วัดปากน้ำเขมหนู ชมโบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน สุดวิจิตร

ชมโบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน สีสันโดดเด่น ที่ วัดปากน้ำแขมหนู อำเภอท่าใหม่ แลนด์มาร์คถ่ายภาพ ที่เที่ยวจันทบุรี งดงามวิจิตรตระการตาด้วยลวดลายพื้นโบสถ์สีน้ำเงินตัดกับพื้นสีขาว คล้ายกับภาชนะลายครามที่ทำจากเซรามิกในสมัยโบราณ แตกต่างจากอุโบสถทั่วไปที่เคยพบเห็น เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้ที่ได้เห็นภาพ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความงาม ถ่ายภาพกันอย่างไม่ขาดสาย

วัดปากน้ำเขมหนู
อุโบสถสีนำ้เงิน

ประวัติวัดปากน้ำเขมหนู

วัดปากน้ำเขมหนู ตั้งอยู่บริเวณสะพานปากน้ำแขมหนู ริมชายฝั่งปากอ่าว เมื่อลงจากสะพาน แล้วเลี้ยวซ้ายจะถึง วัดปากน้ำแขมหนู  สำหรับความเป็นมาของพระโบสถ์หลังนี้ เนื่องจากพระโบสถ์หลังเก่าเริ่มชำรุดทรุดโทรมมากขึ้น เพราะวัดอยู่ติดกับทะเลทำให้โครงสร้างผุกร่อนลุกลามไปจนถึงหลังคา จึงได้รื้อโบสถ์หลังเก่า และก่อสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้น พร้อมหาวิธีที่จะป้องกันไม่ให้โบสถ์หลังใหม่เกิดความชำรุดเสื่อมโทรมเร็ว จึงมีแนวความคิดที่จะใช้เซรามิกมาเคลือบชั้นปูนพระอุโบสถเพื่อป้องกันน้ำเค็ม และใช้ลวดลายสีน้ำเงินตัดกับสีขาว ตามแบบสีของเครื่องลายครามในสมัยโบราณที่นิยมใช้เพียง 2 สีนี้เท่านั้น  เมื่อลองมาใช้ก็พบว่ามีความสวยงามโดดเด่น จึงนำมาใช้สร้างโบสถ์จนกลายเป็นวัดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจันทบุรี

วัดปากน้ำเขมหนู

เมื่อมาถึงด้านหน้าโบสถ์จะพบกับบันไดพญานาค 5 เศียร ที่มีลำตัวทอดยาวไปจนสุดทางบันได เพียงได้เห็นทางเข้าก็ตื่นตาตื่นใจแล้ว ตอนแรกที่มาถึงมองภาพทั้งอุโบสถโดยรวมยังไม่เห็นลวดลายความ เป็นสีน้ำเงินแบบชัดเจน แต่พอได้เดินเข้ามาใกล้สวยมาก

วัดปากน้ำเขมหนู
บันไดนาค

ภายในโบสถ์โดดเด่นด้วยประตูโบสถ์ไม้ทั้ง 4 บาน และหน้าต่างลงลายมุข ภาพเทพทวารบาล มีความสวยงามทุกจุด ทั้งลวดลายพื้นผนังอุโบสถทั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งมีประตูทางเข้าซึ่งลงลวดลายลงรักปิดทองลายมุขเพิ่มความโดดเด่นแปลกตา

8 Wat Paknam Khaem Nu
อุโบสถสีนำ้เงิน
อุโบสถสีนำ้เงิน
อุโบสถสีนำ้เงิน

ผนังโบสถ์มีภาพวาดเกี่ยวกับเกี่ยวกับพุทธประวัติ และ มีการประดับภาพลงสีในพื้นเซรามิกเป็นภาพเกี่ยวกับวรรณคดีชาดก และพระมหาชนก มีพระประธานที่จำลองแบบจากพระพุทธชินราช

10 Wat Paknam Khaem Nu

ส่วนชั้นล่างยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งพระแก้วมรกต และพระพุทธรูปต่างๆให้กราบไหว้ หากมาเที่ยวจันทบุรี แน่นอน ควรเพิ่ม อุโบสถสีน้ำเงิน วัดปากน้ำเขมหนู เข้าไปในเพลนท่องเที่ยวด้วย รับรองว่าจะเปลี่ยนการเที่ยววัดให้เป็นเรื่องที่สนุกและตื่นตาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

12 Wat Paknam Khaem Nu
11 Wat Paknam Khaem Nu
14 Wat Paknam Khaem Nu

วัดปากน้ำเขมหนู

ที่อยู่: 4002 รย.4036 ตำบล ตะกาดเง้า อำเภอท่าใหม่ จันทบุรี 22120

โทรศัพท์: 099 269 0758

เวลาทำการ:  05:00 – 20:00 \ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน