ถ้ำนาคา รีวิวละเอียดยิบ เตรียมตัวยังไง ต้องจองมั้ย มีคำตอบครบ

ถ้ากำลังอยากมาเที่ยว ถ้ำนาคา บึงกาฬ  แล้วมีคำถามเหล่านี้ถ้ำนาคามีอะไรน่าสนใจ ?  ต้องจองมั้ย ?  เดินกี่กิโล ?  เดินนานกี่ชั่วโมง ?  ติดต่อไกด์ ?   พักที่ไหน ? เดินทางมายังไง ?ขอให้ตั้งใจอ่านรีวิวนี้ มีคำตอบแบบละเอียด ส่วนเรื่องตำนานความศักดิ์สิทธิ์และความเชื่อเกี่ยวกับ ถ้ำนาคา หลายคนคงเคยรับรู้ผ่านหลายช่องทางมาบ้างแล้ว แต่รีวิวนี้ก็เล่าเช่นกันค่ะ ว่าจุดไหนจะได้แวะชมความมหัศจรรย์ของหินที่มีความคล้ายเกล็ดพญานาค โดยเฉพาะหินไฮไลท์ขนาดใหญ่มีลักษณะเหมือนพญานาคกำลังนอนหมอบ นักท่องเที่ยวนิยม ขอโชคลาภ การงาน ธุรกิจให้สมหวัง ปังกันมาแล้วนับไม่ถ้วน จนทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลมาขอพร อย่างไม่ขาดสายในทุกปี  

ถ้ำนาคา

ข้อมูลเบื้องต้น ถ้ำนาคา

ประวัติความเชื่อ

ถ้ำนาคา ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ห่างจากตัว อ.เมืองนครพนม 125 กิโลเมตร และตัวอ.เมืองบึงกาฬ 100 กิโลเมตร และระยะทางจากตัว อ.บึงโขงหลง ถึงจุดทางขึ้นถ้ำนาคา ประมาณ 10 กิโลเมตร ภายในถ้ำจะพบกับหินที่มีรูปร่างคล้ายกับ งูยักษ์ หรือ ลำตัวของพญานาค มีลักษณะเหมือนเกล็ดของงูขนาดใหญ่  ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างพากันมาชื่นชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติและขอพรที่ถ้ำนาคาแห่งนี้ ตามตำนานความเชื่อเรื่องปู่อือลือที่ถูกสาปให้เป็นพญานาคและถูกจองจำ

ถ้ำนาคา
ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา เปิด ปิด เมื่อไหร่

ส่วนใหญ่ ถ้ำนาคา จะปิดฟื้นฟูในช่วงเดือน พฤษภาคม หรือ มิถุนายน ของทุกปี  ก่อนเดินทางแนะนำให้เช็คโดยตรงไปที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ว่าเปิด ปิด ในช่วงเดือนไหน เฟสบุค >> อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ต้องจองมั้ย  ค่าไกด์เท่าไหร่

ปัจจุบันข้อมูลปี 2567 ไม่ต้องจอง สามารถ walk in มาได้เลย โดยรับคิว 700 คน /วัน ส่วนการจองในแอพ  QueQ  รับ 300 คน /วัน รวม 1000 คน /วัน แต่ถ้ามาในวันเสาร์ อาทิตย์ ช่วงหยุดยาว จองมาในแอพก่อนก็ดี จะได้ขึ้นตามเวลาที่จองไว้ โดยต้องมีไกด์นำทางเท่านั้น ไกด์ 1 ท่าน ต่อนักท่องเที่ยวไม่เกิน 5 คน  ในส่วนของไกด์ หน้าอุทยานฯ มีจุดให้บริการไกด์อาสา  สามารถไปติดต่อตรงนี้ได้เลยค่ะ แต่แนะนำให้จองไกด์ล่วงหน้า สามารถไปหาใน เฟสบุค กลุ่มท่องเที่ยวถ้ำนาคา จะมีไกด์อาสามาโพสต์หานักท่องเที่ยวตลอด ถูกใจไกด์ท่านไหนติดต่อไปค่ะ ชื่อกลุ่ม ถ้ำนาคา ปู่อือลือราชา ภูลังกาบึงโขงหลง 

หากติดต่อไกด์ก่อนล่วงหน้า ไกด์จะเตรียมน้ำดื่ม และอุปกรณ์เบื้องต้นอย่าง ยาดม ยาคลายกล้ามเนื้อ ลูกอม พัด ไม่มีกำหนดค่าบริการแล้วแต่สินน้ำใจจะให้ แต่ส่วนใหญ่ขั้นต่ำ 500 บาท เพราะทางค่อนข้างไกล เดินเหนื่อย ถ่ายรูปให้เราด้วย เห็นใจไกด์นะคะ ไกด์อาสาส่วนใหญ่ความรู้แน่น มีน้ำใจ ยินดีบริการ

ถ้ำนาคา

เดินยากมั้ย เดินกี่กิโล ควรมาช่วงไหน

เดินไม่ยาก แต่เหนื่อยมาก เพราะเส้นทางส่วนใหญ่  80 %  เป็นการเดินไต่ขึ้นบันไดเหล็กที่สูงชันหลายขั้น   สลับกับทางเดินเป็นบางช่วง(ทางดินน้อย)  บางจุดจะต้องดึงเชือกเพื่อช่วยพยุงตัว ระยะทางไปกลับ 4.5 กิโล ใช้เวลาเดิน 4-5 ชั่วโมง ถ้าเหนื่อยให้หยุดพัก มีจุดให้แวะพักตลอดทาง  มีทั้งหมดมี 12 จุด เริ่มจากจุด  A-L  ควรเริ่มเดินแต่เช้าไม่เกิน 8 โมง  จะได้เที่ยวชมได้หลายจุด ซึ่งทางอุทยานฯ กำหนดให้ลงจากเขาถึงพื้นล่าง ก่อนเวลา 17.00 น. ที่สำคัญถ้าเริ่มสาย อากาศร้อนและแดดแรงมาก ควรมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาว หรือฤดูฝน อากาศจะเบาลงหน่อย  

เส้นทางไปถ้ำนาคา

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเที่ยว

การแต่งกาย  ใส่ชุดที่ระบายอากาศได้ดี เสื้อกัน UV ต้องมี เพราะข้างบนจะมีจุดที่เป็นลานหินกว้าง แดดแรง อากาศร้อน เตรียมร่มมาด้วยก็ดีค่ะ รองเท้าผ้าใบสวมใส่สบาย ควรใส่ถุงเท้า ส่วน ถุงมือส่วนตัวไม่จำเป็นมาก แต่ถ้าใครกลัวไม่ถนัดตอนไต่เชือก ก็เตรียมมาได้ ควรแต่งกายให้สุภาพ เคารพสถานที่เพราะ ถ้ำนาคา เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

อาหาร ต้องเตรียมมาเอง เพราะใช้เวลาเดินนาน ข้าวเหนียวหมู ไข่ต้ม หรืออะไรที่พกง่าย ขนมคบเคี้ยว ส่วนน้ำดื่ม ส่วนใหญ่ไกด์จะเตรียมให้พร้อม ทั้งน้ำหวาน น้ำอัดลม เพราะฉะนั้นไม่ต้องเตรียมมาเอง แต่ถ้าหาไกด์หน้างาน แล้วไกด์ไม่ได้เตรียมให้ สามารถซื้อและให้ไกด์ถือให้ได้ค่ะ มีร้านขายของอยู่ตรงทางขึ้นเลยค่ะ

เส้นทางไปถ้ำนาคา
ถ้ำนาคา


รีวิวเที่ยวถ้ำนาคา

จุดท่องเที่ยว 

  • ถ้ำนาคา
  • หัวนาคา 3 หัว
  • เจดีย์หลวงปู่วัง
  • เจดีย์หลวงปู่เสาร์  ผาใจขาด
  • ถ้ำหลวงปู่วัง
ถ้ำนาคา
ถ้ำนาคา

ที่พักใกล้ถ้ำนาคา ณ โขงหลง

เราเลือกมาพักในตัวอำเภอบึงโขงหลง 1 คืน เพื่อไปยังถ้ำนาคา  ที่  ณ โขงหลง รีสอร์ท  อยู่ห่างจากถ้ำนาคาประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง  15 นาที  หรือจะหาที่พักใกล้กับทางขึ้น ถ้ำนาคา ก็มีหลายแห่ง ได้แก่ ภูลังวิว ทรัพย์ภูลังกาโฮมสเตย์ นาคาโฮมสเตย์ เป็นต้น  ณ โขงหลง เป็นที่พักอยู่ใจกลางอำเภอบึงโขงหลง ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว ตำหนักปู่อือลือ และบึงโขงหลง บ้านพักใหม่เป็นหลัง ตกแต่งในสไตล์มินิมอล มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ สะอาด ห้องแอร์ ราคาหลังละ 1200-1500 บาท พร้อมอาหารเช้าเป็นข้าวเปียกเส้น ขนมปังเวียดนามอร่อย สามารถบอกทางที่พักให้ห่อขนมปังไปทานบนถ้ำได้  

>> ช่องทางติดต่อ ณ โขงหลง โทร 065 995 9333

ณ โขงหลง
ณ โขงหลง

บรรยากาศทางขึ้น

เริ่มต้นเดินทางแต่เช้า ตั้งใจจะเริ่มเดินขึ้นเวลา 8 โมง จากที่พักขับรถมา 15  นาที มาถึงจุดเดินเท้าขึ้นถ้ำนาคา หากนำรถส่วนตัวมา ให้จอดรถบริเวณด้านหน้ามีจุดจอดรถของเอกชนให้บริการ ราคา 20 บาท/ วัน

ทางขึ้นถ้ำนาคา
ทางขึ้นถ้ำนาคา

หมูปิ้งป้าแฝด ร้านขายข้าวเหนียวหมูทอด หมูปิ้ง ไข่ต้ม น้ำต่างๆ แวะซื้อร้านนี้ได้ค่ะ ห่อมาให้เรียบร้อยพร้อมหิ้วไปทานได้สบาย ที่สำคัญอร่อยด้วย

ทางขึ้นถ้ำนาคา

จากจุดจอดรถเดินเข้าไปในที่ทำการอุทยานฯ ระหว่างทางผ่าน วัดฐิติสาราราม แวะกราบไหว้ พระบรมสารีริกธาตุ ที่พระธาตุบูรพาจารย์ และพญากาฬนาคราช ลำตัวล้อมเจดีย์ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลและให้การเดินทางราบรื่น

วัดฐิติสาราราม

จุดนี้เป็นจุดติดต่อไกด์อาสานำเที่ยวถ้ำนาคา ใครยังไม่มีไกด์ติดต่อตรงนี้ได้ค่ะ สังเกตุไกด์จะใส่เสื้อกั๊กสีเขียว มีหลายท่าน นั่งรอเราอยู่ ถ้ามาแต่เช้าไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มี

จุดติดต่อไกด์

จากนั้นจะถึงจุดซื้อบัตรพร้อมประกันรวม 30 บาท/คน  ได้บัตรแล้วพร้อมลุย

ซื้อบัตรเข้าถ้ำนาคา

จุดแรก หินเต่า

เดินผ่านเส้นทางดินและหินไม่ไกล จะเจอซุ้มประตู เป็นก้อนหินรูปเต่า โพสต์ท่าถ่ายรูปพอเป็นพิธี

หินเต่า

เส้นทางเดินจุด A-K

ข้ามบันไดที่ยังไม่ชัน จะเจอกับจุด A จุดแรก งานบันไดเหล็กเริ่มมาแล้ว ต่อด้วยจุด B  C  แบบนี้ไปเรื่อย เส้นทางจะชันขึ้น และขั้นบันไดจะเยอะขึ้น หากใครเหนื่อยสามารถแวะหยุดพักได้ อย่าฝืนให้พัก ระยะทางบันไดยังมีอีกยาวและโหดกว่านี้มากค่ะ

เส้นทางไปถ้ำนาคา
เส้นทางไปถ้ำนาคา
เส้นทางไปถ้ำนาคา
ทางเดินจุด C

ผ่านจุด C ไปจะเจอทางดินราบ พอให้หายเหนื่อยบ้าง ระหว่างทางจะเจอกับหินหัวพญานาคหัวแรก  จินตานาการว่าเห็นเป็นดวงตา และสีหน้ากำลังยิ้ม

ทางเดินดิน
หินพญานาคหัวแรก

จุด G เป็นช่วงที่บันไดชันไม่เบาค่ะ ผ่านจุดนี้ไปจะเจอกับช่องลม มองเห็นก้อนหินคล้ายรูปหน้าคน ยืนพักรับลมซักครู่

ทางเดินG
ทางเดินG

ยังคงเจอบันไดต่อไป บันไดแดง เป็นจุดชันที่สุดของเส้นทางไปยังถ้ำนาคา เห็นทางแล้วแอบถอนหายใจ แต่ใจสู้มาแล้วต้องไปให้ถึง อดทนเดินต่อไปค่ะ เหนื่อยเราก็หยุดพัก ถ้ามาถึงบันไดแดง นั่นหมายความว่า เรามาได้ครึ่งทางแล้ว

บันไดแดง
บันไดแดง

ผ่านบันไดแดง  จะเจอกับร่องหินสวยๆ หยุดพักถ่ายรูป ให้พอหายเหนื่อย

บันไดแดง

ผ่าน จุด H ต่อด้วย และจุดสุดท้าย คือ จุด K ผ่านจุดนี้ไป จะเป็นจุดพักเพื่อรอคิวเข้าไปยังถ้ำนาคา

จุด H
จุด H
จุด K

ถ้ำนาคา

หลังจากเดินมาประมาณ 3 ชั่วโมง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาช่วงเช้า จะมาถึง ถ้ำนาคา ประมาณเกือบเที่ยง จะพักเอาแรง ทานอาหารที่นี่ก่อน เป็นพื้นที่ลานหินกว้าง มีป้ายผู้ชิตถ้ำนาคาอยู่  มีซุ้มของเจ้าหน้าที่คอยดูแลเรื่องการเข้าชมถ้ำนาคา ที่เห็นเป็นช่องเล็กอยู่ข้างซุ้ม  คือ ทางเข้า

ก่อนเข้าถ้ำนาคาต้องมาต่อคิวตรงนี้ โดยให้เวลากลุ่มละ 3-5 นาที หากนักท่องเที่ยวไม่เยอะแทบไม่ต้องรอค่ะ แต่ถ้าช่วงไหนนักท่องเที่ยวเยอะ จะรอนานหน่อย

ทางเดินไปยังถ้ำนาคา เป็นช่องหินแคบลักษณะคล้ายกับเกล็ดพญานาค มีแสงส่องมากระทบเบาๆ 

ทางเดินไปถ้ำนาคา

พื้นที่บริเวณนี้เรียกว่า ถ้ำนาคา มีลักษณะเหมือนลำตัวของพญานาค ที่กำลังขดตัวไปมา ยิ่งช่วงที่มีแสงส่องลองมากระทบผ่านช่องหิน รู้สึกได้ถึงความขลังและลึกลับ เหมือนฉากในภาพยนตร์มาก มองลวดลายของหินชวนให้ขนลุก อะไรจะเหมือนเกล็ดงูขนาดนั้น

ถ้ำนาคา
ถ้ำนาคา

จุดขอพร ถ้ำนาคา เราจะต้องเอาศรีษะเข้าไป แล้วอธิษฐานในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งขอได้เพียงขอเดียว ขอได้ทุกเรื่อง ทั้งเรื่องการงาน เงิน โชคลาภ ยกเว้นเรื่องความรัก เพราะพญานาคไม่สมหวังในความรัก

จุดขอพร

ใกล้กับจุดขอพร คือ พระนาคปรก ต้องมากราบไหว้ต่อ เพื่อความเป็นสิริมงคล

พระนาคปรก ถ้ำนาคา

หัวนาคา 3

จากถ้ำนาคา จะเจอกับหินพญานาค หัวนาคาหัวที่ 3  สามารถไหว้ขอพรได้เช่นกัน

หัวนาคาหัวที่ 3

รีบไปต่อเพราะอากาศร้อนอยู่นานไม่ได้ จะผ่านเส้นทางพื้นหินที่มีลวดลายแตกสวยงาม ผ่านจุดชมวิว ไปถึง บ่อน้ำทิพย์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของพญานาค แต่ช่วงนี้ บ่อน้ำจะแห้งและมีเศษใบไม้หน่อยๆ

จุดชมวิวระหว่างทาง
ลวดลายหิน
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

เจดีย์หลวงปู่วัง

มาถึงทางขึ้นไปยังเจดีย์หลวงปู่วัง ต้องตีฆ้อง 3 ครั้ง จากนั้นเดินขึ้นไปยังบันไดพญานาค เจดีย์หลวงปู่วัง  ประดิษฐานอยู่บนเนินหินริมหน้าผา  มีสีเหลืองทองอร่าม ภายในเจดีย์บรรจุพระธาตุของหลวงปู่วัง ฐิติสาโร เกจิชื่อดังแห่งภูลังกา จุดนี้ร้อนมากอีกจุดค่ะ เสื้อกันยูวี หมวก คือ สิ่งสำคัญมาก ยิ่งมีร่มมาด้วยช่วยได้เยอะ

เจดีย์หลวงปู่วัง
เจดีย์หลวงปู่วัง

เจดีย์หลวงปู่เสาร์

เจดีย์หลวงปู่เสาร์ ตั้งอยู่ติดริมหน้าผา เป็นเจดีย์ที่สีทองเหลืองอร่ามเช่นกัน มีเจดีย์เล็กๆ รายล้อมอีก 4 องค์ มีรูปปั้นของหลวงปู่เสาร์อยู่ด้านหน้าด้วย ยังมีองค์พระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ ประดิษฐานหันหน้าออกไปที่ริมหน้าผา

เจดีย์หลวงปู่เสาร์

ข้างล่างเจดีย์ คือ ผาใจขาด  บริเวณหน้าผาเป็นจุดชมวิว มองเห็นทัศนีย์ภาพโดยรอบของเทือกเขาที่ทอดยาวตามแนวแม่น้ำโขง

ผาใจขาด
ผาใจขาด

ถ้ำหลวงปู่วัง

ผ่านความร้อนระอุ มานั่งพักให้เย็นกายเย็นใจ ที่ ถ้ำหลวงปู่วัง สถานที่แห่งนี้ค่อนข้างร่มรื่นและเงียบสงบ ประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์  และยังเป็นจุดขอพรในเรื่องเงินทองโชคลาภ วิธีการขอไปที่ รูปปั้นพญานาค นำธนบัตรมา 1 ใบ วางไว้ที่ปากพญานาค และกล่าวคำขอตามไกด์นำทาง เป็นอันจบพิธี จากนั้นนำเงินไปเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์เป็นเงินขวัญถุง

ถ้ำหลวงปู่วัง
ถ้ำหลวงปู่วัง

ติดกับถ้ำหลวงปู่วัง จะเจอกับจุดขอพรอีกหนึ่งจุด ซึ่งต้องเข้าไปกระซิบตรงก้อนหินนี้ มีรากไม้ปกคลุมดูขลังมาก ระหว่างทางเดินมีหินก้อนเล็กๆ รูปร่างคล้ายกับหัวพญานาคเหมือนกำลังเฝ้าทางเดินอยู่

จุดขอพร
หินพญานาค

หินพญานาคเศียร 1

จุดไฮไลท์สำคัญของถ้ำนาคา หินพญานาคเศียร 1 ตรงจุดนี้ให้เวลากลุ่มละ 15 นาที โดยเข้ามาทีละกลุ่ม ต้องรอให้กลุ่มที่เข้าไปก่อนไหว้ถ่ายรูปขอพรให้เรียบร้อย ครบเวลาจะมีการบอกกล่าวกัน เราจึงจะเข้าไปได้

หินพญานาคเศียรที่  1

เข้ามาแล้ว ได้เห็นก้อนหินขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายกับเศียรพญานาค กำลังหมอบ เห็นภาพนี้แล้วบอกเลยว่า รู้สึกอัศจรรย์และขนลุก ก้อนหินแลดูเหมือนมีชีวิตมาก ถ้าเปรียบเป็นพญานาค ท่านคงมีความเมตตา เหมือนกำลังหลับตา ตั้งจิตให้พรในสิ่งที่เราขอ

หินพญานาคเศียรที่  1

เส้นทางกลับ ระหว่างทางจะผ่านหินพญานาคอีก 1 หัว แวะชมกันสักครู่ ใช้เวลาเดินกลับเพียง 2 ชั่วโมง เราใช้เวลา 6 ชั่วโมงกว่า ในเส้นทางเดินชมถ้ำนาคาซึ่งถือว่านานค่ะ เพราะหยุดพักถ่ายภาพตลอด มาถึงข้างล่างประมาณบ่ายสองโมง หากใครที่เดินเร็วไม่ได้พักบ่อย อาจใช้เวลาไม่นานค่ะ สำหรับสายมูที่ต้องการมาขอพรพญานาค ที่ ถ้ำนาคา เตรียมพละกำลังกาย ที่สำคัญกำลังใจให้พร้อม ถ้าใจเราไหว มาด้วยความศรัทธา ค่อยๆเดินเดี๋ยวก็ถึงค่ะ  

หินพญานาค


การเดินทางไปถ้ำนาคา ไม่มีรถส่วนตัว

โดยเครื่องบิน 

นั่งเครื่องบินไปลงที่จังหวัดอุดรหรือจังหวัดนครพนม ทั้งสองจังหวัดมีบริษัทรถเช่าให้บริการหลายที่ จากนั้นเช่ารถไปจังหวัดบึงกาฬ 

โดยรถทัวร์

โดยรถทัวร์ของ บขส 999 นครพนม /อ.บ้านแพง ลงรถที่บึงโขงหลง จะถึงตอนเช้า แล้วหารถต่อเข้าไปที่ถ้ำนาคา

รอบรถทัวร์มีวันละ 1 รอบ ทั้งไปและกลับ จากกรุงเทพ ( สถานีหมอชิต2 ) รถออกเวลา 19.00 น.

จากบึงโขงหลง(บ้านแพง) รถออก 16.30 น. ใช้เวลาเดินทางโดยรถทัวร์ ทั้งหมด 13 ชั่วโมง

*** หากพักที่บึงโขงหลง สามารถสอบถามเรื่องรถจากที่พักได้ ส่วนใหญ่จะมีคอนเทคทั้งหมด  หรือหากติดต่อไกด์ไว้ล่วงหน้า ลองสอบถามไกด์ว่ามีรถมารับได้หรือไม่ โดยจะมีค่าบริการเพิ่ม ซึ่งส่วนใหญ่ไกด์จะมี Contact เรื่องรถเช่ารับส่งอยู่แล้วค่ะ 


มาเที่ยวถ้ำนาคา ต้องไปต่อถ้ำนาคี อีกหนึ่งถ้ำที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในจังหวัดนครพนม เดินทางถึงกันประมาณ 30 นาที อ่านรีวิวถ้ำนาคีแบบละเอียดกันต่อ >>> ถ้ำนาคี มูขอพรพญานาค เดินง่าย ไม่ไกล ไม่ต้องจองคิว

ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน