ชี้เป้า.. ที่เที่ยวนครพนม ฉบับคนอินเทรนด์ เจาะที่เที่ยวใหม่ สัมผัสพลังบุญ เสริมมงคล

เที่ยวสุดชิล สัมผัสบรรยากาศริมโขง เจาะลึก ที่เที่ยวนครพนม ปล่อยกาย ปล่อยใจ ใช้ชีวิตแบบช้า ช้า เป็นดินแดนแห่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ นอกจากพระธาตุพนมปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองอันมีชื่อเสียงแล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน  เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่น่าเยี่ยมชม ทำให้ผู้คนต่างให้จำกัดความของนครพนมว่า ” เมืองแห่งความสุข ”  ที่ควรปักหมุดไว้ในแผนที่การเดินทาง มาถึงนครพนมแวะเที่ยวที่ไหนได้บ้าง จัดเต็มมาให้แล้ว  

เที่ยวนครพนม

พระธาตุพนม

พระธาตุพนม ที่เที่ยวนครพนม ประดิษฐานอยู่ในอำเภอธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร  เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้นยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่น ๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่า ถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง ถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง หรือแม้แต่การได้มากราบพระธาตุพนม 1 ครั้ง ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว

>>> อ่านรีวิวและชมภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก พระธาตุพนม

ที่เที่ยวนครพนม

พญาศรีสัตตนาคราช   

พญาศรีสัตตนาคราช  แลนด์มาร์คของนครพนม ประดิษฐานอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บนลานศรีสัตตนาคราช   เป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน  พญาศรีสัตตนาคราช มีความเด่นสง่าเพราะมี 7 เศียร ลำตัวเดียว  ซึ่งต่างร่ำลือว่า หากใครมาขอพรหรือบนบานองค์พญาศรีสัตตนาคราช อาจสัมฤทธิ์ผลเพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์  ทำให้บรรยากาศ บริเวณนี้คักคักไปด้วย ผู้คนแน่นขนัดจากทั่วสารทิศทุกวัน โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์  สำหรับใครมาเที่ยวนครพนมต้องไม่พลาดแวะมากราบไหว้ของพรองค์พญาศรีสัตตนาคราชเพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่เที่ยวนครพนม

ถ้ำนาคี 

ถ้ำนาคี  อีกหนึ่งเส้นทางเที่ยวสายมู ดินแดนแห่งพญานาคอันศักดิ์สิทธิ์ ที่เที่ยวนครพนม เชื่อมโยงกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติได้อย่างงดงาม ตลอดเส้นทางจะได้ชมกลุ่มหินรูปร่างแปลกตา ลวดลายคล้ายเกล็ดพญานาค ซึ่งมีการค้นพบหินที่มีรูปร่างคล้ายเศียรพญานาคถึง 10 เศียร หินแต่ละก้อนมีพลังและเสน่ห์ที่สะกดให้ต้องหยุดมอง เป็นสถานที่สร้างความตื่นตาตื่นใจได้มากๆ แถมระยะทางไม่ไกลเพียง 3 กม ใช้เวลาเพียง 3-4 ชั่วโมง เดินสบายภายใต้ร่มเงาของผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ เดินชมธรรมชาติชมลวดลายหิน เพลิดเพลินจนลืมเหนื่อย สำหรับคนที่ชอบความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ และเรื่องราวลึกลับ ต้องมาตามรอยเส้นทางสายศรัทธาพญานาคแห่งนี้

>>> อ่านรีวิวแบบละเอียดและชมภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ถ้ำนาคี


วัดพุทธนิมิต

วัดพุทธนิมิต วัดกลางป่าที่สวยงามแบบสะกด บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ ความโดดเด่น คือ อุโบสถที่อยู่ท่ามกลางสวนยาง มีลวดลายปูนปั้นสุดวิจิตรคล้ายวัดทางภาคเหนือ เห็นวัดครั้งแรก ตะลึงในความสวยงามของศิลปะ ไม่คิดว่านครพนมดินแดนแห่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ จะมีวัดที่มีศิลปะเช่นนี้ เริ่มตั้งแต่บันไดทางเข้าที่มีรูปปั้นพญานาค และรูปปั้นสัตว์ในวรรณคดี มีความอ่อนช้อยงดงามเหมือนมีชีวิต รวมทั้งลวดลายแกะสลัก ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ที่อยู่รอบอุโบสถ มองแล้วรู้สึกเหมือนมีมนต์ขลัง หากใครไปถ้ำนาคี สามารถแวะเที่ยวได้ เพราะอยู่ในเส้นทางผ่าน วัดนี้มีชื่อซ้ำกันสองวัดในอำเภอเดียวกัน ให้พิมพ์ใน google map ว่า “วัดพุทธนิมิต ตำบลหนองเทา”

>>> อ่านรีวิวชมภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก วัดพุทธนิมิต


ที่เที่ยวนครพนมไหว้ พระธาตุประจำวันเกิด

หลายคนอาจไม่ทราบว่านครพนม เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุประจำวันเกิดครบทั้ง 7 วัน  หากได้แวะเวียนมาเที่ยวนครพนมนอกจากมาไหว้พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดของเกิดวันอาทิตย์  พระธาตุเรณูนคร  พระธาตุประจำวันเกิดของเกิดวันจันทร์   พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดของวันเสาร์ ที่ กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้น  ยังมีพระธาตุประจำวันเกิดองค์อื่นที่อยู่ในอำเภอต่างๆ ของนครพนม หากมีโอกาสควรมาไหว้พระธาตุประจำวันเกิดของตัวเอง  ขอพรให้พระธาตุประจำวันคุ้มครอง  หรือหากไม่ได้เกิดตรงตามพระธาตุ สามารถแวะชมความสวยงามขององค์พระธาตุต่างๆ ได้ เพราะแต่ละองค์สร้างด้วยศิลปะที่งดงาม ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชม

พระธาตุเรณูนคร

พระธาตุเรณูนคร อีกหนึ่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อ พระธาตุเรณูนคร ประดิษฐานอยู่วัดพระธาตุเรณู  องค์พระธาตุมีสีชมพูงดงามโดดเด่น เป็นพระธาตุประจำวันจันทร์เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์ ส่งผลให้มีวรรณะงดงาม ผุดผ่องดังแสงจันทร์ นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังประดิษฐานพระองค์แสน  เป็นพระพุทธรูปทองคำศิลปะแบบลาวปางสมาธิ พระคู่บ้านของอำเภอเรณูนคร มีพุทธลักษณสวยงามมาก

พระธาตุนคร

พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันเสาร์ ที่เที่ยวนครพนมประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ ถ.สุนทรวิจิตร  บริเวณริมฝั่งโขง พระธาตุนคร มีลวดลายอันวิจิตรบรรจงตระการตา ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส รูปทรงตามแบบพระธาตุพนม  หากใครมีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดนครพนม จึงไม่ควรพลาดที่จะไปกราบสักการะพระธาตุนคร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว คนใกล้ชิด อธิษฐานจิตให้ดำรงชีวิตอยู่ในความไม่ประมาท เร่งทำความดีเพื่อสะสมเป็นพลังบุญไว้แก่ตนเองในภายภาคหน้า

พระธาตุท่าอุเทน

พระธาตุท่าอุเทน  พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์ ตั้งอยู่ในเส้นทางเดียวกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3  ใกล้กับที่ว่าการอำเภอท่าอุเทน พระธาตุท่าอุเทนมีลักษณะเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนอยู่ในผังสี่เหลี่ยม กล่าวกันว่าจำลองแบบมาจากพระธาตุพนม แต่มีสัดส่วนขององค์ธาตุที่เล็กกว่า  ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

พระธาตุศรีคุณ 

พระธาตุประจำวันเกิด วันอังคาร ตั้งอยู่อำเภอนาแก เป็นที่กล่าวขานกันไว้ว่าผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ให้มีศักดิ์ศรีทวีคูณ ลักษณะส่วนบนของพระธาตุคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันตรงที่ชั้นที่ 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยมประดับลวดลายปูนปั้นและชั้นที่ 2 สั้นกว่าพระธาตุพนม

พระธาตุมหาชัย 

พระธาตุประจำวันเกิด วันพุธ ตั้งอยู่ ตำบลมหาชัย อำเภอปลาปาก พระธาตุมหาชัยถือเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ ค้าขาย ร่ำรวย จะประสบชัยชนะในชีวิต ถือเป็นปูชนียสถานที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เพราะเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ

พระธาตุประสิทธิ์  

พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี  ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของวันพฤหัสบดี นับเป็นอีกหนึ่งพระธาตุที่มีความสำคัญที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดมาช้านาน สำหรับพระธาตุประสิทธิ์  เป็นที่เลื่องลือกันว่าหากผู้ใดได้ไปกราบไว้นมัสการพระธาตุแห่งนี้แล้วนั้น ผู้นั้นก็จะได้รับอานิสงส์ให้ประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีผู้ไปกราบไหว้อธิษฐานขอพรเรื่องการงานกันเป็นอย่างมาก


ที่เที่ยวนครพนมริมฝั่งโขง

มาเที่ยวนครพนม อีกหนึ่งกิจกรรมห้ามพลาด คือ เข้าตัวเมืองนครพนม ชมบรรยากาศริมโขง ให้ผ่อนคลายสบายอารมณ์  นครพนมมีถนนที่ทอดยาวเรียบฝั่งแม่น้ำโขง ชื่อว่า ถนนสุนทรวิจิตร  ถนนเส้นนี้ได้จัดทำเป็นเส้นทางเดินและเส้นทางจักรยาน  บรรยากาศสุดชิล ลมพัดเย็นสบายโดยเฉพาะในฤดูหนาว อากาศเย็นราวกับเดินเที่ยวอยู่บนดอยในภาคเหนือ  เหมาะสำหรับมาเดินเล่นสูดบรรยากาศบริสุทธิ์ในยามเช้าหรือยามเย็น  ฝั่งตรงข้ามของถนนสุนทรวิตร  คือ วิวทิวทัศน์ภูเขาหินปูนที่เรียงรายทางฝั่งลาว สวยสดงดงาม นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ตั้งอยู่บริเวณเลียบโขงอีกหลายแห่ง ที่ไม่ควรพลาดแวะชม


หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์  

หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ สัญลักษณ์อีกแห่งหนึ่งของนครพนม เป็นที่เที่ยวนครพนมตั้งโดดเด่นเป็นสง่าบนถนนสุนทรวิจิตร ตัวอาคารถูกทาสีด้วยสีชมพูอ่อน หากใครมาตัวเมืองนครพนมต้องไม่พลาด หอนาฬิกาแห่งนี้ถูกสร้างโดยชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในนครพนม เพื่อเป็นที่ระลึกก่อนย้ายกลับเวียดนามตามท่านโฮจิมินห์ หลังชนะสงครามภายในประเทศ เมื่อครั้งฝรั่งเศสพ่ายแพ้ในสงครามเดียนเบียนฟู  ชาวเวียดนามที่ลี้ภัยมาอาศัยในนครพนมได้ร่วมกันสร้างหอนาฬิกาขึ้นเพื่อระลึกถึงไมตรีจิตของคนไทย


พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่านครพนม 

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่านครพนม ที่เที่ยวนครพนม อีกแห่งที่ถือเป็นเกียรติประวัติของนครพนม เพราะเคยเป็นสถานที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดนครพนม เพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ทอดพระเนตรงานประเพณีไหลเรือไฟเป็นครั้งแรก และประทับที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหลังนี้  อาคารมีความสวยงามด้วยศิลปะโคโลเนียลแบบตะวันตก เพราะได้รับอิทธิพลในรูปแบบการก่อสร้างจากฝรั่งเศส ช่วงสมัยสงครามอินโดจีน  ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน  และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประจำจังหวัดนครพนม ปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ


วัดนักบุญอันนา หนองแสง

วัดนักบุญอันนา ที่เที่ยวนครพนม ตั้งอยู่บริเวณริมเแม่น้ำโขง เป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่สวยงาม ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ วัดนักบุญอันนาหนองแสงนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกัน เช่น คนญวน คนไทย คนจีน คนลาวเป็นต้น วัดนักบุญอันนา สวยงามแปลกตา โบสถ์มีลักษณะเป็นหอคอยคู่ เป็นยอดแหลมสูงเด่นเป็นสง่า มองเห็นได้ในระยะไกล


หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯนครพนม

หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯนครพนม ตั้งอยู่ในตัวเมืองไม่ไกลจากริมฝั่งโขงมากนัก  อยู่ภายในศาลากลางจังหวัดนครพนม มีความโดดเด่น  คือ อาคารเก่าแก่สีเหลืองสวยงามที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยและยุโรปในรูปแบบเรอเนสซอง  สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕   หอสมุดแห่งนี้ เป็นแหล่งรวบรวมมรดกทางสติปัญญาของชาติที่อยู่ในรูปของหนังสือ สิ่งพิมพ์ โสตทัศนวัสดุ หนังสือภาษาโบราณ หนังสือตัวเขียน จารึก คัมภีร์ใบลาน หนังสือหายากที่ผลิตขึ้นในภูมิภาค


อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ 

อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ ที่เที่ยวนครพนม แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่บ้านหนอกจอก อำเภอเมือง บนเนื้อที่ 7 ไร่ เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ประธานโฮจิมินห์ ที่มาอาศัยอยู่บ้านนาจอก ในช่วงสงครามอินโดจีน เพื่อกอบกู้เอกราชจนสำเร็จ ภายในบริเวณอนุสรณ์สถานได้จัดสร้างอาคารสถาปัตยกรรมเวียดนามและไทยได้อย่างลงตัว ทั้งซุ้มประตู สระน้ำและสะพานข้ามไปยังอาคารรูปปั้นประธานโฮจิมินห์ ส่วนด้านหลังอาคารมีภูเขาจำลองตั้งตระหง่านอยู่ด้วย เป็นสถานที่สวยงามมาก  มีการจัดตกแต่งดูแลรักษาอย่างดี


บ้านลุงโฮ

บ้านลุงโฮ หรือที่มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า บ้านท่านโฮจิมินห์  ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง เป็นที่เที่ยวนครพนมที่ได้มีการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ สถานที่แห่งนี้เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ ที่ครั้งหนึ่งอดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม นายโฮจิมินห์ได้เคยเข้ามาอาศัยพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อกอบกู้เอกราชของเวียดนามในช่วงระหว่างการทำสงคราม เพื่อเตรียมการปฏิวัติสู้กับประเทศฝรั่งเศส


สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3  สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย (นครพนม) กับประเทศลาว(คำม่วน) พื้นที่ฝั่งไทยที่บ้านห้อม ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม ฝั่งลาวอยู่ที่บ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน เป็นสะพานที่มีความสวยงามมากอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีวิวข้างหลังเป็นภาพภูเขาหินปูนของประเทศลาวลูกน้อยใหญ่ที่เรียงรายสลับซับซ้อน  บริเวณด้านล่างสะพานมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสะพานได้จากข้างล่าง ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงสามารถมาเดินเล่นพักผ่อนรับลมเย็น ที่พัดมาจากฝั่งลาว


คาเฟ่สวยนครพนม

76A The Space 

76A The Space ร้านกาแฟในบ้านอาคารเก่าสไตล์โคโรเนียลริมแม่น้ำโขง ที่นำมารีโนเวทใหม่ให้ยังคงโครงสร้างบ้านเดิมไว้  เพิ่มเสน่ห์การตกแต่งให้ดูเรียบแบบทันสมัย ฝั่งตรงข้ามร้านสามารถนั่งมองวิวแม่น้ำโขงและทิวเขาของประเทศเพื่อนบ้านได้แบบเพลินๆ  ในส่วนของเครื่องดื่มเน้นกาแฟ Specialty คั่วอ่อนและเครื่องดื่มแบบ non-coffee ให้เลือกหลายเมนู ให้ทานคู่กับครัวซอง สโคนและชีสทาร์ต

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  76A The Space


Jungle Space Cafe & Bistro 

คาเฟ่สุดเท่แห่งนครพนม รายล้อมด้วยภูเขาต้นไม้ และสนามหญ้าสีเขียวสดใส ให้ฟีลเหมือนคาเฟ่ในเขาใหญ่ ตัวร้านสีดำทรงสามเหลี่ยมแบบโมเดิร์น ได้กลิ่นอายแบบบ้านนอร์ดิก ด้านหน้ามีป้ายสีเหลืองบอกทิศทางยังประเทศต่างๆ ได้ฟีลแบบเมืองนอกไปอีก  ส่วนพื้นที่ภายนอกตั้งอยู่ในสวนและสนามหญ้าสีเขียว ตกแต่งหลากหลายสไตล์ ทั้ง แบบแคมปิ้ง พร้อมมุมเก๋ให้ถ่ายรูปอีกหลายมุม บันไดสวรรค์สีขาว ซุ้มรังนก บ้านสวนหลังน้อย ซุ้มธงราว และชิงช้านั่งเล่น พร้อมเสิร์ฟกาแฟสดรสชาติเข้ม และเมนูเครื่องดื่มหวานเย็นหลากหลายเมนู รสชาติเยี่ยม พลาดไม่ได้ เมนูแนะนำ พิซซ่าโฮมเมดแบบอิตาลีแท้ๆ แป้งบางกรอบ จานโต หน้าแน่น ทานอิ่มจุใจ

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  Jungle Space Cafe


76 A The Club

76 A The Club อีกหนึ่งร้านในเครือเดียวกับ 76 A The space ตกแต่งในแบบมินิมอลโทนสีขาวดำเรียบเก๋ ใครผ่านต้องสะดุดตา โลเคชั่นตั้งอยู่ตรงถนนคนเดินโซนหอนาฬิกตรงข้ามลานกินลมชมวิว ด้านนอกมีที่นั่งสำหรับนั่งกินลมชมวิวแม่น้ำโขง  และชมบรรยากาศถนนคนเดินของนครพนมในยามค่ำคืนได้  นอกจากบรรยากาศที่โดดเด่นแล้ว เมนูกาแฟสดทั้งร้อนและเย็น มาจากเมล็ดกาแฟที่ทางร้านคัดสรรมาโดยเฉพาะ ทานคู่กับขนมเค้ก ครัวซองท์ ได้รสชาติสุดๆ

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  76 A The Club


ร้านอาหารแนะนำนครพนม

รัตน์ริมโขง

มานครพนมต้องกินปลาจุ่ม ร้านอร่อยต้องยกให้รัตน์ริมโขง ร้านตั้งอยู่ในเมืองนครพนมริมแม่น้ำโขง ปลาจุ่มชิ้นโต กับน้ำซุป 2 แบบทั้งแบบธรรมดาและน้ำแกงส้ม ปลาเน้นเมนูปลาจากแม่น้ำโขง การันตีความสดจับมาจากกระชังที่เลี้ยงไว้ในแม่น้ำโขง ส่วนน้ำจิ้มแซ่บเปรี้ยวหวานครบร เมนูอื่นเด็ดไม่แพ้กัน ทั้งเมี่ยงปลานิลทอด ที่ทอดกรอบมากๆกรอบจนต้องถามว่าทอดยังไง ผักสดเครื่องเคียงเพียบ อีกมนูห้ามพลาดปลายอนทอดกระเทียม ปลาตัวโตเนื้อนุ่ม อร่อยทุกเมนูที่สั่ง แถมราคายังไม่แพงมาก มาเด้อร้านนี้

>>> รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก รัตน์ริมโขง

ปากหม้อศรีเทพ

ปากหม้อสูตรเด็ดสไตล์เวียดนาม อาหารพื้นถิ่นของอร่อยแห่งนครพนม ปากหม้อมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบแป้งบางและแป้งกรอบ สอดไส้หมูสับผัดกับต้นหอม ปรุงง่ายๆ ด้วยน้ำตาล น้ำปลา และพริกไทย รสชาติกลมกล่อม ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดจากทางร้านเข้ากัน  ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มรสชาติกำลังดีไม่หวานจนเกินไป แถมมะนาวมาให้บีบสำหรับคนชอบรสเปรี้ยว พร้อมพริกแดงบดมาให้เลือกระดับความเผ็ดตามชอบ ราคาอยู่ที่ 30-50 บาทเท่านั้น  

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ข้าวเกรียบปากหม้อศรีเทพ

ปากหม้อศรีเทพ

พรเทพอาหารเช้า สาขา 2 

พรเทพอาหารเช้า ร้านอาหารเช้าขึ้นชื่อของนครพนม มีให้บริการ 2 สาขา สาขาแรกตั้งอยู่ตรงข้ามโรงแรมศรีเทพ ไม่ไกลจากรูปปั้น พญาศรีสัตตนาคราช เน้นขายเฉพาะอาหารเช้า ส่วนสาขา 2  อยู่ไม่ไกลกัน คือ ร้านพรเทพ อาหารเวียดนาม ตั้งอยู่บริเวณถนนเฟื่องนคร นอกจากอาหารเช้า ที่มีทั้งชา กาแฟ ยังมีอาหารแบบเวียดนามให้ทานด้วย  อาหารเช้า มีทั้งโจ๊ก ข้าวต้ม ไข่กระทะ  ข้าวเปียกเส้น ทุกเมนูอาหาร รสชาติอร่อยถูกใจมาก

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  พรเทพอาหารเช้า สาขา 2 

พรเทพอาหารเช้า สาขา 2 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน