• ดูผีเสื้อแก่งกระจาน เที่ยวน้ำตกป่าละอู

  ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลดูผีเสื้อ จุดชมผีเสื้อ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดูกัน จะมีอยู่สองแห่ง คือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และอุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งมีผีเสื้อสวยงามหลากสายพันธุ์ให้ได้ชม ไปด้วยกันจะพาเพื่อนมาชมเหล่าบรรดาผีเสื้อกันที่อุทยานแห่งกระจาน ซึ่งมี 2 จุด ที่ขึ้นชื่อว่ามีผีเสื้อให้ชมเยอะกว่าจุดอื่น  คือ  น้ำตกป่าละอู และ แคมป์บ้านกร่าง ซึ่งทั้งสองที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแก่งกระจาน เพียงแต่อยู่คนละจังหวัด  แคมป์บ้านกร่าง จะอยู่ในเขตจังหวัดเพชบุรี แต่น้ำตกป่าละอูจะอยู่ในเขตของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

  ดูผีเสื้อแก่งกระจาน

  ทริปนี้ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน เดินทางจากกรุงเทพแต่เช้าตรู่ ไปแบบไม่เร่งรีบ แวะกิน แวะเที่ยวระหว่างทางไปเรื่อย และที่ขาดไม่ได้คือ แวะซื้ออาหารทะเลสดๆ ที่ร้านขายอาหารทะเลแถวหาดชะอำ เพื่อไปทานที่บ้านพักของอุทยานแก่งกระจานโซน น้ำตกป่าละอู ซึ่งอยู่เส้นทางเดียวกับวัดห้วยมงคล หัวหิน ออกไปประมาณ 30 กิโลเมตร  จากที่นั่งรถผ่านบรรยากาศร้อนๆมาเกือบทั้งวัน เมื่อเข้าเขตอุทยาน บรรยากาศก็เปลี่ยนมาเย็น สบาย อย่างไม่น่าเชื่อ  เสดงให้เห็นว่าผืนป่าที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์มาก มาถึงบ้านพัก แวดล้อมไปด้วยต้นไม้บรรยากาศร่มรื่น  บ้านพักของ อช แก่งกระจาน ในโซนของน้ำตกป่าละอูจะมีทั้งหมด 4 หลัง ทั้งแบบหลังใหญ่นอนได้ 10 คน ส่วนหลังนี้นอนได้  3 -4 คน ราคาหลังละ 1200 บาทเท่านั้น

   

  ผีเสื้อแก่งกระจาน

   

  บรรยากาศภายในห้องพัก มีแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น สิ่งอำนวยความสะดวกตามสมควร แต่ไม่มีทีวี เพราะเท่าที่ทราบคือ บ้านพักอุทยานส่วนใหญ่จะไม่มีทีวีเพราะเน้นความสงบให้เราได้อยู่กับธรรมชาติจริงๆ

   

   

  หลังจากเก็บข้าวของ เรียบร้อยแล้ว ก็ออกมาเดินเล่นสัมผัสบรรยากาศแสนเย็นสบาย รอบบ้านพัก  อากาศเย็นพอสมควรเพราะฝนเพิ่งจะหยุดตกใหม่ๆ พระอาทิตย์ใกล้จะลาลับขอบฟ้า แสงอาทิตย์ในยามนี้เวลามากระทบกับดอกหญ้าพริ้วไหว งดงามยิ่งนัก

   

   

  แอบส่องสิ่งมีชีวิตเล็กที่เรียกว่า แมลงปอกัน ซักหน่อย

   

   

  ต้นไม้ใบหญ้า

   

   

  ยืนชมแสงสุดท้ายของพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า ตรงระเบียงหน้าบ้านพัก สุขใจเป็นที่สุด นึกไปแล้วก็อยากจะพักผ่อนอยู่ที่นี่ซัก1 อาทิตย์ เพราะอากาศดีมาก

   

   

  ตื่นแต่เช้าเตรียมตัวไปดูผีเสื้อที่น้ำตกป่าละอู จากบ้านพักขับรถต่อไปอีก 4 กิโลเมตร มาถึงบริเวณปากทางเข้าน้ำตก บรรยากาศในยามเช้าร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย

   

   

  น้ำตกป่าละอู มีทั้งหมด 15  ชั้น  แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ถึงชั้น 7  ชั้นที่เหมาะกับการเล่นน้ำ คือ ชั้น 1-3 เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน ในภาพที่ถ่ายมา คือ น้ำตกชั้น 2

   

   

  ชมน้ำตกแล้ว ก็มาถึงภารกิจของเรา คือ เดินชมผีเสื้อ ซึ่งจะมีให้เห็นเยอะ บริเวณ ชั้น 1  ส่วนใหญ่จะเกาะตามโขดหินและพื้นดินตามลำธาร ในช่วงเช้า ผีเสื้อจะมาเกาะตามใบไม้เพื่อผึ่งแดดให้ร่างกายและปีกอบอุ่นแข็งแรงก่อนที่จะออกหาอาหาร

   

   

  แต่ละตัวเป็นพันธุ์ไหน ไม่รู้จักเลยค่ะ ถ่ายมาอย่างเดียวจริงๆ เพราะเราไม่ใช่นักดูผีเสื้อ มาเที่ยวเน้นเความบันเทิงมากกว่า

   

   

  พลางตัวได้เนียนมาก ๆ

   

   

  นอกจากจะได้พบเห็นผีเสื้อบริเวณน้ำตกป่าละอูแล้ว ยังสามารถพบได้ที่บริเวณพื้นดินตรงทางเข้าบ้านพักใกล้กับบ้านพักเจ้าหน้าที่ บินว่อนหลายตัวเลยทีเดียว

   

   

  เจ้าตัวสีเหลืองเท่าที่ดูข้อมูลจัดอยู่ในกลุ่มวงศ์ผีเสื้อหนอนกะหล่ำ ซึ่งจะพบเห็นได้ง่ายที่สุด

   

   

  เจ้าตัวสีดำ ตัวนี้ ถ่ายยากมากเพราะบินตลอด กว่าจะหยุดนิ่งอยู่กับที่ได้ ต้องรออยู่นานทีเดียว

   

   

  มาแบบเป็นคู่บ้าง  เจ้าสองตัวนี้ก็ลายสวยดีค่ะ

   

   

  หลังจากดูผีเสื้อ สัมผัสธรรมชาติกันเต็มปอดเที่ยงกว่าๆแล้ว ได้เวลาดูผีเสื้อยังที่หมายสุดท้ายของเรา แคมป์บ้านกร่าง อช.แก่งกระจาน  ระหว่างทางผ่านวิวข้างทางสวย ก็หยุดเก็บภาพซักหน่อย slowly trip  ไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ

   

   

  ประมาณบ่ายสามโมงครึ่งก็มาถึงบริเวณแคมป์บ้านกร่าง  แค่ลงจากรถบริเวณที่ทำการ แคมป์บ้านกร่าง ก็เห็นหมู่บรรดาผีเสื้อบินไปมาเยอะมาก สารภาพว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นผีเสื้อรวมหมู่กันเยอะเท่านี้มาก่อน เสียงบิน หึ่ง หึ่ง ดังเหมือนยุง เลยทีเดียว  ถามเจ้าหน้าที่ว่าพันธุ์นี้เรียกว่าอะไรทำไมเยอะจัง เจ้าหน้าที่บอกว่า ชื่อ พันธุ์เสือดาว ซึ่งมีมากในปีนี้  ในแต่ละปีจะมีพันธุ์ไหนเยอะไม่สามารถบอกได้

   

   

  เดินมาจะไปตรงลำธารเห็นนักท่องเที่ยวกำลังสนุกสนานกับการหยอกล้อกับผีเสื้อ ที่บินวนไปมาอยู่รอบตัว  คิดในใจทำได้ไงเนี่ยถึงมาบินได้ขนาดนี้

   

   

  เดินเข้าไปถามและขอถ่ายภาพ  ได้ความว่า ไม่ได้ทาอะไรเลยครับแค่เหงื่อออก มันก็มาเกาะ เต็มเลย  มีการถามกลับด้วย จะลองดูมั้ยครับ แต่ขอเก็บภาพอย่างเดียวน่าจะดีกว่า ณ เวลานี้

   

   

  เดินมาตรงบริเวณลานกางเต้นท์ ก็ยิ่งตื่นเต้น ผีเสื้อเยอะมาก เกาะอยู่ตามอุปกรณ์แคมปิ้งที่วางอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเสื่อ แปล เต้นท์  ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้อาจมีเหงื่อ หรือกลิ่น ซึ่งผีเสื้อจะชอบเกาะ  ยังไม่รวมที่บิน ไปมา อยู่บริเวณศรีษะอีกนับร้อย นับพันตัว

   

   

  ตรงพื้นหญ้าก็มีเยอะมาก รวมกันเป็นกลุ่ม  เจ้าหน้าที่บอกว่าเพิ่งมามีเยอะเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา เพราะฝนเพิ่งหยุดตก เป็นโชคดีของเราจริงๆ ที่ได้มาเห็นภาพนี้

   

   

  บริเวณทางเดินที่มีน้ำเปียก ก็มีเยอะ เพราะผีเสื้อจะมาเกาะหาความชุ่มชื่นจากน้ำ  ตรงถนนดูจะมีพันธุ์อื่นๆ เข้ามาบ้างนอกจาก พันธุ์เสือดาว ที่บินว่อนเต็มอุทยาน

   

   

  เจาะแบบเดี่ยวกันบ้าง

   

   

  ถ่ายผีเสื้อจนเพลินหันไปมองนาฬิกา ห้าโมงกว่าแล้ว ได้เวลากลับ ระหว่างทางเจอโป่งดินลงไปดู ผีเสื้อเยอะมาก กำลังกินโป่งดินนั้นอยู่  มีให้ชมกันตลอดทางจริงๆ ค่ะ ที่ แคมป์บ้านกร่าง

   

   

  อำลาแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปพร้อมกันที่เขื่อนแก่งกระจาน หากต้องการมาชมผีเสื้อ ก็ให้รีบมาได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเม.ย. –  ต้น มิ ย  ผีเสื้อมีให้ชมมากในช่วงนี้  แต่ทั้งนี้เพื่อความแน่นอนให้โทรมาสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนค่ะ เพราะแต่ละวันอาจมีให้ชมมากน้อยต่างกัน

   

  ดูผีเสื้อแก่งกระจาน

   

   

  โปรแกรมท่องเที่ยวตามทริป 2 วัน 1 คืน

  วันแรก

  08.30 น.  เดินทางจากกรุงเทพ

  11.00 น.  แวะ Santorini park ชะอำ

  13.00 น. รับประทานอาการกลางวันบริเวณหาดชะอำ แวะซื้ออาหารทะเลไปทานที่บ้านพัก

  16.00 น. ถึงบ้านพักน้ำตกป่าละอู  เดินเล่นชมบรรยากาศ

  วันที่สอง

  08.30 น.  เที่ยวน้ำตกป่าละอู ชมผีเสื้อ

  13.00 น.  ออกจากบ้านพักไปยังแคมป์บ้านกร่าง  แวะถ่ายภาพวิวสวยไปเรื่อยๆตามทาง

  15.30 น. ถึงแคมปบ้านกร่าง ชมหมู่ผีเสื้อโบยบิน

  18.30 น. ชมพระอาทิตย์ตกเหนือเขื่อนแก่งกระจาน  เดินทางกลับกรุงเทพ

   

  รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก ดูีผีเสื้อแคมป์บ้านกร่าง

  รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก น้ำตกป่าละอู

  Tags : , , , , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน