Hong Sieng Kong คาเฟ่สไตล์จีนโบราณ ย่านตลาดน้อย

ดื่มด่ำกลิ่นอายของความเป็นชุมชนเก่าแก่ย่านตลาดน้อย เจริญกรุง พร้อมไปกับการนั่งคาเฟ่ที่เก่าเก๋เปิดใหม่ล่าสุด Hong Sieng Kong หรือ ฮงเซียงกง ตั้งอยู่ภายในตลาดน้อยติดริมน้ำเจ้าน้ำพระยา ตกแต่งแบบจีนโบราณ ที่ดัดแปลงมา​จากบ้านหลังเก่าโดยยังคงโครงสร้างเก่าและรายละเอียดต่างๆ ของบ้านไว้ ทั้งผนังปูนที่เผยให้เห็นลวดลายอิฐ มีความแปลกตาด้วยรากไม้ใหญ่ที่ขึ้นปกคลุมผนัง พร้อมเฟอร์นิเจอร์ไม้ ของตกแต่งข้าวของเครื่องใช้แบบจีนโบราณ ช่วงนี้ทางร้านเน้นขายเครื่องดื่ม เบเกอรี่ รสชาติดี รวมทั้งการบริการที่น่ารักเป็นกันเองของพนักงาน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้น่าจดใจยิ่งขึ้น

Hong Sieng Kong ตั้งอยู่ภายในตลาดน้อยฝั่งซอยวานิช 2 ติดกับศาลเจ้าโจวซือกง การเดินทางไปมายังร้าน การเดินทางนั่ง รถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานีหัวลำโพงทางออกประตู 1 จากนั้นเดินมาประมาณ 800 เมตร หรือจะนั่งรถมอเตอร์ไซต์มาก็ได้ หากใช้รถส่วนตัวขับรถตรงเข้าไปในซอยวานิช 2 ทางจะแคบหน่อยแต่รถขับเข้าไปได้ค่ะ ตลอดสองฝั่งทางผ่านบ้านเรือน ขับไปเกือบสุดซอยจะผ่านร้านก่อนและเจอศาลเจ้า นำรถไปจอดได้ที่ลานจอดรถของศาลเจ้าโจวซือกง  ค่าจอดรถชั่วโมงละ 20 บาท จุดนี้สะดวกมากเดินไปที่ร้านไม่ถึง 20 ก้าว เพราะตั้งยู่ติดกัน อีกหนึ่งจุด คือ วัดปทุมคงคา อยู่ติดกับซอยวานิช 2 ค่าจอดรถชั่วโมงแรก 20 บาท ชั่วโมงต่อไป 10 บาท จอดที่วัดต้องเดินจากปากซอยวานิช 2 ไปยังร้านอีกประมาณ 300 เมตร ถ้าใครไม่อยากเดินเยอะก็ไปจอดที่ศาลเจ้า ตัวร้านเป็นตึกสีน้ำเงินบ้านหลังนี้ก่อสร้างโดยช่างจีน การเข้าไม้ลิ่ม คานแบบจีนโบราณ ซึ่งยังคงสภาพที่สวยและสมบูรณ์ ด้านหน้าหน้ามีตั่งนั่งแบบจีนรวมถึงเก้าอี้ทรงสูงติดกำแพงปูนเก่า ที่เผยให้เห็นผิวปูนลายลอกของสีบ้านเดิม

ภายในร้านกว้างมากแบ่งเป็น 3 โซน โซนแรกเป็นส่วนของห้องแอร์ ที่นั่งเป็นแบบเก้าอี้ไม้ บริเวณผนังประดับด้วยแผ่นไม้ที่เขียนด้วยตัวอักษรจีน ในส่วนของเมนูช่วงนี้มีเฉพาะเครื่องดื่ม เค้ก เบเกอรี่ มีให้เลือกเยอะพอสมควร เราสั่งกาแฟมะพร้าว รสชาติดีมาก ปรุงชอตกาแฟไม่เข้มจนเกินไปทำให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมของน้ำมะพร้าวแบบเต็มๆ เคยสั่งเมนูนี้หลายร้านส่วนใหญ่ใส่กาแฟเข้มมาก ทำให้กลิ่นของความเป็นน้ำมะพร้าวหายไป  ส่วนขนมสั่ง Raspberry tartlet อร่อยเช่นกัน เนื้อขนมนุ่นหอมชีส โรยหน้าด้วย Raspberry เยอะมาก ความเปรี้ยวของผลไม้ช่วยตัดความหวานของขนมได้ดีทีเดียว แถมตกแต่งจานอย่างพิถีพิถันสวยงาม โรยด้วยผงโกโก้เป็นชื่อร้าน

เดินผ่านโซนแรกมายังโซนต่อไป เป็นแบบโอเพ่นแอร์ กว้างขวางสูงโปร่ง โดดเด่นด้วยบันไดไม้วนไปยังชั้นสอง  โซนนี้ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงเตี๊ยมแบบจีน และพิพิธภัณฑ์ของเก่าโบราณ ค่อนข้างตื่นตาตื่นใจกับของเก่าที่ประดับอยู่มากมาย ทั้งตู้ยา เก้าอี้นั่ง ตู้ลิ้นชัก โคมไฟ รูปปั้นเทพเจ้าจีน

โซนต่อไป คือ ริมน้ำเจ้าพระยา บริเวณนี้ มีที่นั่งหลายจุดเช่นกัน มีลมธรรมชาติจากแม่น้ำพัดเข้ามารู้สึกเย็นสบาย และมีมุมไฮไลท์ คือ ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ขึ้นปกคลุมบริเวณกำแพง มีการจัดที่นั่งไม้ตั้งอยู่รอบกำแพงให้นั่งชิล และโพสต์ท่าสวยหลายมุม รวมทั้งมุมชิคกำแพงสีขาวที่ทำลวดลายเป็นช่องแสงสี่เหลี่ยม พร้อมเก้าอี้นั่งสองตัว  Hong Sieng Kong  คาเฟ่ในย่านตลาดน้อย ที่ไม่เพียงแต่จะได้มีความสุขไปกับการได้จิบเครื่องดื่มทานขนม ในบ้านโบราณที่นำมาปรับปรุงใหม่กลมกลืนไปกับชุมชนได้อย่างมีสไตล์ แต่ยังได้ชมของสะสมเก่าแก่โบราณล้ำค่าที่เจ้าของสะสมมาด้วยใจรักอีกด้วย

Hong Sieng Kong

ที่อยู่ : 734-736 ถนนวานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เปิดให้บริการ : 10:00-18:00 (ปิดวันจันทร์)

โทร : 095 998 9895ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน