หินพัด  ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.13 ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ก้อนหินมหัศจรรย์วมีลักษณะเป็นหิน ขนาดใหญ่ที่วางทับกัน โดยฐานไม่แนบสนิทสามารถมองทะลุผ่านได้ซึ่งเป็นความแปลกประหลาดอย่างมากความสูงประมาณ 5 - 6 เมตร มองดูคล้ายพัด ที่มหัซศจรรย์คือ มีฐานกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร เชื่อกันว่าเกิดขึ้นมานับพันปี การค้นพบหินพัดค้นพบโดยพรานป่าหรือคนหา ของป่าเมื่อกลับมาถึงบ้านได้พูดคุยให้เพื่อนบ้านทราบว่าพบหินมหัศจรรย์ตั้งตระหง่าน อยู่บนบริเวณหน้าผาสูงในกลางป่า ลักษณะคล้ายพัดบ้างก็ว่าคล้ายรูปหัวใจหลังจากนั้นได้มีคนในพื้นที่ได้ขึ้นไปชมทัศนียภาพโดยรอบของหินพัด พบว่าหินพัดเป็น รูปหินตั้งไม่ยึดติดเป็นเนื้อเดียวกันกับฐานมีลักษณะคล้ายกับ “พระธาตุอินแขวน”ในประเทศพม่าจากการบอกเล่าของนักท่องเที่ยว และราษฎรในพื้นที่เกี่ยวกับความเชื่อว่าเมื่อได้ไปถึงหินพัดให้เอามือสัมผัสลูบไล้พร้อมโยนเหรียญไปที่ฐานที่มีช่องโหว่อีกด้านหนึ่ง พร้อมอธิฐานขอให้ความรักสมหวังหน้าที่การงานประสบความสำเร็จชีวิตคู่ครองราบรื่น เป็นต้นและหลายคนบอกว่าคำอธิฐาน นั้นประสบผลสำเร็จ
หินพัด
หินพัดมีลานกว้างสำหรับนักท่องเที่ยวได้ชมทัศนียภาพบริเวณโดยรอบของอำเภอคีรีรัฐนิคมและเขตอำเภอบ้านตาขุนได้อย่างสวยงาม สามารถชมได้ทั้งภาพพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก บริเวณใกล้เคียงยังมีก้อนหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติราวกับมีใคร ไปปั้น แต่งรอรับผู้มาเยือน เบื้องหน้าเมื่อมองจากหินพัดจะเป็นทิวเขาเรียงรายแซมด้วยผืนป่าเขียวโดยเฉพาะในยามเช้าที่สามารถมาชม สายหมอกสุดอลังการที่ลอยคลอเคลียตามไหล่เขา ซึ่งจะมีทะแลหมอกให้ชมมากน้อยขึ่นอยู่กับความชื่นและสภาพอากาศ หากฝนตก ใหม่ๆก็จะสามารถพบเห็นได้ง่าย หินพัดถือว่าเป็นทางผ่านไปยังจุดท่องเที่ยวขึ้นชื่ออย่างเขื่อนรัชประภาและอุทยาน แห่งชาติเขาสก ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปตามแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางต่อเนื่องได้อย่างสะดวกซึ่งอาจจะแวะมาชม วิวทะเลหมอก ในช่วงเช้าก่อนเดินทางไปยังที่อื่นก็ได้

สายหมอกบางในยามเช้า
หินพัด

หินพัด

หินพัด

หินพัด

หินพัด

หินพัด
แสงอาทิตย์เริ่มมาให้เห็น
หินพัด

หินพัด
สายหมอกบางคลอเคลียภูเขางดงามยิ่งนัก

หินพัด
หินพัด
หินพัด
สูดอากาศบริสุทธิ์ชมวิวให้เต็มที่
หินพัด
หินพัด
หินพัด
หินพัด
หินพัด
หินพัด
หินพัด
เอามือลูบหินอธิฐานขอพร
หินพัด
หินพัด
พินพัดเมื่อมองจากอีกมุมด้านขวา
หินพัด
พินพัดตั้งตระหง่านเคียงสายหมอก
หินพัด
หินพัด
หินพัด
ทะเลหมอกมีให้ขมถึงยามสาย
หินพัด
หินพัด
หินพัด
สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวหินพัดเมื่อมาถึงอำเภอกาญจนดิษฐ์ ให้ขับรถมุ่งตรงมายังหมู่บ้านยวนสาวจะมีป้ายบอกทางหินพัดอยู่เป็น ระยะ จากนั้นจอดรถไว้ที่ศาลาของหมู่บ้านยวนสาวและใช้บริการรถ ของคนพื้นที่เพื่อขึ้นไปยังพินพัดระยะทางรถยนต์ 4 กิโลเมตร เป็นเส้นทางออฟโดนดดินลูกรังและลาดชัน หากไม่ชำนาญพื้นที่ควรใช่บริการรถของชาวบ้านโดยคิดค่าบริการเพียงเที่ยวละ 300  บาทรถนั่งได้ 10 คน จากนั้นเมื่อถึงจุดจอดรถก็เดินทางขึ้นไปเพียงแค่ 200 เมตร เท่านั้นก็จะถึงจุดชมวิวหินพัด สามารถติดต่อเช่ารถ ได้ที่คุณนายวิชิต โทร 081 085 9843  สามารถเที่ยวชมได้แบบไปกลับคือ แวะไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า จากนั้นก็ไปเที่ยวยังจุดท่องเที่ยวใกล้เคียงเช่น เขื่อนเชียวหลาน จากหินพัดไปใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง บริเวณหินพัดไม่มีห้องน้ำและ สิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้นแต่มีลานกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาค้างแรมข้างบน โดยต้องเตรียมเต้นท์และ อาหารมเอง ซึ่งในตอนนี้ทางจังหวัดกำลังจัดสรรงบประมาณมาปรับปรุงถนนสร้างศาลาชมวิวและห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว
จุดจอดรถบ้านยวนสาว
หินพัด
เส้นทางไปยังหินพัด
หินพัด
หินพัด
หินพัด
เส้นทางเดินขึ่นไปยังหินพัด 200 เมตร ผ่านสวนยางชาวบ้าน
หินพัด
หินพัด