• ลิ้มรสอาหารพื้นเมือง ท่องเมืองเก่าภูเก็ต

  ภูเก็ต จัดว่าเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของไทยโดยหนึ่งในรอยอดีตอันรุ่งเรืองของภูเก็ต ตึกเก่าแบบชิโน-โปรตุกีส ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในย่านการค้าเก่าเเก่ของเมืองภูเก็ต เป็นอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่ผสมผสานศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน จนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นตึกเก่าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วตัวเมืองภูเก็ต สามารถเดินชม ได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอร่อยหลายเจ้าให้เที่ยวไปกินไปอย่างเพลิดเพลิน  เมื่อมาถึงภูเก็ตการได้มาเดินชมเมืองเก่าจึงเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

   

  1-cover

   

  ก่อนเริ่มเดินชมเมืองนั้น กองทัพต้องเดินด้วยท้อง  ร้านอาหารในย่านนี้ มีให้เลือกมากมายตลอดสองฝั่งถนน ทั้งร้านเก่าแก่ขึ้นชื่อ  และร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ เรียกได้ว่าพอใจและชื่นชอบการทานอาหารแบบไหน หรือชอบการตกแต่งของร้านใด ก็ให้เดินเข้าไปลิ้มลองรสชาติอาหารกันได้  จุดเริ่มต้นของเมืองเก่าภูเก็ตในครั้งนี้ เราเริ่มที่ถนนพังงาหน้าโรงแรมออน ออน  เพื่อตรงดิ่งไปยัง ร้านอาหารโอชาไทย  ร้านอาหารไทยที่โด่งดังที่ซานฟรานซิสโก และมาเปิด 2 สาขาในกรุงเทพ และอีกสาขาในภูเก็ต ให้บริการอาหารไทยในสไตล์ The Best Authentic Taste with Modern Twist

   

  3-dsc_5052

  4-dsc_5054

   

  การตกแต่งร้านยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของเมืองเก่าภูเก็ต ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนสีเข้ม ภายนอกร้านมีมุมถ่ายภาพน่ารักๆ หลายมุม

   

  5-dsc_5063

  6-dsc_5062

   

  น้ำอัญชันมะนาว รสชาติดี ได้รสหวานซ่อนเปรี้ยว

   

  7-dsc_5065

   

  ความโดดเด่นของร้านโอชาไทย  คือ การจัดตกแต่งเมนูอาหารที่มีสไตล์เฉพาะตัว โดยนำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาใช้พลิกแพลงหรือดัดแปลงรูปร่างหน้าตาของอาหารเพื่อเพิ่มความน่าสนใจและสนุกสนานในการรับประทาน เริ่มตั้งแต่เมนูเครื่องดื่มซิกเนเจอร์  ค็อกเทล “โอชาชฎา” น้ำเสาวรสสดที่เติมความหอมของน้ำแอปเปิ้ล เพิ่มเนื้อข้นของน้ำสับปะรด แต่งกลิ่นรสด้วยน้ำมะนาว เชกให้เข้ากับแม่โขง ก่อนเสิร์ฟแบบอลังการด้วยถาดประดับชฎาฝังพลอยและกระจกสีงามวิจิตร สำหรับรสชาติอร่อยคู่ควรเหมาะสมกับภาชนะที่สวยงามที่จัดตกแต่งมา

   

  8-dsc_5081

   

  สำหรับเมนูอาหารของที่นี่ ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นอาหารไทยรสต้นตำรับในสไตล์โมเดิร์น มีทั้งอาหารไทย อาหารพื้นเมืองภูเก็ต และอาหารยอนย่า หรือที่รู้จักกันในชื่อ อาหารเพอรานา  เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย ยำถั่วพู ไม่ได้มาเป็นจานใหญ่โต แต่จัดมาให้เป็นคำเล็กๆ ใส่ช้อนแต่พองาม

   

  9-dsc_5068

   

  ฮู่แช่  สลัดผักแบบคนภูเก็ต มีผักกาด ผักบุ้ง ถั่วงอก เต้าหู้ แตงกวา และไข่ต้ม เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ทอดกรอบๆ ราดด้วยน้ำสลัดสูตรเฉพาะของโอชา ครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แต่จานนี้จะพิเศษกว่าฮูแช้ธรรมดาตรงที่มีซีฟู้ด ซึ่งตกแต่งมาในรูปแบบใหม่ สีสันสวยงาม ได้ความกรอบของหมี่กรอบเข้าด้วย ทานเพลินกรุบๆ ราคา 220 บาท

   

  10-dsc_5072

   

  ปอเปี๊ยะ ภูเก็ต  ราคา 180 บาท

   

  11-dsc_5076

   

  ข้าวกล้องโอชา ข้าวกล้องที่หุงด้วยน้ำมะพร้าว มาในลูกมะพร้าวเผา ข้าวเม็ดเล็กๆหุงมากำลังดี หอมกลิ่นมะพร้าว มีรสหวานนิดๆ กินข้าวเสร็จ แคะเนื้อมะพร้าวมากินได้ด้วย ราคา 120 บาท  แนะนำว่าต้องสั่ง ราคาอาจจะดูสูงแต่เมื่อเทียบกับคุณภาพถือว่าคุ้มค่ามาก

   

  10-dsc_5091

   

  กุ้งแช่น้ำปลา  หน้าตาไม่คุ้นเคยปกติจะเคยเห็นเป็นตัวผ่าหลัง วางแช่น้ำปลารอบจานประดัวยมะระสดและกระเทียม แต่กุ้งแช่น้ำปลาที่นี่เปลี่ยนไป กุ้งสดถูกนำไปลวกในไนโตรเจนเหลวที่อุณหภูมิ -190 องศาเซลเซียส เพื่อให้กุ้งเย็นเฉียบและหมดความคาวแต่เนื้อยังคงสดหวาน นำไปจุ่มในน้ำปลาดี แล้ววางลงบนแตงกวาญี่ปุ่นและแรดิชฝานบางเฉียบ มาพร้อมกับซอสชิลลี่สีเขียวรสเผ็ด รสชาติเหมือนกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ แต่เป็นแบบชอร์เบตเย็นๆ เนื้อเนียน กลิ่นหอมจากพริกขี้หนู ผักชี กระเทียม และน้ำมะนาวสด

   

  12-dsc_5086

   

  น้ำพริกภูเก็ต  หรือที่ชาวภูเก็ตเรียกกันว่า น้ำชุบหยำ เป็นน้ำพริกที่ไม่ใช้ครกตำแบบน้ำพริกปกติทั่วไป แต่เป็นการนำเครื่องน้ำพริกมาขยำให้เข้ากันด้วยมือ มีทั้งกะปิ น้ำมะนาว หอมแดง พริก และเนื้อกุ้ง รสชาติครบรส  เสิร์ฟมาพร้อมผักเคียงต่างๆ ทั้งผักสด และผักลวก  ราคา 190 บาท

   

  13-dsc_5096

   

  หมูฮ้อง อาหารพื้นเมืองของคนภูเก็ต เนื้อหมูสามชั้นชิ้นโตๆ ตุ๋นกับซีอิ๊วดำสูตรพิเศษของทางร้าน ใช้เวลาตุ๋นนานจนได้ออกมาเป็น หมูฮ้องเนื้อหมูสุดนุ่ม เด้งดึ๊งแทบละลายในปาก รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศ  ราคา 350 บาท

   

  15-dsc_5106

   

  ผัดเหลียงกุ้งสด ราคา 180 บาท  และแกงส้มปลามง 250 บาท ซึ่งทั้ง 2 เมนูรสชาติ อร่อยจัดจ้าน ตามแบบฉบับอาหารใต้เช่นกัน

   

  16-dsc_5108

  14-dsc_5105

   

  มาถึงเมนูที่ทำให้ต้องตื่นเต้น ต้มยำกุ้ง  มีวิธีเสิร์ฟด้วยเครื่องไซฟ่อนที่ใช้สำหรับชงกาแฟ  เชฟจะใส่น้ำซุปต้มยำแล้วใช้ความร้อนเผาไปที่โถข้างล่างให้น้ำดันขึ้นมาด้านบนเพื่อมาเจอกับเครื่องต้มยำรอให้กลิ่นคลุกเคล้ากันซักพักหลังจากนั้นเทน้ำต้มยำลงไปในถ้วยที่มาพร้อมกุ้งแม่น้ำตัวโต และเห็ดต่างๆ รสชาติโดยรวมเข้มข้น กลิ่นหอมถึงเครื่องต้มยำ  น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมครบทุกรส ทั้ง ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม  เผ็ด ราคา 390 บาท

   

  17-dsc_5093

  18-dsc_5100

  19-dsc_5103

   

  อิ่มของคาวมาต่อด้วยของหวาน  ตูโบ้ อาหารหวานท้องถิ่นภูเก็ต ทำจากถั่วแดงเม็ดเล็ก มันเทศ เผือก และแป้งมันสำปะหลัง ใส่ในน้ำกะทิต้มรวมกันในน้ำกะทิเติมน้ำตาลและเกลือพอให้มีรสหวานนำและเค็มปะแล่ม จะทานร้อน ๆ หรือเติมน้ำแข็งก็ได้ คือ ปกติไม่ค่อยชอบทานของหวานประเภทกะทิ แต่คำแรกที่ได้ตักทานบอกเลยว่าแทบยกน้ำกะทิซด เพราะหอมมากจริงๆ

   

  20-dsc_5110

  21-dsc_5113

   

  ปิดท้ายด้วย ชุดผลไม้ เสริฟ์แบบมีกิมมิคอีกแล้ว จานถูกวางบนครกหินใส่ไดร์ไอซ์ ลอยฟุ้งกระจาย ส่วนพริกเกลือนั้นใช้น้ำจิ้มผสมกับชอร์เบตเย็นอีกเช่นกัน  สำหรับการทานอาหารเพื่อให้กองทัพเดินด้วยท้องที่ร้านโอชานั้น ถือว่าเป็นอะไรที่ทั้งอเมซิ่งกับการนำเสนอต่างๆ และที่ถูกใจที่สุด คือ รสชาติอาหารที่โดดเด่น ส่วนเรื่องราคานั้นอาจสูงกว่าร้านปกติทั่วไปแต่เราถือว่าให้กับไอเดียสร้างสรรค์ และความเป็นวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมของร้านที่รู้สึกว่าคุ้มค่าเมื่อจ่ายไป

   

  22-dsc_5120

  23-dsc_5122

   

  อิ่มท้องก็เริ่มเล่นชมเมือง ให้อาหารที่ทานไปย่อยซักหน่อย จากร้านโอชาเดินตรงไปสุดทาง เพื่อไปชมศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ   ซึ่งตั้งอยู่หัวมุมถนนพังงาตัดกับถนนภูเก็ต ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ นั้น ถือได้ว่าเป็นอาคารสัญลักษณ์ของย่านเก่าภูเก็ต ที่เราคุ้นตากันนั้นแต่ก่อนเป็นตึกเก่าแก่สีขาว ซึ่งปัจจุบันทาสีใหม่เป็นสีเหลือง ซึ่งอาจทำให้ความงดงามนั้นเลือนหายไปบ้าง  หอนาฬิกาสูง 4 ชั้น ช่องประตูหน้าต่างแบ่งเป็นช่องโค้งมีเสาอิงแบ่ง เป็นช่วงประดับลายปูนปั้นบนยอดซุ้มโค้งสวยงาม

   

  26-dsc_5341

   

  เดินตรงมายังสี่แยกหัวน้ำ ซึ่งเป็นที่ตั้งของถนนถลาง  ถนนสายประวิติศาสตร์อันเก่าแก่ตรงช่วงนี้จะมีอาคารตึกแถวเก่าที่มีรูปแบบเดิมๆเกาะกลุ่มกันอยู่เป็นจำนวนมากรวมถึงร้านค้า ร้านอาหารต่าง เริ่มต้นจากสี่แยกถนนถลางตัดกับถนนภูเก็ตไปจนสุดสี่แยกตัดกับถนนเยาวราช ปัจจุบันอาคารหลายหลังในถนนเส้นถลางมีการปรับปรุงโดยทาสีใหม่เช่นกัน

   

   

   

  ลวดลายเพ้นท์กำแพงน่ารักสวยงาม

   

   

  ร้านกาแฟน่านั่งบนถนนเส้นนี้มีมากมายให้เลือกสรร  ตกแต่งน่ารักแบบมีสไตล์ น่านั่งมาก  บางร้านตกแต่งโดยคงรูปแบบเดิมของย่านเก่าภูเก็ตไว้

   

   

  ซอยรมณีย์ ซอยเล็กๆระหว่างเส้นถนนถลาง มีมีอาคาร สีสันหลายสีทั้งชมพู เหลือง น้ำเงิน เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

   

   

  เดินถ่ายภาพรู้สึกกระหาย แวะทานอะไรเย็นๆ ที่  a desert moment   เป็นร้านขายเครื่องดื่ม ไอศกรีมน้ำแข็งใส เบเกอรี่ บรรยากาศของร้านตกแต่งสบายๆ มีมุมของกลิ่นไอทะเล

   

   

  สั่งไอศกรีมน้ำแข็งใส เสาวรสและชาเย็น คือ อร่อยมากน้ำแข็งปั่นมาอย่างละเอียด ชาเย็นไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

   

  43-dsc_5361

  44-dsc_5362

   

  เดินลัดมาทางซอยรมณีย์ตัดมายังถนนเยาวราชตัดกับถนนดีบุกมีภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 บนกำแพงบ้านซึ่งสร้างสรรค์โดยกลุ่มสตรีทอาร์ต เพื่อแสดงความไว้อาลัยและความจงรักภักดี เป็นภาพที่สวยงามและคลาสสิค สามารถแวะไปเก็บความประทับใจไว้ในความทรงจำกันได้

   

  48-dew_5211

  49-dew_5203

  51-dsc_5286

   

  จบทริปที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ยังมีร้านค้าอีกร้านหลายและอาคารเก่าแก่บนถนนต่างๆ อีกเยอะมาก สำหรับเราบนถนนเส้นนี้ต่อให้มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็มีร้านค้าแปลกใหม่เกิดขึ้นเสมอ  1 วัน สำหรับที่นี่ไม่เคยพอ

   

  รายละเอียดเพิ่มเติม

  ร้านโอชาไทย ที่ตั้ง: 23 ถนน พังงา ตำบล ตลาดใหญ่ อำเภอ เมือง จังหวัด ภูเก็ต 83000
  เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 07:00-23:00 น. (ปิดรับออเดอร์สุดท้ายเวลา 22:00 น.)
  โทรศัพท์ : 076-634420
  E-mail : [email protected]
  Facebook : https://www.facebook.com/oshathaiatonon

  Tags : , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน