ลับแล อุตรดิตถ์ ทุเรียนเด่น อาหารพื้นเมืองเด็ด เอกลักษณ์ท้องถิ่นงดงาม

ลับแล อุตรดิตถ์ เมืองที่ไม่ลับเหมือนชื่อ มีธรรมชาติที่สวยงาม รายล้อมด้วยภูเขา มีเรื่องราวของวัฒนธรรม ความเป็นอยู่แบบท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีทุเรียนสายพันธุ์หลงหลิน ลับแล  ทุเรียนดังประจำถิ่นอุตรดิตถ์ แสนอร่อยที่สายชอบทุเรียนต้องลองมากินสักครั้ง มีความเป็นเมืองชิค ชิค ที่เรียกว่าทั้งสองสิ่งผสมผสานกัน ทำให้ ลับแล กลายเป็นเมืองน่าเที่ยว แถมอาหารพื้นเมืองยังอร่อยทุกร้านที่ได้ไปลองทาน

ลับแล

รู้จักเมืองลับแล

ลับแล อำเภอเล็กๆ ในอุตรดิตถ์ ที่แต่เดิมการเดินทางไปมาไม่สะดวก เส้นทางคดเคี้ยว ทำให้คนที่ไม่ชำนาญทางพลัดหลงได้ง่าย จนได้ชื่อว่าเมืองลับแล ซึ่งแปลว่า มองไม่เห็น มีเรื่องเล่ากันว่าคนมีบุญเท่านั้นจึงจะได้เข้าไปถึงเมืองลับแล  แต่ปัจจุบันมีถนนตัดผ่านทำให้สภาพป่าหมดไป ความลึกลับของเมืองจึงหายไป ยังมีอีกหลายตำนานที่กล่าวถึงเมืองลับแล ว่าเป็นเมืองแม่ม่าย ห้ามพูดโกหก แต่นั้นก็เป็นเพียงแค่ตำนานเท่านั้น

เที่ยวลับแล
DSC09843

เมืองลับแล เขตห้ามพูดโกหก

“เมืองลับแล เขตห้ามพูดโกหก” ตามตำนานนิทานพื้นบ้านเล่ากันว่าเป็นเมืองของคนดี มีความซื่อสัตย์สุจริต โกหกคำเดียวไม่ได้ มีหนุ่มต่างถิ่นได้มาแต่งงานกับสาวเมืองลับแล วันหนึ่งภรรยาไม่อยู่บ้าน ลูกจึงร้องไห้หาแม่ พ่อเห็นลูกร้องไห้ กล่อมแบบไหนก็ไม่หยุด หลุดปากหลอกลูกว่า แม่มาแล้วเท่านั้นแหละ มีคนได้ยินว่าพูดโกหก จึงโดนขับไล่ออกจากเมืองไป หญิงเศร้ากลับมาถึงบ้านช่วยอะไรสามีไม่ได้ เพราะเป็นข้อปฎิบัติของเมือง จำต้องให้สามีออกจากเมืองลับแลไป

จึงเป็นที่มาของภาพประติมากรรมแม่ม่ายเมืองลับแล เป็นรูปปั้นของหญิงสาวยืนอุ้มลูกน้อยสีหน้าเศร้า ข้างกันมีสามีนั่งคอตกในมือถือถุงย่ามใส่ขมิ้นกำลังจะเดินทางออกจากเมืองลับแล บริเวณฐานจารึกข้อความ “ขอเพียงสัจจะวาจา” ที่แสดงถึงตำนานของเมืองลับแล ที่เล่าถึงแม่หม้ายผู้ที่ยอมเสียสละ เพื่อรักษาสัจจะวาจาที่เป็นกฎของเมืองว่าเมืองนี้ห้ามพูดโกหก

DSC09866
DSC09844


ทุเรียนหลงหลิน ลับแล ที่มาของภูเขากินได้ 

ทุเรียนหลงลับแลและหลินลับแลถูกเรียกว่าเป็น “ทุเรียนเทวดาเลี้ยง” เพราะพื้นที่ของอำเภอลับแลส่วนใหญ่เป็นภูเขา ชาวสวนจึงทำสวนผลไม้ทั้งในที่ราบและบนภูเขา ต้นที่ขึ้นบนภูเขานั้นยากทั้งการเดินทางและการเข้าไปดูแล ต้องปล่อยให้เติบโตไปตามธรรมชาติ อาศัยน้ำฝนและสภาพอากาศที่เป็นใจบ้างไม่เป็นใจบ้างช่วยบำรุง จึงเป็นที่มาของประโยค ภูเขากินได้ 

DSC00019

เอกลักษณ์ของทุเรียนพันธุ์นี้ คือ ลูกเล็ก เม็ดเล็ก เนื้อไม่เยอะมาก แต่หวานมันอร่อย กลิ่นไม่แรงมาก แต่ราคาแรงพอสมควรเพราะหาทานยาก ถ้ามาถึงถิ่น หลงลับแล กิโลละ 300-600 บาท แล้วแต่ขนาดและคุณภาพ แต่ถ้าเป็นหลินลับแล ราคาจะสูงมากกิโลละ 800-950 บาท บางคนที่ได้ลองทานจะติดใจเนื้อทุเรียน และรสชาติและกลิ่นที่หอมเบาๆ จนลืมหมอนทองไปเลยทีเดียว

โดยผลผลิตจะออกในช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดด้วยรสชาติที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งหากนำพันธุ์ไปเพาะปลูกที่อื่น จะทำให้ผลผลิตที่ได้มีรสชาติผิดแผกไปจากเดิม หรืออาจไม่ติดผลผลิตก็เป็นได้ ด้วยการเจริญเติบโต และการสะสมอาหารในเนื้อผลนั้น จำต้องใช้สภาพแวดล้อม หรือแม้แต่ธาตุอาหารในดินเฉพาะถิ่น อันเป็นถิ่นกำเนิดดั้งเดิม จึงทำให้ผลผลิตของทุเรียนหลิน-หลงลับแลออกสู่ตลาดน้อย และมีราคาค่อนข้างแพง

DSC00015
DSC00010


ซุ้มประตูเมืองลับแล

dji fly 20240603photo
DSC00160

ซุ้มประตูเมืองลับแล ประตูสีเหลืองขนาดใหญ่โดดเด่นมาแต่ไกล เป็นแลนด์มาร์คที่ทุกคนต้องแวะมาถ่ายรูป ซุ้มประตูเมืองตั้งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์เมืองลับแล ข้างซุ้มประตูมีประติมากรรมแม่ม่าย อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองลับแล  

ที่อยู่ :  ตำบล ศรีพนมมาศ อำเภอ ลับแล อุตรดิต

แผนที่ : Google maps   


พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล 

DSC09859
DSC09852

พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล ตั้งอยู่ในอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นบ้านไม้ยกสูงแบบไทยโบราณตามแบบฉบับของเมืองลับแล รวบรวมเรื่องราวประวัติของเมือง วิถีชีวิต และขนบธรรมเนียมการใช้ชีวิตของผู้คนในเมืองลับแล จำลองผ่านเรือนในแต่ละหลังซึ่งจัดแสดงได้น่าสนใจมาก บริเวณด้านหน้าทางเข้าสวยงามด้วยต้นลีลาวดีที่ปลูกเรียงรายเป็นทิวแถวยาวไปจนถึงตัวพิพิธภัณฑ์ บรรยากาศร่มรื่น

ที่อยู่ :  1041 ตำบล ศรีพนมมาศ อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์ 53130

เปิดให้บริการ :  ทุกวัน 08.30 น. -17.00  น.

โทร:   055 431 076

แผนที่ : Google maps  

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >> พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล อุตรดิตถ์


ตลาดสดเทศบาลศรีนพมาศ

DSC00138
DSC00134

ตลาดเทศบาลศรีพนมมาศ หรือ ตลาดเช้าเมืองลับแล ตลาดสดในอาคารไม้แนวย้อยยุค ด้านหน้าป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศคนสำคัญแห่งเมืองลับแล โดดเด่นด้วยถ่ายภาพเพนท์กำแพงที่วาดบนตัวตึกหน้าตลาด เป็นภาพวาดกำแพงที่มีความเก๋ สีออกแนวพาสเทลหน่อยๆ และซีดไปตามกาลเวลาเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตคนผู้คนในอดีต

ที่อยู่ :  ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1043 อุตรดิตถ์

เปิดให้บริการ : 05.00-10.00 น.

แผนที่ : Google maps  


พระบรมธาตุทุ่งยั้ง

DSC09948
DSC09958

วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดสำคัญประจำเมืองลับแล ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจ คือ  วิหารหลวง มีอายุเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาก่อด้วยศิลาแลงและอิฐ ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานหลวงหลวงพ่อหลักเมือง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พระบรมธาตุทุ่งยั้ง เจดีย์เก่าแก่ เชื่อกันว่าบรรจุพระพระบรมสารีริกธาตุส่วนที่เรียกว่า อุรังคธาตุ

ที่อยู่ : ตำบล ทุ่งยั้ง อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์ 53210

เปิดให้บริการ :    บ้านทุ่งยั้ง อำเภอลับแล อุตรดิตถ์

เวลาเปิด – ปิด : จันทร์ – อาทิตย์ 8.00 – 17.30 น. 

แผนที่ : Google maps  


วัดพระแท่นศิลาอาสน์

DSC00107
DSC00103

วัดพระแท่นศิลาอาสน์  ประดิษฐานพระแท่นศิลาอาสน์ ปูชนียวัตถุสำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์  มีความเชื่อว่าการได้มาสักการะบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ จะได้รับอานิสงส์สูงสุด พุทธศาสนิกชนผู้มีความศรัทธาตั้งใจมานมัสการให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิต

ที่อยู่ :  ตำบล ทุ่งยั้ง อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์

เปิด : ทุกวัน 8:00 น. – 17:00 น.

โทร:   081 040 0064

แผนที่ : Google maps  

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >>  วัดพระแท่นศิลาอาสน์ อุตรดิตถ์


วัดดอนสัก

DSC00118
DSC00119

วัดดอนสัก มีสิ่งที่น่าสนใจ คือ บานประตูวิหารวัดดอนสัก หรือ บานประตูวัดดอนสัก เป็นคู่บานประตูไม้จำหลักโบราณสมัยอยุธยาที่มีความสวยงามคู่หนึ่งในจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยตัวเสาประตูเป็นลายกนกใบเทศสลับลายกนกก้ามปู บานประตูเป็นไม้แกะสลักทั้งบาน รูปลายกนกก้านขด มีรูปสัตว์หิมพานต์แทรกอยู่ในลวดลายกนกต่าง ๆ มีความอ่อนช้อยสวยงาม โดยบานซ้ายและขวานั้นไม่เหมือนกัน แต่เมื่อปิดบานแล้วลวดลายมีความลงตัวเข้ากันได้สนิท

ที่อยู่ :  4​​ม.12, ตำบล ฝายหลวง อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์

เปิดให้ชม  :   ทุกวัน 08.00 น. -18.00 น.

แผนที่ : Google maps  


น้ำตกแม่พูล

DSC09999
DSC09983

น้ำตกแม่พูล ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอลับแล 23 กม เป็นน้ำตกที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกิดจากการตกแต่งธารน้ำ โดยการเทปูนให้น้ำไหลลดหลั่นจากบนเขาสูงลงมา แนะนำให้มาเที่ยวในหน้าฝนน้ำจะเยอะ สภาพโดยรอบนั้นมีความร่มรื่นเต็มไปด้วยป่าไม้  เส้นทางไปน้ำตกแม่พูลมีความเป็นธรรมชาติมาก รายล้อมด้วยภูเขา เขียวขจีด้วยสวนผลไม้ และต้นไม้ตลอดทางทาง ขับรถในเส้นทางนี้เป็นอะไรที่ชมวิวเพลินตา 

ในช่วงเดือนพ.ค.-ก.ค. ซึ่งเป็นฤดูทุเรียน จะเห็นรถมอเตอร์ไซต์วิบากของชาวบ้านวิ่งผ่านไปมาเพื่อเก็บทุเรียนเพื่อส่งขายตลอด และมีร้านทุเรียนนำทุเรียนสดมาวางขายหน้าน้ำตกด้วย

ที่อยู่ :  ตำบล แม่พูล อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์ 53130

เปิดให้ชม :  ตลอดทั้งวัน

แผนที่ : Google maps  


ตลาดกลางผลไม้เทศบาลตำบลหัวดง (OTOP) 

DSC00170
DSC00171

ตลาดกลางผลไม้เทศบาลตำบลหัวดง (OTOP) ตลาดขายส่งและขายปลีกทุเรียนขนาดใหญ่ของเมืองลับแล มีทุเรียนสายพันธุ์หลง หลิน ลับแล และหมอนทอง คัดเกรดหลากหลายราคามาวางจำหน่าย ในราคาไม่แพง หากใครต้องการซื้อทุเรียนกลับบ้านหรือไปทาน ต้องแวะมาทานที่ตลาดแหงนี้

ที่อยู่ :  ตำบล แม่พูล อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์  53130

เปิดให้บริการ :  ตลอดทั้งวัน

แผนที่ : Google maps  


สวนป้าเรียน

DSC00059
DSC00068

สวนป้าเรียน สวนทุเรียนพื้นที่กว้างพร้อมที่นั่งทานกลางสวนร่วมรื่น ทุเรียนมีให้เลือกเยอะ คัดตามเกรดในราคาต่างๆ  ภายในสวนยังมีคาเฟ่บริการเครื่องดื่มและเบเกอรี่ ที่ใช้ทุเรียนเป็นส่วนประกอบอีกด้วย มาสวนป้าเรียนนับว่าคุ้มค่าอิ่มอร่อย ในบรรยากาศสวนทุเรียนแสนร่มรื่น

ที่อยู่ :   14 หมู่ 5 ตำบล ฝายหลวง อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์

เปิดให้บริการ :  ทุกวัน 08.00 น. – 18.00 น.

โทร:   061 714 5956

แผนที่ : Google maps  

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >>  สวนป้าเรียน เมืองลับแล กินทุเรียนในสวน จัดเต็มเมนูทุเรียนอีกเพียบ   


ลำ ลำ ลับแล

DSC09878
DSC00148

ลำลำ ลับแล ร้านอาหารเหนือพื้นบ้านในใต้ถุนบ้านไม้โบราณอายุ 100ปี บรรยากาศร้านร่มรื่น มีใต้ถุนบ้านไม้ โอบล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และยังมีเมนูอาหารเหนือพื้นเมืองให้เลือกมากมาย อาทิเช่น ไข่ปาม ปูอ่อง ตำขุน ชุดขันโตก ส้มตำ และอื่นๆ อีกเพียบ ประกอบอาหารพิถีพิถันปรุงสดใหม่ทุกจาน รสชาติจัดจ้าน ในราคาย่อมเยา

ที่อยู่ :  ศรีวิจารญ์ 659 ถ. ม่อนธาตุ ตำบล ศรีพนมมาศ อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์

เปิดให้บริการ :  ทุกวัน 10:00 – 20:00 น

โทร:  095 628 3125

แผนที่ : Google maps  

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >> ลำลำ ลับแล ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองรสจัดจ้าน ในบ้านไม้โบราณ 100 ปี


ม่อนลับแล

DSC09910
DSC09897

ม่อนลับแล ร้านอาหารที่ตกแต่งสไตล์ล้านนาตามแบบฉบับของเมืองลับแล ท่ามกลางสวนร่มรื่น ภายในร้านตกแต่งเรียบหรูสะดวกสบาย  มีทั้ง zone ร้านกาแฟลาลีกา และร้านอาหาร รวมทั้งเป็นร้านจำหน่ายของฝากและสินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง  เมนูอาหารมีให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่เน้นเป็นอาหารพื้นเมืองทั้งอาหารเหนือและอาหารขึ้นชื่อของเมืองลับเล มาร้านนี้ต้องมากินเมนูเด็ด แกงเขียวหวานทุเรียน อร่อยมาก

ที่อยู่ :  143 1043 98, ตำบล ฝายหลวง อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์

เปิดให้บริการ :  ทุกวัน 09.00 น.- 19.30 น.

โทร:   055 450 432

แผนที่ : Google maps  


เฮือนลับแล

DSC09692
Untitled 2

เฮือนลับแล ร้านอาหารและร้านกาแฟกลางสวนใกล้น้ำตกแม่พูล ตกแต่งสไตล์ล้านนา ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่ที่นั่งมีทั้งโซนที่นั่งแบบ indoor และ outdoor  รวมถึงที่นั่งริมลำ มีทั้งอาหารคาวมีทั้งอาหารเหนือแบบพื้นเมืองอุและอาหารสไตล์ฟิวชั่น รวมถึงเครื่องดื่ม ขนม เบอเกอรี่ เด็ดสุด คือ โทสต์ทุเรียนเสริฟ์มาเป็นพูกันเลยทีเดียว ซึ่งจะมีให้ทานเฉพาะฤดูทุเรียนเช่นกัน

ที่อยู่ :  170/9 หมู่ 4 ถ.เขาน้ำตก ตำบล แม่พูล อำเภอ ลับแล อุตรดิต

เปิดให้บริการ :  ทุกวัน 09.00 น. – 18.00 น.

โทร:    091 255 1939

แผนที่ : Google maps  


ข้าวพันผักอินดี้

DSC00183
DSC00185

ข้าวพันผัก Indy ตัวร้านตกแต่งน่ารักแบบอินดี้สมชื่อ โดดเด่นเรื่องเมนูข้าวพันผักต่างๆ ที่หลายคนอาจคิดว่าเป็นเมนูโบราณ แต่ทางร้านนำมาปรับเปลี่ยนให้ทันสมัย เป็นข้าวพันผักเครื่องแน่นที่มีให้เลือกเพียบ ทั้ง ข้าวพันผักห่อไข่ ข้าวพันไม้ ข้าวพันฟิวชั่น  แถมเมนูทานเล่นอย่างไข่ม้วน หมี่พัน รสชาติอร่อยทุกเมนู อาจทำให้หลงรักการทานข้าวพันผักไปเลยก็ว่าได้

ที่อยู่ : ถนนราษฎร์อุทิศ ตำบล ฝายหลวง อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์

เปิดให้บริการ :  ทุกวัน 9.30 น – 17.00 น.

โทร :   080 447 0345

แผนที่ : Google maps

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >> ข้าวพันผัก Indy เมืองลับแล


โรงยำลับแลง

DSC09971
Untitled 5

โรงยำลับแลง ร้านยำรสดั้งเดิม ลิ้มรสเมนูยำที่ปรุงรสด้วยน้ำยำแบบดั้งเดิม ด้วยวัตถุดิบสดใหม่ ปรุงสดจานต่อจาน เมนู  เมนูแนะนำน หมี่ขยุ้มน้ำพริกแดง โรงยำการ์เด้นท์ เมนูเพื่อสุขภาพจากดอกไม้กินได้ และผักไมโครกรีน ที่ทางร้านปลูกเอง รวมถึงชุดข้าวต้มที่จัดเต็มสารพัดยำ ถ้าได้ลองทานแล้วจะติดใจ

ที่อยู่ : 719 ถนน ราษฎร์อุทิศ ตำบล ฝายหลวง อำเภอ ลับแล อุตรดิตถ์ 53130

เปิดให้บริการ :  วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 15.00 – 21.00 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ เวลา 12.00 – 21.00 น.( หยุดทุกวันพฤหัสฯ )

โทร:  081 845 2907

แผนที่ : Google maps  


เจ๊นีย์ของทอดลับแล 

DSC00619 1
DSC00627 1

เจ๊นีย์ของทอดลับแล ร้านของทอดชื่อดังแห่งเมืองลับแลที่ไม่ควรพลาด จุดเด่นของร้าน คือ นำทุกอย่างมาทอด ใส่ใจในการเปลี่ยนน้ำมันใหม่อยู่เสมอและเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่แบบวันต่อวัน  ทั้ง หน่อไม้ไส้หมูสับชุบแป้งทอด ลึงอัญชันทอด เผือกทอด ปอเปี๊ยะทอด กุ้งแม่น้ำทอด ทีเด็ดอยู่ที่ น้ำจิ้ม ทานกับของที่นำมาชุบแป้งทอดกรอบร้อนๆอร่อยลืมไม่ลงทีเดียว

ที่อยู่ :  ถนนราษฎร์อุทิศ อุตรดิตถ์ (ต้นซอย ถนนราษฎร์อุทิศ ซอย 1) เปิดให้บริการ :  

เปิดให้บริการ :  07:30 น. – 18:00 น.

โทร:   092 604 0165

แผนที่ : Google maps   ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่