• ไหว้พระเชียงราย พักบ้านนอนเพลิน

  เชียงราย ป็นจังหวัดที่ฉันชอบมากทีเดียว ด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย อากาศเย็นสบาย  จุดหมายปลายทางหลักส่วนใหญ่มักจะผ่านเลยไปขึ้นดอยแถวนอกเมืองทุกครั้ง  แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จุดหมายปลายทางมุ่งตรงและเน้นเที่ยวเฉพาะในตัวอำเภอเมืองเชียงราย ฉันจะพาทุกคนไปไหว้พระวัดดัง  นอนเล่นแบบกันเองที่บ้านนอนเพลิน แวะชมงานศิลป์แปลกตาที่ บ้านดำ ของศิลปินชื่อดัง ทริปนี้ใช้เวลาสั้นๆแค่ 2 วัน 1 คืน เท่านั้น มาถึงเชียงรายแต่เช้า แวะรับประทานต้มเลือดหมูร้านดังแถวหอนาฬิกา หลังจากนั้นเที่ยววัดเด่นในเมืองเชียงรายซึ่งมีอยู่หลายวัดตั้งอยู่ไม่ไกลกัน  เริ่มจากวัดแรก วัดมิ่งเมือง ถือเป็นวัดสำคัญทางโบราณคดีของจังหวัดเชียงราย วัดมิ่งเมือง มีบ่อน้ำโบราณ ชื่อ น้ำบ่อจ๊างมูบ มีซุ้มครอบไว้เป็นประติมากรรมปูนปั้นรูปช้างหมอบ เชื่อกันว่าบ่อน้ำนี้เป็นบ่อน้ำโบราณที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นแหล่งน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคของผู้คนโบราณที่สัญจรเข้าออกเมืองได้มาพักกายบริเวณประตูเมืองเพื่อดื่มน้ำและล้างหน้าให้เกิดสิริมงคลก่อนจะเริ่มเดินทางออกหรือเข้าสู่เมืองเชียงราย

   

   

  สิ่งที่สวยงามของวัด คือพระวิหารไทใหญ่ประยุกต์ผสมผสานกับรูปแบบของวิหารล้านนา หน้าบันแต่งด้วยลวดลายแกะสลักลงรักปิดทองงดงาม ทุกครั้งที่ไปเที่ยววัดทางภาคเหนือจะชอบมองและสังเกตุหน้าบันและลวดลายของวิหาร รู้สึกว่าแต่ละวัดมีศิลปะเอกลักษณ์ที่สวยงามแตกต่างกันไป

   

   

  จากวัดมิ่งเมือง ใกล้กันก็จะเป็น วัดพระสิงห์ ชื่อของวัดน่าจะเป็นเพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมือง ของ ประเทศไทย คือ พระพุทธสิหิงค์ หรือที่เรียกกันในชื่อสามัญว่า“พระสิงห์”ปัจจุบันวัดพระสิงห์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ หรือพระสิงห์จำลองศิลปะเชียงแสน ปางมารวิชัย

   

   

  สิ่งที่สวยงามอีกอย่างหนึ่งที่สะดุดตา  คือ บานประตูหลวง ซึ่งเป็นบานประตูเข้าออกภายในวิหารเป็นงานไม้แกะสลักที่ประณีตวิจิตรบรรจง ออกแบบโดยศิลปินเอกชื่อดังระดับโลก อ.ถวัลย์ ดัชนี  เจ้าของและผู้สร้างบ้านดำนั่นเอง บานประตูนี้ได้ช่วยส่งเสริมความงดงามของพระวิหารได้โดดเด่นมากขึ้น

   

   

  อีกหนึ่งวัดที่แวะก่อนเข้าที่พัก ก็คือ วัดพระแก้ว วัดนี้เองที่ได้ค้นพบพระแก้วมรกตที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน ตามประวัติเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 1897 ในสมัย พระเจ้าสามฝั่งแกนเป็นเจ้าเมือง ครองเชียงใหม่นั้น ฟ้าได้ผ่า เจดีย์ร้างองค์หนึ่งและได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ ต่อมากะเทาะออกจึงได้พบว่าเป็นพระพุทธรูปสีเขียวที่สร้างด้วยหยก ซึ่งก็คือ พระแก้วมรกตนั่นเอง

   

   

  ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญ รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในรูปแบบที่ทันสมัย

   

   

  ที่จะเห็นได้เยอะก็คือพระพุทธรูปโบราณที่สร้างด้วยหยกขาวและปูนปั้นแบบต่างๆ

   

   

  ยันต์โบราณ ทั้งที่มีลายเส้น อักษร และภาพ เพื่อให้เกิดความขลังแก่ผู้ครอบครอง

   

   

  เที่ยววัดจนเกือบเที่ยงแวะไปพักผ่อนที่บ้านนอนเพลินซึ่งเป็นที่พักของเราในคืนนี้  ฉันรู้จักที่นี่จากรีวิวท่องเที่ยวหนึ่งครั้งแรกที่เห็นภาพและเรื่องราวทำให้ตัดสินใจจองห้องพักทันทีแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก

   

   

  บ้านนอนเพลิน เคยเป็นโรงเรียนอนุบาลมาก่อนรวมถึงเป็นที่อยู่ของเจ้าของบ้านด้วยแต่หลังจากปิดทำการไป ก็นำมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านพักซึ่งตังอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ใกล้กับวัดสำคัญต่างๆที่ฉันแวะไปมาแต่เช้าซึ่งก็ถือว่าสะดวกมาก

   

   

  มีที่นั่งเล่นให้เราได้นั่งชิว อ่านหนังสือ จิบเครื่องดื่มหลายมุม เลือกได้ตามใจชอบ เจ้าของบ้านต้อนรับ พูดคุยและดูแลอย่างเป็นกันเอง เสมือนเราเป็นสมาชิกคนหนึ่งในบ้านนี้

   

  บ้านนอนเพลิน เชียงราย

   

  มุมข้างในบ้านตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความน่ารัก

   

   

  บรรยากาศภายในห้องพัก ซึ่งราคาที่พักก็ไม่แพงค่ะ อยู่ในระดับราคา 600 -900 บาท มีแอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น wi fi ฟรี อาหารเช้า อาหารทานเล่น ให้บริการแบบไม่อั้น สำหรับฉันมองว่าในราคานี้คุ้มเกินคุ้ม

   

   

  อีกมุมน่ารักของ บ้านนอนเพลิน แผ่นโพสต์อิทที่เจ้าของบ้าน เขียนแปะไว้อธิบายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในตัวเมืองว่ามีที่ไหนให้เราได้ไปเยี่ยมเยือนบ้าง  รวมถึงระเบียบของการเข้าพักที่นี่ด้วย

   

   

  มุมข้างในห้องทานอาหารให้ความรู้สึกเหมือนั่งทานอาหารที่บ้าน

   

   

  มักกะโรนี อาหารทานเล่น อาหารและเครื่องดื่มทุกอย่างทางเจ้าของบ้านบริการให้พร้อม อยากทานอะไรก็บริการตัวเองได้เลย  มื้อเช้ามีข้าวต้ม ซุปกระดูกหมู ขนมปัง อาหารเช้าแบบอเมริกันเบรคฟาสต์  ตลอดเวลาที่อยู่ในบ้านหลังนี้นอกจากจะได้สัมผัสบรรยาศแบบอบอุ่นแล้ว พักที่นี่อิ่มอร่อยแบบไม่อั้นทุกวัน

   

   

  ช่วงบ่ายไปต่อยัง บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองเช่นกัน  สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่มีฝีมือทางด้าน จิตรกรรม ปฏิมากรรม  เปิดให้เข้าชมเข้าชมฟรี ทุกวัน  ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.

  ข้อมูลบ้านดำอย่างละเอียด คลิ๊ก  http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/bandum.html

   

   

  ลักษณะของบ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้านประกอบไปด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา ซึ่งบ้านทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” และยังเป็นสีที่ อ. ถวัลย์ โปรดปราน  แต่ละหลังจะมีชื่อบ้าน แนวคิดในการสร้าง

   

   

  อาณาบริเวณค่อนกว้างขวาง  แต่ถึงแม้ทุกอย่างในนี่จะเป็นสีดำทมึน แต่เมื่อเดินเล่นข้างในฉันกลับรู้สึกร่มรื่น เย็นสบายจากต้นไม้ใหญ่ที่ปกคลุมอยู่  ให้อารมณ์เหมือนบ้านป่ากลางธรรมชาติ จะติดอยู่อย่างเดียวด้วยทุกอย่างเป็นสีดำ ทำให้เก็บรายละเอียดของภาพค่อนข้างยากกว่าปกติ

   

   

  บ้านดำไม่ได้สร้างไว้สำหรับอยู่อาศัยแต่สร้างไว้สำหรับเก็บสิ่งของสะสมต่าง ๆ ของอาจารย์ถวัลย์

   

   

  ในบ้านแต่ละหลังจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง และยังมีกระดูกสัตว์ เช่น กระดูกช้าง  กระดูกวัวและควาย

   

   

  ในความดำน่าสะพรึงกลัว แฝงไปด้วยความอ่อนช้อยและลวดลายไม้แกะสลักอันงดงาม

   

   

  เครื่องปั้นดินเผาก็ยังมาในโทนดำ

   

   

  มุมประตูทางเข้าบ้านหลังหนึ่งซึ่งไม่ได้เปิดให้เข้าชมข้างใน

   

   

  รูปปั้นนี้ดูเหมือนจะน่ากลัวแต่สำหรับฉันมองว่าเป็นงานศิลปะแกะสลักปูนปั้นที่ปราณีตเลยทีเดียว

   

   

  ส่วนหลังนี้เป็นหลังที่อยู่บริเวณหน้าทางเข้า เป็นบ้านดำหลังแรกที่สร้างขึ้น เรียกว่า มหาวิหาร หรือ อาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ซึ่งเป็นอาคารที่แสดงผลงาน ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี งานแสดงหมุนเวียนของศิลปิน ทั้งในและนอกประเทศ  เป็นที่ประชุมสัมมนาทางศิลปะสุนทรียศาสตร์ ปรัชญา ตลอดจนกิจกรรมทางศิลปะ

   

   

  ฉันชอบงานแกะสลักไม้ของที่นี่ รู้สึกว่าเป็นงานแกะสลักที่อ่อนช้อยมองแล้วเหมือนมีชีวิต

   

   

  เที่ยวทั่วตัวเมืองเชียงรายแบบสบายๆสำหรับทริปนี้สำหรับบอกได้คำเดียวว่าเที่ยวคุ้มแบบไม่น่าเชื่อว่าจะใช้เวลาแค่เพียง 2 วัน 1 คืน เท่านั้น

   

  Tags : , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน