เที่ยวท่าอุเทน ไชยบุรี ไหว้พระเติมบุญ พักหลักร้อยริมโขง

หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการพักในเมืองนครพนม ลองมา เที่ยวท่าอุเทน ห่างจากตัวเมืองแค่ 30 นาที เท่านั้น  แต่ได้ฟีลการพักผ่อนริมน้ำโขงที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย นักท่องเที่ยวไม่เยอะ บังเอิญมาเจอที่พักน่าพักริมโขง เลยจองพัก 1 คืน ต่อด้วยจัดแพลนเที่ยวชิล ๆ แบบสโลว์ไลฟ์ นั่งชมวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขงยามเย็น มีลมโชยเย็นสบาย ได้บรรยากาศผ่อนคลายสุด ไหว้พระธาตุท่าอุเทน เที่ยวเมืองไชยบุรี ชมความงดงามของพุทธศิลป์ที่วัดพุทธนิมิต เป็นอีกมุมของ ที่เที่ยวนครพนม  ที่รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ เมื่อได้มาเที่ยว   

เที่ยวท่าอุเทน ไชยบุรี


ท่าอุเทน อำเภอเล็ก ๆ ของจังหวัดนครพนม ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ติดกับชายแดนประเทศลาว เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยเสน่ห์เงียบงความสงบ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันโดดเด่น  ผู้คนในท้องถิ่นส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าไทญ้อที่สืบทอดประเพณีและวัฒนธรรมอันทรงคุณค่ามาช้านาน มีนิสัยใจคอเป็นมิตร รักสงบ และผูกพันกับบ้านเกิดเมืองนอน

โดดเด่นด้วยธรรมชาติอันสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งทัศนียภาพของแม่น้ำโขงที่สะท้อนแสงอาทิตย์ยามเช้าอย่างงดงาม และเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นเทือกเขาฝั่งประเทศลาวได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาที่สำคัญ นั่นคือ พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุสีขาวที่ตั้งตระหง่านริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ สร้างขึ้นโดยหลวงปู่ศรีทัศน์เพื่อเป็นที่สักการะของชาวท่าอุเทนและผู้ศรัทธาทั่วไป จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ท่าอุเทนมีที่เที่ยวหลายแห่ง โดยเฉพาะพระธาตุเก่าแก่ แต่เนื่องจากเวลาที่มีค่อนข้างจำกัด จึงขอเน้นเฉพาะสถานที่เด่นๆของอำเภอนี้ค่ะ สามารถเริ่มต้นจากตัวเมืองนครพนม หรือใครมาเที่ยว ถ้ำนาคี สามารถแวะพักหรือแวะเที่ยวท่าอุเทน เพราะเป็นเส้นทางผ่านไปยังอำเภอบ้านแพง จะแวะก่อนไปหรือแวะขากลับก็ได้ค่ะ 

Untitled 10


  • อุเทนธารา :  ที่พักหลักร้อย ริมโขงสุดชิล ตื่นมาเจอชมพระอาทิตย์ขึ้น ชมวิวริมน้ำโขงแบบพาโนรามา
  • พระธาตุท่าอุเทน: แลนด์มาร์คสำคัญของที่นี่! สวยงามอลังการ แถมยังเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงแบบ 360
  • วัดพุทธนิมิต (หนองเทา): วัดนี้..ต้องมา ชมพุทธศิลป์งดงามตระการตา งดงามเหมือนวัดทางภาคเหนือ
  • ไชยบุรี :  เมืองเก่าแก่ แห่งท่าอุเทน ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์
  • รอยพระพุทธบาทเวินปลา  : ไหว้พระพุทธบาท บนแก่งหิน กลางลำนำ้โขง


สถานที่แรกไม่ควรพลาด พระธาตุท่าอุเทน ปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำโขง การเดินทางจากตัวอำเภอเมืองนครพนมใช้เวลาเพียง 30 นาที ก็จะได้สัมผัสกับความงดงามขององค์พระธาตุสีขาวที่โดดเด่นเป็นสง่า ซึ่งมองเห็นได้แต่ไกลตั้งแต่อยู่ในตัวอำเภอ พระธาตุท่าอุเทนเป็นศิลปที่จำลองแบบมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กกว่าและมีความสูงมากกว่า ภายในบรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ ซึ่งพระอาจารย์ศรีทัตถ์ได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง

3 thauthen
4 thauthen

พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์ โดยพระธาตุองค์นี้หันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ซึ่งตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ ตามความเชื่อ ผู้ที่เกิดวันศุกร์เป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รักอิสระ และรักความสวยงาม การได้มาสักการะพระธาตุท่าอุเทนจึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

2 thauthen

รอยพระพุทธบาทเวินปลา ตั้งอยู่ ณ วัดพระบาทเวินปลา ประดิษฐานอยู่บนหินกลางลำน้ำโขงซึ่งเป็นวังน้ำวน ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “เวิน” ซึ่งหมายถึงตั้งอยู่ในวังน้ำวน และเนื่องจากเป็นที่อยู่ของพญาปลาปากคำ จึงเรียกว่า”เวินปลา”   เชื่อกันว่าผู้ใดได้มาเยือนรอยพระพุทธบาทเวินปลาแล้ว จะได้รับพรให้ประสบแต่ความเจริญรุ่งเรืองตลอดปี

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน น้ำโขงจะเอ่อท่วมรอยพระพุทธบาทจนมิดลงใต้ผืนน้ำ กลายเป็นที่สักการะของเหล่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใต้บาดาล ครั้นเมื่อถึงหน้าแล้ง ระดับน้ำโขงลดลง รอยพระพุทธบาทจะปรากฏให้เห็น โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน หากอยากสัมผัสความศักดิ์สิทธิ์ของรอยพระพุทธบาทเวินปลาอย่างใกล้ชิด ขอแนะนำให้เดินทางมาในช่วงฤดูร้อน เมื่อน้ำโขงลดระดับ ซึ่งจะมีสะพานลอยน้ำทอดยาวไปยังโขดหิน อันเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ให้กราบไหว้สักการะด้วยความสะดวกสบาย

5 thauthen

นอกจากการกราบไหว้รอยพระพุทธบาทเวินปลาอันศักดิ์สิทธิ์แล้ว ลานด้านบน ยังมีรูปปั้นพญานาค 9 ตระกูล และรอยพระพุทธบาทจำลอง ให้ผู้มาเยือนได้สักการบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

6 thauthen

กราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว แวะเข้าที่พัก อุเทนธารา รีสอร์ท  อยู่ห่างจากพระธาตุท่าอุเทน 1 กิโลเมตร พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศสุดประทับใจริมฝั่งโขง ในราคาหลักร้อย วิวหลักล้าน ที่นี่มีบ้านพักหลายหลังค่ะ แต่มีเพียงหลังเดียวที่มองเห็นวิวแม่น้ำโขงจากบ้านพัก ส่วนหลังอื่นจะอยู่ในพื้นที่ด้านหลัง เราเลือกพักบ้านมองเห็นวิวโขง  เป็นบ้านหลักเล็กขนาดกำลังดี ในราคาเพียง 700 บาท พักได้ 2 คน ตอนเช้ามีบริการ กาแฟ โอวัลติน ขนม ปาท่องโก๋

7 thauthen

แม้จะเป็นห้องขนาดกะทัดรัด แต่แสนอบอุ่น ภายในตกแต่งอย่างลงตัว แบ่งสัดส่วนชัดเจนทั้งบริเวณเตียงนอนและโซนแต่งตัว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน  ห้องพักสะอาดมาก

8 thauthen
9 thauthen

ข้างนอกบ้าน ยังมีระเบียงให้นั่งพักผ่อนชมทัศนียภาพของแม่น้ำโขงอย่างเต็มอิ่ม ตอนเย็นยังสามารถซื้ออาหารมานั่งทานได้  ยามเช้าตื่นขึ้นมาพร้อมกับการต้อนรับของแสงอาทิตย์อันอบอุ่น  ที่พักมีจักรยานหน้าห้อง ใหเปั่นเที่ยวชมเมืองถือเป็นการออกกำลังกายได้สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า เพลินๆ ไม่ต้องรีบร้อน  

10 thauthen

ยังมีพื้นที่นั่งส่วนกลางของที่พักสำหรับรับประทานอาหาร และในช่วงเวลาอื่นก็สามมารถมานั่งเล่นชมวิวได้

11 thauthen

ช่วงเย็น มาเดินชิม เดินช้อป ที่ตลาดนัดไทยลาว ท่าอุเทน พร้อมกับลิ้มลองอาหารพื้นเมืองรสเด็ด  แค่เดินออกมาก็เจอตลาดที่ทอดยาวไปตามถนนแล้ว

12 thauthen
13 thauthen

ตลาดนี้ เป็นตลาดชุมชนเล็กๆ ที่ชาวบ้านเอาของกินพื้นถิ่นมาขาย ทั้งของคาวของหวาน แต่อาหารมีไม่เยอะมากค่ะ แต่ได้เสพบรรยากาศริมโขงและวิถีชีวิตท้องถิ่นแบบเต็มอิ่ม  

15 thauthen

ยังมีพื้นที่นั่งรับประทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศสุดประทับใจริมแม่น้ำโขงอีกด้วย สามารถเลือกซื้ออาหารจากร้านค้าต่างๆ แล้วนำมารับประทานในโซนที่นั่งที่ทางตลาดจัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงที่สวยงาม ได้นั่งรับประทานอาหารพื้นถิ่น ท่ามกลางสายลมที่พัด มาจากแม่น้ำโขง พร้อมชมทัศนียภาพอันงดงามทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

16 thauthen
17 thauthen


ออกจากที่พักเพื่อเดินทางไปเที่ยวต่อ เราแวะไปที่ ไชยบุรี เมืองเก่าแก่แห่งท่าอุเทน ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 200 ปี ที่นี่มีวัดที่สร้างขึ้นตั้งแต่อดีตหลายแห่ง ที่ยังคงมีโบราณสถานที่สำคัญหลงเหลืออยู่ ด้วยเวลาน้อย เราจึงแวะไปเพียงที่เดียว คือ วัดกลางเมืองไชยบุรี หรือ วัดมหาอุตมะนันทะอาราม

18 thauthen
19 thauthen

วัดกลางเมืองไชยบุรี  เป็นโบราณสถานที่ยังงดงาม ที่ยังคงหลงเหลือโบสถ์ ที่ยังคงสภาพสวยงามและสมบูรณ์  พระธาตุไชยบุรีมีความคล้ายพระธาตุท่าอุเทน และยังมีต้นพิกุลที่ราชวงศ์แห่งภูฏานมาปลูกเป็นแห่งแรกในประเทศไทยอีกด้วย

20 thauthen

เมื่อก้าวเข้าสู่วัดกลางเมืองไชยบุรี สิ่งที่สะดุดตา รูปปั้นครุฑยุดนาค โบราราณ ที่มองดูน่าเกรงขาม ราวกับมีชีวิต แอบขนลุกเมื่อได้มอง   

28 thauthen

สถานที่สุดท้าย วัดพุทธนิมิต หนองเทา ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านตาลหนองเทา ในอำเภอท่าอุเทน ในนครพนมวัดนี้ชื่อเดียวกัน 2 วัด ซึ่งมีคนไปผิดเยอะ หากใช้ google maps ให้ดูชื่อให้ดี วัดนี้เขียนว่า “วัดพุทธนิมิต at ท่าอุเทน ” ให้ดูตำบลว่าใช่ หนองเขียวหรือมั้ย เพราะหากมาผิด อีกวัดจะอยู่ใกล้อำเภอเมืองนครพนม ย้อนกลับไปเกือบ 40 กม อย่าพิมพ์ว่า “วัดพุทธนิมิต” เพียงอย่างเดียว เพราะคนละแห่งกัน

23 thauthen

เห็นวัดนี้ครั้งแรก เราอึ้งไปเลยค่ะ เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง แบบโลกแห่งวรรณคดี สะกด ไม่คิดว่านครพนมจะมีวัดที่มีศิลปะสวยงามเช่นนี้  มีอุโบสถอยู่ท่ามกลางสวนยาง มีลวดลายปูนปั้นสุดวิจิตรคล้ายวัดทางภาคเหนือ ออกแบบลวดลายด้วยศิลปะเชียงทอง หลวงพระบาทผสมล้านนา

22 thauthen

เดินเข้าไปใกล้ ๆ อุโบสถ ยิ่งตื่นตาตื่นใจ ลวดลายแกะสลัก ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ สวยเว่อวังอลังการมาก บันไดทางเข้าที่มีรูปปั้นพญานาค และรูปปั้นสัตว์ในวรรณคดี มีความอ่อนช้อยงดงามเหมือนมีชีวิต

25 thauthen
24 thauthen
26 thauthen

ส่วนภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธชินราช ประธานองค์ใหญ่ ผนังเขียนด้วยสีน้ำเป็นพุทธประวัติ และประเพณีอีสาน ฮีต 12 ครอง 14 ใครชอบชมงานศิลปะ ชอบความสวยงามแปลกใหม่ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

27 thauthen

ใครอยากหนีความวุ่นวาย มาพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ ท่าอุเทนนี่แหละ..ใช่เลย! ที่พักดี วิวสวย วัดวาอารามก็อลังการ แถมยังเดินทางสะดวกอีกต่างหาก ครบเครื่องขนาดนี้..ไม่มาไม่ได้แล้ว  ปักหมุด..ทริปหน้า.. อยากพักผ่อนจากความวุ่นวาย อยากชาร์จพลังชีวิต สักครั้ง รับรองว่าจะติดใจจนอยากกลับมาอีกแน่นอน


เทศบาลตำบลท่าอุเทน   https://www.thauthen.go.th/

พระธาตุท่าอุเทน   http://www2.nakhonphanom.go.th/

พระพุทธบานเวินปลา https://cbtthailand.dasta.or.th/ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่