• Satom Organic Farm สุรินทร์ สัมผัมบรรยากาศบ้านทุ่ง

  Satom Organic Farm แซตอม ออร์แกนิคฟาร์ม  ตั้งอยู่ที่อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยววิถีเกษตรที่เปิดให้บริการได้ไม่นาน เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าประเภทเกษตรอินทรีย์โดยเน้นข้าวพื้นเมือง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุรินทร์ที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ไวน์จากข้าวพื้นเมือง นอกจากนี้ยังให้บริการที่พักในรูปแบบของฟาร์มสเตย์ริมทุ่งนา สำหรับผู้ชื่นชอบบรรยากาศแบบธรรมชาติ มาพักผ่อน เรียนรู้และสัมผัสวิถีชนบท ทั้งการทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ การผลิตไวน์จากข้าวพื้นเมือง

  มาถึงก็จะพบกับส่วนของพื้นที่ต้อนรับ ซึ่งจัดเป็นที่นั่งพักผ่อนและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของทางฟาร์ม อย่างเช่นข้าวพื้นเมือง และไวน์ คำว่า “แซตอม” เป็นภาษาของชนพื้นเมืองชาว กวย หรือ กูย ในจังหวัดสุรินทร์ แปลว่า นาที่ตั้งอยู่ริมห้วย บริเวณ ทุ่งแซตอม เป็นที่ราบลุ่ม แม่น้ำลำชี อุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการเพาะปลูก เสียดายมาเที่ยวในช่วงปลายเดือนตุลาคม นาข้าวโซนนี้เก็บเกี่ยวไปแล้ว ไม่อย่างนั้นบรรยากาศจะสวยกว่านี้มาก

  พี่สุแทน เจ้าของฟาร์ม เดินเข้ามาพูดคุย ต้อนรับอย่างเป็นกันเอง หลังจากนั่งพักให้หายเหนื่อย ก็สอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชือของฟาร์ม นั่นก็คือไวน์ เป็นไวน์พื้นบ้าน หมักมากจากข้าวพื้นเมือง มีอีกชื่อที่เราคุ้นเคย นั่นก็คือ สาโท มีหลายรสให้ได้ลองชิมกัน รสชาติของไวน์ก็จะแหลมๆซักหน่อย ใครถูกใจรสไหนซื้อมาทานได้ราคาขวดละ 350  บาท

  บ้านพักของฟาร์ม เป็นบ้านหลังใหญ่ซึ่งมีอยู่เพียงหลังเดียวริมนาข้าว แต่จะตั้งอยู่คนละแห่งกับพื้นที่ต้อนรับแต่ไม่ไกลกันมาก  ภายในบ้านเป็นบ้านไม้ตกแต่งน่ารัก โดยพื้นที่ส่วนกลางชั้นล่างกว้างขวางเปิดโล่งสำหรับนั่งเล่น และมีห้องพักจำนวน 1 ห้อง โดยคิดราคา คนละ 500 บาท รวมอาหารเช้า เย็น โชคดีนาข้าวบริเวณที่พักยังไม่เกี่ยว

  ชั้นบนเป็นส่วนของและห้องพักจำนวน 3 ห้อง พักได้ห้องละ 2 คน จำนวน  2 ห้อง และจำนวน 3 คน 1 ห้อง ส่วนห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวมมี 2 ห้อง เป็นห้องพัดลมแบบติดเพดานทั้งหมด อากาศภายในห้องพักจะร้อนสักหน่อยและกลางคืนแมลงค่องข้างเยอะ สำหรับคนที่ไม่ชื่นชอบแมลงพกสเปรย์กันแมลงมาด้วยจะดีมาก และสำหรับใครที่ร้อนง่ายแนะนำให้ขอพัดลมตั้งโต๊ะกับทางเจ้าของฟาร์มเพิ่มได้ เพราะพัดลมเพดานจะพัดมาไม่ค่อยถึงตัว พัดลมตั้งโต๊ะช่วยได้มากกว่า  ตอนค่ำจะร้อนแต่พอตกดึกอากาศก็จะเริ่มเย็นขึ้นนิดนึง

  พื้นที่นั่งเล่นในส่วนของชั้น 2 ทำเป็นระเบียงให้สามารถไปนั่งห้อยขาชมบรรยากาศริมนาข้าว หรือจะนั่งจิบไวน์ชิวๆตอนเย็นหรือตอนกลางคืนดาวเต็มฟ้าก็มานั่งเล่นดูดาวได้

  ยามเย็นมาเดินเล่นรอบบ้านชมบรรยากาศของนาข้าว

  อาหารมื้อเย็นเป็นอาหารง่ายๆ ข้าวน้ำพริกปลาทู ไข่เจียว ใส่ถาดให้คนละ 1  ชุด อาหารสามารถเติมได้ พร้อมไวน์ฟรี 1 แก้ว

  ตื่นมารับแสงอรุณชมบรรยากาศยามเช้า ขับรถไปขอกาแฟบริเวณพื้นที่ต้อนรับ มานั่งทานที่บ้านพัก เพราะที่บ้านพักจะไม่มีชา กาแฟ หรือน้ำร้อนให้ค่ะ ต้องไปทานยังพื้นที่ต้อนรับ แต่ถ้าอยากทานกาแฟก็ขับรถไปขอพี่เจ้าของมานั่งทานที่บ้านได้ สำหรับใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบท้องถิ่นชนบท มาเที่ยวสุรินทร์ก็สามารถแวะมาที่ Satom Organic Farm กันได้

  Satom Organic Farm แซตอม ออร์แกนิค ฟาร์ม

  ราคาที่พัก คนละ 500 บาท รวมอาหารเช้า เย็น
  โทร. 089 474 0199
  เฟสบุค  :  Satom Organic Farm 

  Tags : , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  รีวิวคาเฟ่และร้านอาหาร