Patina Bangkok คาเฟ่ลับที่ซ่อนตัวในบ้านเก่าย่านตลาดน้อย

Patina Bangkok คาเฟ่ลับย่านตลาดน้อยที่ซ่อนตัวในบ้านเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี  สะท้อนกลิ่นอายวินเทจแบบไทยและจีนผสมกันได้ลงตัว เอกลักษณ์ของร้าน คือ ผนังกำแพงและเสาบ้านที่เผยให้เห็นพื้นผิวปูนและสีเดิมที่ลอกหลุด กลายลวดลายประติมากรรมแห่งกาลเวลาที่สวยเท่ ที่นี่เปิดให้บริการคาเฟ่นั่งชิลและมุมสโลวบาร์ โดยคัดสรรเมล็ดกาแฟไทยเบลนด์กับเมล็ดกาแฟบราซิล รวมทั้งเครื่องดื่มอิตาเลี่ยนโซดาที่ทำจากไซรัปโฮมเมด และสำหรับสายถ่ายภาพมีมุมชิคกับอาคารและผนังกำแพง ให้ได้เก็บภาพสไตล์ฮิปถูกใจกันเลยทีเดียว

พิกัดร้านตั้งอยู่ภายในตลาดน้อย ตรงข้ามกับซอยศาลเจ้าพ่อโรงเกือก ต้องสังเกตุหน้าร้านนิดหนึ่ง เพราะประตูร้านจะเปิดแง้มนิดเดียว ไม่มีป้ายร้านบอกชัดเจน หากเดินผ่านจะไม่รู้เลยว่าเป็นร้านกาแฟ เดิมบ้านหลัง มีชื่อว่า บ้านรัชต์บริรักษ์ เป็นเรือนแถวสถาปัตยกรรมจีนที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 และถูกทิ้งร้างไว้เป็นเวลานาน ภายหลังถูกเปลี่ยนชื่อเป็น บ้านเหลียวแล และนำมาปรับโฉมเป็นร้านกาแฟ โดยตัวร้านแบ่งเป็นสัดส่วน และยังคงโครงสร้างอาคารเดิมเอาไว้ทั้งหมด ทั้งประตูทรงโค้งสไตล์จีน บล็อกอิฐลายจีนและหลังคาจั่ว พื้นที่ในส่วนแรก คือ เคาน์เตอร์บาร์กาแฟแบบร่วมสมัย เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจทั้งโต๊ะและเก้าอี้ไม้ ประดับด้วยภาพถ่ายวิวทิวทัศน์หลายภาพเพิ่มสีสันบริเวณผนังเก่าให้มีชีวิตชีวาขึ้น

เดินผ่านโซนหน้าร้านจะเจอพื้นที่กลางแจ้งขนาบด้วยตึกเก่า ด้านบนเป็นช่องว่างให้แสงส่องลงมา มองไปมุมไหนก็เห็นพื้นผิวของผนัง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์เก่า ที่สีหลุดลอกไปตามกาลเวลา กลายเป็นเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ ตรงกลางมีเก้าอี้ทรงสูงวางไว้ริมกำแพงให้โพสต์ท่าถ่ายรูป กลายเป็นมุมซิกเนเจอร์ที่ต้องมาแชะภาพโพสต์ลงไอจีรัวๆ

เดินเข้าไปด้านในอีกมุม จัดเป็นพื้นที่นั่งเล็กๆ ริมหน้าต่างที่ค่อนข้างหลบมุมแบบส่วนตัว สั่งเมนูลิ้นจี่กุหลาบรสเปรี้ยวหวาน ได้กลิ่นหอมของกุหลาบ และความซ่าของโซดา ช่วยเติมความสดชื่นได้ดีเลยทีเดียว จากจุดนี้มีช่องประตูกลมเมื่อเดินออกไปจะเจอพื้นที่โล่งหลังบ้าน ค่อนข้างโปร่งและมีการจัดโต๊ะ เก้าอี้ แนบชิดริมกำแพงให้ได้นั่งเล่นเช่นกัน  อยากย้อนเวลามานั่งจิบเครื่องดื่ม สัมผัสเสน่ห์ของความเก่าในแบบเก๋า พร้อมไปกับแชะภาพในมุมโปรด ลองมาที่ร้าน  Patina Bangkok ตลาดน้อย

Patina Bangkok

พิกัด:  965 ซอยวานิช 2 สัมพันธวงศ์ กทม 10100 มีที่จอดรถ (ซอยเจริญกรุง 22 ชั่วโมงละ 30 บาท)

เปิดให้บริการ:  09.00 น. – 17.00 น.ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน