หอชมเมืองสมุทราปราการ ตื่นตา ตื่นตาใจ ชมวิวมุมสูงเมืองปากน้ำ 360 องศา

ยกให้เป็นหอชมเมืองที่ดีไซน์สวยทันสมัย  มีแนวคิดที่สร้างสรรค์ที่สุด หอชมเมืองสมุทรปราการ นอกจากสามารถชมวิวเมืองสมุทรปราการได้แบบ 360 องศา ทั้งวิวเมือง ตัวตึก แม่น้ำเจ้าพระยา แล้ว สิ่งที่ทำให้ตื่นเต้นที่ได้ชมจากหอชมวิวแห่งนี้ คือ มองเห็นสถานท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในตัวเมืองสมุทรปราการหลายแห่ง เช่น วัดพระสมุทรเจดีย์ ป้องพระจุล พิพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ผ่านหน้าต่างกระจกบนหอคอยชมวิวโดยมีการมาร​คจุด พร้อมป้ายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้เราทราบว่า มุมนี้เห็นอะไรบ้าง  

++ข้อมูลท่องเที่ยวสมุทรปราการเพิ่มเติม คลิ๊ก วันหยุดนี้…เที่ยวสมุทรปราการ กับ 20 จุดเที่ยวสุดฮอต

 

 

อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หอชมเมืองสมุทรปราการ” ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสมุทราปราการ เมื่อเข้ามาในตัวเมืองแล้ว จะมองเห็นหอชมวิว มาแต่ไกล หรือหากใครนั่งรถไฟฟ้ามา สามารถมาลงที่สถานีปากน้ำแล้วเดินไปที่หอชมเมืองได้เลยสะดวกมาก หอชมเมือง ที่ใช้เวลาสร้างกว่า 10 ปี 

 

 

ภายในตัวอาคารหอชมเมือง สร้างเป็นอาคารฐานทรงกลม 2 ชั้น แกนกลางมีลักษณะเป็นแท่งแปดเหลี่ยม สูงขึ้นไปเป็นหอคอยทรงกระบอก ด้านบน ชั้น 23 เป็นจุดชมวิว ที่ทำเป็นหน้าต่างห้องกระจกใสทรงกลม สามารถมองเห็นทัศนียภาพเมืองสมุทรปราการแบบ 360 องศา รวมทั้งวิวปากแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย  

 

 

หอชมเมืองสมุทรปราการ ให้เข้าชมฟรี โดยแบ่งพื้นที่การเข้าชมเป็นสองส่วน  คือ นิทรรศการร้อยเป็นเรื่องเมืองปากน้ำ และหอชมวิว หากใครต้องการชมนิทรรศการ ให้มาตามรอบที่แจ้งไว้ หรือจะไม่ชมนิทรรศการแล้วไปไปชมวิว เลยก็ได้ นิทรรศการร้อยเป็นเรื่อง อยู่ในแต่ละชั้นของตัวอาคาร บอกเล่าความเป็นมา ของสมุทราปราการใน ทุกยุคทุกสมัย ผสานนวัตกรรมอันทันสมัย ที่ทำให้ผู้เข้าชมสัมผัสได้ทั้ง 6 โซน ประกอบด้วย ปากน้ำเมื่อนานมา, เข้าท่าเมืองหน้าด่าน, ปรากฏเป็นปราการ, ปราการป้องแผ่นดิน, หน้าด่านสานเศรษฐกิจ และ มอง(กาล)ไกลไปด่านหน้า อีกทั้งยังมีนิทรรศการรวบรวมความผูกพันของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่ออาณาประชาราษฎร์ที่เกิดขึ้น ณ สมุทรปราการ ใช้เวลาชมประมาณ 40 นาที

 

 

หากใครต้องการไปชมวิว ก็ขึ้นลิฟท์ไปยังชั้น 23  มีเจ้าหน้าที่คอยบอกและดูแลทุกจุด ขึ้นลิฟท์มาถึงแล้วเห็นภาพครั้งแรก แสงสวยมองแล้วสบายตา มีกล้องส่องทางไกลวางไว้ในแต่ละจุดให้ชมวิวแบบชัดเจนเสียค่าใช้งาน 10 บาท  บริเวณฐานตรงกลางมีภาพวาดเหตุการณ์และพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ภาพวาดเหมือนที่มีชีวิต มองแล้วยิ่งทำให้คิดถึงพระองค์มาก

 

 

ความว้าว คือ บริเวณที่ตั้งกล้อง มีป้ายสถานที่บอกไว้ ว่ามุมนี้เห็นอะไรบ้าง เราสามารถมองเห็นสถานที่นั้นด้วยตาเปล่า โดยที่ไม่ต้องส่องกล้องก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากเห็นชัดขึ้น พาเด็กๆมาเที่ยวก็หยอดเหรียญเพื่อให้กล้องใช้งานได้ 

 

 

มุมนี้ มองเห็นพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ แต่ต้องใช้กล้องส่องถึงจะเห็นชัด 

 

 

 

 

 

มุมนี้ คือ วัด พิชัยสงคราม เห็นวัดอยู่ท่ามกลางชุมชน วัดตั้งอยู่ไม่ไกล เดินไปจากหอชมวิวได้เลย

 

 

 

จากวิวเมือง คือ วิวของแม่น้ำเจ้าพระยา จากหอชมเมือง สามารถมองเห็นวิวของโค้งน้ำที่สวยที่สุดอีกจุดหนึ่ง ซึ่งตามที่ทราบกันว่า สมุทรปราการ แบ่งเป็น 2 ฝั่ง โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาพาดผ่านระหว่าง อำเภอเมือง และอำเภอ พระสมุทรเจดีย์ ซึ่งฝั่งที่เรายืนอยู่ คือ อำเภอเมือง เมื่อมองผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาไป คือ ฝั่งของอำเภอพระสมุทรเจดีย์  ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้ง วัดพระสมุทรเจดีย์ ป้อมพระจุล ป้อมผีเสื้อสมุทร 

 

 

จากจุดวิวฝั่งแม่น้ำเข้าพระยา มองไปเห็นพระสมุทรเจดีย์ และสะพานภูมิพล อยู่ไม่ไกล รวมทั้งเรือบรรทุกสินค้าที่แล่นผ่านไปมา

 

 

 

กดลิฟท์ไปต่อยังชั้น 25 ซึ่งเป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการเรื่องเที่ยวเรืองใหญ่ ที่แสดงนิทรรศการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสมุทรปราการไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตการทำเกษตร รูปปั้นอริยสงฆ์ที่มีชื่อเสียงของเมืองปากน้ำ และประเทศไทย  เป็นต้น เป็นการชมวิวเมืองสมุทรปราการที่ประทับใจและว้าวกับวิวที่ได้เห็น ไม่คิดว่าเราจะได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของเมืองสมุทรปราการ ได้ในอีกมุมซึ่งเป็นมุมสูงได้อย่างชัดเจน  อยากให้แวะมาเที่ยวมาก รับรองว่าต้องชอบแน่นอน

 

 

 

หอชมเมืองสมุทราปราการ

เปิดให้บริการ :  ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ เวลา 10.00 – 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

(รับผู้ชมรอบสุดท้ายเข้าชมนิทรรศการ  เวลา 15.00 น.) ส่วนหอชมวิวเข้าชมก่อน 17.00 น.

การเดินทาง สามารถนั่ง รถไฟฟ้า  BTS  มาลงสถานีปากน้ำ ทางออก 6 (สามารถเดิน หรือนั่งแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ต่อมาได้)

 

 

Tags : , ,

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

  • บทความล่าสุด

    บทความแนะนำ

    รีวิวคาเฟ่และร้านอาหาร