ถ้ำนาคี พาไปมู ชมหินพญานาค 10 เศียร เดินง่ายไม่ไกล รีวิวละเอียดยิบ

ถ้ำนาคี  ดินแดนแห่งพญานาคอันศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อมโยงกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติได้อย่างงดงาม ตลอดเส้นทางจะได้ชมกลุ่มหินรูปร่างแปลกตาคล้ายเกล็ดพญานาค เหมือนมีพลังและเสน่ห์บางอย่าง เป็นสถานที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ แถมระยะทางไม่ไกล เดินสบายภายใต้ร่มเงาของผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ชมหินพญานาค 10 เศียร เดินง่ายสบาย ไม่ต้องจองคิว สำหรับคนที่ชอบความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ และเรื่องราวลึกลับ สายมูขอโชคลาภ ต้องมาตามเส้นทางสายศรัทธาพญานาคแห่งนี้

ถ้ำนาคี 

 


ประวัติถ้ำนาคี

ถ้ำนาคี ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ในเขตอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม  มีลักษณะคล้ายกับถ้ำนาคา อยู่ในภูเขาลูกเดียวกัน แต่อยู่คนละฝั่ง ถ้ำนาคา อยู่ในเขตของอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ระยะทางในเส้นทางรถยนต์ใช้เวลาเดินทางถึงกัน ประมาณ 30 นาที  ตำนานการเกิดของถ้ำนาคี เล่ากันว่าหลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ นั่งกรรมฐานแล้วมีนิมิต จนนำไปสู่การทยอยค้นพบเศียรพญานาค ถึง  9 เศียร จึงได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

ถ้ำนาคี
หินพญานาคเศียร 3

แต่หากมองตามมุมของวิทยาศาสตร์ ลักษณะหินเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ที่เรียกกันว่า “ซันแครก sun crack” เกิดจากการแตกของผิวหน้าของหิน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงไปมาของอุณหภูมิที่แตกต่างในเวลากลางวันและกลางคืนอย่างรวดเร็ว ทำให้หินเกิดการขยายตัวและหดตัวสลับกันไปมา จนเริ่มแตกเป็นรูปหลายเหลี่ยม   

ถ้ำนาคี

การเดินทาง

เริ่มต้นการเดินท่งที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา โดยจุดท่องเที่ยวจุดหลัก คือ ถ้ำนาคี ผานาคี เศียรพญานาคทั้ง 9 เศียร และมีเศียรที่ 10 ที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน รวมทั้งหินรูปทรงต่างๆ และจุดไว้ขอพร แต่ละเศียรห่างกันไม่มาก ระยะทางไปกลับประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง หากมาเที่ยวในฤดูฝน ระหว่างทางมีแวะไปเที่ยวน้ำตกด้วย น้ำจะเยอะกว่าฤดูหนาวซึ่งไม่มีน้ำ ผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นทางปูนประมาณ 1.5 กิโลเมตร และผ่านเส้นทางเดินป่าอีก 300 เมตร จะถึงถ้ำนาคี ระหว่างทางมีจุดพักเป็นระยะ มีกลุ่มหินรูปร่างสวยงามแปลกตา รวมทั้งหินที่มีลวดลายคล้ายพญานาคให้ได้ชมหลายจุด พืชพรรณธรรมชาติ ดอกไม้ป่า

ผานาคี

เส้นทางเดินไม่ยากมาก มาเที่ยวได้ทุกวัย ตั้งแต่ เด็กเล็ก คนเฒ่า คนแก่ วัยหนุ่มสาว มาเป็นกลุ่ม มาคนเดียว มีให้เห็นหมด แค่มีใจอยากมา แต่ถ้ามาด้วยความเชื่อเพิ่มเข้ามาด้วย จะรู้สึกว่ามีแรงเดินมากขึ้น สำหรับสายมูมักมาขอพรเรื่องธุรกิจ การค้าและเงินและจะให้ดีควรขอเพียง 1 ข้อ เพื่อความชัดเจน ท่านจะได้ประทานพรได้ถูกต้อง และมีเรื่องเดียวที่ขอไม่ได้ คือ ความรักเพราะว่ากันว่าพญานาค ไม่สมหวังเรื่องของความรัก

หินพญานาคเศียร 5


ช่วงเวลาท่องเที่ยว

ถ้ำนาคี สามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่แนะนำให้มาเที่ยวฤดูหนาวหรือฤดูฝน ช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายา ป่าเขียวชอุ่ม ทั้งดอกไม้ป่า เฟิร์น ถ้ำนาคี มีเห็ดแชมเปญสีส้มด้วย สายถ่ายรูปชอบเห็ดแชมเปญต้องมา เพราะมีเยอะมาก ส่วนน้ำตกมีน้ำเยอะ ก้อนหินมีมอส เฟรินสีเขียวปกคลุม ซึ่งหลายคนบอกว่าฤดูฝนสวยที่สุด จะเห็นลวดลายหินเป็นเลื่อมคล้ายเกล็ดพญานาคชัดเจน เพราะมีไหลผ่านมายังก้อนหิน ส่วนฤดูหนาว ธันวาคม – กุมภาพันธ์ ป่ารอบด้านยังเขียวอยู่ แต่น้ำในน้ำตกจะไม่มีให้ชม หินแต่ละก้อนไม่มีสีเขียวปกคลุม

หินพญานาคเศียร 3

ติดต่อไกด์ ถ้ำนาคี

ก่อนมาเที่ยวถ้ำนาคี ตามกฎของอุทยานฯ ต้องมีไกด์พาขึ้นเท่านั้น ไกด์ 1 คน ต่อนักท่องเที่ยวไม่เกิน 5 คน ค่าไกด์ตามสินน้ำใจที่จะให้ ไม่ต้องจองคิว สามารถ walk in ได้เลย ช่วงเวลาเปิดให้เดินขึ้นถ้ำ  07:00 น. -15:00 สามารถติดต่อไกด์ที่ทางขึ้นอุทยานได้เลย แต่แนะนำให้ติดต่อไกด์ล่วงหน้า เพราะไกด์จะเตรียมสิ่งของให้พอดีกับจำนวนนักท่องเที่ยว ซึ่งไม่ใช่ไกด์ทุกท่านจะเตรียมเหมือนกันค่ะ สำหรับไกด์ที่เราใช้บริการ เตรียมให้ทั้งน้ำเปล่า น้ำอัดลม น้ำวิตามิน ยาดม สเปรย์คลายกล้ามเนื้อ ลูกอม ช๊อกโกเลต ยาเล็กน้อย ไม้เท้าสำหรับเดิน ให้ข้อมูลถ้ำนาคีและดูแลดีมาก คอยพัดวีเวลาเหนื่อย เดินขึ้นเนินไปก็ยังไปพัดไปจนเกรงใจ แถมถ่ายรูปสวยมากหามุมดีให้ตลอด

*** ติดต่อไกด์  คุณกุ๊กไก่​ โทร 082 695 1751 และคุณหนุ่ม โทร 093 516 1524  สองท่านนี้เป็นไกด์ซึ่งทางที่พักของเรา นาคีเบสแคมป์ ติดต่อมาให้


ที่พักใกล้ถ้ำนาคี

3039 นาคีเบสแคมป์

เราเลือกมาพักในอำเภอบ้านแพง เพราะไม่อยากใช้เวลาเดินทางนาน ที่ 3039 นาคีเบสแคมป์ ที่พักในในรูปแบบเต้นท์แคมป์ปิ้งติดแอร์ ค่อนข้างสะดวกสบาย ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดินเท้า เพียง 900 เมตร ที่พักมีร้านอาหารด้วย อาหารอร่อยเครื่องดื่มดี  สามารถแวะมาฝากท้องหลังจากลงมาจากถ้ำนาคี  หรือจะสอบถามให้แนะนำไกด์นำเที่ยว หรือจัดหารถนำเที่ยวรับส่ง เพราะเราให้ทางที่พักจัดหาไกด์ให้เช่นกัน

>>> สามารถอ่านรีวิวที่พัก 3039 นาคีเบสแคมป์ คลิ๊ก  3039 นาคีเบสแคมป์

3039 นาคีเบสแคมป์

  

หากใครไม่พักที่อำเภอบ้านแพง จะพักที่บึงโขงหลง ฝั่งถ้ำนาคาก็ได้  มีที่พักในรูปแบบรีสอร์ทให้เลือกเยอะ ใช้เวลาเดินทางมายังถ้ำนาคีประมาณ 25 นาที หรือจะพักในตัวเมืองนครพนม แต่ระยะทางจากนครพนม มายังถ้ำนาคี ใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง จะใช้เวลาเดินทางนานหน่อย ขึ้นอยู่กับความสะดวกและเพลนการท่องเที่ยวของแต่ละคน

>>> สามารถอ่านรีวิวที่พักในเมืองนครพนม เพิ่มเติม คลิ๊ก  ที่พักนครพนม


รีวิวเที่ยวถ้ำนาคี

เริ่มต้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา

เรานัดไกด์ให้มาเจอที่พัก หรือใครจะนัดไกด์ที่หน้าทำการอุทยานฯก็ได้ ไปถึงที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 8 โมง เช้า ชำระค่าบริการเข้าอุทยานคนละ 20 บาท ค่ารถคันละ 30 บาท จากนั้นไปลงทะเบียนเข้าอุทยานเริ่มต้นเดินเท้า มีป้ายอุทยานอันใหญ่โตนี้ เริ่มเดินตั้งแต่เช้า มีข้อดี คือ อากาศไม่ร้อนมาก การเริ่มต้นเดินเวลาไหน แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน จะเดินเช้าหรือบ่ายก็ได้

อุทยานแห่งชาติภูลังกา
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ก่อนขึ้นถ้ำไกด์พามาไหว้ขอพรยังศาล แม่ย่านาคี ที่ตั้งอยู่ตรงทางขึ้นก่อน เพื่อไหว้ทำความเคารพ ขอพรเพื่อให้การเดินไปยังถ้ำครั้งนี้สะดวกและไม่มีอุปสรรคใดๆ รวมถึงขอพรในสิ่งที่เราปรารถนาด้วย


จุดเริ่มต้นเดินทางราดยาง  

ระยะทางในช่วงแรกของถ้ำนาคี เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผ่านถนนราดยาง 1.5 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ มีดอกไม้ป่าให้ชมเป็นระยะ หากมาเที่ยวหน้าฝนจะสดชื่นและเขียวชอุ่มกว่านี้อีก

เส้นทางเดินถ้ำนาคี
เส้นทางเดินถ้ำนาคี
เส้นทางเดินถ้ำนาคี


เส้นทางศึกษาธรรมชาติ 500 เมตร

เดินมาได้ประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง สิ้นสุดทางราดยางมาถึงทางดินระยะทางถึงถ้ำนาคี 500 เมตร จุดนี้มีที่นั่งพัก มีห้องน้ำ ห้องน้ำสะอาดให้เข้าก่อนไปต่อ เพราะหลังจากนี้ระยะทางจะไม่สบายราบเรียบแล้ว

เส้นทางช่วงแรกประมาณนี้ ถือว่าเบาๆไม่ชัน เดินผ่านก้อนหินและทางดิน ระหว่างทางจะได้พบกับหินที่มีลวดลายคล้ายเกล็ดพญานาค นี่คือ ก้อนแรก ไกด์น้องหนุ่มเลยจัดการถ่ายคลิปให้

เดินมาไม่ไกล มาถึง น้ำตกผาหงอย ซึ่งมาเที่ยวหน้าหนาวไม่มีน้ำ ตรงนี้เป็นช่องลมทำให้ลมพัดเย็นสบาย สามารถมานั่งพัก ถ่ายรูปชมวิวได้ บางจุดมีหลุมคล้ายสามพันโบก ในช่วงฤดูฝนน้ำเยอะ เราไม่สามารถเดินมานั่งตรงโขดหินได้ เพราะเต็มไปด้วยน้ำที่ไหลลงมา

เดินมาถึงจุดที่ชันที่สุดของเส้นทางนี้ เป็นทางดินระยะทาง 70 เมตร ซึ่งโดยส่วนตัวเราว่าไม่ชันมาก และระยะทางสั้นผ่านจุดนี้ไปก็เดินขึ้นลงบันไดแบบสบาย ระหว่างทางมีที่นั่งให้นั่งพัก


จุดที่ 1 หินพญานาคเศียร 9

ผ่านเส้นทาง 70 เมตร มาเจอเศียรแรก คือ หินพญานาคเศียร 9  เป็นเศียร์ไฮไลท์ของถ้ำนาคี มีรูปลักษณะเหมือนพญานาค กำลังชูคอ บริเวณรอบตัวหินยังมีลวดลายคล้ายเกล็ดพญานาค มีรากไม้ เถาวัลย์ ปกคลุม ยิ่งช่วงที่มีแสงส่องลงมากระทบ ยิ่งทำให้รู้สึกมีก้อนหินมีชีวิต แอบขนลุกเบาๆ เศียร 9 ถือเป็นจุดกำเนิดของการเกิดถ้ำนาคี ที่ถูกค้นพบจากการนั่งกรรมฐานของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงออกตามค้นหา จนมาเจอเศียรนี้ และนำไปสู่การค้นพบหัวอื่น ตามมาอีก 9 หัว  

เศียรนาคี 9
เศียรนาคี 9

มองไปยังพื้นทางเดินแอบตกใจ รากไม้สีดำคล้ายงูมาก รากไม้อันนี้อยู่ในจุดที่นักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมา อาจเดินเหยียบจนรากไม้เปลี่ยนกลายเป็นสีดำเงา แต่ถ้ามองในแง่ของความเชื่อ รู้สึกว่าธรรมชาติทุกอย่างในถ้ำนาคี มีรูปร่างลักษณะที่เชื่อมโยงกับพญานาคเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ลวดลายหินหรือแม้แต่รากไม้

เศียรนาคี 9

บริเวณด้านข้างเศียร 9 คือ จุดแรกที่เราขอพร ขอทรัพย์ ให้เอาหัวแนบกับก้อนหิน ตั้งจิตอธิษฐาน แล้วกล่าวคำขอตาม บอกในสิ่งที่เราต้องการ 1 ข้อ ขอได้ทั้งเรื่องงาน เรื่องเงิน โชคลาภ ยกเว้นเรื่องเดียว คือ เรื่องความรัก

เศียรนาคี 9

จุดที่ 2 ช่องทางเดินเลียบหิน

จากเศียร 9 ผ่านเส้นทางเดินเลียบลานช่องหิน ซึ่งตรงจุดนี้ หากมองขึ้นไปยังเพดานหิน จะเห็นว่าริ้วลายหินสีขาวจางๆข้างบน มีความคล้ายกับเศียรของพญานาคมาก  

จุดที่ 3 หินพญานาคเศียร 1

ผ่านช่องทางเดินมาแล้วจะพบกับเศียรที่ 1 มีลักษณะคล้ายกับหัวงูที่ก้มลง ด้านหลังพิงกับก้อนหินอีกก้อน เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่สร้างสรรค์เชื่อมโยงกับความเชื่อ หินดังกล่าวมีลวดลายที่มีลักษณะคล้ายกับเกล็ดพญานาคเช่นกัน ใต้เศียรมีพระพุทธรูปนาคปรกวางไว้ตรงกลาง

หินพญานาคเศียร 1

จุดที่ 4 หินพญานาคเศียร 7

หินพญานาคเศียร 7 ลักษณะก้อนหิน 2 ก้อนที่ซ้อนกัน ประกอบกับแสงที่ส่องผ่านกระทบมายังริ้วลายหิน ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนพญานาคมาก เพลิดเพลินตากับก้อนหินที่ได้พบเจอ จนลืมความเหนื่อยไปเยอะ

 หินพญานาคเศียร 7
หินพญานาคเศียร 7

จากเศียร 7 ต้องขึ้นบันไดผ่านช่องหินมีแสงส่องลงมา เหมือนแกรนด์เคนยอน ให้ความรู้สึกเหมือนมาผจญภัย ตามล่าหาขุมทรัพย์ บรรยากาศความลึกลับ ทุกอย่างล้วนประกอบกันหมด

จุดที่ 5 ถ้ำนาคี หินพญานาคเศียร 2

มาถึง ถ้ำนาคี จุดนี้มีฆ้องวางอยู่ ซึ่งเราต้องตีจำนวน 3 ครั้ง เพื่อเป็นการบอกกล่าวก่อนเข้าไปในถ้ำ หากมองไปยังผนังถ้ำ จะสังเกตุเห็นรากไม้ทอดยาวไปจนถึงตัวถ้ำ และมีช่วงหนึ่งขดเหมือนงู เป็นความอัศจรรย์อีกแล้ว

ถ้ำนาคี

ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรก เนื้อหยกสีเขียวให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นความสิริมงคล

ภายในถ้ำยังมีเศียรที่ 2 ที่มีลักษณะของเศียรยื่นออกมาจากโพรงข้างล่าง เห็นเป็นตาและจมูกชัดมาก เหมือนกำลังว่ายเข้ามาฟังธรรม  ข้างล่างตรงพื้นดินเหมือนมีน้ำปริ่มๆ ทุกอย่างดูช่างมีเรื่องราว ชวนให้คิดจินตนาการตลอด  

จุดที่ 5 หินพญานาคเศียร 5

ออกมาจากถ้ำนาคี ลงบันได มาเจอเศียร 5 ที่เป็นก้อนหินรูปทรงกลม คล้ายกับกำลังเฝ้าปากทางขึ้นถ้ำไว้ ใกล้กันยังมีหินบริวาร ที่มีลวดลายคล้ายเกล็ดพญานาคเช่นกัน

จุดที่ 6 หินพญานาคเศียร 6

เศียร 6 อยู่ติดกันกับเศียรที่ 5  ซึ่งอยู่สูงขึ้นไปจากทางเดิน มองเงยหน้าขึ้นไป เหมือนก้อนหินกำลังจ้องมองเรา ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม อันนี้จินตนาการด้วยตัวเองว่าเป็นแบบนั้น

หินพญานาคเศียร  6

จุดที่ 7 ห้องพระคลัง

ห้องพระคลังอยู่ใกล้กัน เชื่อว่าเป็นที่เก็บคลังสมบัติของพญานาค เป็นจุดไหว้ขอพรที่สำคัญสำหรับสายมูอีกหนึ่งจุด ทั้งในเรื่องของโชคลาภและเงินทอง โดยน้องไกด์นำเราให้สวดบทสวดตาม

ห้องพระคลัง

จุดที่ 8 หินพญานาคเศียร 3

เดินมาถึง เศียรที่ 3 เป็นเศียรที่สร้างความอเมซิ่งได้อีกจุดหนึ่ง ด้วยลักษณะของก้อนหินที่ยื่นออกมาโดดเด่นคล้ายหัวงู ที่โผล่ออกมานิดนึง ระหว่างทางเดินเห็นเป็นลวดลายหินที่เกล็ดคล้ายพญานาคอย่างชัดเจน  

หินพญานาคเศียร 3
หินพญานาคเศียร 3

จุดที่ 9 หินปลาวาฬคู่

จากเศียรที่ 3 จะมาเจอหินปลาวาฬคู่ ลักษณะหน้าตาคล้าบปลาวาฬสองตัวกำลังเกี้ยวพาราสีกัน น้องไกด์อธิบายมาแบบนี้ แล้วให้จินตนาการตาม ซึ่งเหมือนจริง ตรงจุดนี้ยังได้พบกับไก่ป่า ออกมาทักทายนักท่องเที่ยวด้วย

หินปลาวาฬคู่

จุดที่ 10 หินพญานาคเศียร 1

ตรงข้ามกับหินปลาวาฬคู่ ยังมีเศียรที่ 10 ซึ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานนี้ มีลักษณะคล้ายหัวของงู ที่กำลังนอนหลับพักผ่อนอิงแอบแนบชิดหินก้อนอื่นอย่างมีความสุข จินตนาการเองอีกแล้ว และยังมีหินบริวารที่มีลวดลายคล้ายเกร็ดพญานาคเช่นกัน

 หินพญานาคเศียร 10
หินพญานาคเศียร 10

จุดที่ 11 ผานาคี

เดินมาอีกนิดเดียวมาถึง ผานาคี ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นแม่น้ำโขงและประเทศลาว และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกด้วย

ผานาคึ

จุดที่ 12 หินพญานาคเศียร 8

จากผานาคีเดินกลับ พบกับเศียรที่ 8 ระหว่างทางเห็นลวดลายเกร็ดพญานาค ลักษณะของเศียร 8 นอนเกยหน้าไปทางฝั่งซ้ายมือ

จุดที่ 13 เมืองบังบด

มาถึงเมืองบังบด หรือเมืองลับแล อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ของถ้ำนาคี ที่โดยส่วนตัวรู้สึกมีความลึกลับมาก เป็นลักษณะของหินสองก้อน ที่แนบชิดกันเป็นทางยาว มีแสงส่องลงมาผ่านช่อง แอบขนลุกอีกแล้ว

จุดที่ 14 หินพญานาคเศียร 4

เศียร 4  เศียรสุดท้าย เป็นความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่รังสรรค์หินได้เหมือนเกล็ดงูและหัวงูมาก น้องไกด์บอกว่า เศียรนี้มีรูปลักษณะเหมือนหัวงูจงอาง เป็นก้อนหินที่มองแล้วเหมือนมีชีวิต

จุดที่ 15 หินอินฟินิตี้

หินที่มีรูปลักษะณะเป็นวงกลมคู่กัน มีขนาดใหญ่ จนสามารถเข้าไปขดตัวอยู่ในก้อนหินนี้ได้

หากพูดในเรื่องของความสวยงามของธรรมชาติ ถ้ำนาคี เป็นสถานที่ควรมาเที่ยวชมให้ได้สักครั้ง ทุกอย่างที่ได้เห็นมีความตื่นตาตื่นใจไปหมด ก่อนมาถ้ำนาคี มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้นทั้งตัวเองและผู้ร่วมทาง กลายเป็นการมาเที่ยวที่มีเรื่องของ ความเชื่อความศรัทธา และไม่คิดว่าตัวเองจะเดินขึ้นมาได้ แค่ได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแบบนี้ ถือว่าคุ้มค่าที่สุดแล้ว


สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ถ้ำนาคี

มาเที่ยวถ้ำนาคี แนะนำให้เที่ยวยังสถานที่ใกล้เคียงในเส้นทางสายพญานาคต่อ ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอบ้านแพงเช่นกัน จะแวะก่อนไปเที่ยวถ้ำหรือแวะขากลับก็ได้  

วัดดอนโพธิ์

วัดดอนโพธิ์ ห่างจากถ้ำนาคี ประมาน 3-4 กิโล  เพื่อกราบสักการะ นางพญารัตนาวดีศรีสัตตนาคราช หรือ แม่ย่านาคี  มเหสีเอกขององค์พญาศรีสัตตนาคราช เพื่อขอพรกับท่าน  ไหว้ขอพรหลวงพ่อทันใจ ภายในวัดยังมีรูปปั้นพญานาค 2 องค์ คือ องค์ปู่ศรีสัตตนาคราช – องค์ย่ารัตนาวดี ที่อยู่เคียงคู่กัน ให้กราบไหว้ขอพรอีกด้วย

วัดดอนโพธิ์
วัดดอนโพธิ์
วัดดอนโพธิ์
วัดดอนโพธิ์

วัดสมประสงค์

วัดสมประสงค์ ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก จากถ้ำนาคีเช่นกัน ภายในวัดมีองค์พญาศรีสัตตนาคราช รูปปั้นขนาดใหญ่ มีความโดดเด่นสวยงาม สามารถเดินทางมาสักการะบูชาและขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลได้  


คลิปเที่ยวถ้ำนาคี

>>> รับชมได้ที่ช่องยูทูป ถ้ำนาคี ชมหินพญานาค 10 เศียร เริ่มต้นยังไง เดินยากมั้ย มูยังไงให้ปัง

วีดีโอถ้ำนาคี

>>> เที่ยวถ้ำนาคีแล้ว ต้องไปมูต่อ ถ้ำนาคา บึงกาฬ ตั้งอยู่กันไม่ไกลเดินทางเพียง 30 นาที

อ่านรีวิวต่อได้ที่ ถ้ำนาคา รีวิวละเอียดยิบ เตรียมตัวยังไง ต้องจองมั้ย มีคำตอบครบ


บทความท่องเที่ยวนครพนมที่น่าสนใจ อ่านก่อนเที่ยว

>>> 25 ที่เที่ยวนครพนม เมืองความสุข ริมฝั่งโขง

>>> รวมลิสต์ 15 คาเฟ่ฮอต นครพนม

ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

บทความที่เกี่ยวข้อง