ลำลำ ลับแล ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองรสจัดจ้าน ในบ้านไม้โบราณ 100 ปี

มาถึงเมืองลับแล อุตรดิตถ์ ต้องจัดร้านนี้ “ ลำลำ ลับแล ” ร้านอาหารเหนือพื้นบ้านในใต้ถุนบ้านไม้โบราณอายุ 100ปี กลางเมืองลับแล ห่างจากซุ้มประตูเมืองเพียง 1.5 กิโลเมตร บรรยากาศร้านร่มรื่น มีใต้ถุนบ้านไม้ โอบล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และยังมีเมนูอาหารเหนือพื้นเมืองให้เลือกมากมาย อาทิเช่น ไข่ปาม ปูอ่อง ตำขุน ชุดขันโตก ส้มตำ และอื่นๆ อีกเพียบ ประกอบอาหารพิถีพิถันปรุงสดใหม่ทุกจาน รสชาติจัดจ้าน ในราคาย่อมเยา

ลำ ลำ ลับแล

ลำ ลำ ลับแล ตั้งอยู่ใต้ถุนบ้านไม้โบราณอายุนับ 100 ปี  ตัวบ้านไม่มีตะปูใช้ในการก่อสร้าง แต่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการประกอบตัวเรือนบ้าน เป็นบ้านโบราณแบบหาชมได้ยากในสมัยนี้ ใต้ถุนบ้าน มีโต๊ะและเก้าอี้ไม้ 4-5 ชุดไว้บริการลูกค้าที่มาทานอาหาร โอบล้อมไปด้วยต้นไม้และพันธุ์ไม้นานาชนิด บรรยากาศโล่ง โปร่งสบาย เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ ทานอาหาร และเครื่องดื่ม

ลำ ลำ ลับแล

สำหรับเมนูอาหารของร้าน ลำลำ ลับแล เน้นไปที่อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ โดยใช้วัตถุดิบสดใหม่ ปรุงด้วยสูตรดั้งเดิม จานต่อจาน ครกต่อครก รสชาติจัดจ้าน  เราสั่งเมนูเด่น มี ไข่ปาม ตำขนุน ปูอ่อง ชุดขันโตก ในชุด มีไส้อั่ว น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม ลาบคั่ว ปีกไก่ทอด แคบหมู และส้มตำปูปลาร้าใส่กากหมู  ชุดขันโตกน้ำพริกหนุ่มอร่อยมาก ถึงกับต้องซื้อกลับบ้าน รสชาติเข้มข้นสุดๆ

ลำ ลำ ลับแล

เมนูจานโปรดต้องยกให้  ส้มตำปูปลาร้า หน้าตาน่าทาน รสชาตินัวกลมกล่อมมากเส้นมะละกอสับกรอบ ใส่ปูเค็ม น้ำปลาร้าเด็ดกลิ่นไม่แรง โรยมาคู่กับกากหมูกรอบๆ เจ้าของร้านบอกว่าทั้งกากหมู และน้ำปลาร้าทางร้านทำเองทั้งหมด ถึงกับต้องยอมซูฮก ไม่คิดว่าจะมาเจอะส้มตำอร่อยที่เมืองลับแล   

ลำ ลำ ลับแล

ตำขนุน ปกติจะเจอแต่รสชาติจืดๆ หากทานไปซักพักอาจรู้สึกเลี่ยนได้  ต้องบอกว่าเป็นเมนูที่หาทานแล้วอร่อยยาก แต่ร้านนี้ เดอะเบส เป็นตำขนุน ที่ทำถึงมากค่ะ รสจัดครบทุกรส ทานแล้วไม่รู้สึกเลี่ยนเลยแม้แต่น้อย ต้มยำไก่ เห็นตอนมาเสิร์ฟ หน้าตาไม่น่าจะอร่อยได้ แต่อร่อยค่ะ รสชาติน้ำซุปทำถึงอีกแล้ว

ลำ ลำ ลับแล

ไข่ปาม  เมนูพื้นเมืองภาคเหนือ ปรุงแบบดั้งเดิม โดยใช้ใบตองรองไข่ นำไปย่างไฟหรือตั้งไฟจนไข่สุก เมื่อลองชิม จะได้สัมผัสกับความหอมของใบตอง ไข่สุกกำลังดี เนื้อนุ่ม และหอม เครื่องเทศมาก  ส่วนอีกเมนู อ่องมันปู เมนูยอดนิยมอีกหนึ่งเมนูของทางร้าน ใช้วัตถุดิบหลักคือมันปู ผสมกับไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ กระเทียมพริกไทย เมื่อลองชิม จะได้สัมผัสกับความมัน ของมันปู รสชาติ หอมมัน ละมุนลิ้น

ลำ ลำ ลับแล

หากอยากสัมผัสอาหารและวิถีพื้นบ้านดั้งเดิม ต้องแวะมา ลำ ลำ ลับแล เป็นร้านที่อร่อยอันดับต้นในเมืองลับแล ตั้งแต่ทานมาหลายร้าน แต่อาหารอาจต้องรอนานนิดนึงค่ะ ไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง เพราะลูกค้าค่อนข้างเยอะ หมุนเวียนเข้าออกทั้งวัน เพราะฉะนั้นหากไม่อยากรอนาน แนะนำแวะมาสั่งไว้ก่อน แล้วค่อยมาทานค่ะ

ลำลำ ลับแล  

ที่อยู่ : 448/1 ต.ศรีพนมมาศ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เปิดให้บริการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา  10:00 น. – 20:00 น.

โทร : 095 628 3125

แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/25fvStJHpHMB7zea9ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่