บ่อน้ำผุด เขาใหญ่ เล่นน้ำคลายร้อน นั่งชิลริมสระ

ใครจะไปคิดว่าระหว่างทางขึ้นเขาใหญ่ จะมีสระน้ำสีฟ้าอมเขียวราวกับสระมรกตซ่อนตัวอยู่ ที่นี่คือ บ่อน้ำผุด เขาใหญ่ หรือ บ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สถานที่แห่งนี้มีเสน่ห์ตรงที่มีน้ำใสสีเขียวมรกตไหลออกมาตลอดทั้งปี เป็นน้ำฝนที่ไหลซึมผ่านชั้นหินใต้ดิน ก่อนจะผุดขึ้นมาพร้อมกับแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากระดับน้ำไม่ลึก และน้ำค่อนข้างใส  จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ  

สระน้ำผุด เขาใหญ่

  • ค่าเข้าชมฟรี แต่มีค่าจอดรถ 20 บาท
  • ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไป ยกเว้นน้ำเปล่า
  • เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

“บ่อน้ำผุด”  มีลักษณะเป็นชั้นลดหลั่นกันถึง 4 สระ เชื่อมต่อกันด้วยน้ำตกจากฝายธรรมชาติ น้ำที่นี่ใสจนมองเห็นพื้นทราย เชิญชวนให้ลงไปเล่นน้ำสนุกสนานอย่างเต็มที่ หรือจะนั่งแช่เท้าเล่นริมน้ำ ฟังเสียงน้ำไหลให้สบายใจไปเลยก็ได้

บรรยากาศโดยรอบสระน้ำผุด เต็มไปด้วยแมกไม้ร่มรื่น มีสะพานไม้ทอดยาวข้ามไปยังอีกฝั่ง เดินเล่นฟังเสียงน้ำแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เหมาะมาปิกนิกสบายๆ ชมธรรมชาติไปด้วยกัน

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพายเรือคายัคให้บริการ ผ่านช่องหินในบริเวณนี้ โดยมีทั้งแบบพายระยะใกล้ 30 นาที ในราคา 100 บาท และแบบระยะไกล ในราคา 170 บาท พร้อมเสื้อชูชีพในราคาเพียง 50 บาทต่อคน เหมาะสำหรับคนที่ชอบความท้าทายและอยากสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด แต่ต้องเช็คให้ดีก่อนมาว่าช่วงไหนมีให้บริการ  **ส่วนใหญ่จะปิดบริการในฤดูฝน

 ส่วนสายคาเฟ่อยากนั่งชิล จิบเครื่องดื่มเย็นๆ บริเวณหน้าทางเข้าสระน้ำผุด ยังมี สโลว์ลาภ คาเฟ่เล็กโทนสีดำสุดเท่ ตกแต่งในสไตล์แคมปิ้งให้นั่งรับลมชมวิวกลางแมกไม้ แบบชิลๆ อีกด้วย เหมาะสำหรับแวะพักผ่อนคลายร้อนระหว่างเดินทางขึ้นเขาใหญ่ หรือจะแวะมาเล่นน้ำให้ชื่นใจก่อนกลับกรุงเทพฯ  

  • น้ำใสแจ๋ว สีฟ้าอมเขียว: เป็นน้ำฝนที่ไหลผ่านชั้นหินปูนใต้ดินจนกรองออกมาเป็นน้ำใสสะอาด แถมยังมีสีฟ้าอมเขียวสวยงามราวกับสระมรกต
  • เล่นน้ำได้ชิลล์ๆ: น้ำไม่ลึก เหมาะกับการลงไปแช่ตัวเล่นน้ำให้เย็นฉ่ำ หรือจะนั่งแช่เท้าริมสระก็ชิลล์ไปอีกแบบ
  • พายเรือคายัคชมวิว: อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ลองพายเรือคายัคชมวิวรอบๆ สระน้ำ (ยกเว้นช่วงฤดูฝนงดให้บริการ)

อ่านรีวิวที่เที่ยวเขาใหญ่เพิ่มเติมที่ >> 20 ที่เที่ยวเขาใหญ่ พร้อมตัวอย่างโปรแกรมเที่ยว ทั้งไปกลับและค้างคืน

ที่เที่ยวเขาใหญ่


ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน