ดอยม่อนเงาะ พักชมวิวหมอก  เที่ยวไร่ชาลุงเดช

ดอยม่อนเงาะ เชียงใหม่ พักสบายยังที่พักบนดอยสวย มองเห็นวิวภูเขา ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก มีที่พักหลายแห่ง สามารถมองเห็นทะเลหมอกสวยๆได้จากหน้าที่พัก สำหรับการมาเที่ยวดอยม่อนเงาะ ไปด้วยกันใช้เวลา 3 วัน 2 คืน เน้นพักผ่อนยังที่พักสวยถูกใจ โดยเลือกพักที่ จูเลี๊ยะ แคมป์ ในคืนแรก ส่วนที่สองพักที่ อิงเขาแคมป์ปิ้งวิว แวะเที่ยวตามจุดสำคัญอย่างไร่ชาลุงเดช คาเฟ่ตกแต่งน่ารักอย่างอองตอง สำหรับใครที่เวลาน้อยใช้เวลาเพียง 2 วัน 1 คืน ก็เพียงพอ เพราะดอยม่อนเงาะไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มาก เป็นเส้นทางเดียวกับการเดินทางไปแม่ฮ่องสอน ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนสามารถแวะขากลับหรือขาไปได้แบบสบาย

ดอยม่อนเงาะ

Day  1  จูเลี๊ยะ แคมป์

ออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วยรถส่วนตัว มาถึงดอยม่อนเงาะประมาณบ่ายสองโมง เข้ามาเช็คอินยังที่พัก จูเลี๊ยะแคมป์ ทีร่พักที่พยายามจองมาหลายครั้งในฤดูหนาว แต่จองไม่ได้สักที เพราะเต็มตลอด รอบนี้จองกันยาวๆ มาพักเดือนมกราคม แต่จองไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคม เลยได้มาพักแล้ว

ดอยม่อนเงาะ

จูเลี๊ยะแคมป์ ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง มองเห็นวิวภูเขาเรียงรายสลับซับซ้อน มีห้องพักทั้งแบบบ้านและเต้นท์ส่วนตัว ราคาเริ่มต้น 2000-3500 บาท ห้องที่พัก คือ กาสะลอง เป็นบ้านพักหลังใหญ่มี  2 ชั้น พักได้ 2 คน ราคาตอนจอง 3500 บาท (พร้อมอาหารเช้า ชุดดริปกาแฟ )

>>> อ่านรีวิวชมภาพเพิ่มเติมจองที่พัก  คลิ๊ก   จูเลี๊ยะแคมป์

ดอยม่อนเงาะ

บ้านกาสะลอง เป็นบ้านพักที่วิวสวยและหลังใหญ่ที่สุด มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างกว้าง ชั้นสองเป็นเตียงนอน มุมนั่งเล่น บ้านพักไม่มีแอร์ มีเฉพาะพัดลม มีตู้เย็น กาน้ำร้อน ส่วนชั้นล่าง มีมุมนั่งเล่นทั้งโต๊ะเก้าอี้ แปลตาข่าย อ่างอาบน้ำ และห้องน้ำ วิวที่เห็นตรงหน้า มองแล้วสบายตาผ่อนคลาย  

 จูเลี๊ยะแคมป์
บ้านกาสะลอง
บ้านกาสะลอง

อาหารมื้อเย็น ไม่ต้องไปทานที่ไหน ที่พักมีร้านอาหารพร้อมเสริฟ ทั้งอาหารตามสั่งและหมูกะทะ ถ้าเป็นอาหารตามสั่งจะมาส่งถึงห้อง อาหารรสชาติอร่อย ถ้าใครทานหมูกระทะ ต้องไปนั่งทานตรงลานระเบียงส่วนกลางข้างนอก

บ้านกาสะลอง

บรรยากาศยามเช้า วันที่ไปพักฝนตกทั้งคืน อากาศครึ้มไม่สดใส หลังจากอากาศและท้องฟ้าเริ่มโปรงใสขึ้น ก็จะได้เห็นทะเลหมอกลอยมามากขึ้น ก็เกือบเวลาสายประมาณ 8 โมงกว่า

ทะเลหมอกตอนเช้า
ทะเลหมอกตอนเช้า
วิวหน้าบ้าน

ลงไปชั้นล่างชมวิวในอีกมุม วิวข้างล่างสวยเมื่อแสงส่องลงมากระทบ สวยไม่เบาเลย ฟินเบาๆที่ได้เห็นภาพแบบนี้ ถ้าแสงสวย อากาศดี คงได้เห็นทะเลหมอกและแสงสีทองมากกว่านี้

วิวหน้าบ้าน
วิวหน้าบ้าน

ทางที่พักมีชุดดริปกาแฟให้ อาหารเช้า ประมาณ 7 โมงกว่า สามารถโทรแจ้งได้เลยว่าจะให้มาส่งกี่โมง เป็นที่พักที่บริการดีและจัดการทุกอย่างเป็นระบบมาก

จูเลี๊ยะแคมป์

จูเลี๊ยะแคมป์ ดอยม่อนเงาะ มีทะเลหมอกให้ชมไปจนถึงเวลาสายค่ะ ยิ่งสายยิ่งฟูสวย เป็นที่พักที่เมื่อได้มาพักแล้วเข้าใจเลยว่าทำไมเต็มตลอด บรรยากาศดีมากจริง สามารถจองที่พักได้ที่เพจที่พัก และจองผ่านระบบจองของลิงค์เท่านั้นค่ะ ไม่รับจองผ่านทาง inbox ต้องระมัดระวังให้ดีเพราะมีเพจปลอมเยอะในช่วงนี้

จูเลี๊ยะแคมป์ ม่อนเงาะ

ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบล เมืองก๋าย อำเภอ แม่แตง จังหวัด เชียงใหม่

โทร: 088 400 2599

Facebook : JuleacampMonngoh

แผนที่ :  https://maps.app.goo.gl/yRfTHVQioD7SLLcD6

Day  2  ไร่ชาลุงเดช ดอยม่อนเงาะ

เวลา 11 โมง เช็คเอาท์ ออกจากที่พัก เราย้อนกลับไปยังเส้นทางเดิม จากจูเลี๊ยะแคมป์ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็มาถึง ไร่ชาลุงเดช อีกหนึ่งจุดแวะเที่ยวบนดอยม่อนเงาะ ไม่ได้มาที่นี่นานหลายปี ทุกอย่างยังเหมือนเดิม บ้านไม้สองชั้นที่ต้องอยู่ริมเนินเขา มองเห็นวิวไร่ชาที่โค้งวนไปตามไหล่เขา บ้านหลังนี้จะเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ เป็นสถานที่หนึ่งที่อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยวดอยม่อนเงาะ ที่ทุกคนต้องมาจิบหอมชั้นดี ทานอาหาร โดยเฉพาะใบชาทอดกรอบ ยำปลากระป๋องใบชา เมนูซิเนเจอร์ อร่อยที่สุด  

>>> อ่านรีวิวไร่ชาลุงเดช ที่พักในไร่ชา บรรยากาศสายหมอกตอนเช้า คลิ๊ก ไร่ชาลุงเดช

ไร่ชาลุงเดช
ไร่ชาลุงเดช
ไร่ชาลุงเดช

มาถึงไร่ชาลุงเดช เราก็จะต้องไปทักทายพูดคุย กับลุงเดช เจ้าของไร่ ที่ในวันนี้วางมือไปบางส่วน ให้ลูกคนมาช่วยดูแลในส่วนนี้แทน แต่ยังได้รับการต้อนรับอันแสนอบอุ่นเหมือนเดิม  “ครั้งหน้าค่อยมานอนบ้านลุงสักคืนนะ” คุณลุงกล่าว หลังจากที่เราเล่าว่าเคยมาพักบ้านคุณลุงเมื่อหลายปีก่อน แต่รอบนี้ไม่ได้มาพัก แต่ยังติดใจรสชาติอาหาร มาถึงม่อนเงาะไม่ได้มากินข้าวที่ไร่ชาลุงเดช ถือว่ามาไม่ถึง เพราะไร่คุณลุง คือ ซิกเนเจอร์ ของดอยม่อนเงาะไปแล้ว

ลุงเดช

พื้นที่นั่งทานอาหารภายในร้าน จะมีเมนูเป็นแผ่นกระดาษวางอยู่ข้างหน้า ติ๊กเลือกเมนูที่จะทาน เขียนชื่อ แล้วนำไปส่งที่เคาน์เตอร์สั่งอาหาร จากนั้นรอเรียกตามคิว ถ้าสั่งของหวาน หรือชา  ไม่ต้องรอนาน แต่ถ้าสั่งอาหารคาว ถ้าลูกค้าเยอะอาจะต้องรอนานนิดนึง ระหว่างรอ นั่งชมวิวถ่ายรูปรอบไร่ชาไปก่อน

ร้านอาหารลุงเดช

อาหารทั้งหมดที่สั่ง ใบชาทอดกรอบ ยำปลากระป๋องใบชา ข้าวไข่เขียวใบชา ต้มยำไก่ ผัดกระหล่ำปลีน้ำปลา อร่อยทุกเมนูไม่มีอันไหนไม่อร่อยค่ะ โดยเฉพาะใบชาทอดกรอบที่รสชาติอร่อยไม่เปลี่ยน ใบชากรอบมากจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย กรุบกรอบทานเพลิน ยำปลากระป๋องใบชาแนะนำต้องสั่ง รสชาติกลมกล่อมครบทุกรส  ทานอาหารคาวแล้วปิดท้ายด้วยของหวานทั้งชาเขียว ชาร้อน เค้กชาเขียว ที่รสชาติกลางๆ

ร้านอาหารลุงเดช
ร้านอาหารลุงเดช
ร้านอาหารลุงเดช

ไร่ชาลุงเดช

ที่อยู่: ตำบล เมืองก๋าย อำเภอแม่แตง เชียงใหม่ 50150

เปิดให้บริการเครื่องดื่มและอาหารตั้งแต่เวลา  7.30 – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 081 163 3765

facebook  lungdechteafarm 

Day  2 ปงตอง คาเฟ่  

ขับรถผ่าน ปงตอง คาเฟ่ สะดุดตาในการตกแต่งที่น่ารัก ถึงกับเลี้ยวรถแวะเข้าไป พิกัดร้านตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับทางไปไร่ชาลุงเดช แต่จะถึงก่อน จะแวะก่อนหรือแวะขากลับก็ได้  ตัวร้าน ตั้งอยู่ริมถนนขับผ่านไปมาต้องเห็น เป็นบ้านไม้สองชั้น คลุมโทนของบ้านไม้แบบอบอุ่น และเข้าความเป็นแคมป์ปิ้งด้วยชุดโต๊ะที่นั่ง เข้ากับธรรมชาติของดอยม่อนเงาะ

ปงตอง คาเฟ่  

ภายในร้านและบรรยากาศโดยรอบตกแต่งได้น่ารักไปหมด ทราบมาว่า ที่นี่เป็นร้านในเครือของที่พัก ธรรมดา โฮมสเตย์ ที่พักชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของดอยม่อนเงาะ ถึงว่าสะดุดตาในดีไซน์บางจุด Mood & Tone มีความคล้ายกัน

ปงตอง คาเฟ่  
ปงตอง คาเฟ่  
ปงตอง คาเฟ่  

เมนูร้านนี้มีเฉพาะเครื่องดื่ม สั่งกาแฟมะพร้าว และชากุหลาบน้ำผึ้งมะนาวมาทาน รสชาติดีทั้งสองแก้ว บรรยากาศร้านดีแล้ว เครื่องดื่มยังโอเคอีกด้วย นั่งเล่นได้เพลินๆยาวๆ กันไปเลย

ปงตอง คาเฟ่  

Day  3  อิงเขาแคมปิ้งวิว ม่อนเงาะ

บ่ายสามโมง ไปเช็คอินยังที่พักในคืนที่สอง อิงเขาแคมปิ้งวิว  มีทั้งบ้านพักแบบกระท่อมทรงสามเหลี่ยมหลังใหญ่ติดริมเขา   สำหรับการเดินทางมาที่พักในช่วงสุดท้าย ทางเข้าที่พักค่อนข้างแคบและน่ากลัว ทางไม่ดี เป็นระยะทางประมาณ 2 กม ต้องขับรถด้วยความระมัดระวังและต้องชำนาญมากในระดับหนึ่ง  บ้านหลังที่พัก เป็นบ้านสามเหลี่ยม หลังที่ 1 บ้านพักหลังใหญ่ พื้นที่เยอะแต่ห้องนอนไม่ใหญ่มีที่นอน พัดลม

อิงเขาแคมปิ้งวิว
อิงเขาแคมปิ้งวิว
อิงเขาแคมปิ้งวิว

พื้นทีใช้สอยนอกบ้านค่อนข้างกว้าง ทั้งอ่างอาบน้ำ ที่นั่งเล่น ที่นั่งบริเวณกองไฟ และห้องน้ำ วิวหน้าบ้านมองเห็นภูเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน มองแล้วสบายตา  ราคาหลังละ 3990 บาท พักได้ 2 คน รวมอาหารเช้า – เย็นหมูกระทะ welcome drink และชุดดริปกาแฟ ตอนเย็นนั่งกินหมูกะทะอุ่นๆคลายหนาว เป็นการกินหมูกระทะที่หวานแหววที่สุด มีวิวข้างหลังเป็นทุ่งดอกคอสมอสสีสันสดใส

อิงเขาแคมปิ้งวิว

ยามเช้าตื่นมาทะเลหมอกและพระอาทิตย์ ได้จากหน้าบ้าน หมอกสวยและเยอะมาก  จัดชุดดริปกาแฟ  ทานอาหารเช้า  พร้อมถ่ายรูปสวยๆกันที่มุมนี้ เป็นการนั่งชมทะเลหมอกที่ฮีลใจสุด หรือจะมานั่งเล่นตรงแปลตาข่ายก็เห็นวิวได้แบบเต็มๆ

อาหารเช้า ทางที่พักมาเสิร์ฟ มีข้าวต้ม อเมริกันเบรคฟาสต์

จบทริป 3 วัน 2 คืน พักผ่อนปล่อยใจแบบจอยๆ ที่ ดอยม่อนเงาะ เป็นดอยมีความเป็นธรรมชาติ ที่พักสะดวกสบาย วิวสวยทุกแห่ง สำหรับสายเที่ยวที่ชอบชมทะเลมอก มาเที่ยวดอยแห่งนี้ไม่ผิดหวัง กับภาพที่ได้เห็นอย่างแน่นอน

อิงเขาแคมป์ปิ้งวิว ดอยม่อนเงาะ

ที่อยู่ : บ้าน ม่อนเงาะ ตำบล เมืองก๋าย อำเภอแม่แตง เชียงใหม่ 50150

โทร : 093 697 0545

Facebook : IngKhaoCampingViewMontngo/

>>> หากใครอยากชมทะเลหมอกสวยๆที่ดอยม่อนเงาะต่อ สามารถไปชมได้ที่จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ คลิ๊กชมภาพ อ่านรีวิวกันต่อ ที่ จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน