ในวันฟ้าสีคราม ท้องทะเลใส เกาะตาชัย VS ภูเก็ต

เข้าชม 43,879 ครั้ง

“ โอ้ทะเลแสนงาม ฟ้าสีครามสดใส มองเห็นเรือใบแล่นอยู่ในทะเล ”  เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนบทเพลงแห่งท้องทะเลแทบทุกเพลงโปรดของฉันมักจะถูกเปิดฟังวนไป วนมา อยู่เสมอ ได้เวลาอีกแล้วที่ฉันต้องเตรียมมองหาสถานที่ทางทะเลแจ๋วๆ สำหรับเปิดฤดูกาลในการท่องเที่ยวรับลมร้อนครั้งนี้ เกาะตาชัย คือ สถานที่แห่งแรกที่ฉันตั้งใจไว้แล้วว่าจะต้องไปอีกครั้งให้ได้ หลังจากไปครั้งที่แล้วเจออากาศขมุกขมัวแทบไม่ได้ถ่ายภาพอะไร เกาะตาชัย เมื่อตอนไปครั้งแรกยังใหม่มากจะเรียกได้ว่าเป็นปีแรกที่เปิดให้ท่องเที่ยว แต่ในปัจจุบันนี้กลายเป็นเกาะดังที่ใครก็รู้จักและเป็นจุดหมายท่องเที่ยวของหลายคนในเวลานี้  ร้อนนี้บทเพลงแห่งท้องทะเลย้อนรอยเดิมบทแรก จึงเกิดขึ้น ณ   เกาะตาชัย  พังงา

 

เกาะตาชัย

 

ทริปนี้ใช้เวลาสั้นเพียง 2 วัน 1 คืน  ออกจากกรุงเทพประมาณ 3 ทุ่ม มาถึงท่าเรือทับละมุ จ. พังงา ซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือสปีดโบ๊ทไปยังเกาะตาชัย ประมาณ 8 โมงครึ่ง เวลาเฉียดฉิวเรือใกล้ออกจากท่านั่นคือประมาณ 9 โมง สำหรับบริษัททัวร์ที่ให้บริการท่องเที่ยวเกาะตาชัย ครั้งที่แล้วฉันใช้บริการของ  Sea star  ซึ่งก็ดูแลดีและประทับใจกับที่นี่มาก แต่ครั้งนี้ลองเปลี่ยนมาใช้บริการของ Love Andaman บริษัททัวร์นำเที่ยวชื่อดังอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งหลังจากใช้บริการแล้วทั้งสองบริษัทมาตราฐานเหมือนกัน ค่าบริการแพคเกจก็เท่ากันนั่นคือ อยู่ที่ราคา 2600-2800 บาท แต่เนื่องจากฉันไปในจำนวนคนเยอะเลยขอราคาโปรโมชั่นพิเศษเป็นราคาเดียวกับโปรงานไทยเที่ยวไทย คือ 2399 บาท  นั่งเรือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็มาถึงเกาะตาชัยเห็นน้ำทะเลสีฟ้าใสมาแต่ไกล ในวันนี้ท้องฟ้าแจ่มใส คลื่นลมนิ่งสงบ ไกด์บอกว่าวันนี้เป็นวันที่อากาศปลอดโปร่ง ฟ้าใสมาก หลังจากที่ครึ้มๆมาหลายวัน ต้องเรียกว่ามากับดวงโดยแท้

ข้อมูลเกาะตาชัยอย่างละเอียด  http://paiduaykan.com/province/south/phangnga/tachaiisland.html

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

หาดทรายละเอียดขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส ฟองคลื่นกระทบฝั่ง  ไม่น่าแปลกใจว่าทำไม เกาะตาชัย จึงกลายเป็นจุดหมายในฝัน เป็นเกาะสวรรค์ของใครหลายคนในเวลานี้

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

เมื่อมาถึงบนเกาะทางทัวร์ก็จะปล่อยให้ Relax ตามอัธยาศัย ใครอยากเล่นน้ำเดินชมหาดก็ตามสบาย ส่วนใครชอบดำน้ำก็จะพาไปดำน้ำแบบสน๊อคเกิ้ลดื่มด่ำกับโลกใต้ทะเลกันไป สำหรับฉันโดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบดำน้ำเท่าไหร่ ขอสละสิทธิ์เดินเล่นชมวิวถ่ายภาพบนชาดหาดจะเข้าท่ากว่า

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

ชายหาดของเกาะตาชัยไม่ได้ยาวมาก เป็นเพียงชายหาดสั้นๆ แค่ 700 เมตร เดินไปเดินมาแป๊บเดียวก็ทั่วแล้ว

 

เกาะตาชัย

 

ฉันเดินไปยังชายหาดฝั่งซ้ายซึ่งฝั่งนี้จะมีโขดหินเยอะหน่อย ถ่ายภาพทะเลที่ว่างเปล่ามาหลายภาพก็หาโขดหินเข้ามาเป็นองค์ประกอบในภาพบ้าง

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

เนื่องจากมีโขดหินเยอะและด้วยลักษณะของชายหาดฝั่งขวาที่สะอาดกว่า ฝั่งนี้จะเงียบหน่อยเพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะไปนอนอาบแดดหรือเล่นน้ำทางฝั่งขวามากกว่า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมุมสงบอีกมุมที่ฉันชอบมาก หากเดินเข้าไปอีกซักหน่อยจะพบกับหาดทรายเรียบสะอาดจากการกระทบของเกลียวคลื่น

 

เกาะตาชัย

 

ฝั่งซ้ายจะมีทางขึ้นไปยังจุดชมวิวของเกาะตาชัยในอีกฝั่งหนึ่ง ระยะทางเพียง 500 เมตร เท่านั้น ทางขึ้นก็เดินเรื่อยๆ ไม่ได้ลำบากอะไร มาครั้งที่แล้วไม่ได้ขึ้นไป ครั้งนี้เลยต้องจัดไปซักหน่อย ไม่ถึง  10 นาที ก็เดินมาถึงจุดชมวิว

 

เกาะตาชัย

 

ณ วินาทีนี้ไม่มีคำบรรยายใดนอกจากคำง่ายๆ  ว่าอะไรมันจะสวยและอลังการขนาดนี้

 

เกาะตาชัย

 

น้ำทะเลสีน้ำเงินเข้มมีมุมของสีฟ้าอ่อนเล็กๆแต่งแต้มไม่ให้พื้นน้ำเป็นน้ำเงินที่ดูดุดันจนเกินไป

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

มุมด้านขวาของจุดชมวิว

 

เกาะตาชัย

 

มุมด้านซ้าย

 

เกาะตาชัย

 

ยืนถ่ายภาพบนจุดชมวิว รองเท้าก็ไม่ได้ใส่ ร้อนแสนร้อน เนื่องจากตอนนี้มีกฎใหม่ คือ ห้ามใส่รองเท้าขึ้นเกาะตาชัย เหตุเพราะนักท่องเที่ยวมักชอบลืมรองเท้าทิ้งไว้ ทำให้เกิดขยะขึ้นบนเกาะเลยต้องถอดไว้ที่ฝั่ง  แต่เพื่อความสวยงามเราก็ต้องอดทนร้อนกันต่อไป

 

เกาะตาชัย

 

ได้เวลาเที่ยงแล้วถึงเวลาที่ต้องเดินกลับเพื่อรับประทานอาหารกลางวัน ที่ทางทัวร์ได้จัดเตรียมไว้ให้ หลังจากทานข้าวกลางวันเรียบร้อยแล้วไกด์ก็พาเราไปเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติเพื่อดูปูไก่ตัวโต ซึ่งจะอาศัยอยู่ในป่าและต้นไม้ ต้องบอกก่อนสำหรับใครที่เห็นภาพถ่ายเจ้าปูนี้ตรงชายหาด ต้องบอกว่ามันคือ การนำปูมาจัดฉากถ่ายภาพค่ะ ปูไก่จริงๆ ต้องมาเดินดูในป่าเท่านั้นถึงจะได้เห็น  เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ฉันอยากตำหนิ  การถ่ายภาพแน่นอนก็ต้องถ่ายให้สวยเชิญชวนท่องเที่ยว แต่ไม่ใช่หลุดออกจากความจริงมากเกินไป อยากฝากไว้ถ้าไม่ได้เห็นภาพแบบนี้ได้จริงก็ไม่ควรนำภาพนี้มาเผยแพร่ให้นักท่องเที่ยวเห็น หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็เขียนอธิบายใต้ภาพไว้หน่อย เพราะเชื่อว่าหลายคนต้องคาดหวังแน่นอน

 

เกาะตาชัย

 

ระหว่างทางเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ก็แอบถ่ายบรรยากาศริมหาดไปด้วย

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีกกับบิกินี่ชุดเก่ง

 

เกาะตาชัย

 

เดินมาสุดไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติก็จะมาทะลุออกชายฝั่งทะเลด้านขวา  ฝั่งนี้ชายหาดก็สวย น้ำนิ่งสงบ เช่นกัน

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

มีโขดหินให้เราไปนั่งเล่นชมวิวมองทะเล

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

มาถึงเกาะตาชัยแล้วไม่กระโดด ถือว่ายังไม่ตอบโจทย์ของการมาเที่ยวที่นี่ เราเลยต้องจัดซักหน่อย มีหลากหลายกระบวนท่า ควบคุมท่ากระโดดโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Love Andaman tour

 

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย

 

จบทริปทะเลใส อำลาเกาะตาชัยด้วยภาพน่ารักภาพนี้ confirm ไม่ว่าคุณจะมีสรีระแบบไหนก็สนุกสนานกับการกระโดดได้ไม่ยากเมื่อมาได้เจอกับความสวยงามของเกาะตาชัย

 

เกาะตาชัย

 

มาถึงฝั่งประมาณ สี่โมงเย็น ก็เดินทางไปยังภูเก็ตใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง คืนนี้ฉันเลือกพักในตัวเมืองภูเก็ตที่ 99 oldtown ตั้งอยู่บนถนนถลาง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต  ฉันเลือกพักที่นี่เพราะพรุ่งนี้เช้าตั้งใจจะเดินเล่นชมเมืองเก่า ถือว่าเป็นสถานที่ที่คุ้นเคย มาหลายรอบมาก แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงเป็นสถานที่ให้มากี่ครั้งก็ไม่รู้สึกเบื่อ เพราะฉันชอบเดินเที่ยวชมตึกเก่าๆ และสถานที่ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อยู่แล้ว ในความเก่าฉันว่ามันมีความเก๋า และความเก๋ หาดูที่ไหนไม่ได้  หากใครมีจุดประสงค์เพื่อมาเดินถ่ายภาพ เท่าที่ฉันเคยเดินเล่นชมตึกหลากช่วงเวลา ฉันแนะนำว่าเวลาเช้า คือ เวลาที่ดีที่สุด ยอมตื่นเช้าหน่อยประมาณ 6 โมงครึ่ง จะเป็นช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์อ่อนๆส่องกระทบตึกเก่า ทำให้ภาพตึกดูมีมิติของแสงเงาและมีชีวิตมากขึ้น แต่ช่วงเวลานี้ร้านค้าต่างๆ ก็ยังไม่เปิด นอกจากร้านชา กาแฟ ติ่มซำเท่านั้นมาครั้งนี้มีสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงไป คือ ตึกศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ ซึ่งถือว่าเป็นตึกเก่าที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองภูเก็ต มีการเอาสายไฟลงไปไว้ใต้ดินเรียบร้อย ทำให้ทัศนียภาพในการมองตึกนี้สวยงามกว่าเดิมมาก อาคารเก่าแก่ สไตล์ยุโรปที่อยู่ตรงข้ามกัน

 

ย่านเก่าภูเก็ต

ย่านเก่าภูเก็ต

 

เดินกลับมายังสีแยกแถวน้ำเข้าถนนถลาง ถนนเส้นที่เรียกได้ว่ามีตึกเก่าให้เราได้ชมมากที่สุด

 

ย่านเก่าภูเก็ต

 

ถนนเส้นนี้เป็นที่ตั้งของซอยรมณีย์  ซอยที่ได้ชื่อว่าเป็นสีสันของการมาเดินเที่ยวย่านเก่าภูเก็ต ไม่ได้มาซอยนี้ถือว่ายังมาไม่ถึง

 

ย่านเก่าภูเก็ต

ย่านเก่าภูเก็ต

 

ซอยนี้มีอาคารตึกแถวเก่าสีสันสดใสที่มีรูปแบบเดิมเกาะกลุ่มกันอยู่เป็นจำนวนมาก

 

ย่านเก่าภูเก็ต

 

ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะซอยจริงๆ  ยิ่งมาในช่วงค่ำคืนที่ร้านค้าต่างๆ เปิดแล้ว ซอยนี้จะเต็มไปด้วยสีสันและคึกคักเป็นอย่างมากเดินตัดมาจากซอยรมณีย์มาอีกฝั่ง เจอร้านกาแฟกิ๊บเก๋ดีค่ะ

 

ย่านเก่าภูเก็ต

ย่านเก่าภูเก็ต

 

จากนั้นก็เดินอ้อมกลับผ่านถนนเยาวราช เข้าสู่ถนนถลางเส้นเดิมเพื่อกลับที่พัก ก็จะเจอศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ด้านหน้าร้านขายของที่ระลึก

 

ย่านเก่าภูเก็ต

 

ข้างในจะคล้ายกับพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราว วัฒนธรรม โดยเฉพาะการแต่งกาย ของชาวภูเก็ตในอดีต ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ชาวภูเก็ตภาคภูมิใจ

 

ย่านเก่าภูเก็ต

 

จากย่านเก่าตอนเที่ยงแวะทานหมี่ต้นโพธิ์ ร้านดังตรงหอนาฬิกา จากนั้น เดินทางไปยังจุดหมายต่อไปที่ จุดชมวิวเขาขาด ตั้งอยู่ในบริเวณอ่าวมะขาม ใกล้กับแหลมพันวา โดยข้างบนจะมีหอชมวิวซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดไป

 ข้อมูลจุดชมวิวเขาขาดอย่างละเอียด http://paiduaykan.com/76_province/south/phuket/kaokhad.html

 

จุดชมวิวเขาขาด

จุดชมวิวเขาขาด

จุดชมวิวเขาขาด

 

จุดชมวิวเขาขาด เป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง เมืองภูเก็ตที่มีจุดชมวิวมากมาย  หากพูดถึงจุดชมวิวแห่งนี้ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เป็นมุมมองที่มีเสน่ห์ไม่แพ้จุดชมวิวจุดอื่น ของภูเก็ตเลยทีเดียว แต่ละมุมก็จะมีป้ายอธิบายว่าแต่ละจุดคืออะไรบ้าง ข้างบนหอชมวิวลมพัดเย็นสบายชวนหลับมาก

 

จุดชมวิวเขาขาด

 

ความสวยงาม ของทิวทัศน์รอบเกาะภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นอ่าวฉลอง  รวมถึงตัวเมืองภูเก็ตอีกด้วย

 

จุดชมวิวเขาขาด

จุดชมวิวเขาขาด

จุดชมวิวเขาขาด

 

ฝั่งนี้คือในส่วนของเกาะ เช่น  แหลมพันวา เกาะสิเหร่  เกาะไม้ท่อน

 

จุดชมวิวเขาขาด

จุดชมวิวเขาขาด

 

ฉันมาภูเก็ตทีไรไม่ว่าจะไปที่ไหนมาก็ตาม สถานที่ที่ยังไงก็ต้องแวะทุกครั้ง คือ วัดฉลอง  เพื่อแวะนมัสการหลวงพ่อแช่มซึ่งฉันนับถือมาก มาทุกครั้งฉันมักจะขอพรบนบานหลวงพ่อเสมอ แต่มาครั้งนี้หลวงพ่อแช่มท่านต้องจำได้แน่ว่าฉันมาขอเรื่องเดิมอีกแล้ว

 

วัดฉลอง

วัดฉลอง

 

ไหว้หลวงพ่อแช่มเสร็จแล้ว ก็เดินไปชมความงามของพระมหาเจดีย์พระจอมไทเช่นเคย

 

วัดฉลอง

 

จากวัดฉลองไม่ไกล เดินทางไปไหว้ขอพรพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ ที่  ยอดเขานาคเกิด ฉันเคยเดินทางมาที่นี่ครั้งนึงครั้งนั้นเป็นการเที่ยวภูเก็ตครั้งแรกน่าจะผ่านไปประมาณเกือบ 7  ปีกว่า เพิ่งมีการก่อสร้างองค์พระใหญ่ ตัวองค์พระยังไม่เสร็จสมบูรณ์  มาอีกครั้งถือว่าสมบูรณ์ไปเยอะ

 

 พระใหญ่ ภูเก็ต

 พระใหญ่ ภูเก็ต

 

พระมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร สูง 45 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ผิวนอกบุด้วยหินอ่อนสีขาว พระพักตร์หันไปทางอ่าว การก่อสร้างพระมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ. 2545 ด้วยเงินบริจาคของประชาชน

 

 พระใหญ่ ภูเก็ต

 

ข้างบนถือว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นท้องทะเลสีครามของเกาะภูเก็ต รวมถึงเห็นพระมหาเจดีย์พระจอมไท ของวัดฉลอง อยู่ไม่ไกลด้วย

 

 พระใหญ่ ภูเก็ต

 พระใหญ่ ภูเก็ต

 

เดินชมรอบบริเวณองค์พระใหญ่

 

 พระใหญ่ ภูเก็ต

 

อำลาทริปเกาะตาชัย ภูเก็ต กันด้วยภาพนี้  Summer นี้อย่าลืมมากระชับพื้นที่ เที่ยวแบบฟินๆ เมืองไทยของเราก็มีสถานที่สวยงามไม่แพ้ชาติไหนในโลกนี้ค่ะ

 

 พระใหญ่ ภูเก็ต

 

บทความนี้ เดินทางวันที่ 2-3 มี.ค. 2556

 

โปรแกรมท่องเที่ยวตามทริป 2 วัน 1 คืน

 

วันเดินทาง

20.00 น.  ออกเดินทางจากกรุงเทพ

วันที่สอง

08.00 น. ถึงท่าเรือทับละมุ แวะรับประทานอาหารเช้า
09.00 น. เดินทางสู่เกาะตาชัย สัมผัสน้ำทะเลสวยใส หาดทรายนุ่มละเอียดสีขาว โดยใช้บริการของ Love Andaman tour เราจะดำน้ำและเล่นน้ำอยู่บนเกาะเกือบทังวัน
16.30 น.  เดินทางเข้าสู่เมืองภูเก็ต
18.00 น. เข้าสู่ที่พัก 99 old town  รับประทานอาหารเย็น พักผ่อนตามอัธยาศรัย

วันที่สาม

07.00 น. รับประทานอาหารเช้าที่ร้านติ๋มซำชื่อดังของภูเก็ต
09.00 น. เดินเล่นย่านเก่าภูเก็ต
12.00 น.  รับประทานอาหารกลางวัน
14.00 น.  แวะไปยังจุดชมวิวเขาขาด แวะไหว้หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง  พระใหญ่
17.00 น.  เดินทางกลับกรุงเทพ แวะรับประทานอาหารเย็น
05.00 น. ถึงกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เข้าชม 43,879 ครั้ง