• หน้าแรก
  • ท่องเที่ยว
  • ปลุกความสดชื่น เปิดประสบการณ์เที่ยวธรรมชาติ ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ปลุกความสดชื่น เปิดประสบการณ์เที่ยวธรรมชาติ ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สัมผัสความกรีน สูดกลิ่นไอธรรมชาติ แวะเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่าแห่งมรดกโลก มองไปทางไหนมีแต่ความเขียวขจี มีจุดท่องเที่ยวระหว่างทางให้แวะหลายจุด รวมทั้งวิวที่สวยงามระหว่างทางสามารถจอดแวะเที่ยวได้ตลอดเส้นทาง ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบ ทั้งร้านอาหาร ลานกางเต้นท์หลายจุดสำหรับสายชอบแคมป์ปิ้งอีกด้วย  เขาใหญ่ ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยวธรรมดา แต่เป็นการปลุกความสดชื่นให้กับชีวิต

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


ทุ่งหญ้าเขาใหญ่

เดินเล่นหามุมถ่ายรูป ทำท่าให้เหมือนเดินในทุ่งลาเวนเดอร์ ช่วงฤดูฝนอากาศครึ้มและเย็นสบายตลอดทั้งวัน แต่ถ้าช่วงไหนแดดออก คิดว่าแดดแรง และอากาศค่อนข้างร้อนแน่นอน และช่วงนี้นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ มาถ่ายรูปทุ่งหญ้า

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทุกฤดู ซึ่งแต่ละช่วงเวลามีความสวยงามแตกต่างกันแนะนำมาเที่ยวในช่วงฤดฝนได้สัมผัสความเขียวขจี  หรือฤดูหนาวจะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายเหมาะสำหรับมาแคมปิ้ง สามารถเที่ยวได้แบบไปเช้าเย็นกลับ ซึ่งหากต้องการเที่ยวให้ครบทุกแห่งบนอุทยาน จะต้องใช้เวลา 1 วันเต็ม

สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ริมถนนสามารถจอดรถแล้วไปชมได้เลย มีเพียงแค่ จุดชมวิว กม. 30 ซึ่งเป็นจุดแรกที่จะเจอเมื่อเข้ามาภายในอุทยาน ต่อด้วย  หอส่องสัตว์หนองผักชี อ่างเก็บน้ำสายศร และทุ่งหญ้าโค้งถนนสวย ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่น อย่าง น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต  น้ำตกผากล้วยไม้ ต้องเดินเข้าไประยะทางประมาณ 1 กม. การเที่ยวให้ครบทุกจุด ต้องเตรียมพละกำลังของร่ายกายมาให้พร้อม ต้องเป็นสายลุยพอสมควร

นอกจากนี้ ยังมี จุดชมวิวผาเดียวดาย จุดชมวิวผาตรอมใจ สองสถานที่แห่งนี้จะตั้งอยู่ในโซนของจังหวัดปราจีนบุรี ระยะทางห่างจากจุดท่องเที่ยวอื่นไปกว่า 20 กม.   ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สามารถเข้าได้สองฝั่ง คือ ด่านปากช่องทางอำเภอปากช่อง และ (ด่านเนินหอม) อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี  ปราจีนบุรี


จากปากทางขับรถมาประมาณ 15 นาที มาถึงจุดแรก จุดชมวิว กม. 30  จอดรถพักชมวิวกันสักครู่ บริเวณจุดชมวิวแห่งนี้ จัดทำเป็นลานชมวิวกว้างขวาง สามารถมองเห็นวิวของทิวเขา และผืนป่าเขียวขจีที่ความอุดมสมบูรณ์  มีป้ายมรดกโลกของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ด้วย จุดชมวิวแห่งนี้ลมพัดเย็นสบาย ได้ยินเสียงนกร้องก้องดัง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

มองเห็นเส้นถนนสูงต่ำสวยงาม รวมทั้งยังมีร้านกาแฟเล็กๆตั้งอยู่บริเวณจุดชมวิวแห่งนี้ด้วย

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จากจุดชมวิว  กม. 30   ถนนไม่ชันและแคบมาก เหมือนถนนในช่วงแรก เริ่มเป็นถนนแบบนี้ ถนนจะเป็นแบบนี้ตลอด มีความสูงต่ำเป็นเนินขึ้นลง ระหว่างทางจะเห็นนักปั่น นิยมมาปั่นจักรยานในเส้นนี้ตลอด  

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จากจุดชมวิว กม. 30 มาถึง ผ่านหอส่องสัตว์หนองผักชี จะมาถึง อ่างเก็บน้ำสายศร ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิต อีกจุดหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูป ด้วยการที่ตั้งค่อนข้างสะดวก อยู่ติดริมถนนจอดรถแล้วถึงเลย จากนั้นก็เดินชมวิวถ่ายรูปเล่น อ่างเก็บน้ำสายศร เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดไม่ใหญ่มาก เป็นบริเวณพื้นที่อ่างเก็บน้ำสำหรับใช้อุปโภคบริโภคภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่า

บริเวณอ่างเก็บน้ำสายศร มีระเบียงชมวิวติดริมอ่างเก็บน้ำ กลายเป็นจุดถ่ายรูปสวย ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเก็บภาพ  นอกจากนี้ยังมีมุมถ่ายภาพฮิต คือ ก้อนหินและต้นไม้เดียวดาย ที่ถ่ายรูปออกมาได้ฟีลแบบเท่ๆ

อ่างเก็บน้ำสายศร
อ่างเก็บน้ำสายศร

น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกที่ค่อนข้างใหญ่ มีความสูงประมาณ 25 เมตร เป็นน้ำตกหินภูเขาไฟที่มีลักษณะพิเศษที่เรียกว่า “หินกรวดภูเขาไฟ” เป็นส่วนหนึ่งของลำห้วยลำตะคองเช่นเดียวกับน้ำตกผากล้วยไม้และน้ำตกกองแก้ว ไหลตกลงมาเป็นม่านน้ำขนาดใหญ่ สวยงาม บริเวณด้านล่างของน้ำตกนี้ จะมีต้นไม้ที่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง และน้ำที่ไหลเชี่ยวขึ้นอยู่หลากหลาย ได้แก่ ต้นไคร้น้ำ ไคร้มด ไทรน้ำ มีจุดชมน้ำตกในระยะไกลที่สามารถมองผ่านแมกไม้ เห็นภาพของน้ำตกทั้งหมดในมุมสูงได้สวยงาม หรือหากต้องการสัมผัสกับสายน้ำตกและแอ่งน้ำด้านล่าง มีทางเดินลัดเลาะลงไปได้ ด้านหลังน้ำตกเป็นโพรงถ้ำ

การเดินทาง: นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมม่านน้ำตกจากมุมมองด้านในโพรงได้ แต่ในช่วงฤดูฝน น้ำจะไหลแรงนักท่องเที่ยวควรระมัดระวังอันตราย จากบริเวณลานจอดรถ เดินเท้าเข้าไปประมาณ 100 เมตร

น้ำตกเหวสุวัต
น้ำตกเหวสุวัต

 


น้ำตกเหวนรก น้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความสูงกว่า 150 เมตร ประกอบด้วยความลดหลั่นของน้ำตก 3 ชั้น หากมาในช่วงปลายฤดูฝนน้ำตกจะมีความสวยงามมาก และจะได้พบเห็นเห็ดแชมเปญระหว่างทางเดินเข้าไปน้ำตก รูปร่างคล้ายแก้วแชมเปญ สีสันสดใส ส้ม แดง เหลือง ซึ่งดึงดูดผู้คนจากทั่วสารทิศมาเยี่ยมชมกันไม่ขาดสาย

การเดินทาง:  ตั้งอยู่ หลักกิโลเมตรที่ 23 จากบริเวณจอดรถต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กม. ระหว่างทางสามารถเดินชมธรรมชาติอันสวยงามสองข้างทางได้ เมื่อถึงตัวน้ำตกจะมีบันไดลงไปอีกราว 50 เมตร ซึ่งค่อนข้างแคบและชัน แต่เมื่อลงไปถึงจุดชมวิวก็จะเห็นความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกได้อย่างสวยงาม


น้ำตกผากล้วยไม้ น้ำตกขนาดกลาง มีต้นน้ำมาจากห้วยลำตะคอง ไหลผ่านหน้าผาลดหลั่นกันลงมา สูงประมาณ 10 เมตร ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำกว้างมาก ตามหน้าผาและคบไม้บริเวณน้ำตกพบกล้วยไม้นานาชนิดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกล้วยไม้หวายแดงอันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้ ซึ่งจะบานเต็มหน้าผาในช่วงฤดูแล้ง ระหว่างทางเดินไปยังน้ำตกมีโอกาสพบนกได้หลายชนิด อาทิ นกเงือก นกกางเขนน้ำหลังเทา นกกะรางคอดำ นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ อีกยังมีอาจพบเห็นตะกอง ออกมาตากแดดริมน้ำลำตะคองได้น้ำตกผากล้วยไม้อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ ประมาณ 7 กิโลเมตร

การเดินทาง:  สามารถเข้าถึงได้โดยทางรถยนต์และทางเดินเท้า ทางเดินเริ่มจากจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ไปประมาณ 1 กิโลเมตร โดยเดินเท้าเลียบไปตามห้วยลำตะคองที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ใหญ่ร่มครึ้ม 


จุดชมวิวผาเดียวดาย จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นลานหินยื่นออกมาจากหน้าผา ขนาดพื้นที่ประมาณ 15 เมตร ตั้งอยู่บนความสูงประมาณ 900 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทิวทัศน์ที่มองจากผาเดียวดายจะเป็นเทือกเขาร่มขวางอยู่เป็นแนวยาว  ด้านขวามือเป็นทุ่งงูเหลือมที่ล้อมรอบด้วยป่าและเขาสมอปูน มองเห็นพื้นที่ราบในท้องที่จังหวัดปราจีนบุรี เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ช่วงเวลาเช้าตรู่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าเหนือสันเขา  บริเวณกิโลเมตรที่ 9 ถนนทางขึ้นเขาเขียว การเที่ยวชมต้องเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ผ่านป่าดิบเขาที่ชุ่มชื้นและอากาศเย็นตลอดปี รวมระยะทางประมาณ 450 เมตร ทางเดินสะดวกปูด้วยไม้ตลอดทาง จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดอยู่บริเวณใกล้กัน


จุดชมวิวผาตรอมใจ จุดชมวิวที่สูงที่สุดในภาคกลาง อยู่สูงสุดต่อจากจุดชมวิวผาเดียวดาย เป็นส่วนหนึ่งของเขาเขียว ซึ่งเป็นเขาหินทราย ตั้งอยู่บนความสูง 4,233 ฟุต หรือ 1,290 เมตรจากระดับน้ำทะเล ปกคลุมด้วยป่าดงดิบเขาและพันธุ์ไม้ที่ทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็น เช่น ก่อ สนสามพันปี พญาไม้ และทะโล้ เนื่องจากความชื้นในอากาศสูง และปริมาณแสงส่องผ่านเรือนยอดไม้ได้รำไร กล้วยไม้ เฟิร์น และไลเคนหลากชนิดต่างพากันมาเกาะตามต้นไม้ กิ่งไม้ และคาคบไม้  เมื่อถึงฤดูหนาว นกจากไซบีเรียและจีนตอนใต้หลายชนิด เช่น นกเด้าลมหลังเทา นกเดินดงสีเทาดำ นกขมิ้นขาว จะอพยพมาอาศัยที่ “เขาเขียว” ทำให้เป็นแหล่งความหลากหลายทั้งพืชและสัตว์ จากจุดนี้ สามารถมองเห็นวิวบริเวณที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กลุ่มอาคารที่พักต่างๆ และทิวทัศน์แถบตำบลมวกเหล็กใน อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุร ตั้งอยู่เลยทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาเดียวดายไปอีก 600 เมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 10 ตรงทางเข้าศูนย์เรดาร์ของกองทัพอากาศ


เปิดให้ท่องเที่ยว ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

อัตราค่าบริการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

-นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท/คน เด็ก 20 บาท/คน

– นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท/คน เด็ก 200 บาท/คน

– รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท/คัน  6 ล้อ 100 บาท/คัน  มากกว่า 6-10 ล้อ 200 บาท/คัน- รถยนต์บรรทุกเกิน 10 ล้อ ไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ


ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีลานกางเต้นท์บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ที่ค่อนข้างสะดวกและใกล้จุดท่องเที่ยว มีร้านค้าสวัสดิการ มีร้านกาแฟ  ไฟฟ้ามีใช้ตามจุดที่เตรียมไว้ ลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้ อยู่ห่างออกไปจากจุดท่องเที่ยวพอสมควร มีบ้านพักให้บริการทั้งหมด 4 โซน

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ https://www.khaoyainationalpark.com/


อ่านบทความที่เที่ยวเขาใหญ่เพิ่มเติมที่ >> 20 ที่เที่ยวเขาใหญ่ พร้อมตัวอย่างโปรแกรมเที่ยว ทั้งไปกลับและค้างคืน

ที่เที่ยวเขาใหญ่ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน