• อัศจรรย์แห่งแสงสวยยามเช้าที่ มอหินขาว

  ธรรมชาติสร้างสรรค์สิ่งมหัศจรรย์ให้กับมนุษย์เราได้เสมอ อีกหนึ่งมหัศจรรย์ในเมืองไทย ที่อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสที่ มอหินขาว กับความงดงามแปลกตาของเสาหินและแท่งหินที่ถูกสร้างสรรค์โดยธรรมชาติ  ฉันเคยมาเที่ยว มอหินขาว ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ในเวลา ที่แห่งนี้ยังไม่มีใครรู้จักถนนหนทางเป็นดินแดงลูกรัง เดินทางลำบากพอสมควร ในตอนนั้นมาในตอนบ่าย ฟ้าค่อนข้างครึ้มพอสมควร แต่ถึงอย่างไรมอหินขาวกับการมาเยือนครั้งแรก ภาพวิวสวยระหว่างทาง ดอกหญ้าพริ้วไหวในช่วงฤดูฝนบานสะพรั่งเต็มลานหิน  คอยย้ำเตือนอยู่เสมอว่า ซักวันหนึ่งฉันจะหาโอกาสกลับมาที่นี่อีกครั้ง

   

  มอหินขาว

   

  และแล้วโอกาสก็มาถึง มอหินขาว ถูกใส่เป็นโปรแกรมอันดับแรกในทริปเยือนทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง ซึ่งกำลังบานสะพรั่งอยู่ในขณะนี้   ยังไม่รุ่งสางฉันนัดแนะกับพี่ดาวคนขับรถซึ่งเคยใช้บริการเมื่อครั้งก่อน หลายปีแล้วพี่ดาวยังจำฉันได้ตอนโทรไป ถามว่าใช้หนูที่เคยมามอหินขาวเมื่อหลายปีก่อนใช่มั้ย โอ้โห ลุยน่าดูเลย ฉันหัวเราะ  ตอนนั้นฉันและเพื่อนเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเดียวที่อยากไปมอหินขาวมากทั้งๆที่ในเวลานั้นยังไม่มีใครรู้จักเลยด้วยซ้ำไปหลังจากเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวก็ลงทุนเหมารถพี่แก้วไปที่นั้น  แกบอกว่าเป็นคนแรกและคนเดียวที่ทำแบบนี้เลยจำได้จนทุกวันนี้   เวลาตี 3 ตามเวลานัดหมายพี่ดาวมารับที่ท่ารถเพื่อมุ่งหน้าไปมอหินขาวให้ทันเวลา 6 โมงเช้า ความตั้งใจ คือ เก็บความสวยงามของสายหมอกในยามเช้า  ฉันมาถึงมอหินขาวตั้งแต่ตี 5  จอดรถรอตรงบริเวณกลุ่มหินโขลงช้าง  ณ ช่วงเวลานั้นยังมืดสนิทมองอะไรแทบไม่เห็น  มีแต่เพียงไฟหน้ารถส่องนำทาง  ลมที่มอหินขาวพัดแรงมากทำเอาหนาวขนลุกเลยทีเดียว อุปกรณ์กันหนาวก็ไม่ได้เตรียมมาทั้งสิ้น  เดินดุ่มพยายามมองมุมไปเรื่อยเพื่อหาสายหมอก แต่ไม่เห็นเลยแม้แต่นิดเดียวแอบผิดหวังเล็กน้อย แต่แล้วแสงอาทิตย์ในเวลาเช้าและสีสันของท้องฟ้าก็ค่อยปรากฎให้เราเห็น

   

  มอหินขาว

   

  ใครจะนึกว่ามาเที่ยวหน้าฝน จะมีโอกาสได้เจอพระอาทิตย์ขึ้นและแสงสวยแบบนี้  ตั้งใจมาที่นี่ตอนเข้าเพื่อมาเก็บหมอกแห่งสายฝนตามภาพถ่ายที่เห็นเค้าถ่ายกันมา เป็นภาพหมอกไหลคลอเคลียไปตามไหล่เขา  แต่กลับได้เจอกับลำแสงสวยส่องกระทบหิน ในวินาทีนั้นรู้สึกว่าภาพมอหินขาวที่เห็นอยู่ตรงหน้าเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน เพราะโดยปกติจะเห็นแต่ภาพแสงเย็นและภาพดวงดาวในยามค่ำ  ฉันตื่นเต้นไม่รู้จะเริ่มถ่ายภาพจากตรงไหนดี เพราะสวยงามแทบทุกมุม

   

  มอหินขาว

   

  แสงยามเช้าส่องกระทบกับยอดหญ้า  ท้องฟ้าใสสีฟ้าเริ่มปรากฎให้เห็น หันไปมองนาฬิกา เป็นเวลา 6.30 น. ยังเช้าอยู่มาก แต่ท้องฟ้ากลับสว่างเหมือนเวลา 7 โมงกว่า

   

  มอหินขาว

   

  ฉันยังคงยืนอยู่ในมุมเดิม พระอาทิตย์เริ่มคล้อยตัวสูงขึ้นแสงอาทิตย์กระทบกับก้อนหินสีน้ำตาล เพิ่มมิติและเงาให้ก้อนหินดูน่ามองยิ่งขึ้น

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

  มอหินขาว


  มองไปที่ท้องฟ้าเห็นวิวทิวเขาที่อยู่ไกล ๆ  ริ้วลายของเมฆ และแสงสีทองของพระอาทิตย์ ผสานกันได้อย่างลงตัว

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  หากเรามาเที่ยวมอหินขาวในหน้าฝนก็จะได้พบเห็นต้นหญ้าสีเขียว ดอกไม้ป่าเล็กสีม่วง และดอกหญ้าสีชมพู พริ้วไหว แต่ถ้ามาในหน้าหนาวก็จะไม่ได้เจอธรรมชาติเหล่านี้ พื้นหญ้าจะกลายเป็นหญ้าแห้งสีเหลืองไปตามระเบียบ สำหรับฉันรู้สึกว่าหน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่มอหินขาว สวยและสดชื่นทีุ่สุดและจะสวยยิ่งขึ้นหากเราโชคดีได้มาเจออากาศดีๆ

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  แสงสีทองส่องกระทบกับยอดหญ้าที่ถูกกระแสลมพัดไปมาดูพริ้วไหว สำหรับฉันรู้สึกโชคดีที่สุดที่มีโอกาสได้มาเดินอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวยๆเช่นนี้ และไม่รู้ว่าหากเรามาอีกครั้งจะได้เจอแสงแบบนี้มั้ย  ฉันพยายามเก็บภาพเกือบทุกช็อต ทุกก้าวที่เดินผ่าน สวยทุกมุมจนอดใจไม่ไหวต้องเก็บภาพกลับมา

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  เวลา 8 โมงเช้าแล้ว ความแรงของลมเริ่มน้อยลง แต่ความสวยงามของแสงก็ยังไม่หมดไป ท้องฟ้าเริ่มเป็นสีฟ้าใสมากขึ้น

   

  มอหินขาว

   

  ฉันยังคงสนุกกับการเดินถ่ายภาพที่กลุ่มหินกลุ่มเดิม นั่น คือ กลุ่มหินโขลงช้าง  ซึ่งเป็นกลุ่มหินที่กว้างขวางที่สุดในมอหินขาว  มีก้อนหินสวย แปลก หลายก้อน จึงต้องใช้เวลากับกลุ่มนี้มากหน่อย

   

  มอหินขาว

   

  ฉันยกความอัศจรรย์ของหินให้เป็นพระเอกแห่งมอหินขาว ส่วนเจ้าดอกหญ้าที่ขึ้นอยู่เต็มลานหินเป็นนางเอก ท้องฟ้าสีฟ้าเป็นผู้ช่วยพระเอก แสงสวยเป็นผู้ช่วยนางเอก  หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไป มอหินขาวที่ฉันได้เห็นในวันนั้นคงไม่ผสมผสานกันได้งดงามเท่านี้

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  ถ่ายแต่ก้อนหินหานางแบบมาประดับซักหน่อย ดูเท่เลยทีเดียว

   

  มอหินขาว

   

  มอหินขาว เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำโฆษณาของการท่องเที่ยว ซึ่งมีพี่เบิร์ด เป็นพรีเซ็นเตอร์ ความงดงามและความสวยงามของดวงดาวในภาพยนตร์โฆษณาที่ผ่านสายตาของประชาชนนับล้าน ทำให้มอหินขาวกลายเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมาจนทุกวันนี้  จึงมีการปักป้ายเกือบทุกจุดหลักที่เห็นในโฆษณา เช่น ที่พี่เบิร์ดดูดาว และจุดนี้ พี่เบิร์ดนอน

   

  มอหินขาว

   

  หินก้อนนี้รูปร่างแปลกดี คล้ายปะการัง

   

  มอหินขาว

   

  ส่วนหินก้อนนี้ชอบมากเป็นพิเศษ โดนล้อมด้วยต้นหญ้าและดอกไม้  ประกอบกับได้สีท้องฟ้าสีฟ้าใสอยู่ด้านหลัง  ให้สีสรรที่ตัดกันลงตัว

   

  มอหินขาว

   

  ลองใช้เลนส์ซูมเจาะให้เห็นดอกหญ้าชัดๆบ้าง

   

  มอหินขาว

   

  เดินเล่นจนเหนื่อยก็หาที่นั่งพักซักหน่อย

   

  มอหินขาว

   

  เต็มอิ่มกับกลุ่มหินโขลงช้างแล้ว  เลยมาอีกนิดจะเป็นกลุ่มหิน ลานต้นไทร กลุ่มหินกลุ่มนี้มีไม่เยอะมากค่ะ เป็นลานแคบๆ

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  มีชะง่อนผาให้เราเดินไปชมวิวด้วย

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  นั่งรถไปยังจุดที่อยู่ไกลสุดของมอหินขาว ที่ จุดชมวิวผาหัวนาค  เป็นจุดชมวิวที่สามารถเห็นทิวทัศน์ของป่าเขียวขจีเบื้องล่าง  ในยามเช้าก็จะได้เห็นก้อนเมฆบางๆ ลอยพาดผ่านไปด้วยแรงลม

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  ย้อนกลับไปยังกลุ่มหินกลุ่มแรก คือ  กลุ่มหิน 5 ต้น  ซึ่งเป็นไฮไลต์ของมอหินขาว  ท้องฟ้าในเวลานี้ ช่างเป็นใจเหลือเกิน จริงๆแล้วฉันชอบท้องฟ้าใสในหน้าฝนมากกว่าหน้าหนาว  เพราะมักจะมีก้อนเมฆขาวมาประกอบเสมอช่วยเติมแต่งท้องฟ้าดูอลังการขึ้น

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  ลักษณะของก้อนหินมีรูปร่างคล้ายกับหน้าคน ด้วยลักษณะที่เรียงกันของหินคล้ายกับ สโตนเฮนจ์ของประเทศอังกฤษ จึงเป็นที่มาของสมญานามว่า มอหินขาวสโตนเฮนจ์เมืองไทย

   

  มอหินขาว

   

  ซูมเข้าไปใกล้ซักหน่อย

   

  มอหินขาว

   

  แหงนหน้ามองขึ้นไปบนยอดหิน  ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิต ที่เรียกว่าต้นไม้ สามารถเจริญเติบโตได้อยู่บนยอดสูงสุดของก้อนหินก้อนนี้ น่าอัศจรรย์จริง

   

  มอหินขาว

  มอหินขาว

   

  ฉันเดินทางท่องเที่ยวมาหลายปีเห็นสถานที่ท่องเที่ยวมาเยอะ แต่ภาพความอัศจรรย์ของแสงยามเช้า ท้องฟ้าก้อนเมฆเป็นริ้วใส  เป็นอะไรที่ไม่ได้คาดหวังและคิดว่าจะเจอ เพราะฉะนั้นอะไรที่ไม่ได้คาดหวังเมื่อเราได้เจอมักจะสร้างความประทับใจให้เรามากกว่าสิ่งอื่นได้เสมอ มอหินขาวครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความอัศจรรย์ของหินแต่มีความสวยงามของแสงเข้ามาประกอบด้วย ภาพและบรรยากาศของมอหินขาวที่ฉันได้เจอครั้งนี้นอกจากจะถูกบันทึกเก็บไว้เป็นภาพถ่ายแล้ว สำคัญยิ่งกว่านั้น ความงดงามครั้งนี้จะถูกบันทึกไว้ในความทรงจำของฉันตลอดไป

   

  มอหินขาว

  ข้อมูลเพิ่มเติมคลิ๊ก มอหินขาว

  Tags : , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน