10 ร้านอาหารนครศรีธรรมราช บอกต่อความอร่อย ต้องชิม

เมืองนคร ของกินอร่อยเพียบ มีทั้งร้านอาหารใต้รสชาติจัดจ้านตามแบบฉบับท้องถิ่น น้ำชากาแฟ โรตี อีกหนึ่งวัฒนธรรมการกินของชาวใต้ ติ่มซำ บักกุ๊ดเต๋  ทานรองท้องในมือเช้า  ส่วนร้านกาแฟเก๋ๆ รสชาติดีก็มีให้นั่ง  และที่เด็ดที่สุด คือ ขนมจีนเส้นสดเมืองคอนรสชาติลือชื่อ รวมทั้งอาหารทะเลสดขึ้นชื่อตามหาดต่างๆ มาเที่ยวแล้วอย่าลืมหาอะไรทานให้อิ่มท้อง

cover

ขนมจีนเมืองคอน

แนะนำอาหารท้องถิ่นอันดับหนึ่ง คือ ขนมจีนน้ำยา เพราะถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด มาถึงนครศรีทั้งทีไม่ทานขนมจีนถือว่าพลาด  ร้านขนมจีนเมืองคอน  หรือคนนครเรียกว่า ร้านขนมจีน ซอยพานยม  เป็นร้านขนมจีนขึ้นชื่ออันดับต้นๆที่ต้องยกนิ้วให้ว่าอร่อยเด็ดอีกร้านหนึ่ง  ทั้งเรื่องของรสชาติน้ำแกงที่มีความเข้มข้นครบทุกรสตามแบบฉบับคนใต้   น้ำยาขนมจีน มีทั้งน้ำยากะทิ   น้ำพริก  แกงไตปลา  แกงเขียวหวานไก่  เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียงชุดใหญ่  นอกจากนี้ยังมีหมูสะเต๊ะสมุนไพรที่ปิ้งขายร้อนๆ  และหากอยากทานมังคุดคัด ของดีขึ้นชื่อของเมืองคอน  ที่ร้านนี้จะมีคนนำใส่ถาดมาขายให้ถึงโต๊ะ

พิกัด  ตั้งอยู่บริเวณ ซ.พานยม  ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา  8.00 – 15.30

dsc_4461
dsc_4455
dsc_4458

ขนมจีนแม่ยาย แกงปู

ขนมจีนแม่ยาย ความพิเศษของน้ำยาที่นี่ คือ มีน้ำยาปูม้าที่ใส่เนื้อปูมาเต็ม ในส่วนรสชาติน้ำยาทางร้านอาจไม่ได้ทำรสเข้มจัดจ้านมาก  ส่วนน้ำยาปูนั้นยกนิ้วให้รสดีติดใจมาก  เมนูของร้านนอกจากขนมจีนน้ำยาต่างๆแล้ว ยังมีไก่ทอด หมู่ย่าง ทอดมันกุ้ง ข้าวยำชุดใหญ่จัดเต็ม ทานได้ประมาณ 3-4 คน ใน 1 ชุด มาพร้อมน้ำยาทุกชนิด ส่วนน้ำยาปูสั่งเพิ่ม  เมนูอีกอย่างคือ ไก่ทอด ต้องสั่งไก่กรอบนอกนุ่มใน หอมเครื่องเทศทานพร้อมกับขนมจีนอร่อยมาก

พิกัด    ร้านตั้งอยู่ในตัวเมืองนคร  แถวถนนพานยม

ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา   9.00-16.00 น.

ร้านชาวเรือ

แนะนำร้านขนมจีนแล้ว  ต้องมาทานอาหารใต้ตามแบบฉบับท้องถิ่นกันบ้าง ร้านชื่อดังที่อยู่กับจังหวัดมาช้านาน ต้องยกความอร่อยให้กับ ร้านชาวเรือ เป็นร้านอาหารพื้นบ้านที่เน้นอาหารใต้โดยเฉพาะ  รสชาตินั้นถูกใจคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวมานักต่อนัก  บรรยากาศของร้านจัดแต่งท่ามกลางสวนอันร่มรื่น เมนูเด็ดแนะนำ น้ำพริกแมงดาสะตอเผา   ปลากระบอกร้าทอด  มีเครื่องปรุงทั้งหัวหอม พริก มะนาว  ผักกูดต้มกะทิใส่กุ้ง ช่วยดับความเผ็ด รสชาติหวานมัน ต้มไก่บ้านขมิ้น  ซดน้ำแกงให้ลื่นคอ

พิกัด  ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช

การเดินทาง  จากตัวเมืองในจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ใช้ถนนศรีธรรมราชตรงไปทางถนนเส้นหลังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ของจังหวัด จะเห็นร้านชาวเรือตั้งอยู่ก่อนถึงศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช

ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา    10.00 – 21.30 น.

โทรศัพท์  075 346 222

dsc_3829
dsc_3841
dsc_3839

ร้านครัวนายหนัง

อีกหนึ่งร้านขายอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ ครัวนายหนัง  ที่มาพร้อมกับรสชาติจัดจ้านแบบคนใต้แท้ๆ เผ็ดร้อนถึงใจรสชาติอาหารนั้นอร่อยทุกอย่าง  สมกับเป็นร้านอาหารพื้นถิ่น ที่สำคัญราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้รับ เมนูอาหารมีให้เลือกมากมาย เมนูแนะนำ  คั่วกะทิปลาดุกนาใบส้มแป้น  กุ้งผัดกะปิสะตอ  น้ำพริกแมงดาสะตอเผา, แกงกะทิกรรเชียงปูใบชะพลู  ใบเหลียงผัดไข่  นอกจากนี้ทางร้านยังมีการแสดงหนังตะลุง ศิลปะการละเล่นของภาคใต้ โดยจัดแสดงให้ชมวันละ 2  รอบ

พิกัด   116 ซอยชูศิลป์ ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง, เมืองนครศรีธรรมราช 80000

การเดินทาง  จากตัวเมองเลี้ยวเข้าถนนพัฒนาการคูขวาง เส้นทางเดียวกับห้างโรบินสันโอเชี่ยน  ร้านอยู่ด้านขวามือหน้าซอยประสานมิตร
ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา   10.00 – 04.00 น.

โทร 081 728 5088 , 081 893 5625

dsc_4150
dsc_4142
dsc_4144

บ้านหนมจีน

บ้านหนมจีน  ร้านขนมจีนบรรยากาศร่มรื่นในสวน จัดเมนูพร้อมเสิร์ฟเป็นชุดน้ำยาตักได้ไม่อั้น ทั้ง น้ำยากะทิ น้ำแกงเผ็ด น้ำพริก และไตปลา อร่อยที่สุดของร้านนี้ยกให้น้ำยาแกงไตปลา ได้ลองร้านนี้ต้องยอม อร่อยมากถึงกับต้องตักสองรอบเลยทีเดียว  ไตปลาทำเองกลิ่นหอมมาก ที่สำคัญน้ำแกงขนมจีนทุกอย่างทำสดใหม่ วันต่องวัน แถมปรุงมาไม่เผ็ดจนเกินไปแต่รสชาติเข้มข้นถึงเครื่อง และไม่ได้อร่อยแค่น้ำแกงขนมจีน แต่เมนูอื่นยังอร่อยเช่นกัน ทั้งข้าวยำ ทอดมันปลา ไก่ทอด  อร่อยทุกอย่าง ร้านขนมจีนในโซนลานสกา คีรีวง ยกให้ร้านนี้  คือ No 1

>>> อ่านรีวิวเต็ม บ้านหนมจีน ลานสกา

ชีวโกวิว

ชีวโกวิว ร้านอาหารในอำเภอลานสกา วิวสวย มองเห็นวิวภูเขา และป่าเขียวขจี ร้านเน้นอาหารใต้รสอร่อยเด็ดหลากเมนู ทั้ง กุ้งผัดกะปิสะตอเม็ดใหญ่คลุกเคล้ากะปิแบบถึงรส  แกงส้มปลาหมึกยัดไส้ยัดไส้หมูสับแน่นๆ จัดเครื่องแกงใต้เข้มข้แบบเผ็ดกำลังดี  ต้มไก่บ้านขมิ้นรสชาติกลมกล่อมซดน้ำร้อนคล่องคอ  น้ำพริกผักสดแมงดา น้ำพริกตำสดมากอร่อยกำลังดี ทานพร้อมผักเครื่องเคียงท้องถิ่น ยังไม่พอมีผักกูดต้มกะทิใส่กุ้งมาพร้อมกันอีก ต้มกะทิหอมหวานอร่อยมาก  

>>> อ่านรีวิวเต็ม ชีวโกวิว ร้านอาหารลานสกา อร่อยติดดาว

อ่าวขนอม ซีฟู้ด

อ่าวขนอม ซีฟู้ด  ร้านอาหารทะเลชื่อดังในอำเภอขนอม ที่โดดเด่นทั้งเรื่องของการใช้วัตถุดิบคุณภาพ ความสดของอาหาร รสชาติความอร่อยแบบตำนานในระดับห้าดาว พร้อมบรรยากาศริมทะเล ที่ตกแต่งร้านได้สวยน่านั่ง มาร้านนี้ล้างท้องรอไว้ เพราะเสิรฟ์มาจานโต ทั้ง กุ้ง หอย ปลาหมึก ตัวใหญ่ อร่อยทุกอย่างมาก

>>> อ่านรีวิวเต็ม อ่าวขนอม ซีฟู้ด ยืนหนึ่งเรื่องรสชาติและบรรยากาศ แห่งขนอม

หลานย่า คาเฟ่ 

 มาสิชลแวะวัดเจดีย์ไข่ มากินขนมจีนที่ หลานย่า คาเฟ่  ร้านขนมจีนในบรรยากาศสบาย ในสไตล์คาเฟ่บ้านสวน มีเมนูชุดขนมจีนที่จัดมาเป็นชุดพร้อมน้ำแกง 4 แบบ รสชาติอร่อยกำลังดี จุดเด่นร้านนี้ จัดผักมาให้หลากหลายชนิด ตั้งแต่เคยทานมา  มีอาหารทานเล่นคู่กับขนมจีนอย่างไก่ทอด หมูสะเต๊ะ ห่อหมก ไก่ทอดร้านนี้กรอบอร่อยเด็ดมาก ไม่สั่งไม่ได้เลย

>>> อ่านรีวิวเต็ม หลานย่า คาเฟ่  ขนมจีนสิชล

 จุดพักนักปั่น 

 จุดพักนักปั่น  ร้านอาหารเช้าขึ้นชื่อแห่งเมืองนคร ย่านชุมชนชาวเลปากนคร จุดเด่นของร้าน คือ ระเบียงกว้างริมน้ำ นั่งชิลห้อยขาชมพระอาทิตย์ขึ้นบรรยากาศดีสุด มาแล้วต้องจัดข้าวยำพันล้านรสอร่อย เมนูขึ้นชื่อขายดิบขายดี หรือจัดชาร้อนทานคู่กับปาท่องโก๋ ข้าวเหนียวปิ้ง ขนมพื้นถิ่นก็เข้าที  เมนูไข่ ทั้งไข่กระทะ ไข่ลวก ข้าวต้ม อเมริกันเบรกฟาสต์ ในราคามิตรภาพ

>>> อ่านรีวิวเต็ม จุดพักนักปั่น ร้านอาหารเช้า ริมน้ำแห่งปากนคร

โรตีบังบ่าว

วัฒนธรรมการทานน้ำชานั้นถือว่า อยู่คู่กับเมืองคอนมาช้านาน ร้านแนะนำที่อยากให้มาทาน ร้านโรตีบังบ่าว  มีหลายสาขา แต่ที่เรามาทาน คือ ร้านน้ำชาบังบ่าว สาขา 1 ตั้งอยู่ถนนปากนคร ใกล้สี่แยกคูขวาง  เมนูทั้งอาหารคาว  น้ำชา โรตี ซึ่งมีให้เลือกเยอะ  ทั้งโรตีแกง  โรตีมะตะบะ  โรตีกล้วย โรตีใส่ไข่  แต่ที่จัดว่าเด็ก คือ โรตีภูเขาไฟ   ส่วนรสชาติน้ำชานั้น เข้มข้น ส่วนอาหารคาว มีทั้งอาหารจานเดียว เช่น ข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ หอยทอด  และไก่สะเต๊ะ  มาร้านเดียวได้ครบทานของคาวแล้ว จบด้วยโรตีอร่อยสุดยอด

พิกัด  ร้านน้ำชาบังบ่าว สาขา 1 ตั้งอยู่ถนนปากนคร ใกล้สี่แยกคูขวาง

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา    15:00 – 23:30 น.

โทรศัพท์  087 465 8528

dsc_4429
dsc_4416
dsc_4422

โกฮุย ติ่มซำ

ติ่มซำอีกหนึ่งอาหารขึ้นชื่อที่นิยมทานในช่วงเช้า พร้อมกับน้ำชา กาแฟ  ร้านติ่มซำในเมืองคอนมีให้เห็นอยู่ทั่วไปตามท้องถนน แต่ร้านที่ขึ้นชื่อ รสชาติอร่อย  แนะนำร้านแรก คือ โกฮุย  เป็นอาคารพาณิชย์ ตั้งอยู่ในโครงการ ibiz  ที่มีลูกค้าเนื่องแน่นทุกโต๊ะ  มีหลากหลายเมนูเลือกได้ตามชอบ ทั้งโจ๊ก บะกุ๊กเต๋  น้ำชา กาแฟ  เมนูแนะนำ คือ ติ่มซำคุณภาพดีมีน้ำจิ้มให้เลือกหลากหลาย  นอกจากนี้ยังมีหอยจ้อปูอัดเนื้อมาแบบแน่น  ขนมจีบปู   เป็นต้น

พิกัด   243/32  โครงการไอบิซ  อเวนิว  อำเภอ เมือง  ถนน พัฒนาการคูขวาง  นครศรีธรรมราช 80000

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา   06.00- 12.00 น.

โทรศัพท์  086 941 3994

dsc_4444
dsc_4447
dsc_4445

โตโต้โอชา

อีกหนึ่งร้านติ่มซำ  รสชาติดี แถมราคาไม่แพง  ร้านโตโต้ โอชา เป็นอาคารพาณิชย์ตั้งอยู่ริมถนนพัฒนาการคูขวาง วางโต๊ะตั้งเรียงไปตามฟุตบาทจอดรถริมถนน มีลูกค้าแวะเวียนมาตลอด ขายติ่มซำสูตรตรัง เมนูอาหารเช้า ติ่มซำ โจ๊กหมู ชา กาแฟ ไข่กะทะ   ในส่วนของติ่มซำให้ลูกค้าเดินหยิบเลือกเองใส่ตระกร้าได้ตามชอบ อยากทานแบบไหนหยิบเลย จากนั้นนำมาให้ทางร้านนึ่งแบบใหม่ๆร้อนๆ

พิกัด  155/4  ถนน พัฒนาการคูขวาง ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช   ตั้งอยู่ก่อนถึงโรบินสันโอเชี่ยน

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา   06.00- 12.00 น.

dsc_3825
dsc_3805
dsc_3821


ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน