• หน้าแรก
  • ท่องเที่ยว
  • วัดปริวาสราชสงคราม ชมศิลปะร่วมสมัย ลวดลายปูนปั้นแปลกตากลางเมืองพระราม 3

วัดปริวาสราชสงคราม ชมศิลปะร่วมสมัย ลวดลายปูนปั้นแปลกตากลางเมืองพระราม 3

ท่ามกลางย่านพระราม 3 ที่คึกคักรายล้อมด้วยตึกสูง ยังมีวัดปริวาสราชสงคราม หรือรู้จักกันในนาม “วัดปริวาสราชสงคราม ”  สถานที่อันเงียบสงบ ร่มรื่น  ดึงดูดผู้คนให้หลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางศาสนาแล้ว ยังมีจุดเด่นทางด้านงานศิลปะ และประติมากรรมลวดลายปูนปั้นที่แปลกตารอบผนังอุโบสถ ทั้ง เรื่องราวของพุทธประวัติ เทพเจ้า บุคคลสำคัญ มีการนำตัวการ์ตูนฮีโร่ยอดนิยมที่รู้จักกันดี อย่าง สไปเดอร์แมน ซูเปอร์แมน มาไว้บริเวณรอบอุโบสถด้วย 


พระอุโบสถ

เมื่อเดินเข้ามาในพระอุโบสถจะพบกับ พระประธาน “พระพุทธสุโขทัย” เก่าแก่กว่า 700 ปี รอบ ฝาผนังพระอุโบสถสร้างด้วย “ประติมากรรมปูนปั้นเบญจรงค์” ที่เก่าแก่โบราณ ผสมผสานปูนตำธรรมชาติกับความงดงามของเครื่องถ้วยเบญจรงค์หลากสีสัน อีกทั้งยังมีการใช้หินสี อัญมณีตกแต่งภายในอุโบสถ ที่ทำเป็นจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามไม่ซ้ำใครที่เต็มไปด้วยภาพพุทธประวัติ ตัวละคร เทพเจ้า และบุคคลสำคัญจากหลากหลายชนชาติวัฒนธรรมทุกยุคทุกสมัยมาอยู่รวมกันได้อย่างลงตัว

ปริวาสราชสงคราม

ประติมากรรมปูนปั้นเบญจรงค์

รอบพระอุโบสถ ประกอบไปด้วย “ประติมากรรมปูนปั้นเบญจรงค์” ที่โดดเด่น คือการปั้นรูปพระชาติพระพุทธเจ้าเป็นรูปสัตว์ต่างๆ  ก่อนจะตรัสรู้มาเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น แม้จะได้รับพยากรณ์ว่าจะเป็นพระพุทธเจ้า แต่พระโพธิสัตว์ก็มิได้เว้นเว้นจากการเวียนว่ายตายเกิดในภพภูมิต่างๆ

แม้เกิดเป็นสัตว์ดิรัจฉาน แต่ด้วยคุณธรรมอันประเสริฐ ท่านก็สามารถบำเพ็ญบารมี แม้จะอยู่ในร่างกายที่ต่ำต้อย พระโพธิสัตว์ย่อมเกิดเป็นสัตว์ใหญ่กว่านกตัวเล็ก เช่น เกิดเป็นกระต่าย เกิดเป็นลิง เกิดเป็นกวาง ช้าง ม้า แม้เกิดเป็นสุนัข พระโพธิสัต์ก็เคยเกิดมาแล้ว และแม้แต่ สัตว์ ที่เรามักรังเกียจ เช่น งู ตัวเงินตัวทอง เป็นต้น พระโพธิสัตว์ก็เกิดมาแล้วเช่นกัน

โดยรอบ ที่เต็มไปด้วยตัวละคร เทพเจ้า บุคคลสำคัญ จากหลากหลายชนชาติ วัฒนธรรมและยุคสมัยมาอยู่รวมกัน ไม่ว่าจะเป็น ฮีโร่ฝรั่ง อาทิ คาวบอย คิงอาร์เธอร์ คิวปิด เทพเจ้ากรีกโรมัน ไวกิ้ง เดวิด เบ็คแฮมตะวันออกก็มาเต็ม จากอินเดีย จีน ญี่ปุ่น อย่าง กวนอู จิวแป๊ะทง ซามูไร เทพฮินดู บาหลี แดจังกึม เป็นต้น

แถมด้วยคนดังอย่าง อินเดียนแดง นักรบมาไซ ฟาโรห์อียิปต์ ตัวละครจากมังกรหยก สามก๊ก ตำนานรามเกียรติ์ ที่สะดุดตาที่สุดเห็นจะเป็นรูปปั้นซูเปอร์ฮีโร่อย่าง สไปเดอร์แมน ซูเปอร์แมน มิกกี้เมาส์ หมีพูห์ ชวนอมยิ้ม  เบื้องหลังผลงานอันงดงามนี้ คือฝีมือของสุรินทร์ ภาณุมาศ ประติมากรผู้มากประสบการณ์ ทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นนี้ขึ้นมา

ยัง ฮีโร่ฝรั่ง อาทิ คาวบอย คิงอาร์เธอร์ คิวปิด เทพเจ้ากรีกโรมัน ไวกิ้ง เดวิด เบ็คแฮมตะวันออกก็มาเต็ม จากอินเดีย จีน ญี่ปุ่น อย่าง กวนอู จิวแป๊ะทง ซามูไร เทพฮินดู บาหลี แดจังกึม เป็นต้น แถมด้วยคนดังอย่าง อินเดียนแดง นักรบมาไซ ฟาโรห์อียิปต์ ตัวละครจากมังกรหยก สามก๊ก ตำนานรามเกียรติ์ ที่สะดุดตาที่สุดเห็นจะเป็นรูปปั้นซูเปอร์ฮีโร่อย่าง สไปเดอร์แมน ซูเปอร์แมน มิกกี้เมาส์ หมีพูห์ ชวนอมยิ้ม

หลวงพ่อวงษ์ (พระครูขันตยาภิราม)

อริยสงฆ์ผู้เปี่ยมเมตตา มาเที่ยววัดปริวาสราช แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือเข้าไปวิหารหลวงพ่อวงษ์ เพื่อกราบสักการะรูปหล่อหลวงพ่อวงษ์ เจ้าตำหรับ เครื่องรางเสือ เครื่องรางให้แคล้วคลาดปลอดภัย และถวายสังฆทานเพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิตสืบต่อไป

เรื่องราวปูนปั้นทั้งพระพุทธประวัติ นิทานชาดก หลากหลายวัฒนธรรม หลายเชื้อชาติหลายศาสนาเหล่านี้จึงเป็นเครื่องเตือนใจให้เราทุกคน ไม่ประมาทในชีวิต หมั่นสั่งสมความดี เพราะไม่ว่าจะเกิดในภพภูมิใด หากมีคุณธรรมประจำใจ ชีวิตก็ย่อมประเสริฐ

วัดปริวาสราชสงคราม ตั้งอยู่ที่ถนนพระราม 3 ย่านธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพ  ใครอยากไปสัมผัสงานศิลปะอันน่าทึ่งนี้ เพียงนั่ง BTS ลงสถานีช่องนนทรี แล้วต่อรถ BRT มาลงป้ายวัดปริวาส หรือจะขับรถส่วนตัวไปตามถนนพระราม 3 แล้วเลี้ยวเข้าซอย 30 ก็ถึงจุดหมายแล้วค่ะ

วัดปริวาสราชสงคราม 

ที่อยู่ : 734 ถนนพระรามที่ 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ

พิกัด : https://goo.gl/maps/t6HyfsxEE6ZXcLvH8 

เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น. 

โทร 02-294-7711

อ่านบทความวัดสวยในกรุงเทพต่อได้ที่ >> เที่ยววัดยังไงให้เริ่ด 12 วัดกรุงเทพ วัดสวยดัง ถ่ายรูปดี ดวงพุ่งปรี๊ด

วัดกรุงเทพผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน