Karn Local eatery ร้านอาหารไทยท้องถิ่น รสเด็ดแห่งเมืองกาญจน์

ผ่านมาเที่ยวกาญจนบุรี ที่มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหารมากมายให้เลือก แต่สำหรับใครที่อยากทานอาหารไทยและอาหารพื้นถิ่นรสชาติอร่อยเด็ดในบรรยากาศสบายๆ แนะนำให้เลี้ยวเข้ามาในตัวเมือง แวะมาฝากท้องที่  Karn Local eatery by Blue Hawaii  ทุกเมนูพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพจากชุมชน จนถึงขั้นตอนการปรุง ที่เน้นใช้เครื่องปรุงเพื่อสุขภาพ ไม่ใส่ผงชูรส เป็นร้านอาหารไทยที่ให้ความรู้สึกไม่จำเจ ตกแต่งทันสมัย อบอุ่นเป็นกันเอง  พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารในสำรับไทยหน้าตาดี  รสชาติจัดจ้านแบบพอดี ทานได้เรื่อยๆแบบอิ่มอร่อยทั้งครอบครัว

ร้านตั้งอยู่ในอำเภอเมืองกาญจนบุรี ริมถนนแสงชูโต ปักหมุดตาม google maps  รับรองไม่มีหลง ภายในร้านมีที่จอดรถของโครงการร้านอาหารที่ค่อนข้างสะดวก หรือจะจอดเลียบถนนหน้าร้านก็ได้ ร้านอาหารเป็นส่วนหนึ่งของ บลูฮาวาย คาเฟ่  ร้านโทนสีน้ำเงิน ที่เน้นขายกาแฟและเครื่องดื่มเบเกอรี่ ส่วนร้านอาหารแยกส่วนออกมาในอีกโซนหนึ่ง มีประตูทางเข้าได้ 2 ทาง คือ เข้าจากร้านบลูฮาวาย หรือจะเข้าในประตูอีกฝั่งซึ่งเป็นประตูของร้าน  Karn Local eatery

ภายในร้านค่อนข้างกว้างในระดับหนึ่ง ตกแต่งทันสมัยโทนสีชมพูอ่อนและสีครีม เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์สีไม้อ่อนและสีขาว ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตา ในแต่ละมุมตกแต่งด้วยของประดับต่างๆ ทั้ง กรอบรูปวาด แก้วน้ำ ขวดใส่น้ำ ที่ใส่เครื่องปรุง

อีกมุมหนึ่งของร้านเป็นโต๊ะหน้าต่างกระจกวงกลมเก๋ไก๋ตามเทรนด์ ถึงแม้ร้านจะตกแต่งทันสมัย แต่ยังคงกลิ่นอายของความวินเทจตามแบบฉบับของร้านอาหารไทย ด้วยจักรยานโบราณที่วางประดับอยู่ในมุมหน้าต่างกระจก และใช้โคมไฟแบบจักสานที่ประดับอยู่บนเพดาน

สำหรับใครที่อยากหาที่นั่งคุยงาน หรือทานอาหารแบบครอบครัวใหญ่ กลุ่มเพื่อน ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ยังมีห้องขนาดเล็กแยกโซนออกมา มีหน้าต่างกระจกที่มองเห็นต้นไม้ประดับสีเขียวที่อยู่ข้างนอกสดชื่นสบายตา

เมนูอาหารมีให้เลือกหลายอย่าง ทั้งอาหารจานเดียว อาหารไทยโบราณ และอาหารท้องถิ่น ทุกเมนูใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบแบบพิถีพิถัน ทั้งจากท้องถิ่นเมืองกาญจน์ และในจังหวัดอื่น โดนเน้นวัตถุดิบแบบออร์แกนิค ปรุงโดยไม่ใส่ผงชูรส การันตีด้วยตราสัญลักษณ์ Thai Select ประจำปี 2020 จากกระทรวงพาณิชย์ การันตีว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารที่มีอัตลักษณ์ของเมนูท้องถิ่น

เริ่มจาก ข้าวโพดทอด เมนูท้องถิ่นของเมืองกาญจน์ เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทอดโดยใช้น้ำมันมะกอกจนเหลืองสุก ทานแล้วได้สัมผัสถึงความนุ่มของข้าวโพดข้าวเหนียว  เป็นความแปลกของการทานเมนูข้าวโพดทอด ที่ให้ความรู้สึกเหมือนทานไข่เจียว

น้ำพริกไข่ปู จัดมาในสำรับแบบไทย ใส่ไข่ปูแน่นไม่มีส่วนผสมอื่น เห็นแต่ไข่ปูเต็มไปหมด เสิร์ฟพร้อมผักสดหั่นแบบบางพอดีคำ น้ำพริกไข่ปู รสชาติจะมีความเปรี้ยวนำเล็กน้อย เพื่อให้ทานแล้วรู้สึกสดชื่น ไข่ปูส่งตรงจากชุมพร  ที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารทะเลคุณภาพ จากเรือประมงพื้นบ้าน ไม่มีกลิ่นคาวและไม่แข็ง ตักทานกับข้าวโพดทอด แกล้มผักสดที่ชอบ รสชาติเข้ากันได้แบบลงตัว

อีกหนึ่งเมนูแนะนำ เป็นเมนูโปรดที่ไม่อยากให้พลาด แกงรัญจวนกระดูกอ่อน ใช้กระดูกอ่อนหมู นำมาตุ๋นให้เปื่อยกำลังดี น้ำแกงรสชาติกลมกล่อม ใส่ผักสมุนไพร ตะไคร้ ใบโหระพา ปรุงแต่งรสชาติแบบไม่เผ็ดร้อนจนเกินไป คล้ายกำลังทานต้มหมูใบชะมวง

แกงป่าหมูย่าง ใช้ส่วนคอหมูที่มีมันแทรกเล็กน้อย เนื้อ เนื้อจึงนุ่ม เครื่องแกงทำเอง โดยใช้พริกกระเหรี่ยงมาแทนพริกชี้ฟ้า ซึ่งจะมีความเผ็ดกว่าปกติ และใส่เครื่องเทศที่แตกต่าง อย่างเช่น มะแขว่น เครื่องปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสชาติและความหอม เป็นความรู้ใหม่ว่า เมืองกาญจน์ มีการปลูกมะแขว่นด้วย ในป่าแถวอำเภอสังขละบุรีและศรีสวัสดิ์ ซึ่งสภาพอากาศคล้ายทางภาคเหนือ ปกติจะรู้จักมะแขว่น ว่ามีแค่ทางเหนือ ต้นกำเนิดอยู่ในจังหวัดน่าน โดยรสชาติตั้งใจปรุงไม่ให้รสจัดและเผ็ดร้อนมากนัก อยากให้ซดน้ำแกงทานได้เรื่อยๆ แตกต่างจากการทานแกงป่าที่จะใส่เครื่องแน่น รสเผ็ดร้อนจัดจ้าน

ยำขมิ้นขาวกุ้งสด อีกหนึ่งเมนูของคนรักสุขภาพ  รสชาติเมนูนี้อาจจะหวานนำไปสักหน่อย ซึ่งทางร้านบอกว่า อยากให้ความหวานช่วยตัดความร้อนและเผ็ดของขมิ้นขาว ซึ่งหากใครชอบทานรสหวาน น่าจะชอบในสไตล์การปรุงแบบนี้ แต่ถ้าใครไม่ทานหวาน สามารถแจ้งทางร้านให้ลดลงได้

นอกจากอาหาร ยังมีเมนูเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น  น้ำผลไม้สกัดเย็น สกัดมาจากผลไม้สดออร์แกนิค ไม่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม ได้รสชาติของผลไม้แท้ ทั้งน้ำสีเขียว Green Beauty มีส่วนผสมของแอปเปิ้ลเขียว เชอลอรี่ คะน้า า ใบมินท์ ช่วยบำรุงผิวใส ผมและเล็บ สีแดง  Power me มีส่วนผสมจองบีทรูท แอปเปิ้ลแดง แครอท ขิง ช่วยเรื่องดีท๊อกซ์ เพิ่มพลังลดความอ่อนล้า  สีส้ม Forever Young  ส่วนผสมมี แครอท แอปเปิ้ลแดง ทับทิม แตงกวา ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลส์ผิวเพิ่มความอ่อนเยาว์ เป็นเครื่องดื่มที่ทานแล้วอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

อิ่มคาวแล้วต่อด้วยของหวานแบบไทย ลอดช่องพานาคอตต้า  ขนมหวานลูกผสม โดยใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมกับน้ำกะทิ ได้ฟังสตอรี่ของการหาวัตถุดิบน้ำตาลมะพร้าวแล้วทึ่งมาก ไปเลือกเองถึงสวนที่สมุทรสงคราม ซึ่งไม่ใช่เลือกแค่น้ำตาลมะพร้าวแท้ไม่มีส่วนผสม แต่ยังใส่ใจจนถึงกรรมวิธีของการเคี่ยว รวมถึงเตาที่ใช้ ซึ่งมีผลกับรสชาติน้ำตาล ทานแล้วมีความหอมหวานแบบคาราเมลมาก ประกอบกับมีการนำพานาคอตต้าไปอบควันเทียนหอม ยิ่งเพิ่มความหอมไปอีก จากคนที่ไม่ค่อยชอบทานลอดช่องเท่าไหร่ แต่สามารถทานและเอ่ยปากชมเมนูนี้ได้ ว่าอร่อยแตกต่างจริง

มาถึงเครื่องดื่มบ้าง ชอบในความครีเอทเครื่องดื่มและเบเกอรี่ในทุกเมนู มีความซ้อนหลายมิติในการใช้ส่วนผสมต่างๆ ที่ทำออกมาได้รสชาติอร่อยและแตกต่างจากร้านอื่น

เริ่มจาก บิกินี่ แค่ชื่อก็ชวนดื่มแล้ว เป็นสเปเชี่ยลดริ๊ง ฟีลลิ่งเหมือนดื่มมอคเทล ส่วนผสมใช้น้ำฝรั่งสีชมพูผสมกับสตรอเบอรี่ใส่น้ำสับปะรด และเคลือบปากแก้วด้วยน้ำมะนาวท็อปด้วยผลส้ม ได้ความหวานตัดกับความเปรี้ยว เหมือนกำลังอมลูกกวาด ผสมโซดาเข้าไปด้วยช่วยให้ดื่มง่าย โปรดมากแก้วนี้หอมหวานสดชื่น

บีฟอร์ซันเซ็ท แก้วนี้เป็นการเปิดประสบการณ์ในการดื่มกาแฟแบบใหม่ที่รสชาติเบา ได้ความหอมผ่อนคลายจากผลไม้ โดยใช้เมล็ดกาแฟไทย บราซิล ลาว  ผสมกับน้ำแตงโมง ใส่กลิ่นซากุระ โรยคุ้กกี้บดละเอียดอยู่ข้างบนที่ให้ความกรุบ เข้ากับรสชาติกาแฟ

อีกหนึ่งแก้ว บัทเทอร์สก็อตชินนามอนครัช  ใช้เมล็ดกาแฟกาแฟไทยผสมกับเมล็ดกาแฟบราซิล คั่วแบบเข้มทำให้ได้รสชาติกาแฟค่อนข้างละมุน ใส่นมผสมกับครีมเพิ่มความหวานของไซรับทอฟฟี่นัท โรยหน้าครัมเบิ้ลหรือบิสกิตบดผสมกับซินนามอนหรืออบเชย และเนย เวลาดื่มได้กลิ่นหอมของชินนามอนเข้าจมูก เป็นเมนูที่ดีไซน์มาให้คนที่ไม่ปลื้มรสชาติกาแฟขมเข้มได้ยกดื่มแบบสบายใจ

ส่วนเค้กและเบเกอรี่เป็นเค้กในสไตล์โฮมเมด ที่ทางร้านครีเอทขึ้นมาเอง ทำสดใหม่วันต่อวัน และยังนำความเป็นไทยเข้ามาเป็นส่วนประกอบอย่าง  ชีสเค้ก เนื้อเค้กด้านล่างเป็นชีสเค้กโอริโอ้ ต่อด้วยครีมสีขาวที่มีกลิ่นของกะทิมะพร้าว ท็อปด้วยทับทิมกรอบสีแดงและเมล็ดขนุน ทานแล้วได้ความกรุบของทับทิมกรอบ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังทานขนมหวาน รสชาติไม่หวานจนเกินไปทานได้เรื่อยๆ

เค้กเครอท  ดีต่อสุขภาพเพราะไม่ผสมเนย ใช้ไข่ไก่เป็นเบสผสมด้วยวอลนัท ลูกเกดสีทองและแครอท โรยด้วยอัลมอนด์ ใส่ครีมฟอสติ้ง ให้ความรู้สึกเปรี้ยวหวานตัดกับเนื้อครีมข้างล่าง

ปิดท้ายด้วยการดริปกาแฟที่ บลูฮาวายคาเฟ่ กาแฟคัดสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพมาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเน้นใช้เมล็ดกาแฟจากต่างประเทศ สำหรับกาแฟดริป ทางร้านจะผลัดเปลี่ยนเมล็ดกาแฟจากที่ต่าง ๆ แต่วันนี้ได้ชิมเมล็ดกาแฟเคนย่าซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นกาแฟที่รสชาติซับซ้อน บอดี้เบาๆ หอมกลิ่นดอกไม้ ดื่มแล้วได้รสชาติความเปรี้ยวของกาแฟนิดๆ และรสชาติจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามระยะเวลาที่เราดื่ม ตอนแรกรสเข้มอมเปรี้ยว สักพักรสเบาลงติดหวานผลไม้ เพิ่มความสนุกในการดื่มกาแฟยิ่งขึ้น

อิ่มอร่อยแบบดีต่อสุขภาพ กับหลากเมนูอาหารที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์ จบด้วยของหวาน และเครื่องดื่มสุดสร้างสรรค์ มื้อนี้ ที่ Karn Local eatery by Blue Hawaii  ดีต่อใจ มีพลังพร้อมเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางกันต่อไป

Karn Local eatery by Blue Hawaii 

ที่อยู่ : 277/1 ถ. แสงชูโต ตำบล บ้านเหนือ อำเภอเมือง กาญจนบุรี 71000  ( ตรงข้ามโรงแรมริเวอร์แคว )

เปิดให้บริการ :  อังคาร-อาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) – 9.00-18.30 (Last Order 18.00)

โทร : 065 961 5639

IG: bluehawaii_cafe_local_eatery

ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน