• ตะลุยเกาะเต่า อัศจรรย์เกาะนางยวน

  เกาะเต่า เกาะนางยวน  เกาะสวรรค์ของใครหลายคนในเวลานี้ สำหรับเกาะนางยวนเป็นเกาะที่ฉันคุ้นเคยดีกับผืนน้ำอันนิ่งสงบ สันทรายขาวที่แบ่งหาดและน้ำทะเลออกจากกัน รวมถึงกับจุดชมวิวที่มีชื่อเสียง แต่สำหรับ เกาะเต่า ซึ่งอยู่ตรงใกล้กัน เปรียบเสมือนคู่ดูโอ้ ฉันเคยแค่ผ่านยังไม่เคยแวะไปแบบจริงจังซักที อยากลองไปสัมผัสดูซักครั้ง ทั้งสองเกาะ มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาเที่ยวด้วยกันค่ะ

   

  DSC_4794

   

  เป็นทริปที่ใช้เวลาสั้นมากเพียงแค่ 2 วัน แต่เที่ยวคุ้ม โดยเลือกพักที่เกาะเต่า 1 คืน ออกจากกรุงเทพเวลาห้าทุ่มเพื่อไปถึงท่าเรือเร็วลมพระยา จังหวัดชุมพร ให้ทันขึ้นเร็วรอบแรกที่ไปยังเกาะเต่า คือ 7.00 น. เส้นทางการวิ่งของเรือจะแวะส่งผู้โดยสารที่เกาะนางยวนก่อน ต่อด้วยเกาะเต่า เกาะพะงัน และจุดหมายปลายทางคือ เกาะสมุย  ใช้เวลานั่งเรือไปเกาะเ่ต่า ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็มาถึงอ่าวแม่หาด  ซึ่งเป็นท่าเรือที่เรือจากทุกที่จะ้ต้องมาจอดที่นี่ เรียกได้ว่าเป็นประตูสู่เกาะเต่า เป็นศูนย์รวมของสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรถ เรือเช่า ร้านอาหาร  ฯลฯ  เมื่อมาถึงท่าเรือบรรยากาศจะวุ่นวายซักหน่อยคล้ายกับลงจากสนามบินยังไงยังงั้น มีแท๊กซี่และรถจากรีสอร์ท และโรงแรม มารอรับลูกค้าชูป้ายชื่อที่พักเรียกกันเต็มไปหมด (ภาพที่ถ่ายมาเป็นช่วงเวลาที่สงบเข้าที่พักกันหมดแล้วค่ะ ) รีสอร์ทและโรงแรมบางแห่งก็จะมีรถมารับลูกค้าถึงท่าเรือ แต่บางแห่งก็ไม่มีก็สามารถนั่งรถสองแถวที่วิ่งรอบเกาะไปยังโรงแรมได้ราคาจะอยู่ที่  50-100 บาท แล้วแต่ระยะทาง  เกาะเต่า กว้างขวางเป็นชุมชนหนึ่งคล้ายกับเกาะสมุย มีอ่าวและชายหาดหลายแห่ง เช่น หาดทรายรี อ่าวโฉลกบ้านเก่า หาดทรายแดง อ่าวหินวง อ่าวโตนด อ่าวเทียนออก ฯลฯ  ชายหาดยอดฮิตที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว คือ หาดทรายรี  อ่าวโฉลกบ้านเก่า  เนื่องจากไม่ไกลจากท่าเรือ เดินทางไปยังจุดต่างๆได้ง่าย เพราะถนนหนทางสะดวกรถราทุกชนิดเข้าถึง  แตกต่างจากบางหาดที่ต้องโฟรวิวและมอเตอร์ไซต์เท่านั้น อีกทั้งสองหาด มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น พวกร้านค้า ที่พัก ร้านอาหาร เยอะมาก   เกาะเต่า ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบดำน้ำเพราะมีจุดดำน้ำทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่สวยงามหลายจุด จนมีโรงเรียนสอนดำน้ำบนเกาะหลายแห่งง รวมถึงคนที่ชอบทำกิจกรรมผญภัยต่างๆ เกาะเต่าก็เป็นอะไรที่เหมาะมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่บนเกาะเต่าจะพบเห็นแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ขับเอทีวี เดินขึ้นเขา ดำน้ำ ถ้าให้นับจริงเห็นคนไทยไม่ถึง 10 คน  เพราะสไตล์การเที่ยวทะเลของคนไทยชอบเที่ยวชิว ดูหาดสวยๆ ถ่ายรูปเก๋  ไม่ค่อยชอบสมบุกสมบันเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะพบเห็นที่เกาะนางยวนมากกว่า  เกาะเต่าเป็นเพียงโปรแกรมเล็กๆที่บ. ทัวร์ แทรกให้โดยพาไปดำน้ำเพียงจุดสองจุดตอนไปเที่ยวเกาะนางยวนเท่านั้นแต่ไม่ได้ขึ้นไปบนหาด

   

   

  ถึงที่พักพักผ่อน ประมาณบ่ายโมงกว่า ก็ถึงเวลานัดหมายที่รถกระบะโฟร์วิวที่ได้ทำการจองไว้พาพวกเรานั่งรถเที่ยวรอบเกาะเต่า คุณลุงวิทย์โซเฟอร์คนเก่งอธิบายถึงจุดต่างๆบนเกาะเต่า ที่น่าสนใจบอกว่าจะพาไปทุกหาด ทุกจุดชมวิว ของที่นี่ถ้าพวกเราแวะไหวไม่เหนื่อยเสียก่อน   การเที่ยวรอบเกาะเต่าหากไม่ต้องการเช่ารถโฟร์วิวส่วนตัว สามาถเช่ารถมอเตอร์ไซต์จากท่าเรืออ่าวแม่หาด ราคาอยู่ 250-300บาท ขับเที่ยวรอบเกาะ แต่มอเตอร์ไซต์จะไปได้แค่บางจุดเท่านั้นไม่เหมือนรถโฟรวิว เพราะเส้นทางบนเกาะบางช่วงออฟโรดมาก ชันเป็นดินลูกรังต้องชับรถชำนาญพอสมควร หาดแรกที่พวกเราแวะคือ  หาดฟรีดอม  จากการหาข้อมูลรู้มาว่าเป็นชายหาดที่สวย สงบและน้ำใส ที่สุดของเกาะเต่า  เบอร์โทรคุณลุงวิทย์ โทร  087 269 1412

   

   

  หาดฟรีดอม เป็นหาดเล็กๆ ที่เชื่อมต่อกับอ่าวโฉลกบ้านเก่า สามารถเดินถึงกันได้ คุณลุงแนะนำให้เราเริ่มเดินไปตามสะพานไม้เรียบหาดฟรีดอม ที่ได้จัดทำไว้แล้วจะเห็นวิวที่สวยที่สุดระหว่างทาง นอกจากจะเป็นคนขับรถแล้วยังเป็นไกด์ที่เยี่ยมมาก เนื่องจากเคยอยู่ที่มานาน รู้จักเกาะเต่าดีแทบทุกจุด

   

   

  เกาะเต่า เป็นเกาะที่โขดหินเยอะมากเกือบทุกหาด หินเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าปูทะเล วิ่งไปตามโขดหินอยู่หลายตัว  แถมพรางตัวได้เนียนอีกต่างหาก

   

  DEW_3823

   

  วิวของ หาดฟรีดอม น้ำใส่นิ่งสงบกว้างไกลสุดตา ฝั่งซ้ายที่เห็นอยู่ไกลๆ นั่นคือ อ่าวโฉลกบ้านเก่า ยิ่งเห็นบรรยากาศก็ยิ่งเสียดายที่ไม่เลือกพักที่หาดนี้ตั้งแต่แรก

   

   

  ในวันที่ฟ้าใส แดดเปรี้ยง ณ หาดฟรีดอมกับเพื่อนร่วมทริป

   

   

  เรือคายัคสีสดใสจอดนิ่งอยู่ริมหาด

   

   

  หาดฟรีดอมและอ่าวโฉลกบ้านเก่าจะเป็นที่ตั้งของจุดชื่อวิวชื่อดัง  จุดชมวิวจอนห์สุวรรณ คุณลุงถามว่าจะขึ้นไปมั้ย ถ้าไปจะพาไปแต่ต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 15 นาที หลังจากสมบุกสมบักจากการขึ้นลงเขาของที่พัก รวมถึงอากาศที่แสนร้อน พวกเราทุกคนส่ายหน้าพร้อมกัน บอกคุณลุงว่าขอไปในเส้นทางที่รถขึ้นถึงไม่ต้องเดินเยอะดีกว่า คุณลุงจึงพาพวกเรามาที่อ่าวเทียนออก เพื่อชมวิวที่ร้านอาหารชื่อดังของเกาะเต่า ร้าน New heaven  วิวสวยถือว่าแวะมาทานอาหารและชมวิวไปด้วยในเวลาเดียวกัน แต่พวกเราไม่ได้ทานอาหารค่ะ เข้ามาขออนุญาติถ่ายภาพอย่างเดียว พนักงานก็ใจดีให้เข้ามาถ่ายภาพได้

   

  DSC_4465

   

  การชมวิวมุมสูงยังไม่จบเพียงเท่านี้ค่ะ “ เห็นยอดหินสูงๆนั้นมั้ย เดี๋ยวลุงจะพาไปชมวิวตรงนั้น ไม่ต้องเดินรถไปถึง ” พวกเราร้องโห สูงมาก รถขึ้นไปได้เหรอค่ะ หลังจากนั้นประมาณ 30  นาที ผ่านเส้นทางออฟโรด  เขย่าไปมา ก็มาถึงตรงนี้เรียกว่าจุชมวิวอ่างเก็บน้ำโตนด โอ้วแม่เจ้าทริปนี้เป็นการเที่ยวทะเลที่ลุ้นและมันส์กับการนั่งรถที่สุด บางช่วงชันรู้สึกเหมือนกำลังนั่งรถไฟเหาะ  กรี๊ดกันมาตลอดทางจนเจ็บคอ

   

   

  ถ้ามองจากจุดชมวิวของที่นี่จะเห็นความโค้งของอ่าวทอดยาวของอ่าวโตนด  เห็นรีสอร์ทที่พักเต็มไปหมด

   

   

  บ่ายแก่ๆ ก็มายังอีกหาด ชื่อว่า หาดทรายแดง เส้นทางไปยังหาดทรายแดงถ้าไม่แน่จริงของบอกว่าอย่าได้ขับรถมาค่ะ เพราะเส้นทางสุดท้ายก่อนถึงหาดทรายชันเกือบ 90 องศา แถมโค้งวน คุณลุงปล่อยรถแบบไม่เหยียบเบรค กรี๊ดสลบกันทั้งคัน มี 2 อย่างถ้ารถเสียหลักไม่ตายก็พิการแน่นอน  ลุ้นกันสุดๆ แต่อย่างที่บอกว่าคุณลุงแกขับรถที่นี่มาหลายปีชำนาญทางมาก ด้วยเส้นทางที่ยากในการเดินทางมาก หาดนี้จึงมีที่พักเพียงแห่งเดียว เป็นหาดที่แทบไม่มีนักท่องเที่ยว

   

   

  ทรายของหาดทรายแดงจะออกสีแดงเล็กน้อยสมชื่อ แต่ทรายละเอียด  หาดนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามและขึ้นชื่อที่สุดของเกาะเต่าและยังเป็นแหล่งดำน้ำที่สำคัญของเกาะเต่าอาจมีโอกาสได้เห็นฝูงฉลามได้จากที่นี่สำหรับฉันชอบหาดทรายแดงที่สุด  น้ำใส บรรยากาศดีมาก

   

   

  เพราะเป็นหาดที่สงบ คนน้อย จะเห็นฝรั่งนอนอาบแดดรับคลื่นกันแบบไม่กลัวโดนเหยียบหลายคนเลยทีเดียว หน้าตาดูมีความสุขมาก

   

   

  ส่วนคนนี้ว่ายน้ำขึ้นไปนั่งแพ มองวิว อาบแดดกลางทะเลก็ดูจะชิวมาก

   

   

  เย็นแล้วมาถึงยังหาดสุดท้าย หาดทรายรี  เพื่อมาชมพระอาทิตย์ตกตามคำแนะนำของลุงวิทย์ว่าพระอาทิตย์ตกที่ หาดทรายรี สวยที่สุด  รวมถึงหาอาหารทะเลอร่อยทาน ที่ร้าน  Seashell  ซึ่งคุณลุงแนะนำอีกนั่นแหละค่ะ  หลังจากทานอาหารแล้วอร่อยทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง ปลาหมึกย่างตัวโต  ปูผัดผงกระหรี่  ยำรวมมิตร  ปลากระพงทอดน้ำปลา ทุกอย่างมาอย่างใหญ่และอาหารสด มาแบบนี้ค่อยสมกับมาเที่ยวทะเลหน่อย  แต่ด้วยความหิวและเหนื่อยกันมากไม่ได้ถ่ายภาพอาหารมาให้ชม  ราคาอยู่ในระดับที่พอรับได้ ไปกัน 10 คน ตกประมาณหัวละ  400-500 บาท  มาเกาะเต่า ถ้าแวะหาดทรายรี แนะนำร้านนี้ค่ะ นั่งชมพระอาทิตย์ตกพร้อมกินอาหารอร่อย ได้บรรยากาศดี

   

  DEW_3826

  DEW_3919

   

  เก็บภาพนักท่องเที่ยวในยามเย็นก่อนพระอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้า  ตามที่บอกเกาะเต่ามีแต่ฝรั่ง พวกเราเป็นคนไทยกลุ่มเดียวที่นั่งอยู่ในร้านนี้

   

   

  เรือลำน้อย หาดทรายรี  ถือว่าเป็นหาดยอดฮิตและจุดศูนยกลางของการท่องเที่ยวมีเรือหางยาวจอดเรียงรายเต็มหาด

   

  DEW_3830

   

  เรือนำเที่ยวกำลังพานักท่องเที่ยวกลับฝั่งหลังจากไปดำน้ำตามจุดต่างๆ  ตลอดทั้งวัน

   

  DEW_3866

  DEW_3871

   

  การชมพระอาทิตย์ตกที่หาดทรายรีถือว่าเป็นสุดยอดที่สุดตั้งแต่ได้มีโอกาสชมพระอาทิตย์ตกมาหลายแ่ห่ง  เป็น shot ประทับใจที่ได้เห็นเรือค่อยๆขับเคลื่อนผ่านพระอาทิตย์ไปทีละนิดจนจากไป

   

  DEW_3956

   

  ต้นมะพร้าวเอนต้นนี้ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของหาดทรายรี ใครมาต้องถ่ายภาพเก็บไว้

   

   

  เก็บภาพประทับใจขอแสงสุดท้ายหลากสีของเกาะเต่าไปพร้อมๆกัน

   

   

  เช้าวันใหม่เหมาเรือหางยาวเพื่อไปยังอีกหนึ่งจุดหมายของพวกเรา เกาะนางยวน  เรือมารับถึงที่พัก  ราคาเหมาะ 3000 บาท  ราคานี้แค่พาไปส่งที่เกาะนางยวนหลังจากนั้นก็พาไปส่งที่ท่าเรืออ่าวแม่หาดต่อ สำหรับคนที่มาพักที่เกาะเต่าและต้องการไปยังเกาะนางยวนต่อสามารถนั่งเรือหางยาวไปได้ติดต่อโดยตรงกับที่พัก ราคา ก็จะตกอยู่ที่คนละ 300 บาท ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 10- 15 นาที แล้วแต่ระยะทางของชายหาดของที่พักว่าอยู่จุดใด หลังจากคุยกับพี่คนขับเรือ แกบอกว่าวันหลังมากันหลายคนแบบนี้ เที่ยวเกาะเต่าเช่าเรือเที่ยวดีกว่า สามารถแวะดำน้ำตามจุดสวยๆได้เกือบทุกจุด และก็แวะตามหาดได้ด้วย ราคาประมาณ 4000-5000 บาท  สำหรับฉันค่าเรือและค่าครองชีพต่างๆบนเกาะเต่าแพงพอสมควร ฉันเคยเหมาเรือที่เกาะหลีเป๊ะเที่ยวรอบเกาะใกล้เคียงแวะเยอะมาก ราคาแค่ 1500 บาท แต่ถึงอย่างไรมาถึงเกาะเต่าถ้าไม่ได้มาแบบต้องการนอนนิ่งอยู่ ณ ที่พัก ฉันเห็นด้วยประการทั้งปวงเช่าเรือดีกว่า ถึงมาจำนวนน้อยแต่ถ้ามีงบประมาณในการจ่ายนั่งเรือแจ๋วกว่านั่งรถเยอะได้เที่ยวตามหาดและดำน้ำ ดูปลา ปะการังสวยๆ มีลมทะเลเย็นพัดตลอด  ไม่ต้องร้อนกับการนั่งตากแดดหลังกระบะเกือบทั้งวัน และทรมานร่างกายตัวเองกับเส้นทางรอบเกาะที่สมบุกสมบันเกินไป  อยากแวะดำน้ำตรงไหน หรืออยากแวะหาดไหนก็ให้เรือก็เข้าเทียบท่าได้เลยไม่ต้องเดินไปถึงหาดให้เหนื่อย เรือจะแวะไม่ได้ก็แค่จุดชมวิวเท่านั้นเองซึ่งตรงนั้นฉันว่าไม่ใช่สาระสำคัญ  ราคาเช่ารถกับเรือก็ไม่ต่างกันมากสามารถติดต่อเรือได้ที่ 086 101 0006

   

  DSC_4610

   

  เกาะสวรรค์ เกาะนางยวน  น้ำใสจนเห็นฝูงปลาแหวกว่าย

   

   

  สันทรายสีขาวซึ่งแบ่งชายหาดของเกาะนางยวนออกเป็นสองฝั่ง โดดเด่นมาแต่ไกล

   

   

  ก่อนเข้าไปยังชายหาดก็ต้องเสียค่าขึ้นเกาะคนละ 30 บาท ตรงซุ้มนี้

   

   

  ร่มชายหาดสีเขียวสลับขาวกางเรียงเป็นแถวยาว  เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ทุกคนต้องเก็บภาพกลับมา เห็นร่มสีนี้ปุ๊บรู้ทันทีว่าเกาะอะไร

   

   

  น้ำทะเลสีเขียวฟ้าใสไล่โทนนิ่งสงบแทบไม่เห็นเกลียวคลื่น  ฉันชอบเกาะนางยวนก็ตรงนี้แตกต่างจากทะเลที่อื่นที่เคยเห็น

   

   

  เกาะนางยวน เป็นเกาะเล็กที่เล็กมากเดินไม่ถึง 10 นาทีก็ทั่วแล้วค่ะ

   

  DSC_4684

   

  ถ่ายภาพเหนื่อย นั่งพักชิวริมหาดซักหน่อย

   

   

  เดินมาสุดทางเป็นชายหาดฝั่งของ นางยวนไดฟ์ รีสอร์ท ซึ่งเป็นที่พักเพียงแห่งเดียวบนเกาะนางยวน หาดทรายละเอียดและน้ำใสมาก

   

  DSC_4826

   

  มุมนี้คล้ายกับทะเลแหวก กระบี่

   

  DSC_4721

   

  หลังจากชื่นชมกับความสวยงามของชายหาดแล้ว ก็ขึ้นไปยังจุดชมวิวของเกาะนางยวนกันบ้าง  มีสะพานไม้วนรอบทะเล เดินสะดวก เส้นทางในช่วงแรกเป็นทางราบเรียบไปกับท้องทะเลเดินไปชมวิวไปด้วย  ขึ้นมาจุดชมวิวแนะนำให้พกน้ำขวดเล็กมาด้วยเพราะข้างบนอากาศร้อนมาก

   

  DSC_4739

   

  เส้นทางนี้ถือว่าเพิ่งทำขึ้นมาใหม่จำได้ว่ามาเมื่อก่อนมีแต่ทางชันขึ้นอย่างเดียว เดินมาซักพักก็จะเห็นป้ายซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทางชัน ต้องขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ แต่เป็นช่วงที่ไม่ได้ยาวมาก เดินง่ายกว่าทางเดิมเยอะ ขึ้นไปไม่ถึง 10 นาที ก็จะถึง จุดชมวิวเกาะนางยวน

   

   

  ภาพเกาะเล็ก  3 เกาะ ถูกเชื่อมเข้าหากันด้วยสันทรายสีขาวมองแล้วมหัศจรรย์จะเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดของจุดชมวิวที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

   

   

  ผืนน้ำเบื้องล่างใสจนเห็นโขดหินและแนวปะการังได้ชัดเจน สมแล้วที่เกาะนางยวนได้รับยกย่องให้ติด 1 ใน 10 ของเกาะฝั่งอ่่าวไทย ที่เหมาะสำหรับมาพักผ่อน เล่นน้ำ ดำน้ำ ดูปลา ปะการัง

   

   

  ริ้วลายของร่มชายหาดในมุมต่างๆ เมื่อมองจากชุดชมวิว

   

   

  2 เกาะคู่ สวรรค์ของการพักผ่อน สวรรค์ในหน้าร้อนของใครหลายคน  หากต้องการดำน้ำเที่ยวแบบลุยไปตามหาดทั่วเกาะได้อรรถรส  เกาะเต่า คือจุดหมาย ต่อด้วยเที่ยวพักผ่อน สวย หล่อ เก๋ริมหาด เกาะนางยวน  คือ คำตอบที่อยู่เคียงข้างกัน

  DSC_4768

   

  จองที่พักเกาะเต่า ถูกกว่าจองกับโรงแรมโดยตรงมีห้องว่าง ยืนยันห้องพักทันที  คลิ๊ก  ที่พักเกาะเต่า 

   

   

  Tags : , , , , , , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  รีวิวคาเฟ่และร้านอาหาร