วัดพระนอน 600 ปี อยุธยาไหว้พระนอนศักดิ์สิทธิ์  

วัดพระนอน 600 ปี หรือ ที่เรียกกันว่า วัดโครกพระนอน ประดิษฐาน พระพุทธศรีอยุธยาประชาพิทักษ์ พระนอนที่มีความงดงามองค์หนึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีลักษณะคล้ายกับพระนอนวัดธรรมิกราช วัดพระนอนจักรศรี สิงห์บุรี และวัดขุนอินทรประมูล อ่างทอง

วัดพระนอน 600 ปี

ทางเข้ามาในวัดพระนอน 600 ปี อยู่ในซอยเล็กๆค่อนข้างแคบรถสวนไม่ได้ ขับรถไปจนสุดทาง มีที่จอดรถ วัดพระนอน ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ มีเพียงวิหารเปิดโล่งยกสูง กลางป่ารอบข้าง มีซากเจดีย์เก่า และซากเดิมของวิหาร แม้อากาศจะร้อน แต่อากาศบริเวณนี้มีลมพัดเย็นสบาย

วัดพระนอน 600 ปี
วัดพระนอน อยุธยา
วัดพระนอน อยุธยา

เมื่อเข้ามาภายในวิหารพระนอน รู้สึกได้ถึงความขลัง และศักดิ์สิทธิ์ พระนอนมีความยาวประมาณ 12 เมตร ก่อด้วยปูนบนฐานอิฐ ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารที่เปิดโล่ง มีพุทธลักษณ์งดงาม บริเวณด้านหน้า มีบทสวด ธูป เทียน ให้กราบไหว้ขอพร

วัดพระนอน อยุธยา
วัดพระนอน อยุธยา

ประวัติวัดพระนอน 600 ปี

สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง ช่วงพ.ศ.1900 ถึง พ.ศ.2000 ต่อเนื่องหลายสมัยอยู่ในช่วงสมเด็จพระนเรศวรกับสมเด็จพระเอกาทศรถ  ยังไม่ชัดเจนว่าว่าพระองค์ใดเป็นผู้สร้าง มีชาวบ้านคนหนึ่งได้พบเห็นซากปรังหักพังของพระนอน ถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน บริเวณส่วนองค์พระนอนแตกเกือบทั้งหมด คงเหลือไว้เพียงพระพักตร์ครึ่งเดียวเท่านั้น

วัดพระนอน 600 ปี

แม้องค์พระนอนจะไม่สมบูรณ์ แต่ยังคงเห็นความงดงาม จึงได้แจ้งไปยังกรมศิลปากรให้มาบูรณะ เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ โดยทางกรมศิลปาการได้มาบูรณะใหม่ ให้กลายเป็นองค์พระนอนที่มีความงดงาม และคงยังมีความเก่าแก่ดั่งภาพที่เห็นในปัจจุบัน

วัดพระนอน 600 ปี อยุธยา

ที่อยู่:  ตำบล กะมัง อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

เปิด : ทุกวัน

แผนที่ :   https://goo.gl/maps/nrM4qLSPyzZjBUhz8ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่