เที่ยวทะเลบัวแดง หนองหาน กุมภวาปี

ตลอดช่วงเวลาหน้าหนาวนอกจากเทศกาลชมดอกพญาเสือโคร่ง ดอกทานตะวัน และ ทุ่งดอกบัวตองบานแล้ว  ไปด้วยกันขอนำเสนอเทศกาลชมดอกไม้ที่แสนจะงดงามอีกแห่งหนึ่ง ทางภาคอีสาน เทศกาลชมทะเลบัวแดง หนองหาน กุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี น้องใหม่ของเทศกาลดอกไม้ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน  มาที่นี่รับรองว่าทุกท่านจะได้ชมดอกบัว ซึ่งพร้อมใจกันออกดอกในบึงหนองหานสุดลูกหูลูกตาเป็นร้อยไร่ งดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่า ทะเลบัวแดง  ซึ่งดอกบัวจะเริ่มบานในช่วงปลายเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ของทุกปี งดงามและน่ามาเที่ยวเพียงใดมาชมภาพกันค่ะ

 

ทะเลบัวแดง

 

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวชมทะเลบัวแดง หากมีรถส่วนตัวก็จะสะดวกหน่อย  แต่ถ้าไม่มีรถส่วนตัวก็นั่งรถทัวร์สายอุดรธานีแล้วมาลงที่อำเภอกุมภวาปี ไม่ต้องเข้าเมือง หลังจากนั้นก็เหมารถจากในตัวอำเภอมาที่นี่ แต่ถ้าใครนั่งเครื่องบินมาก็ต้องไปลงที่ตัวเมืองอุดรธานี แล้วเหมารถมาอีกทีเช่นกัน  มาถึงทะเลบัวแดงแล้วก็อาจมาติดต่อเช่าเรือซึ่งจอดเรียงรายกันอยู่ด้านหน้าบึงหนองหาน  ราคาก็จะอยู่ที่ลำละ 300-400 บาท นั่งได้ 7- 10 คน แล้วแต่ขนาดของเรือค่ะ  วิ่ง 1 รอบ ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงครึ่ง หรือถ้าไปไกลถึงวัดก็เพิ่มอีก 200 บาท  เราใช้บริการของพี่รงคนขับเรือซึ่งมีเรือหางยาว สามารถใกล้ถึงดอกบัวอย่างใกล้ชิด ใครสนใจใช้บริการก็สามารถติดต่อได้ที่เบอร์  082 843 9302   พี่รงใจดีและ น่ารักมาก อยากหยุดถ่ายภาพตรงไหนไม่มีบ่น

 

ทะเลบัวแดง

 

ทริปนี้ใช้เวลาเพียง 2 วัน 1 คืน ค้างที่โฮมสเตย์แถวบ้านเดียม 1 คืน ซึ่งโฮมสเตย์ก็จะมีให้เราเลือกหลายหลังเป็นของชาวบ้านที่รวมตัวกันแล้วตั้งเป็นโฮมสเตย์ คิดราคาเท่ากัน คือ คนละ 200 บาท รวมอาหารเย็น 1 มื้อ เราเลือกพักที่โฮมสเตย์บ้านป้าแก้วโทร 086 2222486 ซึ่งป้าใจดีและดูแลพวกเราดีมากๆค่ะ ทริปนี้เรียกว่าเป็นทริปที่มุ่งตรงและตั้งใจจะมาที่นี่โดยเฉพาะ  ตั้งใจมาถึง ทะเลบัวแดง อำเภอกุมภวาปี  เพื่อเตรียมขึ้นเรือกันแต่เช้าตรู่ประมาณ 6 โมง ให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น  หรือถ้าใครมาไม่ทันชมพระอาทิตย์ การล่องเรือมาชมทะเลบัวแดง ควรมาชมในช่วงเวลาเช้าประมาณ 7 – 10 โมง เพราะถ้าหลังเที่ยงไปแล้ว ดอกบัวก็จะเริ่มหุบแล้ว

 

ทะเลบัวแดง

 

พระอาทิตย์ที่นี่ขึ้นสวยมากค่ะ ดวงกลมโตสะท้อนกับเงาของพื้นน้ำ แต่น่าเสียดายวันที่ไปอากาศไม่ค่อยสดใส ไม่งั้นคงได้สีท้องฟ้าที่งดงามกว่านี้

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

บรรยากาศของแสงอาทิตย์ในยามเช้ากับทะเลบัวแดง ที่บานชูช่อคอยรับแสงอาทิตย์  เห็นป้าแก้วเจ้าของโฮมสเตย์ที่เราพักบอกว่าปีนี้ดอกบัวบานเยอะมากกว่าทุกปี

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

นกน้อยเริ่มบินออกจากรังออกหาอาหาร ที่เห็นเป็นจุดเล็กเป็นสาย อยู่ด้านหลังนั้นคือ เหล่าบรรดากองทัพนก ที่บึงหนองหาน นกเยอะมากค่ะ นั่งเรือไปก็จะเห็นบินโฉบไปมาตลอด ชมทะเลบัวแดงไปด้วยดูนกไปด้วยเพลินดีค่ะ และหากใครอยากถ่ายนกช่วงเย็นก็จะมีนกออกมาอีกหลายชนิด

 

ทะเลบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง หนองหานพื้นที่กว้างขวางมากค่ะ เห็นว่าเป็นพันไร่เลยทีเดียว นั่งเรือไปก็จะได้เห็นดอกบัวบานตลอดทาง

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

บางจุดก็ขึ้นแบบไม่หนาแน่นมาก สามารถมองเห็นเงาสะท้อนของดอกบัวในน้ำได้เกือบทุกดอก ดูสวยงามไปอีกแบบ

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

Close up แบบใกล้

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

ความงามที่แตกต่าง

 

ทะเลบัวแดง

 

เรือนักท่องเที่ยวท่ามกลางดอกบัวนับพัน ปกติจะเคยเห็นแต่บึงบัวที่ไม่กว้างมาก และดอกบัวก็ไม่ได้บานหนาแน่นแบบนี้ แต่ ทะเลบัวแดง สำหรับเราเป็นอะไรที่อเมซิ่งมากๆ มีมุมให้ถ่ายภาพหลากหลายแบบ

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

ดอกบัวบางดอกก้านบัวยาวบานโผล่กระทบแสงแดดยามเช้า ขึ้นมาเหนือน้ำ

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

บางดอกก็บานโผล่ขึ้นมาอิงแอบแนบชิดกับน้ำแบบนี้

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

และบางดอกก็บานโดดเดี่ยว แซมไปกับต้นหญ้า

 

ทะเลบัวแดง

 

นั่งเรือต่อไปเรื่อยๆค่ะ  ชมวิวต้นไม้ใบหญ้าระหว่างทาง ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

พอเริ่มสายก็จะเริ่มมีเรือนักท่องเที่ย ล่องมาชมทะเลบัวแดงกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

ล่องเรือมาถึงใกล้กับวัด ซึ่งเป็นจุดสุดท้าย เห็นนกสีขาวกำลังยืนอวดโฉมอยู่พอดี

 

ทะเลบัวแดง

 

ใกล้ๆ กันเห็นเรือหาปลาจอดหาปลาอยู่หลายลำเลยทีเดียว

 

ทะเลบัวแดง

 

ชีวิตประจำวันอีกอย่างหนึ่งของชาวบ้านที่นี่ คือ ออกหาปลาเป็นรายได้เสริมเล็กน้อย ในบึงหนองหานอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาหลายชนิดค่ะ พี่รงคนขับเรือบอกว่าช่วงเข้าหลังจากรับส่งนักท่องเที่ยวชมทะเลบัวแดงแล้ว ช่วงบ่ายแกยังออกเรือมาหาปลาไปขาย ได้ปลาสลิดบ้าง ปลานิลบ้าง เป็น 10 กิโล เลยทีเดียว

 

ทะเลบัวแดง

 

ล่องเรือกลับมาขึ้นฝั่ง แวะมาชมทะเลบัวแดงยังจุดนี้ มีเรือของนักท่องเที่ยวจอดกันหลายลำเลยทีเดียว เพราะจุดนี้ถือว่ามีบัวขึ้นหนาแน่นที่สุด  ดอกบัวบานเต็มที่ สีชมพูสดใส

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

แชะ แชะ ภาพซักหน่อย

 

ทะเลบัวแดง

 

โดดเดี่ยวเดียวดาย

 

ทะเลบัวแดง

 

กลับถึงฝั่ง ก่อนกลับเข้าสู่ที่พักโฮมสเตย์ ซึ่งเราได้จองไว้ก็แวะไหว้พระธาตุบ้านเดียมเพื่อเป็นสิริมงคลซักหน่อย ว่ากันว่าพระธาตุองค์นี้ศักดิ์สิทธิ์มาก ขออะไรก็จะสมหวังแต่ให้ขอได้เพียงข้อเดียวเท่านั้นค่ะ

 

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

 

ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ นกน้อยแห่งทะเลบัวแดง  เมืองไทยของเรายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและแปลกตาอีกหลายแห่งที่เรายังไม่รู้ หากใครสนใจมาเที่ยวมาตอนนี้ยังทันค่ะ เพราะดอกบัวจะบานถึงประมาณสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

 

ทะเลบัวแดง

 

คลิ๊ก ข้อมูลเพิ่มเติมทะเลบัวแดง

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่