วัดบางชัน  อาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ ขอพรท้าวเวสสุวรรณ

ที่มูสุดฮิต มาแนะนำให้ทุกคนได้ไปมูกัน นั่นก็คือ “วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม” หรือ “วัดบางชัน” แหล่งรวมพลังศรัทธาของผู้คนมากมายที่ต่างพากันมากราบไหว้ขอพรจาก “ท้าวเวสสุวรรณ” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่กำลังโด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองในขณะนี้ และยังมีพิธีอาบน้ำมาต์สะเดาะเคราะห์สุดขลัง ที่ต้องไปจองคิวเพื่อทำพิธีอาบน้ำมนต์ต่อชะตาชีวิตโดยพระอาจารย์กฤษณะที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ณ วัดบางชัน

วัดบางชัน

ประวัติวัดบางชัน

วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม หรือ วัดบางชัน ตั้งอยู่ริมคลองบางชัน ในแขวงคันนายาว กรุงเทพมหานครก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2435 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2511 ได้รับยกย่องให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ในปี พ.ศ. 2516 และเป็นอุทยานการศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการ

วัดบางชัน

ไฮไลท์ วัดบางชัน

1.ท้าวเวสสุวรรณ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

วัดบางชันเป็นแหล่งศูนย์รวมเท้าเวสสุวรรณทุกปางไว้มากที่สุดก็ว่าได้ “ท้าวเวสสุวรรณ” เทพแห่งโชคลาภผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ ผู้คนเชื่อกันว่าการบูชาท่านจะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ทรัพย์สินเงินทองไหลมาเทมา ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ปีชงก็แก้ได้ ปีมงคลก็ยิ่งรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังปกป้องให้พ้นจากภยันตรายทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น เหล่าภูติผีปีศาจไม่กล้ารบกวน โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดหรือเด็กเล็ก นิยมตั้งรูปท้าวเวสสุวรรณไว้ข้างเตียงนอน  โดยวัดบางชันเปิดให้กราบไหว้ขอพรได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง หรือตามแต่จะสะดวกกันเลยทีเดียว

วัดบางชัน
4 watbangchan
6 watbangchan

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้กราบไหว้ขอพระอีกหลายวัด

8 watbangchan
7 watbangchan

2.อาบน้ำมนต์

พลาดไม่ได้เลย คือการอาบน้ำมนต์กับ “พระอาจารย์กฤษณะ” ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในการสวดน้ำมนต์ทีละถังของใครคนนั้น! ใครอยากอาบน้ำมนต์ต้องไปถึงวัดก่อน 8 โมงเช้าและไปรับบัตรคิวที่เต้นท์สีแดงได้เลย จะมีเจ้าหน้าที่ชุดขาวคอยให้คำแนะนำ โดยพิธีอาบน้ำมนต์จะเริ่มตอน 9 โมงของทุกวันในช่วงเช้าเท่านั้น อย่ามาตอนบ่ายนะคะ เพราะไม่มีพิธี  โดยสามารถมารับบัตรคิวได้ตั้งแต่ 7 โมงเช้า และบางวันอาจไม่มีพิธีเพราะพระอาจารย์อาจติดธุระ อย่างไรก่อนเดินทางให้โทรสอบถามทางวัดก่อน

การเตรียมตัว : สำหรับการอาบน้ำมนต์ครั้งแรก ให้เอาชุดไปเปลี่ยนด้วย เพราะการอาบน้ำมนต์ของทางวัดจะให้ผู้ที่มาอาบน้ำมนต์ทิ้งชุดเก่า เหมือนกับทิ้งสิ่งเก่า เริ่มต้นสิ่งใหม่ให้กับชีวิต  รับรองมีแต่สิงดีๆ ติดตัวกลับบ้านไปแน่นอน แต่ถ้ามาอาบครั้งต่อไป ไม่ต้องทิ้งชุดที่อาบค่ะ

อาบน้ำมนต์วัดบางชัน

ค่าชุดน้ำมนต์ 139 บาท หลังจากนั้นก็นำชุดอาบน้ำมนต์ไปเขียนชื่อ วางไว้ที่โต๊ะ รับบัตรคิว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะนำไปให้พระอาจารย์ทำพิธี ชุดอาบน้ำมนต์ใครก็ของคนนั้นค่ะ รอเวลา 9 โมง เรียกคิว ใช้เวลาทำพิธีไม่นานค่ะ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

9 watbangchan
10 watbangchan

ถึงเวลา 9 โมง พระอาจารย์กฤษณะ จะมาทำพิธี เดินอาบน้ำมนต์ให้ทีละคน อาบแล้วจะใช้ขันครอบหัวเพื่อเป็นเคล็ด หลายคนเห็นภาพ จะมีคำถามว่าน้ำสาดแรงขนาดนี้ จะเจ็บมั้ย ไม่เจ็บนะคะ แค่สะดุ้งนิดหน่อย  

12 watbangchan
13 watbangchan

หลังจากนั้นสำหรับคนที่มาครั้งแรก เราก็เดินไปเปลี่ยนชุดที่เตรียมมา แล้วทิ้งชุดที่ใส่อาบน้ำมนต์ลงถังขยะ กลับถึงบ้านก็ให้ทำตามเอกสารที่ทางวัดได้แจ้งไว้ ว่าต้องทำอย่างไรตามภาพ

IMG 8628

3.พระอุโบสถ

ภายในอุโบสถอันศักดิ์สิทธิ์ ศิลปะแบบเชียงแสนอันเก่าแก่ และพระพุทธชินราชจำลอง

อุโบสถวัดบางชัน
อุโบสถวัดบางชัน

ส่วนในวิหาร รวบรวมพระพุทธรูปทรงเครื่องจากยุคสมัยอยุธยาตอนปลายและรัตนโกสินทร์ยุคต้น มากกว่า 30 องค์ให้ได้สักการะ โดยมีหลวงพ่อสุริโยทัย พระพุทธรูปหล่อสมัยอยุธยาตอนต้น ในอิริยาบถอุ้มบาตร และองค์พระพุทธมหาเมตตาไตรรัตน์ ปางลีลาเป็นองค์ประธาน นอกจากนี้ยังมีพระพุทธโสธรจำลอง พระพุทธรูปหินอ่อนแบบพม่า และเจ้าแม่กวนอิมจากศิลปะมหายาน ที่แกะสลักจากหินอ่อนชั้นดีจากอิตาลี ตั้งโดดเด่นอยู่ในบริเวณโดยรอบของวัด

อุโบสถวัดบางชัน

อุโบสถวัดบางชัน

วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม (วัดบางชัน)

ที่อยู่ : 25 ซอยพระยาสุเรนทร์ 1 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร 10230

การเดินทางก็สะดวก อยู่ใกล้ๆ ถนนรามอินทรา มีรถเมล์สาย 80 90 177 207 ผ่านหน้าวัด หรือจะขับรถยนต์ไปก็ง่ายจอดรถสะดวกสบาย

GPS: https://goo.gl/maps/aL6wcWNc2XPwMTNNAผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่