• เที่ยววัดพระแก้ว เสพงานศิลป์ยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์

  ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเที่ยววัดในฝั่งพระนครเป็นอย่างมาก เพราะนักท่องเที่ยวน้อย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ใครที่ใฝ่ฝันอยากมีภาพตัวเองกับ วัดพระแก้ว แบบไม่ติดผู้คน มาเที่ยวช่วงนี้จะได้ภาพสวยๆ กลับบ้านไปแน่นอน เตรียมชุดมาให้พร้อม จะชุดไทย ชุดแบบกรุยกรายเรียบร้อย พร้อมสะพายกล้องคู่ใจมาเที่ยว วัดพระแก้ว

   

   

  สำหรับการเข้าชมวัดพระแก้ว ในช่วงนี้ที่สถานการณ์โควิดที่ยังไม่หายไป เปิดให้เข้าชมวัดในช่องประตูเดิม แต่มีการทำช่องทางเดินในฝั่งสนามหลวงเพื่อจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิ เมื่อผ่านจุดคัดกรองไปยังประตูทางเข้าวัด จะต้องลงชื่อเข้าชมอีกครั้ง สำหรับพระบรมหาราชวังที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่เดียวกันยังไม่เปิดให้เข้าชม สามารถเข้าชมได้แค่ภายในวัดพระแก้วเท่านั้น จุดแรกเมื่อเข้าไปข้างในคงเป็นภาพที่คุ้นเคยตาเราประชาชนชาวไทย กับภาพยักษ์วัดพระแก้ว  พระศรีรัตนเจดีย์สีทอง ปราสาทพระเทพบิดร พระอัษฏามหาเจดีย์ และจิตรกรรมฝาผนังวัดพระแก้ว ที่ตั้งเป็นกลุ่มเรียงรายกันงดงาม

   

   

  มาถึงวัดพระแก้วก็ต้องมีภาพกับยักษ์วัดพระแก้วสักหน่อย วัดพระแก้ว เป็นวัดที่มียักษ์เยอะที่สุดในประเทศไทย มีมากถึง 12 ตน ที่คอยเฝ้าประตู หรือทวารต่างๆ ยักษ์ในภาพยืนเฝ้าด้านหน้าปราสาทเทพบิดรขนามข้างด้วยพระอัษฏามหาเจดีย์ ทั้งสองตนเป็น ยักษ์ตนที่ 5 : สุริยาภพ (มีกายสีแดง) เป็นโอรสของสหายทศกัณฐ์ เฝ้าด้านหน้าปราสาทพระเทพบิดร  และยักษ์ตนที่ 6 : อินทรชิต (มีกายสีเขียว) เป็นบุตรทศกัณฐ์กับนางมณโฑ 

   

   

  บริเวณโดยรอบของฐานไพทีซึ่งเป็นที่ตั้งของพระศรีรัตนเจดีย์องค์ใหญ่สีทอง สร้างขึ้นตามแบบเจดีย์พระศรีสรรเพชญ์สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในมีเจดีย์องค์เล็กประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

   

   

  นอกจากนี้ยังมี พระมหามณฑป และปราสาทเทพบิดร เป็นอีกจุดที่สามารถเดินเล่นได้อย่างเพลิดเพลินและถ่ายรูปสวยกับรูปปั้นของสัตว์หิมพานต์ ไม่ว่าจะเป็นกินรี กินนร อสุรปักษี ครุฑ นาค ยักษ์

   

   

  ปราสาทพระเทพบิดร อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ ยอดนิยมของการถ่ายภาพ ที่ทุกคนต้องมายืน หรือนั่ง เดินผ่านเสาปราสาทที่สวยงาม ถ่ายภาพกับลวดลายลงรักปิดทอง และกระเบื้องที่ประดับรอบปราสาทพระเทพบิดร มีความงดงามตามแบบศิลปะไทยโบราณ

   

   

  จิตรกรรมฝาผนังวัดพระแก้ว เป็นจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์รอบระเบียงวัด ที่ร้อยเรียงเล่าขานตำนาน เรื่องรามเกียรติ์ถึง 178 ห้อง เป็นภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลก ระหว่างทางเดินชมจิตรกรรม มีเสาสีขาวเรียงรายตลอดเส้นทางเดิน พร้อมแสงที่ส่องเข้ามากระทบ เดินถ่ายภาพบริเวณนี้ได้ฟีลแสงเงาสวยๆ  

   

   

  มาถึงพระอุโบสถที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ที่ภายในถ่ายภาพไม่ได้แต่สามารถถ่ายภาพคู่กับสถาปัตยกรรมรอบพระอุโบสถที่ประดับครุฑยุดนาคหล่อด้วยโลหะปิดทอง มีเสารายเทียนหล่อด้วยทองแดงล้อมรอบทั้งสี่ด้าน 

   

   

  มาเที่ยว วัดพระแก้ว กราบสักการะพระแก้วมรกตพระคู่บ้านคู่เมืองของประเทศ แนะนำใช้เวลาทั้งวัน เดินให้ทั่ว ดื่มด่ำเสพศิลป์ยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ สิ่งก่อสร้างภายในวัด ทุกผนัง ทุกเสา ทุกกำแพงล้วนมีเรื่องราวที่งดงามและน่าจดใจ

   

  รายละเอียดเพิ่มเติม

  วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

  เปิดให้เข้าชมทุกวัน 08.30-15.30 น. คนไทยเข้าชมฟรี  ชาวต่างชาติ 200 บาท

  การแต่งกาย

  ผู้ชาย: ห้ามใส่กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ

  ผู้หญิง: ห้ามใส่เสื้อกล้าม ใส่เสื้อไม่มีแขน กางเกงสามส่วน รองเท้าแตะ กระโปรงต้องเป็นกระโปรงที่ยาวคลุมเข่า 

  ข้อห้าม
  ห้ามถ่ายรูปภายในพระอุโบสถ และพระแก้วมรกต

  เดินทางด้วยรถส่วนตัวสามารถนำรถไปจอดที่

  ลานจอดรถราชนาวีสโมสร ตรงข้ามฝั่งด้านข้างของวัด มีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. จอดฟรี 15 นาที/ 2 ชม.แรก 30 บาท ชม.ที่ 3 30 บาท/จอดเกิน 4 ชม.เหมา 100 บาท จอดได้จำนวน 200 คัน

  วัดมหาธาตุ จอดได้ตลอด 24 ชม.: ชม.ละ 20 บาท จอดได้จำนวน 40 คัน

  ท่ามหาราช  จอดได้ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. : จอดฟรี 15 นาที /มีบัตรประทับ 2 ชม.แรก 20 บาท/หลังจากนั้น ชม.ละ 40 บาท/หลังเที่ยงคืน ชม.ละ 100 บาท จอดได้จำนวน 150 คั

   

  Tags : , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  รีวิวคาเฟ่และร้านอาหาร