หอชมเมืองสมุทรปราการ ชมวิวมุมสูงเมืองปากน้ำ สุดอลังการ

ยกให้เป็นหอชมเมืองที่ดีไซน์สวยทันสมัย  มีแนวคิดที่สร้างสรรค์ที่สุด หอชมเมืองสมุทรปราการ นอกจากสามารถชมวิวเมืองสมุทรปราการได้แบบ 360 องศา ทั้งวิวเมือง ตัวตึก แม่น้ำเจ้าพระยา แล้ว สิ่งที่ทำให้ตื่นเต้นที่ได้ชมจากหอชมวิวแห่งนี้ คือ มองเห็นสถานท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในตัวเมืองสมุทรปราการหลายแห่ง เช่น วัดพระสมุทรเจดีย์ ป้องพระจุล พิพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ผ่านหน้าต่างกระจกบนหอคอยชมวิวโดยมีการมาร​์คจุด พร้อมป้ายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้เราทราบว่า มุมนี้เห็นอะไรบ้าง  

++ข้อมูลท่องเที่ยวสมุทรปราการเพิ่มเติม คลิ๊ก วันหยุดนี้…เที่ยวสมุทรปราการ กับ 20 จุดเที่ยวสุดฮอต

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ เปิด ปิด กี่โมง 

 การเดินทางมาหอชมเมืองสมุทรปราการ เมื่อเข้ามาในตัวเมืองปากน้ำแล้ว จะมองเห็นหอชมวิว มาแต่ไกล หรือหากใครนั่งรถไฟฟ้ามา สามารถมาลงที่สถานีปากน้ำแล้วเดินไปที่หอชมเมืองได้เลยสะดวกมาก หอชมเมือง ที่ใช้เวลาสร้างกว่า 10 ปี โดยเปิดให้เข้าชมฟรี เปิดให้บริการ  ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ เวลา 10.00 – 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) (รับผู้ชมรอบสุดท้ายเข้าชมนิทรรศการ  เวลา 15.00 น.) ส่วนหอชมวิวเข้าชมก่อน 17.00 น.

 

2

 

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ ประวัติ 

อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หอชมเมืองสมุทรปราการ” ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสมุทราปราการตัวอาคารหอชมเมือง สร้างเป็นอาคารฐานทรงกลม 2 ชั้น แกนกลางมีลักษณะเป็นแท่งแปดเหลี่ยม สูงขึ้นไปเป็นหอคอยทรงกระบอก ด้านบน ชั้น 23 เป็นจุดชมวิว ที่ทำเป็นหน้าต่างห้องกระจกใสทรงกลม สามารถมองเห็นทัศนียภาพเมืองสมุทรปราการแบบ 360 องศา รวมทั้งวิวปากแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย  

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ

 

โดยแบ่งพื้นที่การเข้าชมเป็นสองส่วน  คือ นิทรรศการร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ และหอชมวิว ใครต้องการชมนิทรรศการ ให้มาตามรอบที่แจ้งไว้ หรือจะไม่ชมนิทรรศการแล้วไปไปชมวิวเลยก็ได้ นิทรรศการร้อยเป็นเรื่อง อยู่ในแต่ละชั้นของตัวอาคาร บอกเล่าความเป็นมา ของสมุทราปราการใน ทุกยุคทุกสมัย ผสานนวัตกรรมอันทันสมัย ที่ทำให้ผู้เข้าชมสัมผัสได้ทั้ง 6 โซน ประกอบด้วย ปากน้ำเมื่อนานมา, เข้าท่าเมืองหน้าด่าน, ปรากฏเป็นปราการ, ปราการป้องแผ่นดิน, หน้าด่านสานเศรษฐกิจ และ มอง(กาล)ไกลไปด่านหน้า อีกทั้งยังมีนิทรรศการรวบรวมความผูกพันของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่ออาณาประชาราษฎร์ที่เกิดขึ้น ณ สมุทรปราการ ใช้เวลาชมประมาณ 40 นาที

 

4 DSC08540ชม

 

ไฮไลท์ หอชมวิว ชั้น 23 

หากใครต้องการไปชมวิว ก็ขึ้นลิฟท์ไปยังชั้น 23  มีเจ้าหน้าที่คอยบอกและดูแลทุกจุด ขึ้นลิฟท์มาถึงแล้วเห็นภาพครั้งแรก แสงสวยมองแล้วสบายตา มีกล้องส่องทางไกลวางไว้ในแต่ละจุดให้ชมวิวแบบชัดเจนเสียค่าใช้งาน 10 บาท  บริเวณฐานตรงกลางมีภาพวาดเหตุการณ์และพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ภาพวาดเหมือนที่มีชีวิต มองแล้วยิ่งทำให้คิดถึงพระองค์มาก

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ

หอชมเมืองสมุทราปราการ

 

ความว้าว คือ บริเวณที่ตั้งกล้อง มีป้ายสถานที่บอกไว้ ว่ามุมนี้เห็นอะไรบ้าง เราสามารถมองเห็นสถานที่นั้นด้วยตาเปล่า โดยที่ไม่ต้องส่องกล้องก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากเห็นชัดขึ้น พาเด็กๆมาเที่ยวก็หยอดเหรียญเพื่อให้กล้องใช้งานได้ 

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ

7 DSC08500

 

มุมนี้มองเห็นพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ แต่ต้องใช้กล้องส่องถึงจะเห็นชัด 

 

9 DSC08494

 

 

 

10 DSC08495 11 DSC08496

14 DSC08521

 

มุมนี้ คือ วัด พิชัยสงคราม เห็นวัดอยู่ท่ามกลางชุมชน วัดตั้งอยู่ไม่ไกล เดินไปจากหอชมวิวได้เลย

 

12 DSC08497 13 DSC08519 

 

จากวิวเมือง คือ วิวของแม่น้ำเจ้าพระยา จากหอชมเมือง สามารถมองเห็นวิวของโค้งน้ำที่สวยที่สุดอีกจุดหนึ่ง ซึ่งตามที่ทราบกันว่า สมุทรปราการ แบ่งเป็น 2 ฝั่ง โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาพาดผ่านระหว่าง อำเภอเมือง และอำเภอ พระสมุทรเจดีย์ ซึ่งฝั่งที่เรายืนอยู่ คือ อำเภอเมือง เมื่อมองผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาไป คือ ฝั่งของอำเภอพระสมุทรเจดีย์  ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้ง วัดพระสมุทรเจดีย์ ป้อมพระจุล ป้อมผีเสื้อสมุทร 

 

15 DSC08501

16 DSC08510

 

จากจุดวิวฝั่งแม่น้ำเข้าพระยา มองไปเห็นพระสมุทรเจดีย์ และสะพานภูมิพล อยู่ไม่ไกล รวมทั้งเรือบรรทุกสินค้าที่แล่นผ่านไปมา

 

17

18 DSC08525

 

นิทรรศการเรื่องเที่ยวเรืองใหญ่ ชั้น 25

กดลิฟท์ไปต่อยังชั้น 25 ซึ่งเป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการเรื่องเที่ยวเรืองใหญ่ ที่แสดงนิทรรศการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสมุทรปราการไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตการทำเกษตร รูปปั้นอริยสงฆ์ที่มีชื่อเสียงของเมืองปากน้ำ และประเทศไทย  เป็นต้น เป็นการชมวิวเมืองสมุทรปราการที่ประทับใจและว้าวกับวิวที่ได้เห็น ไม่คิดว่าเราจะได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของเมืองสมุทรปราการ ได้ในอีกมุมซึ่งเป็นมุมสูงได้อย่างชัดเจน  อยากให้แวะมาเที่ยวมาก รับรองว่าต้องชอบแน่นอน

 

18 DSC08539 19 DSC08531

20 DSC08532

21 DSC08533

22 DSC08534

23 DSC08535

24 DSC08538

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ

เปิดให้บริการ :  ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ เวลา 10.00 – 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

(รับผู้ชมรอบสุดท้ายเข้าชมนิทรรศการ  เวลา 15.00 น.) ส่วนหอชมวิวเข้าชมก่อน 17.00 น.

การเดินทาง สามารถนั่ง รถไฟฟ้า  BTS  มาลงสถานีปากน้ำ ทางออก 6 (สามารถเดิน หรือนั่งแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ต่อมาได้)

 

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่