• เที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชัน ย้อนอดีตชุมชนริมคลองบางหลวง

  เที่ยวรอบกรุง

   

  โลกยุคปัจจุบัน ที่ความเจริญทางเทคโนโลยีจะเพิ่มมากขึ้น แต่ลึกๆแล้ว หลายคนต่างโหยหาที่จะกลับไปแนบชิดกับชีวิตแบบดั้งเดิม ที่แสนจะเรียบง่ายและเป็นมิตร  การท่องเที่ยวแบบในรูปแบบย้อนเวลาหาอดีต จึงเริ่มก่อตัวและเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้ ในเกือบแทบทุกจังหวัด ไม่เว้นแม้แต่ กรุงเทพ  เมืองฟ้าอมร ที่มีสถานที่ให้เราได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมมากมาย   ตลาดน้ำตลิ่งชัน คือ อีกหนึ่งคำตอบที่เราจะย้อนอดีต ไปชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในบริเวณนั้น ตบท้ายด้วยเยี่ยมชมวิถีชีวิตริมน้ำเก่าแก่ ชุมชนริมคลองบางหลวง แล้วคุณจะรู้ว่าเที่ยวพักผ่อนในระยะเวลาสั้นๆเพียง 1 วัน ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำใจกลางเมืองกรุง เป็นตลาดน้ำที่ยังคงวิถีชีวิตความเป็นชาวสวนริมคลอง ด้านหน้าทางเข้าของตลาดน้ำสองข้างทางเต็มไปด้วยของขายละลานตามากมาย ทั้งขนมหวานที่หาทานยาก ผลไม้เนื้อนุ่มหวานฉ่ำ พืชผักพื้นบ้านสดๆจากสวนของชาวบ้าน ต้นไม้และกล้วยไม่นานาพันธุ์ที่เพาะส่งตรงมาจากสวนส่วนตัว

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  รวมทั้งงานหัตถกรรมฝีมือดีน่าชื่นชมจากภูมิปัญญาชาวบ้าน รวมถึงของดีฝั่งธน

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  มีพ่อค้าแม่ค้า พายเรือขายอาหาร ผักผลไม้ต่างๆ ทั้งบนโป๊ะและในคลอง

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  เรือลำนี้ขายส้มตำ เห็นจากการจัดเรียงของแล้วดูน่ารับประทานมาก

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  มาเที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชันทั้งที ต้องไมพลาดไฮไลต์เด็กของที่นี้ คือ นั่งเรือเที่ยวซึ่งมีโปรแกรมให้เลือกหลายแบบด้วยกัน โปรแกรมยอดฮิตคงเป็น โปรแกรมท่องเที่ยว  3 ตลาด  คือ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำวัดบางสะพาน และตลาดน้ำลิ่งชั้น  โปรแกรมนี้จะมีเพียงรอบเดียวเท่านั้น คือ เวลา 09.30 น. เพียงรอบเดียว  ราคาผู้ใหญ่ 99 บาท เด็ก 60 บาท ใช้เวลา 3 ชั่วโมง

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  เนื่องจากพวกเราไปไม่ทันโปรแกรมเที่ยว 3 ตลาด จึงเปลี่ยนเป็นทัวร์ชั่วโมงเดียวเที่ยวรอบเกาะ  ซึ่งจะมีหลายรอบในหนึ่งวัน โปรแกรมจะล่องเรือชมบ้านเรือนและวิถีชีวิตสองฝั่นคลอง บ้านเรือนไทย วัดวาอาราม สมัยกรุงศรีอยุธยา เริ่มตั้งคลองชักพระ แยกคลองมอญ เข้าสู่คลองบางเชือกหนัง ออกคลองบางกอกน้อย ชม มีหลาย  ราคา  60 บาท ทุกที่นั่ง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

   

  เที่ยวรอบกรุง

  เที่ยวรอบกรุง

   

  ก็แอบผิดหวังเล็กน้อยค่ะ กับโปรแกรมนี้เพราะไม่มีอะไรเลยจริงๆนอกจาก ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเรือเล่นกลับบ้านมากกว่า  หากคนสนใจโปรแกรมนั่งเรือที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน ลองดูเป็นโปรแกรมอื่น เช่น ไหว้พระ เที่ยวตลาด ราคาอาจจะสูงกว่าแต่น่าจะคุ้มค่ามากกว่าค่ะ

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  หลังจากนั่งเรือเล่นแล้ว หันไปมองนาฬิกา บ่าย 3 โมง ยังพอมีเวลาเหลือ  เลยตัดสินใจนั่งแท๊กซี่ จากตลาดน้ำตลิ่งชัน ไปเที่ยว ชุมชนริมคลองบางหลวง ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  เห็นภาพที่นี่มาหลายครั้ง ก็รู้สึกชื่นชอบในบรรยากาศ  แต่เมื่อมาด้วยตนเองรู้สึกยิ่งชื่นชอบที่นี้มากกว่าภาพที่เห็น เพราะเดินไปได้อารมณ์แบบบ้านเรือนเก่าโบราณ ที่ดูเป็นมิตร  และที่สำคัญผู้คนไม่พลุกพล่าน  ได้อารมณ์แบบชิวมากมาย เริ่มจากร้านแรกที่เราเจอ คือ ร้านดีเลิศ ร้านขายกาแฟและเครื่องดื่ม ที่ตกแต่งแบบเนวโบราณ

   

  เที่ยวรอบกรุง

   

  หากใครกำลังโหยหากลิ่นอายของความเป็นอดีตและความเป็นอาร์ต ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวิถีชีวิต ที่น่าสนใจท่ามกลางเมืองหลวงใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เราสามารถแวะมาพักผ่อนกายและใจได้ดีเลยทีเดียว


  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  ติดกับร้านดีเลิศก็ป็นร้านหนังสือ แสนเก๋ ชื่อ ว่า River of Alphabets มี หนังสือจากสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่รู้จักกันมาวางจำหน่าย และยังมีหนังสือให้เช่า ซึ่งคนแถวนี้มัก จะนิยมเช่าจำพวกวรรณกรรมเด็ก

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  เดินไปเรื่อยๆ ก็จะเจอกับ ร้านริมคลอง เป็นร้านที่แสดงผลงาน gallery รวมทั้งจำหน่ายด้วย ภาพส่วนใหญ่จะเป็นภาพเก่าของกรงุเทพในอดีต รวมทั้งภาพ วิถีชีวิตริมตลองบางหลวงด้วย

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  ระยะทางเพียงสั้นๆที่เราเดินชมชุมชนเก่าแห่งนี้  เหมือนเราได้เสพกลิ่นไปของความเป็นศิลปะ ซึ่งสามารถพบได้ตลอดระหว่างเส้นทางที่เราเดินไป  ยิ่งได้รับไอและลมเย็มๆ จากแม่น้ำริมคลองด้วยแล้ว ช่วยผ่อนคลายได้มากทีเดียว

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  ร้านบ้านของเล่น ที่รวมของเล่นมากมายในสมัยอดีต อีกมุมหนึ่งของร้านก็จะขายกาแฟเครื่องดื่มด้านหน้าตกแต่งด้วย ของโบราณเช่นปิ่นโต รุ่นเก่าหลายขนาด  กระป๋องนมตราหมีโบราณ มีที่ให้นั่งรับประมานริมน้ำแบบสบายใจ รวมทั้งมีของประดับตกแต่ง ต่างๆ ที่น่าสนใจ

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  มาถึง ที่สุดท้าย ซึ่งอยู่สุดทาง บ้านศิลปิน บ้านเก่าแก่ชื่อดัง ของที่นี่ ซึ่งมีกิจกรรมเกี่ยวกับงานศิลปะ ให้เราได้ร่วมมากมาย

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  บ้านศิลปิน เป็นบ้านเก่าของ “ตระกูลรักสำรวจ” ตระกูลช่างทองเก่าแก่ ซึ่งทายาทรุ่นสุดท้ายได้ขายบ้านหลังนี้ ให้กับคุณชุมพล  อักพันธานนท์ เพื่อปรับปรุงให้เป็นสถานที่แสดงงานศิลป์ เป็นที่รวมตัวของของ กลุ่มศิลปินที่รัก งานศิลปะ

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  ด้านบนของตัวอาคารเปิดเป็นส่วนแสดงงานศิลปะทั้งภาพวาดและภาพถ่ายให้ได้ชมกัน

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  ด้านล่างแบ่งเป็นมุมขายของที่ระลึกและโปสการ์ดเก๋ๆ

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  มีมุมร้านกาแฟให้ได้สั่งเครื่องดื่มมานั่งจิบพร้อม ชมวิวทิวทัศน์ ริมคลอง


  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  มุมอาร์ตเก๋ๆริมน้ำให้เราได้ นั่งรับลมสบาย มองคนที่อยู่บ้านฝั่งตรงข้ามกำลังให้อาหารปลาอย่างเพลิดเพลิน บางช่วงจะมีเรือหางยาวพานักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติมาทำความรู้จักกับสถานที่เก่าๆ ในเมืองกรุง คนบนเรือหลายคนยิ้มและโบกมือทักทายให้คนบนฝั่ง เป็นภาพที่น่ารักและเป็นมิตรมากมาย

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  มีกิจกรรมวาดภาพสำหรับเด็กและผู้ที่สนใจ

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  มีบริการวาดภาพเหมือนด้วย

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  นอกจากนี้ยังมีการแสดงหุ่นละครเล็ก คลองบางหลวงให้เราได้ชมฟรีอีกด้วย

   

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

   

  นั่งเล่นที่บ้านศิลปินจนถึงเย็นถึงเวลากลับบ้านแล้ว  อย่างน้อยในหนึ่งวันที่ได้ออกมาพักผ่อนโดยการท่องเที่ยวแบบย้อนยุค กลางเมืองกรุง  ปล่อยหัวใจไปกับบรรยากาศที่แสนจะเรียบง่าย กับรอยยิ้มของชาวบ้าน ก็ทำเลิกคิดและกังวลกับเรื่องบางเรื่องได้มากเลยทีเดียว

  ชุมชนริมคลองบางหลวง

  รายละเอียดเพิ่มเติม

  ข้อมูลท่องเที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชัน

  http://www.paiduaykan.com/province/central/bangkok/talingchanfloatingmarket.html

  ข้อมูลท่องเที่ยวชุมชน ริมคลองบางหลวง

  http://www.paiduaykan.com/province/central/bangkok/klongbangluang.html

  Tags : , , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน