• เล่าเรื่องชุมชนเก่า “ ถนนปากแพรก กาญจนบุรี ”

  นอกจากท่องเที่ยวถ่ายภาพแนวธรรมชาติ ภูเขา ทะเล น้ำตก  สถานที่ท่องเที่ยวแนวประวัติศาตร์หรือวัฒนธรรมก็เป็นสิ่งที่ฉันชอบและอยากเข้าสัมผัสเรื่องราวของสิ่งเหล่านั้น สำหรับฉันรู้สึกว่าอะไรที่ศิวิไลซ์ ทันสมัย เช่น ตึกสูง อาคารบ้านเรือนดีไซน์ล้ำ เห็นบ่อยจนชินตาไม่น่าตื่นเต้นแล้ว  แต่คงไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นอาคารเก่าแก่ บ้านเรือนที่สร้างมาเป็น 100 ปี บอกเล่าเรื่องราวในอดีตให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้  ทริปนี้ฉันจะพามาทำความรู้จักกับถนนซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนเก่า มีอาคารบ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์ มีประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่เชื่อมโยงกับการก่อตั้งเมืองกาญจนบุรีตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์  ถนนปากแพรก  177 ปี

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  หลังจากนั้นก็เริ่มหามุมอื่นต่อภาพนี้วางกล้องลงไปกับพื้นถนน

   

  ถนนปากแพรก

   

  “ปากแพรก” เพี้ยนมาจากภาษาจีน ว่า “ปากเผ็ก”ซึ่งแปลกว่าทางแยก เป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านเหนือ ในอดีตพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งบ้านเรือนร้านค้าอยู่บนถนนปากแพรกมีบทบาทที่สำคัญในสงครามโลกครั้งที่ 2  บ้านเดี่ยวบนถนนปากแพรกเป็นบ้านคหบดี โดยใช้ทั้งพักอาศัยและทำการค้าด้วย

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  เรื่องของอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมในถนนเส้นนี้เริ่มมีในสมัยรัชกาลที่4 มีทั้งโบราณสถาน บ้านเรือน ร้านค้าแบบไม้และตึกอยู่รวมกันตลอดเส้นทางสายนี้ เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  บางบ้านก็นำมาดัดแปลงใหม่ ทาสีสดใสตัดกัน

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  ไม่ว่าความเจริญจะเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าไหร่ ฉันเห็นรถรุ่นใหม่จอดเรียงรายริมถนนปากแพรกหน้าบ้านเรือนของชาวบ้านหลายคัน แต่รถเก่าเพื่อนยากที่ผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยกันมาก็ยังคงมีให้เห็นเช่นกัน

   

  ถนนปากแพรก

   

  เดินไปตามถนน เราจะพบเห็นป้ายสีเหลืองตั้งอยู่หน้าบ้านบางหลังที่ได้อนุรักษ์ไว้ ป้ายนี้บอกชื่อบ้าน เจ้าของ  อายุของบ้าน ช่วงเวลาที่สร้างรวมถึงรูปแบบของบ้านว่าสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบใด

   

  ถนนปากแพรก

   

  ภาพที่มีทุกบ้าน

   

  ถนนปากแพรก

   

  บ้านเรือนร้านค้าที่เด่นน่าสนใจของ ถนนปากแพรก มีอยู่หลายหลัง เริ่มจากบ้านหลังนี้ ชื่อว่า บ้านสิทธิสังข์ ลักษณะเป็นตึกเก่า 2 ชั้น สไตล์โคโลเนียล บานประตูเฟี้ยม ระเบียงชั้นบนทำเป็นช่องโค้ง  ซึ่งปัจจุบันตกแต่งทาสีใหม่ให้เป็นร้านกาแฟร่วมสมัยภายใต้โครงสร้างเดิม

   

  ถนนปากแพรก

   

  ภายในร้านตกแต่งออกแนวเก่า เก๋ ด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรสโท

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  โปสการ์ดเล่าเรื่องราวและบอกความคิดถึง ยังคงเป็นของที่ระลึกยอดนิยม

   

  ถนนปากแพรก

   

   

   

   

  ถนนปากแพรก

   

  หลังจากนั้นเดินเล่นต่อไปเรื่อยๆ มาเจออีกร้านตกแต่งได้เก๋ไม่แพ้กัน ชื่อ นายซันเดย์ เน้นขายไอศครีม และเครื่องดื่มต่างๆ

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  ภายในร้านตกแต่งแบบร่วมสมัยหน่อยๆ น่ารักดี

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  ของตกแต่งกระจุกกระจิก

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  ลองใช้ Mode   selective color อีกซักครั้ง เพราะสะดุดตากับเจ้ากรอบรูปสีม่วง หลังจากดูสีแล้วผลลัพธ์ก็ออกมาเป็นแบบนี้  ได้ feel อาร์ตๆ ดี

   

  ถนนปากแพรก

   

  ฉันนั่งคุยเล่นถามข้อมูลกับเจ้าของร้านซักพัก เจ้าของร้านถาม  “ น้องไปถ่ายที่โรงแรมกาญจนบุรี หรือยัง อยู่ตรงนี่เอง ” ก่อนมาที่นี่ฉันก็หาข้อมูลมาในระดับนึง รู้ว่าโรงแรมกาญจนบุรี เป็นโรงแรมเก่าที่มีอายุกว่า 50 กว่าปี ในช่วงนั้นโรงแรมนี้ถือได้ว่าเป็นโรงแรมที่ทันสมัยที่สุดในเมืองกาญ  เป็นที่รวมของข้าราชการ พ่อค้าไม้รวมถึงชนกลุ่มน้อยที่ลงมาซื้อหาสินค้ากลับไปสู่บ้านป่าเมืองไม้แถบสังขละบุรี ฉันอ่านข้อมูลบอกว่าในสมัยนั้น คืนละ 2-4 บาท เท่านั้น


  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  ลักษณะของโรงแรมเป็นตึก 3 ชั้นที่สร้างด้วยปูนทั้งหลัง แม้ความรุ่งเรืองในสมัยก่อนจะจางหายไปตามกาลเวลาและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป  แต่ไม่เคยจางหายไปจากความทรงจำของชาวบ้านในชุมชนนี้

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  ตรงกันข้ามกับโรงแรมกาญจนบุรี คือ บ้านที่มีชื่อว่า บ้านฮั่วฮง บ้านเก่าแก่อีกหลังหนึ่งเป็นบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ ๒ ชั้น  ซึ่งในปัจจุบันถูกดัดแปลงเป็นร้านขายกาแฟและเบอเกอรี่   สไตล์การตกแต่งร้านออกแนวผสมศิลปะแบบจีน

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  มีมุมนั่งเล่นหลายมุม มองวิวและผู้คนเพลินๆ

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  ข้างในสุดของร้านมีอีกมุมหนึ่งที่ฉันชอบมาก ตกแต่งด้วยของเก่ามากมาย ทั้งรถมอเตอร์ไซต์ จักรยานเก่า พัดลม

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  1 วันบนถนนสายสั้น กับกล้องตัวเก่งฉันเดินถ่ายภาพไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ เหนื่อยก็นั่งพักคุยกับชาวบ้าน รู้สึกเป็น 1 วันที่เพลิดเพลินดี  แม้ถนนสายนี้จะผ่านกาลเวลาเนิ่นนานมาเกือบสองร้อยปีแต่ชาวชุมชนก็สืบทอดสิ่งเหล่านี้ต่อเนื่องกันมาและรักษาร่องรอยทางประวัติศาตร์ สถาปัตยกรรม ของที่นี่ไว้ไม้ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา

   

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

  ถนนปากแพรก

   

  อุปกรณ์ถ่ายภาพ Nikon D5100 เลนส์ kits nik 18-55 vr , nik 50 1.8 G

   

  Tags : , , , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  รีวิวคาเฟ่และร้านอาหาร