• เที่ยวสัตหีบ เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์ หาดนางรำ เยี่ยมเต่าทะเล

  หากพูดถึง อำเภอสัตหีบ เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อเสียงของเมืองที่ได้ชื่อว่า เป็นเมืองแห่งฐานทัพเรือ  มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลและเชิงอนุรักษ์ให้เราได้ท่องเที่ยวหลายแห่ง  ที่สำคัญ สัตหีบ เดินทางมาเที่ยวง่ายมาก เพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพก็จะได้พบกับบรรยากาศของความเป็นเมืองที่ดูเป็นมิตรและพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวเสมอ สัตหีบ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปด้วยกันจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวเมืองนี้ด้วยกันค่ะ

   

  หาดนางรำ

   

  เที่ยวสัตหีบ ถ้ามีเวลาจำกัดก็สามารถเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับก็ได้ หรือถ้าอยากพักผ่อนสบายๆแบบไม่เร่งรีบ ลองหาเวลาซัก 2 หรือ 3 วัน ก็สามารถเที่ยวได้ครบเกือบทุกที่เลยทีเดียว  ทริปนี้เราใช้เวลาทั้งหมด 3 วัน 2 คืน เดินทางโดยรถส่วนตัว ออกจากกรุงเทพแต่เช้าตรู่ ขับไปแบบสบายๆไม่เร่งรีบ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง มาถึงสามแยกสัตหีบก็เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อไปชม เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์ ซึ่งจอดเทียบท่าอยู่ที่ ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ มาเที่ยวสัตหีบไม่ต้องกลัวหลง เพราะมีป้ายบอกการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ตลอดเส้นทาง

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์ เปิดให้เยี่ยมชมฟรีทุกวัน  ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 17.00 น อนุญาติให้ถ่ายภาพนิ่งได้ แต่งดบันทึกภาพเคลื่อนไหว บอกไว้นิดนึงค่ะ หากใครมาเยี่ยมชมเรือแล้วสะพายกระเป๋าแบบเป้มาจะไม่สามารถนำนำเข้าไปได้ต้องฝากไว้ข้างหน้า คือ ทางกองทัพเรืองดนำกระเป๋าแบบเป้ทุกชนิดเข้าไปในเรือด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย แต่ถ้าเป็นกระเป๋าแบบสะพายข้างหรือแบบอื่นๆสามารถนำเข้าไปได้ แบบว่าเจอมากับตัวเองสะพายกระเป๋ากล้องเป็นแบบเป้ไป สุดท้ายเลยต้องเอากล้องและเลนส์ใส่ถุงพลาสติกถือเดินเข้าไปข้างในเรือ ถือถุงไป ถ่ายภาพไปด้วยหนักได้ใจเลยทีเดียว

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ถือว่าเป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมาในกองทัพเรือไทย  เป็นเรือฐานปฏิบัติการคุ้มครองประโยชน์ของชาติทางทะเล ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และรักษาสิ่งแวดล้อมในทะเล ภารกิจที่สำคัญในยามสงคราม ทำหน้าที่เป็นเรือธง ควบคุมและ บังคับบัญชา กองเรือในทะเลทั้งหมด และยังเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน ควบคุมการปฏิบัติการป้องกันภัยทางอากาศอีกด้วย ชื่อของเรือได้รับพระราชทานชื่อได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า “จักรีนฤเบศร” หมายถึง ผู้ยิ่งใหญ่แห่ง ราชวงศ์จักรี   ได้เห็นเรือแล้วยิ่งใหญ่สมชื่อค่ะ

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร มีประมาณ 3 ชั้น บริเวณนี้เป็นทางเดินข้างเรือ มองไปเห็นทะเล สัตหีบกว้างไกลสุดตา ลมพัดเย็นสบายมากๆ

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  ส่วนชั้นบนสุดก็จะเป็นดาดฟ้าเรือกว้างขวางอลังการ ดูแล้วเหมือนเป็นเมืองอีกเมืองหนึ่ง ที่เห็นเป็นเส้นถนนทอดยาวไปจนสุดตาเข้าใจว่าน่าจะเป็นเส้นทางสำหรับให้เฮลิคอปเตอร์ร่อนขึ้น ร่อนลง เพราะอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วค่ะว่า เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร เป็นเรือที่ใช้บรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ด้วย

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  ชั้นบนสุดก็จะเห็นวิวได้รอบทิศ  ฝั่งทะเลก็จะเห็นเรือบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านน่านน้ำของทะเลสัตหีบ

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  มองไปอีกด้านก็จะเห็นเรือรบแบบอื่นๆกว่าจอดเทียบท่าใกล้กัน

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  อุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ภายเรือ ทั่งกระดิ่ง และอีกอันหนึ่งไม่แน่ใจว่าคืออะไร แต่ลักษณะคล้ายๆ กับกล้องส่องทางไกล

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  ภายในท่าเรือสัตหีบมีเรือรบหลายลำ ได้แก่  มีเรือรบหลวงสิมิลัน ส่วนเรือรบ 2 ลำ นี้ที่จอดอยู่ หมายเลข 462 ชื่อ เรือรบหลวงพุทธเลิศล้านภาลัย  และหมายเลข 461 ชื่อเรือรบหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ค่ะ

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  ภาพธงไทยบนดาดฟ้าของเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์ ซูมไกลๆ จากด้านล่าง

   

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

  เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

   

  จากเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร ไม่ไกลกันก็แวะมาเยี่ยมเต่าน้อยกันที่  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือและให้เยี่ยมชมฟรีได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น.

   

  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

   

  ภายในศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็น อะควาเรี่ยมภายในอาคาร ให้ความรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิตของเต่าทะเล

   

  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

   

  ส่วนอีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่กลางแจ้งจะเป็นบ่ออนุบาลเต่าทะเลซึ่งจะมีเต่าทะเลในช่วงอายุที่แตกต่างกันไป เต่าที่เลี้ยงก็จะมี 2 พันธุ์ คือ เต่ากระและเต่าตะนุ มีบ่ออนุบาลตั้งแต่อนุบาลที่ 1 – 4 เหมือนเข้าโรงเรียนเลยค่ะ อนุบาลที่ 1 ก็จะเป็นเต่าแรกเกิด 1- 2 เดือน อนุบาลที่ 2 ก็จะมีอายุตั้งแต่ 4 – 6  เดือน ซึ่งพออายุประมาณ 3-4 เดือนก็จะเริ่มปล่อยคืนสู่ทะเลค่ะ

   

  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

   

  ลูกเต่ากลุ่มนี้เป็นลูกเต่าที่อยู่ในอนุบาลที่ 1 เป็นลูกเต่าที่กิดวันพ่อค่ะ มีบุญมากๆเลย

   

  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

   

  ส่วนเต่าตัวโตจะอยู่ในอนุบาลที่ 3 ค่ะ จะเป็นพวกเต่าใหญ่ ส่วนอนุบาลที่ 4 ก็จะเป็นเต่าป่วย ค่ะ

   

  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

   

  อยู่ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล จนถึงบ่ายแก่ๆ ก็กลับที่พักซึ่งอยู่บริเวณหาดนางรำเป็นที่พักของทหารเรือ ซึ่งอยู่ติดกับหาดนางรำไว้ สถานที่ท่องเที่ยวในฐานทัพเรือสัตหีบจะอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือทั้งหมด รวมถึงหาดนางรำด้วย เพราฉะนั้นที่พักก็จะไม่รีสอร์ทเอกชนตั้งอยู่เลย จะมีแต่ที่พักของกองทัพเรือเท่านั้น เพราะฉะนั้นความสะดวกสบายอาจไม่เทียบเท่าน่ะค่ะ หากต้องการดูรายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ตามลิงค์นี้ค่ะ http://www.sattahipbeach.com/sheet14.html แต่ถ้าใครอยากพักในรีสอร์ทของเอกชน ใกล้กับฐานทัพเรือที่สุดมีอยู่ที่ช่องแสมสาร ค่ะ ชับรถผ่านเห็นมีอยู่หลายแห่งทีเดียวที่เปิดให้บริการ  จากช่องแสมสารมาบริเวณฐานทัพเรือและหาดต่างๆ ก็ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็มาถึงหาดนางรำอาบน้ำพักผ่อน ก็เย็นย่ำ ไปหาอะไรรับประทานกันหน่อย ใกล้ๆ ที่พักก็มีร้านอาหารของสโมสรหาดนางรำให้บริการ ร้านอาหารตั้งอยู่ริมหาด มีที่นั่งทานสะดวกสบาย มีเมนูอาหารทะเลให้เลือกหลายชนิด ปริมาณเยอะและราคาไม่แพง นั่งรับประทานอาหารไปก็ชมบรรยากาศของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปด้วย หาดนางรำถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่งค่ะ

   

  หาดนางรำ

  หาดนางรำ

   

  เช้าวันถัดไปก็เก็บบรรยากาศของหาดนางรำมาฝากกันเล็กน้อย หาดนางรำ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชายหาดที่บรรยากาศดีมาก ช่วงเช้าในเวลาที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยว สงบและน่ามาเดินเล่น  น้ำทะเลอาจไม่ได้ใสมาก แต่เมื่อมองไกลๆในภาพรวมเมื่อต้องแสง น้ำทะเลมีสีฟ้าไล่โทนสวยเลยค่ะ

   

  หาดนางรำ

   

  ในยามเช้าเห็นนักท่องเที่ยวมาตกปลาที่ปลายสุดของหาดด้วย ดูท่าท่างสนุกสนานน่าดู

   

  หาดนางรำ

   

  มองไปด้านหน้าเห็นเรือรบที่จอดอยู่ที่ท่าเรือ กำลังออกปฎิบัติการ มองไปเห็นลูกเรือใส่เสื้อชูชีพสีส้มอยู่แต่ลำเรือ คาดว่าน่าจะเป็นนักเรียนนายเรือ ที่ออกทางทะเลเพื่อฝึกปฎิบัติการอะไรซักอย่าง

   

  หาดนางรำ

   

  พอเริ่มสายๆไปจนถึงบ่ายหาดนางรำก็จะพลุกพล่านและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว  ที่มาพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ

   

  หาดนางรำ

  หาดนางรำ

   

  หนูน้อยสนุกสนานกับการเล่นน้ำ

   

  หาดนางรำ

  หาดนางรำ

  หาดนางรำ

   

  เดินมาสุดปลายหาด ก็จะมีรูปปั้นของตัวละครในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี  ไม่ว่าจะเป็น พระอภัยมณี นางเงือก ผีเสื้อสมุทร สุดสาคร ม้านิลมังกร

   

  หาดนางรำ

  หาดนางรำ

   

  บริเวณปลายสุดของหาด ก็จะมีโขดหินเยอะหน่อย  ทำให้มองเห็นถึงความใสของทะเลได้ชัดขึ้นมาอีกนิด

   

  หาดนางรำ

  หาดนางรำ

   

  ซึ่งบริเวณนี้กเดินข้ามมาปุ๊บก็จะเป็นชายหาดของหาดนางรองซึ่งอยู่ติดกันค่ะ หาดนางรองก็เป็นอีกหนึ่งหาดที่สงบนักท่องเที่ยวอาจไม่เยอะมากเท่าหาดนางรำ เพราะชายหาดดูจะมีขยะเยอะไปนิดนึง แต่ที่พักของหาดนางรอง ที่เพิ่งสร้างใหม่เป็นบ้านดินสะดวกสะดวกสบายใช้ได้เลยค่ะ  หลังละ 1200 บาท เท่านั้นเอง

   

   

  จากหาดนางรำขับรถไปไม่ไกลเพื่อไปยังหมู่บ้านช่องแสมสาร เพื่อไป เพอคูร่าฟาร์ม ฟาร์มปลาการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 15.30 น.  ค่าบริการเข้าชมฟาร์มปลาการ์ตูน ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

   

  ฟาร์มปลาการ์ตูน

   

  ก่อนจะเข้าไปชมภายในฟาร์มก็จะมีการให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติและชีวิตความเป็นอยู่ของปลาการ์ตูน และลักษณะพันธุ์ปลาการ์ตูนแต่ละชนิด

   

  ฟาร์มปลาการ์ตูน

   

  มาที่นี่ก็จะได้เห็นปลาการตูนน้อยน่ารักสีสันงดงาม หลากหลายพันธุ์ ที่เลี้ยงอยู่ในบ่อ เพอคูร่าฟาร์ม เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงและซื้อขายปลาการ์ตูนใ รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงปลาการ์ตูนให้กับผู้ที่สนใจด้วยค่ะ

   

  ฟาร์มปลาการ์ตูน

   

  ดอกไม้ทะเลบ้านของปลาการ์ตูน ปกติจะเห็นแต่ในหนังและภาพวาด นึกว่าเป็นเพียงภาพจินตนาการไม่รู้ว่าจะมีของจริงด้วย

   

  ฟาร์มปลาการ์ตูน

   

  นอกจาก ปลาการ์ตูน ที่นี่ยังเลี้ยงและเพาะพันธุ์ปลาทะเลประเภทสวยงามอีกหลายชนิดค่ะ สีสันงดงามมากค่ะ ดูเพลินเลย

   

  ฟาร์มปลาการ์ตูน

  ฟาร์มปลาการ์ตูน

   

  หากเรามองหาสถานที่่ท่องเที่ยวที่แปลกตาโดดเด่น สัตหีบอาจไม่ใช่คำตอบของใครหลายคน แต่ถ้ากำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยว บรรยากาศสงบเหมาะสำหรับมาพักผ่อน ที่เที่ยวหลากหลาย หรือใครชอบเที่ยวเชิงอนุรักษ์  สัตหีบ คือ คำตอบและทางเลือกที่ดีมากอีกแห่งหนึ่ง  ในตอนต่อไปจะพาไปเที่ยว เกาะขาม  สัตหีบ https://www.paiduaykan.com/travel/khokham/

   

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  คลิ๊ก เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์

  คลิ๊ก หาดนางรำ

  คลิ๊ก  ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

  คลิ๊ก ฟาร์มปลาการ์ตูน

  Tags : , , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน