• 15 จุดสุดปังในเชียงราย ฤดูไหนก็เที่ยวได้แบบชิลๆ

   

  ช่วงฤดูร้อนถึงต้นฝน ถึงแม้ภาคเหนือจะไม่เร้าใจเมื่อไร้ลมหนาว แต่อยากบอกว่าไม่ใช่ที่เชียงราย เพราะจังหวัดนี้มาเช็คอินกันได้แบบสบายๆในทุกฤดู ก่อนเดินทางจองตั๋วเครื่องบินเชียงรายกับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App กันไว้ก่อน ต่อด้วย เพลนที่เที่ยว ที่พัก และรถเช่าคอยไว้ให้บริการด้วย เรียกได้ว่าเปิดแอพเดียวครบ จากนั้นตามไปดูซิว่าพิกัดเที่ยวได้ทุกฤดูของเชียงรายน่ะมีที่ไหนบ้าง

  จองตั๋วเครื่องบิน กับ Traveloka ไปเชียงราย > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Chiang-Rai.CEI

  จองรถเช่า หรือเช่ารถ กับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/car-rental

   

   

  15 พิกัดในเชียงรายเที่ยวได้ทุกฤดู

   

  ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ

   

   

  จุดชมวิวสุดเก๋เพราะอยู่ในพื้นที่ทหารซึ่งเป็นกองกำลังป้องกันชายแดนไทย – เมียนมาร์ ที่คุณแวะมาเมื่อไหร่ก็จะได้เห็นความสวยของวิวทะเลภูเขาสลับซับซ้อนกว้างไกลสุดสายตา เริ่ดกว่าจุดชมวิวทั่วไปก็เพราะเราจะได้ชมวิวเหล่านั้นท่ามกลางบังเกอร์ที่ใช้งานจริง! ที่ตรงนี้เราจะได้เห็นแนวกั้นเขตแดนระหว่างสองประเทศกันด้วยนะ แถมยังมีร้านกาแฟให้ได้นั่งจิบเครื่องดื่มราคาหลักสิบท่ามกลางวิวหลักล้านกันด้วยจ้า วิวช่วงเช้าและเย็นสวยเริ่ดอยู่นะ ลองปักหมุดมากัน

   

  พระธาตุดอยตุง

   

   

  ใครเป็นสายบุญที่ชอบการได้มาไหว้พระในบรรยากาศสงบสบาย แนะนำให้แวะมาที่นี่ องค์พระธาตุดอยตุงนั้นเป็นพระธาตุประจำปีของคนเกิดปีกุน แถมยังแปลกตากว่าองค์พระธาตุไหนๆ เพราะมีเจดีย์ซึ่งด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุสร้างไว้คู่กันสององค์ องค์หนึ่งนั้นบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนไหปลาร้า อีกองค์นั้นมีพระบรมสารีริกธาตุอยู่ด้านในถึง 50 องค์ ตัววัดตั้งอยู่บนดอยสูงจึงใช้ชมวิวสวยรอบด้านได้ และยังมีต้นไม้ร่มรื่นเย็นสบายทั่วบริเวณเลยจ้า รับรองว่ามาฤดูไหนก็เย็นทั้งใจทั้งกาย

   

  จุดชมวิวดอยบ่อ

   

   

  ชื่อนี้อาจจะเป็นจุดชมวิวที่หลายคนอาจยังไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก ทั้งที่จริงแล้วเป็นพิกัดน่าปักหมุด อีกจุดหนึ่งเลยเชียวละ เพราะอยู่ใกล้กับตัวเมืองเชียงรายเพียงแค่ 30 กิโลเมตรเท่านั้นนะ จึงเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยความสูงประมาณ 945 เมตร ในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่นี่ยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่เด็ดไม่แพ้ใครด้วยนะ ส่วนในช่วงอื่นก็มาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ากันได้จ้า เดินทางสะดวกด้วยรถกระบะหรือมอเตอร์ไซค์แวะมาจัดกันเลย

   

  ไร่บุญรอด

   

   

  หลายคนคุ้นชื่อในนาม สิงห์ ปาร์ค และเป็นพิกัดที่ต้องปักหมุดเมื่อมาเชียงราย ความเจ๋งของที่นี่คือการเป็นพื้นที่ธรรมชาติใกล้ตัวเมืองซึ่งมีทั้งทุ่งดอกไม้ เส้นทางปั่นจักรยาน ร้านอาหาร คาเฟ่ ไร่ชา ทุ่งข้าวบาร์เล่ย์ สวนสัตว์ ไปจนถึงกิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่างการเล่นซิปไลน์ ช่วงหน้าหนาวคือช่วงที่อากาศเย็นสบายเหมาะกับการมาเที่ยวสุดๆ เชียวละ แต่ในฤดูอื่นก็มาชิลล์กันได้นะ โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเย็นที่แดดร่มและอากาศสบายๆ แถมคนยังน้อยกว่าในหน้าหนาวด้วยปักหมุดมากันเลย

   

  พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

   

   

  เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ยอดนิยมของเชียงรายที่มาแล้วไม่ควรพลาด ภายในพื้นที่กว้างซึ่งร่มรื่นไปด้วยบรรดาต้นไม้ใหญ่นั้นเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ซึ่งเก็บรวบรวมผลงานและของสะสมที่ท่านชื่นชอบเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรือนไม้ในสถาปัตยกรรมที่หลากหลายแปลกตา ชิ้นงานประติมากรรมและภาพวาดฝีมืออาจารย์ถวัลย์ นอกจากนั้นยังมีของสะสมที่น่าสนใจอีกมากมาย จะเป็นสายอาร์ตหรือไม่ ก็แวะมาได้ตลอดปี

   

  ไร่ชาฉุยฟง

   

   

  นับเป็นไร่ชาในบรรยากาศสวยชิคสุดๆ แห่งหนึ่งของเชียงราย เพราะไร่ชาฉุยฟงในอำเภอแม่จันนั้นไม่ได้มีแค่ไร่ชาสวยๆ ให้ได้เที่ยวชมกัน แต่ยังมีจุดชมวิวเก๋ๆ ในบรรยากาศแสนสบาย แถมยังมีร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์โมเดิร์นซึ่งมีอาหารหลากหลายเมนูให้ลองชิมกัน ทั้งอาหารยูนนานแบบฟิวชั่น ของว่าง เครื่องดื่ม และเบเกอรี่รสเด็ด ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีชาเป็นพระเอกหลักของร้าน ชมไร่ชาเสร็จแล้วมานั่งชิลล์กันได้เลยจ้า บอกเลยว่าเพลิน

   

  วัดร่องขุ่น

   

   

  ไฮไลท์สำคัญอีกหนึ่งแห่งของเมืองเชียงรายที่มาเมื่อไหร่ก็แวะชมความสวยกันได้ตลอดเวลา เพราะจุดขายของวัดนี้นั้นคือสถาปัตยกรรมแปลกตาอ่อนช้อยงดงามไม่เหมือนที่ไหน และถึงแม้จะมาเที่ยวกันได้แบบไม่ขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่แนะนำว่าให้มาที่นี่กันในช่วงเช้าหรือบ่ายแก่ๆ จะสบายที่สุดนะ เพราะจะได้ไม่ต้องทนร้อนเดินฝ่าแสงแดดเพื่อชมความสวยของวัดกันจ้ะ แถมแสงยังสวยกว่าช่วงกลางวันด้วยนะ กะเวลามาให้ดี

   

  สวนแม่ฟ้าหลวง

   

   

  แลนด์มาร์คสำคัญอีกหนึ่งแห่งของเมืองเชียงรายก็คงต้องยกให้กับที่นี่เลยจ้า เพราะไม่ว่าจะมาเยือนกันในฤดูไหนก็จะได้พบกับไม้ดอกไม้ใบสวยๆ กันตลอดทั้งปี แถมบนดอยตุงแห่งนี้ยังอากาศเย็นสบายอยู่เกือบทุกช่วงเวลา เดินดูสวนสวยๆ เสร็จแล้ว อย่าลืมแวะไปชมความสวยมุมสูงแบบเสียวๆ กันที่ ดอยตุง ทรี ท็อป วอล์ค ด้วยน้า เพราะจะได้เดินกันบนเส้นทางสะพานแขวนความยาวกว่า 300 เมตร บนความสูงกว่า 40 เมตรเลยจ้ะ แต่อุปกรณ์เซฟตี้เค้ามีให้พร้อมนะ บอกเลยว่ายังไงก็ปลอดภัย

   

  ภูชี้ฟ้า

   

   

  พิกัดที่ถือว่าพลาดไม่ได้อีกแห่ง เมื่อมาถึงเชียงราย ที่นี่จะพีคสุดๆ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนถึงหน้าหนาวของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย แถมยังจะได้ชมความสวยของทะเลหมอกกันอยู่บ่อยๆ เลยจ้า แต่ถ้ามาในช่วงฤดูอื่นน่ะนะ ข้อดีก็คือเราจะได้เดินชมความสวยรอบภูชี้ฟ้ากันอย่างเต็มอิ่มและเป็นส่วนตัว เพราะนักท่องเที่ยวจะเบาบางไม่แออัดเหมือนในช่วงหน้าหนาวจ้า ถ้ามาในช่วงเช้าหรือเย็นอากาศก็จะสบายใช้ได้เลยเชียวละ ปักหมุดมาให้ไว

   

  สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

   

   

  สวนสวยที่ถูกเนรมิตขึ้นมาในรูปแบบคล้ายสวนป่าธรรมชาติแห่งนี้ ตั้งอยู่บนดอยที่สูงที่สุดของเทือกเขานางนอนซึ่งมีความสูงประมาณ 1,500 เมตร ในอดีตนั้นที่นี่เคยเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ก่อนที่สมเด็จย่าจะทรงมีพระประสงค์ให้ฟื้นฟูผืนป่าเสื่อมโทรมด้วยการนำพันธุ์ไม้ประจำถิ่นและพันธุ์ไม้หายากหลากหลายชนิดมาปลูกไว้ โดยเฉพาะต้นกุหลาบพันปีจากสารพัดที่มา จนที่นี่กลายเป็นดงกุหลาบพันปีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยเลยเชียวละ ร่มรื่นขนาดนี้มาฤดูไหนก็ชิลล์จ้า ขอให้แวะมาก็แล้วกัน

   

  ดอยแม่สลอง

   

   

  พื้นที่ปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยแห่งนี้ เป็นชุมชนชาวจีนฮ่อซึ่งอพยพมาตั้งถิ่นฐานในเมืองไทย บนดอยแม่สลองจึงมีสถานที่ท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบจีนให้ชมกันอยู่หลายแห่งเลยละ แถมยังมีพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรีให้ได้กราบนมัสการกัน นอกจากนั้นยังมีไร่ชาสวยๆ ให้เที่ยวชมกันหลายแห่งเลยเชียวละ แถมยังมีร้านอาหารจีนยูนนานให้แวะชิมกัน มาช่วงไหนก็รับรองได้เลยจ้าว่าชิลล์

   

  ดอยผาฮี้

   

   

  จากพื้นที่ปลูกชา อีกพิกัดที่อยากชวนให้แวะมาก็คือแหล่งปลูกกาแฟ! เรียกว่าจะชอบเครื่องดื่มแบบไหนเชียงรายก็มีให้ฟินกันหมดจ้า ดอยผาฮี้นั้นเป็นดอยสูงซึ่งแวดล้อมด้วยภูเขารูปร่างแปลกตาแทบจะรอบด้าน ประชากรส่วนใหญ่นั้นเป็นชาวเขาเผ่าอาข่า มีหมู่บ้านเล็กๆ ในบรรยากาศสงบเรียบง่ายที่ยังมีกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ได้สัมผัสกันอยู่นะ นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟบรรยากาศดีให้แวะชิมพร้อมชมวิวกันหลายแห่ง

   

  ถนนคนเดินเชียงราย

   

   

  ถนนคนเดินบรรยากาศสบายใจกลางเมืองเลยจ้า ที่นี่มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากาดเจียงฮายรำลึกนะ ถนนคนเดินแห่งนี้มีขึ้นในทุกวันเสาร์ ร้านรวงส่วนใหญ่ก็จะเน้นขายสินค้าแฮนด์เมดกลิ่นอายชาวเขาแบบภาคเหนือนะ นอกจากนั้นยังมีของแต่งบ้าน ของพื้นเมือง และของที่ระลึกมากมาย ที่ขาดไม่ได้ก็คือบรรดาเมนูสไตล์ล้านนาทั้งหลายนี่ละ เดินชิมไป ชมไป ช้อปไป จะมาช่วงไหนก็เพลินทั้งนั้นจ้า เป็นอีกพิกัดที่ไม่น่าพลาดจริงๆ

   

  วัดห้วยปลากั้ง

   

   

  วัดสวยอลังการใกล้ตัวเมืองเชียงราย ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางของขุนเขาและธรรมชาติ มาถึงวัดนี้แล้วห้ามพลาดการมากราบนมัสการองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่สีขาวโดดเด่นอยู่ท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้และสนามหญ้า นอกจากนั้นยังมีพบโชคธรรมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ 9 ชั้นในสถาปัตยกรรมที่ผสานกันของจีนและล้านนาจนออกมาสวยแปลกตาเลยเชียวละ ด้านในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย ที่วัดนี้มีงานปูนปั้นสวยๆ ให้เดินดูกันหลายจุดเลยด้วยนะ เป็นอีกแลนด์มาร์คที่ต้องปักหมุดเอาไว้เลย

   

  ล่องเรือแม่น้ำกก

   

   

  อีกหนึ่งวิธีเสพความสวยของทิวทัศน์ในเมืองเชียงราย ก็คงต้องยกให้การไปลงเรือเพื่อเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งริมแม่น้ำกกกันนี่ละ โดยนอกจากจะได้ชมวิวสวยๆ แล้วนะ ตลอดเส้นทางสองฝั่งแม่น้ำนั้นยังมีวิถีชีวิตของชาวบ้านให้ชมกัน มีหมู่บ้านชาวเขาให้แวะเที่ยวมากมาย มีบ่อน้ำร้อนให้แวะชมแวะแช่กันได้ด้วยนะ ยิ่งช่วงเช้าหรือเย็นอากาศก็จะยิ่งสบาย แสงแดดก็ไม่ร้อนมากไปด้วยละ มาเที่ยวกันได้ทุกฤดูจ้า แต่ช่วงหน้าฝนบางช่วงอาจจะติดขัดซักนิดนะ อย่าลืมเช็คพยากรณ์อากาศล่วงหน้าก่อนเน้อ

   

  ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของที่เที่ยวสวยๆ ในเชียงรายกันเท่านั้น เมืองเหนือสุดของไทยแห่งนี้ยังมีจุดให้เที่ยวกันอีกแน่นๆ เลยจ้า และบอกเลยว่าหลากหลายบรรยากาศด้วยละ เชียงรายนั้นเป็นเมืองสวย ผู้คนน่ารัก ซึ่งมาเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี สะดวกช่วงไหนก็จองตั๋วมาที่นี่เลยน้า บอกเลยว่ามาตอนไหนก็เพลิน!

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  รีวิวคาเฟ่และร้านอาหาร