท้องถิ่น เสิร์ฟความอร่อยบนใบตอง ให้ได้ลิ้มลองรสชาติดั้งเดิมหาทานได้ยาก ที่นี่ที่เดียว  Barahom Barzaar ชุมชนท่องเที่ยวแสนน่ารักแห่งเมืองปัตตานี

Barahom Barzaar

การจองเรือกับ Barahom Barzaar

การจองเรือ ติดต่อจอง ทางไลน์ Barahom Barzaar  แจ้งวันเวลาที่สะดวก สามารถเลือกล่องเรือได้ 2 เวลา เวลา.  11.00-13.00  และ เวลา.  16.30-18.30  ราคาเหมาลำ  2700 บาท เรือนั่งได้ 6 คน (เฉลี่ยคนละ 450 บาท) พร้อมอาหารพื้นบ้านคนละชุด มีเจ้าหน้าที่มาดูแล 1 ท่าน หากมาจำนวนน้อยคน สามารถต่อรองราคาได้เต็มที่ 2500 บาท ค่ะ หรือลองสอบถามว่ามีนักท่องเที่ยวท่านอื่นจองมาหรือไม่เผื่อไปจอยกลุ่มกันได้

ท่าเรือ Barahom Barzaar
ท่าเรือ Barahom Barzaar

นั่งเรือกอและ เอกลักษณ์แห่งภาคใต้

เราเลือกล่องเรือเวลา 16.30 น. เพราะอากาศไม่ร้อนและอยากชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตก โดยจุดนัดพบที่ท่าจอดเรือ Barahom Barzaar เรือที่ใช้เดินทาง เป็นเรือกอเละ เรือประมงดั้งเดิมของชาวมุสลิมในภาคใต้ตอนล่าง ลวดลายบนเรือกอและ สีสันสวยงาม เป็นงานศิลป์มลายู ผสมผสานอิทธิพลจาก 4 ชนชาติ ไทยพุทธ ไทยมุสลิม ชวา ที่สื่อถึงความเชื่อประเพณี และวิถีชีวิตสะท้อนวัฒนธรรมที่มีคุณค่า เราตื่นเต้นมาก เพราะปกติเคยเห็นแต่เรือจอดนิ่งริมอ่าว มองได้แค่ตา แต่ไม่เคยได้นั่งเรือจริงซักที ได้นั่งครั้งแรกดีใจเป็นที่สุด

Barahom Barzaar
Barahom Barzaar

ระหว่างทางช่วงแรก ที่นั่งเรือกอและจะเจอบ้านเรือชุมชนริมน้ำทั้งสองฝั่ง  ระหว่างทางเจอกับป่าโกงกางให้ชมเป็นระยะ เราสามารถถ่ายรูปกับเรือไปด้วยได้

วิวระหว่างทาง
Barahom Barzaar ปัตตานี
Barahom Barzaar
Barahom Barzaar

นาสิอิแดกำปง อาหารท้องถิ่น หนึ่งเดียวในปัตตานี

เมื่อใกล้เข้าสู่พื้นที่ป่าโกงกางแบบเต็มๆ เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุด  เพราะเป็นจุดถ่ายภาพไฮไลท์  น้องที่ดูแลนักท่องเที่ยว เริ่มจัดอาหาร “นาสิอิแดกำปง” เป็นชื่ออาหารท้องถิ่นที่ใช้เรียกในปัตตานี อาหารเสิร์ฟบนใบตอง โดยนำวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มารังสรรค์เป็นเมนูพื้นเมืองสุดพิเศษ ให้ได้สัมผัสรสชาติต้นตำรับ ไม่ว่าจะเป็น “กาบูปูโจ๊ะปากู” หรือยำผักกูดรสเลิศ น้ำพริกกะปิและยำน้ำบูดูรสชาติแซ่บ ปลาทูย่างหอมกรุ่น และปลาโอต้มกะทิใส่ขมิ้นนุ่มลิ้น คู่กับผักเครื่องเคียงสดใหม่หลากหลาย เสริมความสดชื่นด้วยเครื่องดื่มและผลไม้ตามฤดูกาล ทุกเมนูล้วนโดดเด่นด้วยรสชาติดั้งเดิม ที่หาได้เฉพาะที่นี้เท่านั้น

นาสิอิแดกำปง
นาสิอิแดกำปง

ล่องเรือไปด้วยกินอาหาร ชมบรรยากาศสวยงามตลอดสองฝั่งแม่น้ำ ชมป่าชายเลน และวิถีชีวิตชุมชนประมงพื้นบ้านแม่น้ำปัตตานีตลอดสองฝากฝั่ง ไปด้วยฟินมาก เราจะได้เห็นความสวยงามของสายน้ำทอดยาวที่มีป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ และภาพวิถีประมงชาวเลพื้นบ้าน เป็นภาพที่น่าดูน่าชมมาก

นาสิอิแดกำปง

เราล่องไปจนถึงอ่าวปัตตานีเพื่อชมพระอาทิตย์ตก แต่วันที่เราไปฟ้าไม่เปิดเพราะมีเมฆมากจึงมองไม่เห็นพระอาทิตย์ตก แต่ก็คุ้มค่าเพราะยังไงบรรยากาศที่อ่าวปัตตานี ดีมากๆ ร่มรื่นมีลมพัดโดนตัวตลอดเวลา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

ชมพระอาทิตย์ตก

Barahom Barzaar รายละเอียดเพิ่มเติม

ที่อยู่ :  2 ตำบล บาราโหม อำเภอเมืองปัตตานี ปัตตานี

โทร 093 580 2702

Facebook :  Barahom Barzaar 

พิกัด https://maps.app.goo.gl/FNVKJt9ExdqRF5so9ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่