• เที่ยวเพลิน เพลิน ชมวังและพระที่นั่งสวยกลางกรุง

  วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ หลังจากเดินทางท่องเที่ยวแบบไกลๆ มาเยอะ ครั้งนี้ไปด้วยกันขอเที่ยวพักผ่อน ชมงาน พระราชวัง งานสถาปัตกรรมสวย ใจกลางกรุงกันบ้างดีกว่า  สำหรับไปด้วยกัน กรุงเทพในฐานะเมืองหลวงของประเทศถึงแม้จะดูวุ่นวายไปด้วยรถ ผู้คน ตึกรามบ้านช่อง  แต่ยังมีอีกมุมนึงของในฝั่งพระนคร  ให้เราชมกันแบบเพลินใจ ได้ดื่มด่ำ ไปกับความงามของสถาปัตยกรรมของพระราชวัง พระที่นั่ง   วัดวาอาราม ไปด้วยกันจะชอบไปเดินเล่น  ชมวัง  ไหว้พระ หาอาหารอร่อยๆ ทานแถวฝั่งพระนครเสมอ  ครั้งนี้จะพาไปเที่ยวถ่ายภาพชม 1 วังสวย  และ 1 พระที่นั่งอันงดงาม ของกรุงเทพ พระราชวังพญาไท และ พระที่นั่งวิมานเมฆ

   

  ชมวังและพระที่นั่งสวยกลางกรุง

   

  เริ่มจาก พระราชวังพญาไท อยากไปมาหลายครั้งแต่ไม่มีโอกาสซักที ทั้งที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก พระราชวังพญาไท ตั้งอยู่ภายพื้นที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ  แถวอนุสาวรีย์ชัย ฯ นั่นเอง  นั่งแท๊กซี่มาจากบ้านใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็มาถึง  หรือหากใครมาด้วยรถไฟฟ้า BTS มาลงอนุสาวรีย์ชัย หรือนั่งรถเมล์มาก็ได้ มีกลายสายที่ผ่ายโรงพยาบาลพระมงกุฎค่ะ หรือถ้าไม่ถึงก็ลงตรงโรงพยาบาลราชวิถี แล้วต่อรถเมล์อีกต่อก็ย่อมได้ อยู่ไม่ไกลกันมากนักพระราชวังพญาไท  เปิดให้ชมฟรี ทุกวันค่ะ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 หากต้องการเดินถ่ายภาพ หรือชมบรรยากาศภายนอกอาคาร ก็มาได้ทุกวัน แต่ถ้าต้องการเข้าชมภายในอาคารด้วย ต้องมาวันเสาร์ ซึ่งจะเปิดให้ชมภายในพระราชวังวันละ 2 รอบ เวลา 9.30 น. และ 13.30 น. พร้อมวิทยากรรรยาย ด้านหน้าพระราชวังจะมีอนุสาวรีย์ของรัชกาลที่  6  พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงริเริ่มปรับปรุงและสถาปนาเป็น พระราชวังพญาไท

   

  พระราชวังพญาไท

   

  สถาปัตยกรรมของ พระราชวังพญาไท เป็นรูปแบบที่พัฒนามาจากตะวันตกยุคฟื้นฟู เน้นความเรียบง่ายแต่สง่างาม และมีการดัดแปลงให้เหมาะสมกับภูมิอากาศของเมืองไทยได้อย่างลงตัว  ที่โดดเด่น คือ  หอคอยสูงหลังคายอดแหลมมุมตรง พระที่นั่งพิมานจักรีซึ่งเป็นพระที่นั่งองค์ประธานยอดโดมชักธงมหาราชในเวลามีองค์พระประมุขประทับในพระราชฐาน น่าเสียดายในวันที่ไปกำลังปรับปรุง พระราชวังพญาไท จะประกอบด้วย หมู่พระที่นั่ง 4 องค์ เชื่อมต่อกันทั้งหมด

   

  พระราชวังพญาไท

   

  จากด้านซ้ายซึ่งเป็นทิศตะวันตกคือ พระที่นั่งศรีสุทธนิวาส

   

  พระราชวังพญาไท

  พระราชวังพญาไท

   

  มีทางเดินเชื่อมต่อในระดับชั้นที่ 2 ของอาคารเข้าสู่ พระที่นั่งพิมานจักรี

   

  พระราชวังพญาไท

  พระราชวังพญาไท

   

  ส่วนนี้คือ พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน ตลอดจนถึงพระที่นั่งอุดมวนาภรน์ ทางทิศตะวันออก

   

  พระราชวังพญาไท

  พระราชวังพญาไท

   

  ส่วนด้านพระที่นั่งทั่งสี่ที่เชื่อมต่อกัน  คือ พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ ซึ่งรูปแบบสถาปัตกรรมจะต่างออกไป  โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กและมีเหล็กโครงสร้างดัดเป็นแบบอาร์ต นูโว (Art Nouvea)ตกแต่งด้วย กระเบื้องเคลือบสีขาว

   

  พระราชวังพญาไท

   

  ส่วนด้านหลังของพระราชวัง คือ พระตำหนักเมขลารูจี ป็นเรือนไม้สัก 2 ชั้น หลังคามุงกระเบื้องดินเผา  ซึ่งรัชกาลที่ 6 เคยใช้เป็นที่สรงน้ำหลังจากทรงพระเครื่องใหญ่ (ตัดผม) และได้เสด็จมาประทับอยู่ชั่วคราว

   

  พระราชวังพญาไท

   

  อีกฝั่งหนึ่งก็จะเป็น สวนโรมัน สระน้ำขนาดใหญ่ประดับด้วยตุ๊กตาหินอ่อนแบบโรมัน มี ซึ่งป็นที่สำหรับพักผ่อนพระราชอิริยาบถ

   

  พระราชวังพญาไท

  พระราชวังพญาไท

   

  จากพระราชวังพญาไท ก็เดินทางมาต่อที่ พระที่นั่งวิมานเมฆ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากสวนสัตว์ดุสิต เปิดให้เข้าชมทุกวัน (ยกเว้นวันหยุดนักชัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 09.30–16.00 น. ก่อนเข้าชมพระราชวัง ต้องซื้อบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 75 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท ระหว่างทางเดินเข้าไปชมพระที่นั่ง เจอใบไม้สีเหลืองร่วงอยู่เต็มสนามหญ้า สวยดี

   

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

   

  ภายในจะแบ่งเป็นตำหนักต่างๆจัดแสดงนิทรรศการที่แตกต่างกันออกไป หากต้องการเข้าชมภายในพระที่นั่ง ต้องฝากของไว้ในล็อกเกอร์ด้านนอก แต่หากต้องการถ่ายรูปเพียงแค่อาคารภายนอกไม่ต้องฝากของก็ได้ค่ะ  การแต่งกายควรให้เรียบร้อย ผู้หญิงควรสวมใส่เสื้อมีแขน กระโปรงคลุมเข่า หรือกางเกงขายาว ส่วนผู้ชายควรใส่เสื้อมีแขน และกางเกงขายาว ค่ะ

   

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

   

  พระที่นั่งวิมานเมฆ เป็นพระที่นั่งที่สร้างด้วยไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลัง มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่งดงาม ประณีตและ ได้รับอิทธิพลการก่อสร้างแบบตะวันตก และเป็นพระที่นั่งถาวรองค์แรกในพระราชวังดุสิต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในพระราชวังดุสิต

   

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

   

  พระที่นั่งอาคารแบบวิตอเรีย ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมยุโรป ผสมกับไทยประยุกต์ องค์พระที่นั่งเป็นรูปอักษรตัวแอล

   

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

   

  นอกจากนั้นภายในเขตพระที่นั่งยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆ อีก ได้แก่ อาคารจัดแสดงผ้าโบราณ และมีร้านอาหารให้บริการด้านนอกด้วยค่ะ

   

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

  พระที่นั่งวิมานเมฆ

  สำหรับใครที่ชื่นชอบงานสถาปัตยกรรม ชอบเที่ยวชมวัดหรือวัง  หากมีเวลาว่างลองมาเเที่ยวชม พระราชวังพญาไท และ พระที่นั่งวิมานเมฆ ดูค่ะ เดินทางสะดวกใช้เวลาไม่นาน แต่ได้ความรื่นรมย์และคุณค่าทางประวัติศาสตร์กลับบ้านแบบเต็มเปี่ยมค่ะ

  Tags : , , , ,

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน