15 สุดยอดที่เที่ยวเลย ลัดเลาะชมธรรมชาติ วิถีชีวิต วัฒนธรรม ริมฝั่งโขง

เลย เมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่ามกลางสายหมอกปกคลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิด สถานที่รู้จักกันดี อย่าง บ้านไฮตาก ภูกระดึง ภูเรือ เชียงคาน และด้วยอากาศอันเย็นสบายภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียง อย่างการการละเล่นผีตาโขน ที่เที่ยวเลย ไม่ได้มีเรื่องราวและความงดงามแค่เพียงเท่านี้ ยังมีสถานที่อีกหลายแห่ง ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมืองแห่งขุนเขา ดินแดนมหัศจรรย์แห่ง

ที่เที่ยวเลย

บ้านไฮตาก

ลำคำวัน

บ้านไฮตาก หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาหลังอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลยยอดนิยม ของนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติ ที่ตั้งใจมาพักชมวิวทิวเขาสลับซ้อนสวยงามดุจภาพวาด แถมยังชมบรรยากาศได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก บ้านไฮตากมีที่พักในรูปแบบแคมป์ปิ้งและบ้านพักให้บริการหลายแห่ง ที่พักแต่ละแห่งสามารถชมวิวของภูเขาได้แบบพาโนรามา ยามเย็นชมแสงทไวไลท์หลากสีและพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า เช้าตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและสายหมอกที่มาทักทาย มาที่นี่ได้เต็มอิ่มครบทุกบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติ

อ่านบทความและภาพเพิ่มเติม >> บ้านไฮตาก


ภูลมโล

ภูลมโล ตั้งอยู่ในตำบลกกสะทอน  อำเภอด่านซ้าย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย แต่จะอยู่ใกล้กับทางฝั่งพิษณุโลกที่สุด สิ่งที่ทำให้ภูลมโล กลาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในเวลานี้ คือ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งลดหลั่นไปตามทิวเขา ที่มีพื้นที่กว้างขวางนับ 1000 ไร่ 

อ่านบทความและภาพเพิ่มเติม >> นางพญาเสือโคร่งภูลมโล 


 อำเภอเชียงคาน

เชียงคาน หยุดเวลาไว้ที่ริมโขง เมืองเล็ก ๆ ที่โอบล้อมด้วยขุนเขาและสายน้ำโขง ไม่ได้มีดีแค่ความสงบ แต่ยังอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตเรียบง่าย บ้านไม้เก่าแก่เรียงรายริมฝั่งโขง รอต้อนรับผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิตอันอบอุ่น ที่นี่ เวลาเดินช้าลง

อ่านบทความและภาพเพิ่มเติม >> 12 ที่เที่ยวเชียงคาน เมืองเล็กมีเสน่ห์ริมฝั่งโขง


อำเภอนาแห้ว

ใครว่าเมืองเล็กไม่มีอะไรให้ดู นาแห้ว พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคำพูดนั้นผิด นาแห้วอาจไม่โด่งดังเท่าที่เที่ยวเลยในโซนอื่น แต่มีธรรชาติที่สวยงาม ลองนึกภาพสิได้ ตื่นเช้ามาเจอทะเลหมอกลอยฟุ้ง ท้องนาเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา แล้วค่อยๆ เผยโฉมภูเขาสูงตระหง่านรายล้อม นี่แหละนาแห้ว อำเภอจิ๋วแต่แจ๋ว สวรรค์ลับๆ สำหรับคนอยากหนีความวุ่นวาย อยากสัมผัสเสน่ห์ชนบทแท้ๆ ได้สัมผัสชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์อย่างแท้จริง

อ่านบทความและภาพเพิ่มเติม >> ปล่อยใจ Slow Life ที่ นาแห้ว 3 วัน 2 คืน เที่ยวชิลล์ ถ่ายรูปปัง


อำเภอปากชม

หากเอ่ยถึงที่เที่ยวเลย หลายคนคงนึกถึงเชียงคาน แต่รู้หรือไม่ว่าห่างจากเชียงคานเพียง 40 นาที ยังมี อำเภอปากชม อำเภอเล็กๆ สุดชายแดนที่ซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ริมแม่น้ำโขง เสน่ห์ของ ปากชม คือ วิวภูเขาทั้งฝั่งไทยและลาวโอบล้อมเมืองนี้ไว้ราวกับภาพวาด ชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตหาปลาในแม่น้ำโขง ทะเลหมอกภูลำดวน คือ อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาด ยามเช้าจะได้เห็นม่านหมอกหนา ปกคลุมผืนน้ำเบื้องล่างงดงามเกินบรรยาย

อ่านบทความและภาพเพิ่มเติม >> สุดแดนเมืองเลย เที่ยวปากชม ชมทะเลหมอก ดื่มด่ำวิวริมโขง


วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพอันสวยงามโดดเด่นบนภูเขาที่สลับซับซ้อนในอำเภอภูเรือ  วัดแห่งนี้เป็นพระอารามที่สมเด็จย่า (สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี) พระราชทานให้ซื้อที่ดินสร้างวัดเมื่อครั้งเสด็จนำแพทย์อาสาลงพื้นที่ช่วยเหลือราษฎร มีพระอุโบสถโดดเด่นอยู่ตรงกลางรายล้อมด้วยวิหารรายทั้งสี่ ทุกหลังสร้างด้วยไม้สักที่มีการแกะสลักไว้อย่างวิจิตรบรรจง นับเป็นงานสถาปัตยกรรม และงานประติมากรรมที่มีละเอียด ควรค่าแห่งการเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก 

อ่านบทความและภาพเพิ่มเติม >> วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง


เมเบิ้ลแดง ภูหลวง 

ชมความงดงามแห่งสีสัน ของต้นเมเบิ้ลกลางผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ พร้อมใจกันผลัดใบและเปลี่ยนสีต้อนรับฤดูหนาวที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ใบเมเบิ้ลมีทั้งสีแดงสดและสีส้มตัดกับใบสีเขียวที่อยู่บนลำต้น รวมทั้งใบเมเบิ้ลสีแดงที่ร่วงลงสู่พื้นตัดกับโขดหิน รากไม้ใหญ่ และตะไคร่น้ำที่อยู่ตามโขดหิน เป็นภาพป่าสีแดงสุดมหัศจรรย์ ที้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว สามารถมาเที่ยวชมได้ปีละครั้งในช่วงกลางเดือนธันวาคม-มกราคม เท่านั้น

อ่านบทความและภาพเพิ่มเติม >> เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง


อุทยานแห่งชาติภูเรือ

หนาวสุดในแดนสยาม คือ คำกล่าวขานที่มีคนพูดถึง อุทยานแห่งชาติภูเรือ ที่เที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเลยมาช้านาน ภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ สลับกับ ในยามเช้าบนยอดสูงสุดของภูเรือคือ จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นคลอเคล้าภูเขา เป็นจุดชมวิวที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นและลมแรงมาก


ภูป่าเปราะ

ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย จุดเด่นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว คือ การได้ขึ้นไปชม บรรยากาศบนจุดชมวิวที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร สามารถมองเห็นภูหอซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาสูง เป็นภูเขายอดตัด หรือภูเขายอดราบโดยเฉพาะช่วงที่มีทะเลหมอกปกคลุมซึ่งสามารถพบเห็นได้หมอกได้ง่ายในฤดูฝน ทำให้มีบรรยากาศคล้ายภูเขาไฟฟูจิในประเทศญี่ปุ่น จนได้สมญานามว่า ฟูจิเมืองเลย


อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรือเรียกอีกชื่อว่า อ่างเก็บน้ำหมาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งใน ที่บรรยากาศเป็นธรรมชาติล้อมรอบด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของป่าไผ่ และภูเขาที่โอบล้อม กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้เวลาในวันพักผ่อนที่นี่ก็คือ การล่องแพพักผ่อน พร้อมทานอาหารท่ามกลางวิวทิวทัศน์ และบรรยากาศที่สวยงาม ร่มรื่น และเย็นสบายจากลมที่พัดมาในอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง


วนอุทยานหริรักษ์ 

เอาใจสายแคมป์ที่มาเที่ยวเมืองเลย หามุมเงียบสงบกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำ ตื่นเช้าชมสายหมอบางลอยเหนือน้ำที่  วนอุทยานหริรักษ์   ที่ได้รับการขนานนามว่า “ปางอุ๋งเมืองเลย” เพราะบรรยากาศมีความคล้ายกันมาก ทั้งภาพกระท่อมริมน้ำและทิวต้นไม้ที่กระทบในอ่างเก็บน้ำ หรือหากไม่ใช่สายแคมป์ยามเช้าสามารถแวะมาเที่ยวชมภาพของพระอาทิตย์ขึ้นกระทบกับสายหมอกกันได้

ภาพและข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม คลิ๊ก วนอุทยานหริรักษ์ 


วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เกิดจากจินตนาการสร้างสรรค์ออกแบบ โดยพระและเณร มีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ เป็นสถานที่เที่ยวเลย ที่เดินทางมาถึงด่านซ้ายไม่ลืมแวะไปนมัสการและเที่ยวชม


วัดพระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก ณ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย พระธาตุรูปทรงเจดีย์ทรงดอกบัวตูมที่งดงามแห่ง ไม่ได้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวด่านซ้ายมาช้านาน ผู้คนหลั่งไหลมาสักการะด้วยความเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล ความสำเร็จ และความสงบสุข จึงเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทรงคุณค่า สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อและวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น


ประเพณีแห่ผีตาโขน

ประเพณีแห่ผีตาโขน อีกหนึ่งประเพณีที่มีชื่อเสียงและขึ้นชื่อของจังหวัดเลย เป็นส่วนหนึ่งในงานบุญประเพณีใหญ่หรือที่เรียกว่า งานบุญหลวง ซึ่งเป็นการละเล่นที่ถือเป็นประเพณีประจำจังหวัดทุกปี โดยมีกระบวนแห่ผีตาโขนโดยแต่งกายคล้ายผีและปีศาจใส่หน้ากากขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์มีลวดลายที่งดงามแตกต่างกันไป แสดงการละเล่นเต้นรำกันอย่างสนุกสนานในขบวนแห่งที่แห่ยาวไปตามท้องถนนงานประเพณีจัดในช่วงเดือนมิถุนายน

อ่านรีวิวชมภาพเพิ่มเติมที่ เทศกาลผีตาโขน เรื่องเล่าขาน ตำนานโบราณแห่งเมืองด่านซ้าย


อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งอยู่ที่อำเภอภูกระดึง เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย ภูกระดึงประกอบไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด พันธุ์สัตว์ป่านานาพันธุ์ หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก ด้วยความสูง บรรยากาศ และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปีบนยอดภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส จึงเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวปรารถนาที่หวังจะเป็นผู้พิชิตยอดภูกระดึงสักครั้งหนึ่งในชีวิต


จังหวัดเลย จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติอันงดงาม ผสานกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมของผู้คนท้องถิ่น กับสถานที่ท่องเที่ยวที่เลย ที่ไปด้วยกันแนะนำเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความงามที่รอให้นักเดินทางได้มาสัมผัส หากมีโอกาสอย่าลืมแวะมาเที่ยวเลย แล้วจะหลงใหลในเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของดินแดนริมโขงแห่งนี้อย่างแน่นอนผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน