สุดตะลึง พญานาควัดถ้ำแจง เพชรบุรี ลอดท้อง 9 ช่อง เสริมสิริมงคล

ตื่นตะลึงกับความยิ่งใหญ่ของ “องค์ปู่พญาเพชรคีรี มหามุนี ศรีสุทโธนาคราช” พญานาคสีนิลปาล งดงามตระการตา ณ วัดถ้ำแจง เพชรบุรี องค์พญานาคขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งตระหง่านท่ามกลางบรรยากาศขุนเขา ความพิเศษที่ไม่ได้มีเพียงความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อศักดิ์สิทธิ์ เรื่องการลอดใต้ท้องพญานาคทั้ง 9 ช่อง ที่ว่ากันว่าจะช่วยเสริมดวงชะตา นำพาโชคลาภ ความสำเร็จ และสิริมงคลมาสู่ผู้ที่ได้ลอดผ่าน ที่เที่ยวเพชรบุรี  สายมู สายพญานาค ต้องแวะมาสัมผัสพลังแห่งความศักดิ์สิทธิ์ และเติมเต็มชีวิตให้พบกับสิ่งดีๆ  

วัดถ้ำแจง เพชรบุรี
วัดถ้ำแจง เพชรบุรี

องค์ปู่พญาเพชรคีรี องค์ใหญ่ สร้างนาน 2 ปี

วัดถ้ำแจง ตั้งอยู่ในอำเภอชะอำ  จังหวัดเพชรบุรี ติดกับถนนเพชรเกษม เดินทางสะดวกมีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย เมื่อมาถึงแล้วจะเจอกับซุ้มในเต้นท์ ซึ่งเป็นจุดทำบุญ บูชาบายศรี และผ้าแดงสำหรับขอพร องค์ปู่พญาเพชรคีรี มหามุนี ศรีสุทโธนาคราช มีความสูงประมาณ 31 เมตร ลำตัวเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง 2 เมตร มีช่องลอด 9 ช่อง ยาว 227 เมตร  สร้างโดยพระมหา ดร.วิชัย เตชธมฺโม เจ้าอาวาสวัด โดยมีนายประพัฒน์ มะนิสสา (อาจารย์ปื๊ด ปูนปั้น) เป็นคนออกแบบและปั้นพญานาคองค์นี้ขึ้นมา ใช้เวลาสร้างนานกว่า 2 ปี

วัดถ้ำแจง เพชรบุรี

องค์พญานาคตั้งอยู่บนพื้นที่ยกสูง เป็นลานกว้างที่สามารถเดินชมได้ทุกมุม เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าที่เป็นจุดไหว้ขอพร ภายในวัดจะมีบายศรี และชุดธูปกับผ้าแดงให้เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด แล้วก็พรหลังจากขอพรเสร็จ นำพาไปผูกได้เลย

3 WAT THAM CHAENG

ตอนแรกเห็นแค่ด้านหน้ายังไม่เห็นความใหญ่โตมาก แต่พอเห็นด้านข้างลำตัวใหญ่มาก มองไปก็ตะลึงไปกับลวดลายสีสันและลำตัวที่โค้งวน สร้างได้อ่อนช้อย  มีลวดลายที่ละเอียดอ่อนงดงาม การลงสีสันสวยงามและอลังการ  สมกับที่เป็นรูปปั้นพญานาคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

6 WAT THAM CHAENG
8 WAT THAM CHAENG

เดินมาจนสุดปลายหาง อย่าลืมเดินลอดใต้ท้องพญานาคให้ครบ  9 จุด  เริ่มตั้งแต่หางขึ้นมาด้านหน้าค่ะ โดยแต่ละจุดให้ไหว้ขอพรในเรื่องต่างๆ มีป้ายคาถาบทสวดให้ตั้งจิตอธิษฐาน ทั้งเรื่องงาน เงินทอง โชคลาภและความรัก ลอดให้ครบทุกช่อง จากนั้นก็นำผ้าแดงไปผูกไว้ อยากจุดที่จัดทำไว้ซึ่งมีหลายจุด

7 WAT THAM CHAENG
9 WAT THAM CHAENG
12 WAT THAM CHAENG
13 WAT THAM CHAENG

นอกจากความเชื่อเรื่องพญานาคแล้ว วัดถ้ำแจง ยังมีบรรยากาศทางธรรมชาติที่งดงามและสงบร่มเย็น มองเห็นวิวภูเขารอบทิศ เหมาะแก่การมาไหว้พระ ทำบุญ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่วัดถ้ำแจง กลายเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญจากทั่วทุกสารทิศที่ และผู้มีความศรัทธาในเรื่องพญานาค เดินทางไปกราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก

1 WAT THAM CHAENG
10 WAT THAM CHAENG

วัดถ้ำแจงผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่